Tài liệu ôn tập từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh

Tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, lại có thể tiết kiệm được thời gian thì ai cũng muốn. Bên cạnh đó bạn cần phải ôn tập thường xuyên vì nếu chỉ có học suông một lần thì chúng ta sẽ nhanh chóng quên. Hẳn là nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm phương pháp, tài liệu ôn tập từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh phải không nào?

Hiểu được điều đó, hôm nay Thành Tây sẽ giúp bạn tổng hợp toàn bộ phương pháp, tài liệu ôn tập từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả.

Phương pháp, tài liệu Ôn tập từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
Phương pháp, tài liệu Ôn tập từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

1. Ôn tập từ vựng tiếng Anh

1.1. Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Khi học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào thì việc học từ vựng là cực kỳ quan trọng. Từ vựng là nền tảng để chúng ta phát triển các kỹ năng khác như giao tiếp, đọc hiểu, viết,… Muốn giao tiếp mạch lạc và nắm bắt được những thông tin cần thiết với đối phương thì từ vựng chính là điều bạn cần phải nắm chắc.

Chỉ khi bạn sở hữu một vốn từ dồi dào và phong phú, thì văn nói của bạn mới có thể trở nên tự nhiên, trôi chảy, có thể dễ dàng hiểu được nội dung truyền đạt ngay cả khi ngữ pháp của bạn không quá vững. Khi hiểu nhanh, hiểu đúng, bạn sẽ có thể phản xạ trả lời lại nhanh chóng. Quá trình nghe, hiểu và nói từ đó cũng sẽ ngày càng thành thạo, trôi chảy.

Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh
Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Ngoài các vấn đề liên quan đến các kỹ năng nghe, nói hay đọc thì từ vựng tiếng Anh còn giúp phát triển não bộ ở khả năng viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin viết một lá thư hay trình bày một vấn đề nào đó bằng tiếng Anh không phải lo lắng điều gì.

Tham khảo: Giáo trình tiếng Anh

1.2. Phương pháp ôn tập từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Việc học thuộc một lượng từ vựng nhất định trong một ngày là cách thức được áp dụng khá phổ biến. Nhưng nếu những ngày sau, bạn không ôn tập lại thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng quên hết những từ đó. Vì thế cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu chính là phải ôn tập.

Phương pháp ôn tập từ vựng tiếng Anh hiệu quả
Phương pháp ôn tập từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Bạn hãy đặt ra mục tiêu và kế hoạch ôn tập cụ thể, kết hợp vừa học từ vựng mới vừa ôn tập từ vựng cũ.

 • Ôn lần 1: 10 phút sau khi học
 • Ôn lần 2: 24 giờ sau khi học
 • Ôn lần 3: 1 tuần sau khi học
 • Ôn lần 4: 1 tháng sau khi học

Ghi chép từ vựng thành từng câu

Khi đã có được list các từ vựng cần học, bạn nên tiến hành đặt thành các câu, trong câu có chứa các từ vựng đó. Để có thể viết được các câu đó, trước hết bạn có thể tham khảo trong cách sách ngữ pháp, từ điển. Sau này khi bạn đã nắm được cách sử dụng, cách viết, bạn hoàn toàn có thể tự mình đặt câu để nhớ lâu hơn.

Gạch chân từ vựng và hiểu nghĩa của từ

Bạn nên sử dụng bút để gạch chân dưới từ ngữ đó trong câu hoặc sử dụng bút nhớ tô màu lên. Sau đó, ghi chú lại 3 nội dung sau của từ vựng đó: thứ nhất là phiên âm, thứ hai là từ loại là thứ ba là nghĩa của từ. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng bút nhớ hoặc bút nhiều màu cho những từ vựng đặc biệt để mỗi lần giở vở ra có thể thấy ngay, tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Ứng dụng từ vựng ngay sau khi học chính là cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên rất hiệu quả. Đơn giản chỉ cần sử dụng các từ vựng đó cho một dòng tweet hoặc một vài dòng tâm trạng ngẫu nhiên trên Instagram hoặc Facebook,… Hoặc nếu học cùng bạn bè thì hãy tranh thủ cùng nhau vừa tán gẫu vui vẻ vừa ôn lại những gì đã học.

Lặp lại từ vựng nhiều lần

Việc lặp đi lặp lại từ vựng với tần suất cao sẽ giúp cho việc ghi nhớ trở nên lâu hơn. Với 1 từ mới, bạn chỉ cần gặp nó tầm khoảng 10-20 lần là chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ từ đó vĩnh viễn. Trường hợp bạn không nhớ được từ là do bạn vẫn chưa ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

Học từ vựng theo chủ đề

Nếu học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề đặc trưng trong giao tiếp thì đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa việc học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn như:

 • Học theo chủ đề sẽ dễ dàng áp dụng vào các tình huống thực tế tương ứng.
 • Giúp nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ vựng.
 • Có thêm được nhiều từ vựng liên quan với chủ đề trò chuyện, giúp hỗ trợ cuộc đối thoại diễn ra thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có phiên âm

Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Đọc sách báo và xem các video bằng tiếng Anh luôn luôn được đánh giá là cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu nhất và không có nhiều áp lực.

Bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản, thường nhật với những từ ngữ và ngữ pháp, cấu trúc câu đơn giản, dễ nhớ.

Đừng vội nghe theo các lời khuyên như đọc bất cứ sách gì, xem bất kỳ thể loại video nào mà bạn thích. Vì trừ khi trình độ tiếng Anh của bạn đủ tốt, còn nếu không nó chỉ khiến bạn thêm áp lực và chán nản hơn khi học từ vựng thôi.

Sử dụng sơ đồ tư duy khi học

Đối với những bạn thích vẽ vời, muốn sử dụng hình ảnh trực quan hay ký hiệu vui nhộn cho bài học bớt nhàm chán thì phương pháp sơ đồ tư duy vô cùng thích hợp. Vận dụng sơ đồ tư duy (mind map) sẽ giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh thêm phần thú vị. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo ở đây.

 • Đặt chủ đề bạn muốn học làm trung tâm thì hãy làm nổi bật nó hơn bằng cách viết chữ to nhất hoặc dùng màu sắc bắt mắt.
 • Tiếp đến, bắt đầu chia các nhánh phụ nằm trong chủ đề lớn: viết in hoa, in đậm để phân biệt với chủ đề lớn.
 • Cuối cùng, hãy chia các nhánh nhỏ hơn từ các nhánh phụ: viết thường, kích thước chữ nhỏ.

Ôn tập từ vựng tiếng Anh

Bạn có thể sử dụng những cách ôn tập như bài viết để cập ở đầu bài để ôn tập từ vựng, ôn từ vựng theo chủ đề, học bằng hình ảnh, âm thanh… quá trình này phải diễn ra thường xuyên và liên tục thì quá trình học từ vựng tiếng Anh mới đạt kết quả tốt được.

1.3. Tài liệu ôn tập từ vựng tiếng Anh

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp học hiệu quả, bạn cần trang bị cho mình những tài liệu ôn tập từ vựng tiếng Anh chất lượng. Thanhtay.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số tài liệu học và ôn tập từ vựng hay nhất.

30 chủ đề từ vựng tiếng Anh

Sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh

30 chủ đề từ vựng tiếng Anh

Sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh
Sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh

Bộ sách gồm 2 tập, mỗi tập gồm 15 bài tương ứng với 15 chủ đề từ vựng bám sát các chủ đề trong sách giáo khoa 10,11,12. Mỗi bài lại được chia thành 3 bài nhỏ với mức độ khó tăng dần qua mỗi bài học và bài tập.

Bộ sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh tập 1,2 dùng cho ôn luyện thi THPT Quốc Gia. Dành cho những bạn có mục tiêu từ 9 điểm trở lên được do cô Trang Anh biên soạn.

Với khoảng 4000 từ vựng và trên 2000 câu trắc nghiệm có đáp án đầy đủ, sách giúp người học ghi nhớ từ vựng lâu và đúng trọng tâm để thực hành bài tập trong các đề thi tiếng Anh. Bên cạnh đó, sách cũng giúp các bạn nắm vững cách phát âm để phát âm đúng với ngữ điệu bản xứ.

 • Tải 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh 1 2018 TẠI ĐÂY.
 • Tải 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh 2 2018 TẠI ĐÂY.
 • Tải 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh 1 2019 TẠI ĐÂY.
 • Tải 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh 2 2019 TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Mnemonics là gì? Phương pháp học từ vựng độc đáo

Sách 50 chủ điểm Từ vựng tiếng Anh dành cho người thi TOEIC

Sách “50 chủ điểm Từ vựng tiếng Anh dành cho người thi TOEIC” của tác giả Tuấn Kiệt (bao gồm ebook + audio) tạo điều kiện cho các bạn nắm rõ một số nội dung từ vựng trọng tâm, trong một số kỳ thi TOEIC nhằm đạt hiệu xuất điểm vượt trội nhất.

Sách bao gồm 50 chủ điểm Từ vựng quen thuộc cho kỳ thi New TOEIC, chẳng hạn như Tiếp Thị, Hợp Đồng, Bảo Hiểm,… sẽ giúp bạn hệ thống từ vựng theo từng chủ đề, để ghi nhớ một số từ vựng TOEIC mau chóng và thuận lợi hơn dưới quá trình luyện thi.

 • Tải 50 chủ điểm Từ vựng tiếng Anh dành cho người thi TOEIC phần 1 TẠI ĐÂY.
 • Tải 50 chủ điểm Từ vựng tiếng Anh dành cho người thi TOEIC phần 2 TẠI ĐÂY.

Câu hỏi trắc nghiệm chuyên đề từ vựng tiếng Anh

Cuốn sách “Câu hỏi trắc nghiệm chuyên đề từ vựng tiếng Anh của tác giả Vĩnh Bá biên soạn bao gồm 4950 câu hỏi trắc nghiệm xếp theo 22 chủ đề, rất thích hợp cho những em ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, các bạn chuyên Anh, chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi.

 • Tải sách Câu hỏi trắc nghiệm chuyên đề từ vựng tiếng Anh TẠI ĐÂY.

English Vocabulary In Use

English Vocabulary In Use là bộ sách nổi tiếng giúp nâng cao khả năng từ vựng của bạn. Bộ sách của nhà xuất bản Cambridge University Press, rất phù hợp dùng để ôn luyện trong các kì thi Anh ngữ quốc tế, nhất là IELTS. Cuốn sách gồm nhiều cuốn có nhiều cấp độ khác nhau phù hợp với mọi đối tượng học.

Trọn bộ English Vocabulary In Use
Trọn bộ English Vocabulary In Use
 • English Vocabulary in use – Elementary: Sách dành cho học viên hoàn toàn mất gốc.
  DOWNLOAD
 • English Vocabulary in use – Pre – Intermediate & Intermediate: Sách dành cho học viên có nền tảng cơ bản, mục tiêu 350 – 500 TOEIC.
  DOWNLOAD
 • English Vocabulary in Use Upper – Intermediate: Từ vựng học thuật nhiều, phù hợp với các bạn mục tiêu 500 – 750 TOEIC.
  DOWNLOAD
 • English Vocabulary in Use Advanced: Hướng đến cách sử dụng từ của người bản ngữ, phù hợp mục tiêu 750 – 990 TOEIC.
  DOWNLOAD

Collins Vocabulary for IELTS

Collins Vocabulary for IELTS giúp cải thiện vốn từ vựng cho những ai đang chuẩn bị bước vào kì thi IELTS.

Nội dung sách gồm có 20 bài, từ bài 1 – 9 sẽ là những từ vựng thuộc chủ đề gần gũi với đời sống thường nhật như sức khỏe, giáo dục,… Từ bài 11 – 19 là tổng hợp thành nhóm từ diễn tả chức năng như vấn đề, giải pháp khắc phục… Bài 10 sẽ xuất hiện lại những từ đã học ở những bài 1 – 9 và những  từ ở bài 11 – 19 sẽ được bắt gặp lại ở bài 20 của sách.

 • Tải sách Collins Vocabulary for IELTS TẠI ĐÂY.

Check your English Vocabulary for IELTS

Cuốn sách Check your English Vocabulary for IELTS phù hợp với rất nhiều trình độ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với tất các mọi người. Đặc biệt, cuốn sách thích hợp cho những bạn đang có kế hoạch du học ở một trường cao đẳng hoặc đại học nói tiếng Anh. Cuốn sách thích hợp cho cả việc tự học IELTS lẫn tham khảo trên lớp.

Điểm nổi bật nữa là cuốn sách chia từng chuyên đề rất rõ ràng và lượng từ vựng ứng dụng được rất dồi dào: chia theo mục đích sử dụng (từ nối, miêu tả, so sánh), chia theo chủ đề (education, sports …) và có khá nhiều phần bài tập luyện tập cụ thể.

 • Tải sách Check your English Vocabulary for IELTS TẠI ĐÂY.

5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất – The Windy

Sách 5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất không chỉ cung cấp hệ thống 5000 từ vựng phổ biến nhất, cuốn sách còn cung cấp và tiết lộ những bí quyết của người Do Thái giúp ghi nhớ từ vựng hiệu quả mà không mất nhiều thời gian.

Bạn sẽ biết một số mẹo học từ vựng như chọn từ vựng gây sốc, từ vựng có tính hài hước hay học từ vựng kết hợp với âm nhạc,… để ghi nhớ từ dễ dàng.

 • Tải sách 5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất TẠI ĐÂY.

1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng

Để việc học từ vựng trở nên đơn giản thì bạn hãy bắt đầu với 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất. Tuy 1000 từ vựng không phải là nhiều nhưng cũng đủ cho bạn hiểu được giao tiếp cơ bản với người bản xứ mà không bị lúng túng.

 • Tải 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng TẠI ĐÂY.

Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh

Cuốn sách Luyện Siêu Trí Nhớ Từ Vựng được viết với mục đích giới thiệu đến các bạn một phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả , cho những ai muốn tăng cường khả năng ghi nhớ tiếng Anh vừa đơn giản mà lại thú vị, để nhạy bén sử dụng trong từng bối cảnh.

Sách Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh
Sách Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh

Cuốn sách Luyện Siêu Trí Nhớ Từ Vựng sẽ phù hợp với những bạn có trình độ tiếng Anh mức sơ cấp (elementary) trở lên vì nội dung bài học được trình bày trong sách hướng tới chín chuyên đề nội dung của bài thi đại học và các chứng chỉ B1, B2, C1, vốn là những bài thi đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao.

 • Tải sách Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh TẠI ĐÂY.

600 từ vựng TOEIC bằng hình ảnh

Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp cực kỳ hiệu quả và rất phổ biến với nhiều người.

Phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh được khuyến cáo áp dụng với tất cả các bạn đang theo đuổi việc học tiếng Anh. Bạn có thể học những từ đơn giản nếu vốn từ vựng của bạn khá ít và đơn giản với cuốn sách 600 từ vựng TOEIC bằng hình ảnh

 • Tải 600 từ vựng TOEIC bằng hình ảnh TẠI ĐÂY.

Từ Vựng Tiếng Anh Thực Hành – English Collocation In Use (Cambridge)

Nếu bạn đã qua mức cơ bản, đang ở tầm trung và muốn đến trình độ nâng cao. Để tránh những sai sót đó và dùng từ tự nhiên hơn, quyển sách English Collocation In Use (Cambridge) sẽ là một trợ thủ đắc lực.

 • Tải trọn bộ sách English Collocation In Use (Cambridge) TẠI ĐÂY.

Academic Vocabulary in use for IELTS

Academic Vocabulary in use for IELTS chia thành 50 Unit, cấu trúc rõ ràng theo từng chủ đề, kỹ năng. Cũng như cuốn Vocabulary đơn giản trước tiên, sách trình bày dễ hiểu, có sự nghiên cứu cụ thể hệ thống những từ vựng, ngữ cảnh dùng và bài tập thực hành.

Sách Academic Vocabulary in use for IELTS
Sách Academic Vocabulary in use for IELTS

Điểm thú vị ở sách Academic Vocabulary in use for IELTS là tác giả sẽ đưa ra những bài tập mà ở đó bạn sẽ tự nghiên cứu từ vựng và tự ứng dụng nó.

 • Tải sách Academic Vocabulary in use for IELTS TẠI ĐÂY.

2. Ôn tập ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp là các quy tắc, quy luật mà người học ngôn ngữ chắc chắn phải học. Người học cần phải nắm được các quy tắc ngữ pháp từ những đơn vị lớn như câu (sentence) cho tới đơn vị nhỏ nhất là dấu câu (punctuation).

Ngữ pháp chính là cách để chúng ta nhóm các từ (chính là các thông tin) lại với nhau thành từng nhóm để tạo ra các đơn vị như cụm từ, mệnh đề hay câu, không chỉ trong tiếng Anh mà bất kỳ một ngôn ngữ nào khác.

Chúng ta có thể tự ghép các từ thành câu được nhưng không theo một trật tự nhất định nào. Người nghe (và người đọc) có thể hiểu được, nhưng đó là cách sử dụng ngôn ngữ không chính quy và không chính xác. Nói cách khác, ngữ pháp chính là một cách để thể hiện tính chính xác trong ngôn ngữ.

Việc học ngữ pháp tiếng Anh không hề đơn giản nếu bạn không có một phương pháp khoa học. Bên cạnh đó bạn phải cần nhiều thời gian, đừng chỉ áp dụng 1, 2 ngày không thấy hiệu quả rồi từ bỏ mà hãy kiên trì thực hiện mới thu về kết quả tốt.

2.1. Phương pháp ôn tập ngữ pháp tiếng Anh

Dưới đây là một số phương pháp ôn tập ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả.

Học ngữ pháp Tiếng Anh theo từng thành phần trong câu

Các từ loại trong câu tiếng Anh

Có tất cả 8 nhóm từ loại trong tiếng Anh:

Nói cách khác, tất cả các từ trong tiếng Anh được phân chia thành 8 nhóm khác nhau. Mỗi nhóm có một chức năng, vai trò khác nhau trong câu và tương đối giống với các nhóm từ trong tiếng Việt.

Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Anh

Câu (Sentence) được hiểu là một đơn vị ngữ pháp gồm một hay nhiều từ có liên kết với nhau để thể hiện khẳng định, nghi vấn, cảm thán, yêu cầu hoặc đề nghị.

Phương pháp ôn tập ngữ pháp tiếng Anh
Phương pháp ôn tập ngữ pháp tiếng Anh

Câu tiếng Anh gồm 2 thành phần cơ bản: Chủ ngữ (ai đó hoặc cái gì) và Động từ (một hành động hoặc trạng thái). Về cơ bản, một câu sẽ có cấu trúc như sau:

Someone orBeing or
SomethingDoing something

Ví dụ: 

 • Tom (ai đó) calls me (hành động).
 • The book (cái gì) is interesting (trạng thái).

Một câu có thể có những cách nói khác nhau câu tiếng Anh có 3 thể: khẳng định, phủ định và nghi vấn.

Cụm từ trong tiếng Anh

Cụm từ (Phrase) là nhóm gồm từ hai từ trở lên nhưng không có cấu trúc Chủ ngữ + Động từ. Nó có thể chứa danh từ hoặc động từ nhưng sẽ không có chủ ngữ hoặc vị ngữ. Mục đích sử dụng của cụm từ để là bổ sung vài thông tin hoặc bối cảnh cho câu.

Ví dụ:

 •  “After lunch, I will visit grandma” (Sau bữa trưa, tôi sẽ đi thăm bà).
 • “She must have jump across the stream” (Cô ấy có thể để nhảy ra con suối).

Mệnh đề trong tiếng Anh

Mệnh đề (Clause) cũng là nhóm từ hai từ trở lên, tuy nhiên nó khác với cụm từ ở chỗ nó đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ, nói cách khác nó có thể đóng vai như một câu tiếng Anh. Có hai loại mệnh đề trong tiếng Anh: 

 • Mệnh đề độc lập (Independent clause): mệnh đề có ý nghĩa hoàn chỉnh, có thể đứng độc lập và đóng vai trò như một câu.
 • Mệnh đề phụ thuộc (Subordinate clause): mệnh đề bổ nghĩa cho một mệnh đề độc lập.

Ví dụ: 

“When the thief broke into the house, the dog barked at him”.

Mệnh đề đầu tiên là mệnh đề phụ thuộc, nó không mang ý nghĩa hoàn chỉnh và có tác dụng bổ sung ý nghĩa cho mệnh đề thứ hai.

Sơ đồ câu trong tiếng Anh

Sơ đồ câu (Sentence Diagram) là một biểu diễn bằng hình ảnh của cấu trúc ngữ pháp của một câu. 

Lúc chưa quen bạn có thể sẽ thất sơ đồ câu khá phức tạp, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nắm được các quy tắc. 

Với một câu nhất định, chúng ta sẽ viết các thành phần chính của câu lên dòng đầu tiên (Chủ ngữ, động từ chính và đại từ). Các yếu tố bổ ngữ cho từng thành phần sẽ được thể hiện bằng nét gạch xiên xuống dưới ứng với từng thành phần. 

Ví dụ 1: 

 • The monkeys offer the bananas to the gorillas.
  (Những chú khỉ cho đười ươi chuối của mình.)

Chú ý các lỗi thường mắc phải trong ngữ pháp tiếng Anh

Khi bạn làm các bài tập ngữ pháp và khi nói hoặc viết, hãy ghi lại tất cả các lỗi sai mình hay mắc phải. Sau đó, đặt câu đúng với cấu trúc, từ vựng đó và thử lặp lại câu 10 lần một ngày cho đến khi bạn nói được lại cả câu mà không cần nghĩ. 

Bên cạnh đó, hãy học ngữ pháp tiếng Anh theo các lỗi thường gặp trong tiếng Anh, nhằm giúp bạn có ấn tượng với cấu trúc ngữ pháp đó ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy, và tránh mắc phải lỗi sau tương tự sau này.

Thực hành ngữ pháp tiếng Anh thường xuyên

Việc học ngữ pháp tiếng Anh mà không ôn luyện thường xuyên sẽ không có tác dụng gì cả. Bộ não chúng ta luôn có cơ chế làm mới và tự động loại bỏ những thông tin mà nó cảm thấy không cần thiết và không được sử dụng thường xuyên.

Chính vì vậy, thực hành chính là cách duy nhất để nhớ được thông tin. Và khi nhắc đến thực hành, điều đó có nghĩa là thực hành với cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

2.2. Tài liệu ôn tập ngữ pháp tiếng Anh

Sách ngữ pháp TOEIC

Cuốn sách “Ngữ pháp TOEIC” sẽ tổng hợp cho chúng ta tất cả kiến thức quan trọng thường ra dưới đề thi TOEIC, hệ thống toàn bộ các chủ điểm ngữ pháp cần biết trong bài thi TOEIC (bao gồm 26 chủ điểm). Ngoài phần lý thuyết, các bạn có thể luyện tập ngay sau các chủ điểm và xem đáp án cũng như giải thích ở cuối sách.

Sách ngữ pháp TOEIC
Sách ngữ pháp TOEIC
 • Tải sách Ngữ pháp TOEIC miễn phí TẠI ĐÂY.

Sách Cambridge Grammar for IELTS

Cambridge Grammar for IELTS là cuốn sách ngữ pháp do Cambridge xuất bản cho nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nội dung sách.

Sách Cambridge Grammar for IELTS là tổng hợp tất cả chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh quan trọng được dùng đến trong kỳ thi thi IELTS, phục vụ cho bạn nào đang học IELTS có thể biết được kiến thức mình cần học.

 • Tải trọn bộ sách Cambridge Grammar for IELTS TẠI ĐÂY.

Tài liệu ngữ pháp tiếng Anh ôn thi TOEIC

Tài liệu ngữ pháp tiếng Anh ôn thi TOEIC tổng hợp cho chúng ta tất cả kiến thức quan trọng thường ra dưới đề thi TOEIC, cùng lúc sẽ tổng hợp các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh quan trọng mà một số bạn nên nhớ: một số thì dưới tiếng Anh: thì hiện nay đơn, quá khứ đơn, hiện nay hoàn thành, thì tương lai, thì tiếp diễn,…

Tài liệu ngữ pháp tiếng Anh ôn thi TOEIC
Tài liệu ngữ pháp tiếng Anh ôn thi TOEIC

Ngoài kiến thức về một số thì, tài liệu còn hướng dẫn một số bạn cách dùng của 1 giới từ, câu bị động, liên từ, đại từ, mạo từ và danh từ.

 • Tải tài liệu ngữ pháp tiếng Anh ôn thi TOEIC TẠI ĐÂY.

Sách English Grammar in Use

English Grammar in Use là bộ tài liệu được dùng nhiều nhất trong quá trình ôn luyện tiếng Anh của nhiều người. Bộ sách này được phát hành bởi Cambridge được viết bởi Raymond Murphy nhằm phục vụ cho những người học IELTS với trình độ học tập khác nhau.

 • Tải sách English Grammar in Use TẠI ĐÂY.

Trên đây là toàn bộ các phương pháp, tài liệu ôn tập từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả do thanhtay.edu.vn tổng hợp. Việc học kết hợp ôn tập hàng ngày sẽ giúp bạn chinh phục được tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, Khóa học IELTS Thành Tây sẽ giúp bạn thực hiện giấc mơ chinh phục tấm bằng IELTS của mình.

Bình luận

Bài viết liên quan: