6 cuốn giáo trình học tiếng Anh cho người mới

Học tiếng Anh là một quá trình đầy gian nan đối với những người mới bắt đầu. Vì vậy, bài viết này thanhtay.edu.vn sẽ chia sẻ cho các bạn top 6 giáo trình tiếng Anh cho người mới bắt đầu, để giúp bạn học tập đạt hiệu quả tốt hơn.

Đồng thời giới thiệu cho các bạn một số tài liệu tự học tiếng Anh hiệu quả nhất.

1. Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Top 6 giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt
Top 6 giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt

Học tiếng Anh với người mất gốc hoặc mới bắt đầu là một điều cực kỳ khó. Bạn không có tài liệu, cũng chẳng có phương pháp. Bạn cũng chẳng có thời gian vì bận đi làm, bận đi chơi, bận lướt facebook,… có hàng nghìn lý do để bạn biện mình rằng người mất gốc thì không thể học tiếng Anh. Nhưng bây giờ vẫn có hàng nghìn người giỏi tiếng Anh. Vậy đâu là lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc?

1.1. Phát âm

Câu trả lời luôn là phát âm và phát âm

Phát âm đã giúp các kỹ năng khác của tiếng Anh tốt lên rất nhanh chóng. Nếu bạn biết các từ được phát âm như thế nào thì khi nghe sẽ rất dễ dàng để nhận ra chúng. Ngoài ra phát âm hay sẽ khiến bạn trở nên sang chảnh và nổi bật hơn rất nhiều trong các cuộc hội thoại giao tiếp dùng tiếng Anh.

Nhưng tiếng Anh có rất nhiều thứ cần học ở phần phát âm. Từ âm, âm tiết đến từ và câu. Kèm theo đó là các hiện tượng nối âm, trọng âm, ngữ điệu lên xuống trong câu,… Tham khảo thêm lộ trình học tiếng Anh chuẩn nhất cho người mới bắt đầu để cải thiện phần nền tảng phát âm của bạn nhanh nhất. Gợi ý với bạn 1 số bước ngắn gọn có thể thực hiện ngay:

  • Bước 1: Học các âm phát âm cơ bản theo bảng quốc tế IPA
  • Bước 2: Luyện âm kèm ghi âm và nhìn qua gương để copy khẩu hình và âm thanh của người bản xứ khi luyện tập các âm cơ bản
  • Bước 3: Luyện đọc đoạn văn bản dài hoặc nhại lại qua phim, nhạc để luyện phản xạ cơ miệng khi học tiếng Anh

Phát âm là kỹ năng thực hành như bơi, nên sẽ là tốt nhất nếu bạn học phát âm qua video hướng dẫn.

Tham khảo: Cách phát âm nguyên âm, phụ âm trong tiếng Anh

1.2. Từ vựng

Hãy đảm bảo rằng bạn lựa chọn phương pháp học từ vựng dễ thở và hiệu quả quả nhất. Có thể tham khảo cách học mà hàng nghìn người thành công hoặc tự tìm cho mình 1 phương pháp riêng biệt. Đảm bảo rằng bạn không quên 80% từ sau những gì đã học.

Bạn có thể sử dụng sách tiếng Anh cho người mất gốc hoặc kết hợp việc học qua phim, ca nhạc, hình ảnh, flashcard,…Tìm hiểu thêm các trang web học từ vựng bằng hình ảnh, game,…để tăng khả năng ghi nhớ.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tham khảo: 17 Website học tiếng Anh theo chủ đề

1.3. Luyện nghe

Việc luyện nghe tiếng Anh không hề khó nhưng lại là thử thách lớn với nhiều người học. Mọi âm thanh cứ dính líu với nhau và không phân biệt được. Và rồi âm thanh khác xa so với những gì bạn nghĩ. Rồi đến giọng trẻ con 1 kiểu, người lớn 1 kiểu, Anh-Anh, Anh Mỹ,…

Nhưng sau khi có từ vựng, bạn đã biết cách phát âm của từ. Hãy lưu ý thêm các quy tắc khi phát âm là lúc nghe bạn có thể nhận biết được. Tuy nhiên lộ trình luyện nghe tiếng Anh không phải là ngày 1 ngày 2 bạn có thể cải thiện. Đó là một thời gian dài đủ lâu để thấm được tiếng Anh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn cần đến 900-1200 giờ nghe để hiểu được khoảng 80% hội thoại hằng ngày của người Mỹ. Chứng tỏ với luyện nghe tiếng Anh bạn phải kiên trì và đều đặn.

Tham khảo: Oxford Collocations Dictionary

1.4. Luyện nói

Để giao tiếp bạn cần có kỹ năng, vốn ngôn ngữ và phản xạ luyện nói thường xuyên. Chắc hẳn bạn đi du lịch đã thấy những người bán hàng rong nói tiếng Anh trôi chảy mời chào khách Tây mua hàng. Đương nhiên chúng ta không dừng lại ở mức giao tiếp của người lái taxi, người bán hàng rong,…Nhưng nếu bạn tự tin giao tiếp, tiếng Anh của bạn sẽ trở nên vượt bậc.

Hãy luyện nói tiếng Anh đều đặn, thường xuyên, có thể luyện tập theo các chủ đề khác nhau, nói với người nước ngoài…để biến tiếng Anh trở thành quen thuộc trong đời sống hằng ngày của bạn.

Hãy đảm bảo rằng khi mới bắt đầu, bạn kết hợp việc học phát âm, kèm theo luyện nghe, luyện nói và trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày. Hãy biến tiếng Anh trở thành sở thích, niềm vui của bạn khi học.

Giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiện nay có rất nhiều đầu sách khác nhau. Chính vì thế, việc lựa chọn cho mình một giáo trình phù hợp sẽ là tiền đề giúp bạn có thể tăng trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Vậy, trong các giáo trình hiện nay đâu là những cuốn sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu hay nhất? Hãy cùng bỏ túi ngay top 5 bộ sách giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu được nhiều người bình chọn nhé.

Tham khảo: 5 cách luyện nói tiếng Anh cho trẻ em tiểu học

2. Cách học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

Phương pháp lựa chọn tài liệu học tiếng Anh
Phương pháp lựa chọn tài liệu học tiếng Anh

2.1. Đừng vội vàng khi lao ngay vào học ngữ pháp tiếng Anh

Rất nhiều người các cấu trúc câu, văn phạm, các thì… biết rất rõ nhưng không nói được một câu nào. Mục đích học tiếng Anh của bạn là gì? để qua các kỳ thi hay để giao tiếp được? Ngữ pháp chỉ làm bạn khi nói nhớ về cấu trúc câu, nghĩ phải làm sao đừng sai ngữ nghĩa. Và việc đó sẽ làm chậm tiến trình phát triển khả năng giao tiếp của bạn.

Những đứa trẻ bản ngữ làm gì được học chút ngữ pháp nào và chúng vẫn có một khả năng giao tiếp cực tốt. Đơn giản, trẻ con được nghe tiếng bản ngữ, nói tiếng bản ngữ ngay từ khi còn nhỏ. Bạn hãy học tập điều đó nghe và nói trước khi tìm đến ngữ pháp. Chắc chắn sẽ có hiệu quả nhanh chóng.

Tham khảo: Tài liệu học ngữ pháp tiếng Anh

2.2. Phải nghe tiếng Anh thật nhiều

Chính là phải nghe thật nhiều, nghe đi nghe lại, nghe bất kỳ lúc nào. Như đã nói, một ngôn ngữ tiếp xúc với chúng ta qua tai đầu tiên. Bạn cần phải nghe hàng ngày, nghe xong và nhắc lại. Hãy tìm những chương trình phát thanh ở VOA hoặc BBC thu lại và nghe mọi lúc. Bạn cũng có thể xem những chương trình TV Anh ngữ như Disney, MTV…để quen dần với ngữ điệu và âm sắc.

Thời gian đầu bạn có thể không hiểu nhiều về những thứ bạn nghe được nhưng dần dần mọi thứ sẽ tốt lên. Trải qua một thời gian khổ luyện với việc nghe thật nhiều bạn sẽ có một sự nhạy cảm tiếng Anh và một âm điệu cực tốt để nói và viết. Khả năng của bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

Tham khảo: Oxford Business English

2.3. Học sâu

Ngoài việc nghe hằng ngày việc học từ và nói cũng là rất quan trọng. Tuy vậy dù nói thế nào đi nữa bạn cũng phải học thật chậm, thật sâu để tiếng Anh dần dần ngấm vào đầu bạn.

Việc học lướt qua sẽ chỉ làm một ngôn ngữ bám lên người và nó có thể rời khỏi bạn bất kỳ lúc nào. Với việc học từ hãy ghép nó với các câu, các văn bản rồi tạo cho mình 1 quyển sổ để ghi lại tất cả. Với học nói hãy tập thường xuyên ở một chủ đề nào đó đến bao giờ trôi chảy mới thôi.

Còn học nghe như đã nói hãy thực hiện bất kỳ lúc nào bạn có thời gian. Học thật sâu bởi “dục tốc bất đạt” và càng học kỹ thì càng nhanh và hiệu quả.

Tham khảo: Oxford Word Skills

3. Phương pháp lựa chọn tài liệu học tiếng Anh

3.1. Hỏi những người có chuyên môn

Trên nhiều năm kinh nghiệm làm việc với tiếng Anh thì thầy, cô giáo, người trực tiếp giảng dạy tiếng Anh cho bạn hay những người bạn có trình độ tiếng Anh là những người sẽ đưa cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất về giáo trình tiếng Anh mà bạn đang thiếu, đang cần. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm các khóa học IELTS tại trung tâm để được hướng dẫn và lên lộ trình rõ ràng.

3.2. Chọn tài liệu học tiếng Anh đúng mục đích học tập

Nhiều cuốn sách viết tổng hợp tất cả các kỹ năng thường hướng dẫn chung chung, không chi tiết và giàn trải. Thay vào đó, hãy chọn theo từng chủ đề mà bạn muốn học.

Ví dụ: bạn đang muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp của mình thì không thể chọn tài liệu về luyện thi TOEIC, IELTS

3.3. Chọn tài liệu học tiếng Anh theo đúng trình độ bản thân

Lựa chọn tài liệu tiếng Anh phù hợp với bản thân giúp bạn có động lực và quyết tâm học tập hơn, nếu chọn tài liệu quá dễ thường sẽ khiến bạn nhàm chán, nếu tài liệu quá khó khiến bạn không thể hiểu được nội dung cũng dẫn tới chán nản không muốn học.

Chính vì vậy, khi chọn giáo trình, điều quan trọng nhất là bạn cần biết là mình đang ở đâu, thiếu những gì, bổ sung ra sao. Mua những tài liệu nâng cao quá cũng không giúp ích được nhiều nếu bạn đang ở trình độ cơ bản.

Để đánh giá đúng trình độ của mình, bạn nên thử trình độ bằng các bài test trên mạng.

3.4. Đa dạng các loại tài liệu

Thực sự khi phải học và nghiên cứu những vấn đề mình không thích trong thời gian dài là một cực hình, cùng với đó là kết quả không tốt lên được.

Để tránh nhàm chán, bạn không nên chỉ chọn tài liệu tiếng Anh bằng các loại sách, tài liệu văn bản mà cần kết hợp các tài liệu dưới dạng podcast, audio, video, bài hát, phim ảnh

Tham khảo: Top những bộ phim học tiếng Anh kinh điển

4. Giáo trình tiếng Anh dành cho người mất gốc hiệu quả nhất

Giáo trình tiếng Anh dành cho người mất gốc hiệu quả nhất
Giáo trình tiếng Anh dành cho người mất gốc hiệu quả nhất

4.1. Sách  luyện phát âm: English Pronuciation in use

Được mệnh danh là một trong những bộ sách học phát âm hay nhất do Cambridge phát hành. Với bộ sách này chắc hẳn những ai học tiếng Anh đều đã từng nghe hoặc biết đến nó. Bộ sách gồm có cấp độ từ căn bản cho đến nâng cao sẽ giúp các bạn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất.

English Pronunciation in Use gồm 60 bài học được cung cấp cho người dùng dể dàng sử dụng với các điểm phát âm chính được trình bày độc đáo trên trang bên trái và một loạt các bài tập đi kèm ở trang bên phải. Trong sách English Pronunciation in Use còn có tài liệu tham khảo hữu ích bao gồm các ký hiệu âm vị và các cặp âm thanh, có thể tự kiểm tra, chẩn đoán, hướng dẫn cho người nói các ngôn ngữ cụ thể và các chú thích cho dễ hiểu.

English Pronunciation in Use có thể được sử dụng để cá nhân tự học hoặc làm tài liệu giảng dạy trên lớp. Cuốn sách tự học tiếng Anh giao tiếp này tập trung vào cách phát âm, luyện nghe cũng như luyện nói, đồng thời bao gồm cả phần thực hành giúp tiếp thu rất hiệu quả.

Ngoài ra English Pronunciation in Use còn là một tài liệu tham khảo lý thú giúp các bạn ở trình độ trung cấp hoặc cao hơn thực hành khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Tất cả các bài học đều được hỗ trợ tài liệu audio có sẵn trong các định dạng cassette hoặc đĩa CD. Tài liệu có bản audio sử dụng giọng nói tiếng Anh rất chuẩn cho các bài tập. English Pronunciation in Use là một trong những sách gối đầu giường của rất nhiều bạn trẻ muốn học phát âm tiếng Anh một cách bài bản.

4.2. Sách luyện nghe: Cambridge English Skills Real Listening & Speaking

Muốn nói được tiếng Anh trước hết chúng ta phải luyện nghe, Cambridge English Skills: Real Listening & Speaking gồm 4 cuốn tương đương với 4 cấp độ cơ bản, mở rộng và nâng cao được thiết kế đặc biệt cho người lớn và các bạn trẻ muốn tự tin giao tiếp tiếng Anh ở mọi nơi như ở công ty, khi du lịch, du học hay kết bạn trên khắp thế giới.

Cambridge English Skills: Real Listening & Speaking Được biên soạn xung quanh các chủ đề “Work and Study” (làm việc và học tập) và “Socical and Travel” (Xã hội và Du lịch), bộ sách rèn luyện sự tự tin của bạn thông qua các hoạt động dựa trên những tình huống giao tiếp hằng ngày.

Các mẹo học tập xuyên suốt quyển sách giúp bạn phát triển các kỹ năng ngoại ngữ cần thiết để hiểu người khác và được thấu hiểu. Học viên được khuyến khích để ứng dụng bài học vào cuộc sống với các bài tập mở rộng được thiết kế riêng đòi hỏi học viên tương tác với người bản xứ. Danh sách kiểm tra các nội dung đã học, giúp học viên nhận thức được sự tiến bộ và có động lực hơn.

Bộ sách có thể được sử dụng làm tài liệu tự học, giáo trình, hoặc tài liệu bổ trợ.

4.3. Sách học từ vựng: English Vocabulary in use

English Vocabulary In Use là 1 trong những tài liệu cực chuẩn giúp các bạn học từ vựng một cách nhanh chóng, hiệu quả, các từ trong sách rất phổ biến và hữu dụng trong giao tiếp tiếng Anh. Sách còn hướng dẫn các bạn cách học từ vựng, cách thành lập các thể loại từ cũng như có các topic từ vựng khác nhau và kèm theo là các bài tập áp dụng.

Bộ sách này của nhà xuất bản Cambridge, bao gồm 4 tập theo trình độ của người đọc. Với bộ sách “English Vocabulary in Use“, bạn sẽ học được một lượng từ vựng hữu ích rất lớn kèm theo là cách sử dụng chúng.

Trong bộ sách học từ vựng của NXB Cambridge. Đây là quyển sách đầu tiên ( có trình độ sơ cấp ). Sách tập hợp hơn 2000 từ vựng rất cơ bản và thường hay gặp cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh dễ dàng sử dụng.

Sách bao gồm 60 bài, mỗi bài theo một chủ đề nhất định và có kèm theo các ví dụ minh họa, câu mẫu, các bài tập để thực hành. Các bạn khi đọc sẽ nhớ lâu và biết cách sử dụng từ vựng hợp lý theo từng ngữ cảnh khác nhau.

4.4. Sách tự học tiếng Anh giao tiếp: Everyday Conversations English

Cuốn Everyday Conversations English được biên soạn bởi Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm đoạn hội thoại xoay quanh các cuộc sống hàng ngày như chào hỏi, hỏi giờ, nghe điện thoại, đi siêu thị, đi du lịch

Dưới mỗi đoạn hội thoại, các bạn có thể thấy những ghi chú giúp các bạn xác định được những từ và câu cụ thể, nên được sử dụng trong hoàn cảnh nào và mang sắc thái như thế nào.

Cuốn sách bao gồm những đoạn hội thoại giao tiếp xoay quanh cuộc sống hàng ngày như chào hỏi, hỏi giờ, nghe điện thoại, đi siêu thị, đi du lịch… Giúp người học vừa nắm được từ, ngữ pháp và có thể áp dụng để xây dựng những câu hội thoại khác.

Ưu điểm cuốn Everyday conversation ennglish: có diễn giải từ bằng tiếng Việt, bài tập cũng như ngữ pháp sử dụng trong hội thoại.

Các bạn có thể trà trộn các câu đã học trong cuốn sách này để làm cho cuộc đàm thọai của các bạn được phong phú hơn.

4.5. Sách Học tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu “Speak English Like An American“

Nếu nhắc đến top các cuốn giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, người ta không thể không nhắc đến Speak English like an American của Amy Gillett. Một trong những người thầy lý tưởng giúp bạn có thể nói tiếng Anh như người Mỹ.

Cuốn sách này được viết khá dễ hiểu với nhiều ví dụ sinh động cùng giải thích chi tiết. Đặc biệt tác giả còn đưa ra nhiều ví dụ về cách dùng của hơn 300 thành ngữ, cụm từ khác nhau phổ biến trong giao tiếp. Do đó, nếu bạn đang muốn học và phát triển tiếng Anh giao tiếp thì đây sẽ là một trong những lựa chọn tuyệt vời giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh nhanh chóng.

Tuy nhiên, khi sử dụng giáo trình Speak English like an American bạn cũng cần lưu ý không nên lạm dụng quá nhiều thành ngữ. Bởi việc lạm dụng quá nhiều thành ngữ trong giao tiếp với người bản ngữ sẽ có thể tạo nên hiệu ứng ngược.

4.6. Giáo Trình Luyện Nghe tiếng Anh “Tactics For Listening”

Nếu bạn muốn tăng level nghe của mình một cách nhanh chóng thì bộ tài liệu Tactics For Listening chính là lựa chọn tuyệt vời. Bộ giáo trình này được chia thành 3 cuốn với 3 cấp độ khác nhau từ cơ bản cho tới nâng cao.

Đặc biệt mỗi một cuốn chỉ gồm 24 bài khác nhau tương ứng với 24 chủ đề, nên người học không quá nhàm chán. Đi kèm với sách còn có bộ đĩa giúp bạn có thể luyện nghe các bài đàm thoại tốt hơn. Điểm thú vị nhất chính là phần thực hành. Tại phần này có rất nhiều các hoạt động đa dạng: điền vào chỗ trống, ghép hình, trả lời câu hỏi… giúp tăng thêm hứng thú khi học cho người chơi.

Ngoài những bộ giáo trình trên bạn có thể tham khảo Basic English Grammar, Ship or Sheep, 5 bí kíp luyện nghe Tiếng Anh, Listen in, 3000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng nhất, Easy English Conversation, … Tuy nhiên, để biết sách có phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân không bạn nên xem review và file PDF sách trước tại tailieuielts.com để tránh mất thời gian và chi phí mua sách nhé!

Hy vọng với giáo trình tiếng Anh cho người mới bắt đầu vừa rồi được chia sẻ từ Blog học tiếng anh của Thành Tây đã giúp các bạn đã bớt lo lắng và có những tài liệu thật sự hữu ích. Hãy kiên trì theo đuổi lộ trình, ôn tập thật kũ các tài liệu này, một ngày, bạn sẽ bất ngờ vì trình độ tiếng Anh của mình cải thiện lên trông thấy! 

1 thought on “6 cuốn giáo trình học tiếng Anh cho người mới”

Bình luận

Bài viết liên quan: