Tổng hợp trọn bộ tài liệu học từ vựng IELTS hiệu quả

Từ vựng tiếng Anh trong IELTS là một công cụ vô cùng quan trọng giúp bạn nâng cao band điểm. Vì thế việc tập trung học từ vựng IELTS là bước bắt buộc mà bất kỳ ai cũng phải thực hiện trong quá trình luyện thi IELTS.

Vậy làm thế nào để học từ vựng IELTS một cách hiệu quả? Tài liệu nào hỗ trợ học từ vựng IELTS hay? Bài viết hôm nay thanhtay.edu.vn sẽ chia sẻ cụ thể đến bạn nhé!

1. Tầm quan trọng của việc học từ vựng IELTS

Từ vựng là gốc rễ của bất kỳ ngôn ngữ nào. Khi bắt đầu học tiếng Anh bạn sẽ học những từ đơn giản, thường gặp nhất, sau đó mới đến những từ khó hơn. Và xuyên suốt quá trình chinh phục tiếng Anh bạn cũng phải luôn trau dồi vốn từ cho mình.

Trong quá trình luyện thi IELTS thì từ vựng là yếu tố chủ chốt giúp bạn phát triển đồng thời các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Bài thi IELTS có những từ vựng, cụm từ, cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Do đó, khi có nền tảng từ vựng IELTS vững chắc bạn sẽ dễ dàng vượt qua bài thi IELTS. Nếu như muốn đạt band 7.0 trở lên thì luyện từ vựng là điều bắt buộc.

Tham khảo: 6 cuốn giáo trình học tiếng Anh cho người mới

2. Những chủ đề từ vựng IELTS thường gặp trong bài thi

Mỗi phần trong đề thi IELTS thường tập trung vào một chủ đề. Do đó từ vựng, cụm từ sẽ xoay quanh chủ đề đó. Bạn cần phải học từ vựng theo từng chủ đề, phân chia từ vựng IELTS theo chủ đề cũng sẽ giúp việc tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

từ vựng IELTS
Những chủ đề từ vựng IELTS thường gặp

Điểm qua một số chủ đề từ vựng IELTS thường gặp dưới đây:

Tham khảo: Tài liệu ôn tập từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh

3. Kinh nghiệm học từ vựng IELTS hiệu quả

3.1. Lựa chọn thời gian phù hợp để học từ vựng

Học từ vựng IELTS cũng như luyện thi IELTS là một quá trình dài, cần có sự quyết tâm, chăm chỉ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một tinh thần thoải mái, thư thả để dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Không nên quá ép buộc bản thân, nhồi nhét kiến thức quá nhiều, sẽ khiến bạn áp lực dẫn đến kết quả học tập không như mong muốn.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Mỗi ngày hãy dành một khoảng thời gian thích hợp để học được 5 đến 10 từ mới, nhiều hơn càng tốt. Học thường xuyên và đều đặn để tạo một thói quen tốt. Mỗi ngày một ít, bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình cải thiện rõ ràng. Sau một vài ngày thì bạn nên ôn lại những từ vựng đã học trước đó giúp ghi nhớ lâu nhất nhé.

3.2. Học từ vựng IELTS theo chủ đề

Học từ vựng IELTS theo chủ đề sẽ giúp người học có một hệ thống từ vựng khoa học và dễ áp dụng hơn khi trong phòng thi. Khi đã nắm được các từ vựng cơ bản của chủ đề đó, người học, thi IELTS sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ý tưởng và triển khai nó, đặc biệt trong phần thi Speaking và Writing.

3.3. Học theo cụm từ, theo ngữ cảnh

Học từ vựng IELTS cần phải đi kèm với cách dùng từ. Có nhiều từ sẽ mang nghĩa khác nhau khi ở trong từng ngữ cảnh khác nhau. Hoặc khi đứng một mình sẽ mang nghĩa khác so với khi đứng trong một cụm.

Ví dụ như “This soup is horrible, it tastes so bitter!”, nếu từ bitter để một mình nó có nghĩa là đắng, nhưng nếu đặt trong câu này nó sẽ được dịch là “không ngon lắm”.

Ngoài ra bạn cũng nên nhiều từ vựng cùng lúc bằng cách liên kết chúng lại với nhau thành một câu hay đoạn văn. Bạn sẽ học được nhiều từ hơn một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó còn ghi nhớ được cấu trúc ngữ pháp mới. Phương pháp này cũng giúp bạn kiểm tra từ, trau dồi thêm kỹ năng Writing tốt hơn nữa.

3.4. Học từ vựng IELTS theo quy tắc, có phương pháp rõ ràng

Để việc học trở nên hiệu quả nhất, bạn cần vạch ra kễ hoạch, phương pháp học cụ thể, học theo quy tắc. Thanhtay.edu.vn gợi ý cho bạn như sau.

từ vựng IELTS
Học từ vựng IELTS theo quy tắc

Tham khảo: Từ điển Oxford Collocations Dictionary

Đầu tiên, tra nghĩa tiếng Việt, xem loại từ. Tập đọc theo phiên âm trong từ điển, sau đó mở phần hướng dẫn phát âm chuẩn để kiểm tra xem mình đã đọc đúng chưa. Nghe và tập đọc đi đọc lại nhiều lần. Thường trong từ điển cũng sẽ kèm theo ví dụ cho mỗi từ vựng, nên bạn hãy tập đọc các câu ví dụ trong đó. Bạn cũng nên tìm thêm các ví dụ bên ngoài để luyện tập thêm nhé.

3.5. Học từ vựng IELTS cùng bạn bè

So với việc một mình cặm cụi vào học một cách nhàm chán thì tìm cho mình những người bạn đồng hành sẽ tốt hơn đúng không nào. Trong quá trình học các bạn có thể trao đổi với nhau, thực hành ngay với những từ vựng vừa học được. Khi thực hành như vậy sẽ giúp bạn tập trung và ghi nhớ từ nhanh hơn. Thế nên, bạn có thể tìm đến những người bạn của mình và lập nhóm để học cùng nhau nhé.

3.6. Học từ vựng IELTS thông qua các phương tiện truyền thông giải trí

Một cách học từ vựng đơn giản mà chắc hẳn ai cũng biết đó là thông qua các phương tiện truyền thông giải trí. Có thể là các chương trình tiếng Anh, bản tin tiếng Anh trên tivi. Xem phim, video ca nhạc, nghe một bài hát yêu thích,… là những cách thức đơn giản nhất bạn có thể áp dụng bất cứ khi nào.

Các phương tiện giải trí sẽ tác động đến trí não nhiều hơn gấp 9 lần so với việc học bằng cách ghi chép thông thường. Cùng với đó là giúp bạn dễ dàng ứng dụng các từ vựng mới vào đời sống hàng ngày.

Tham khảo: Top những bộ phim học tiếng Anh kinh điển

4. Tài liệu học từ vựng IELTS hay

4.1. Sách Cambridge Vocabulary for IELTS – NXB Cambridge

Đây là tài liệu cơ bản về từ vựng tiếng Anh dành cho những bạn ôn luyện thi IELTS. Cuốn sách Cambridge Vocabulary for IELTS cung cấp vốn từ vựng phù hợp với hầu hết tất cả các thí sinh ở mọi trình độ. Sách cũng rất phù hợp với các bạn có nhu cầu tự học IELTS tại nhà. Cuốn sách được biên soạn bởi các giáo sư dày dặn kinh nghiệm đến từ trường ĐH Cambridge.

  • Tên cuốn sách: Cambridge Vocabulary for IELTS
  • Tác giả: Pauline Cullen
  • NXB: Cambridge

Có 25 units được phân theo từng chủ đề. Một số từ vựng IELTS theo chủ đề quen thuộc có thể điểm qua như: Relationships, Families, Time hay Travel,… Tác giả đề cập những lỗi sai thường gặp giúp bạn tránh được những sai lầm phổ biến. Còn có các mẹo làm bài hữu ích và phương pháp học từ vựng tại nhà một cách đúng đắn và hiệu quả.

Sách được trình bày rõ ràng, mạch lạc, giúp người học hiểu sâu được từ vựng tiếng Anh cơ bản theo chủ đề. Phần bài tập cuối sách để người học có thể thực hành ngay.

Download sách Cambridge Vocabulary for IELTS: Tại đây

4.2. Sách Collins Vocabulary for IELTS – Pre-intermediate

Đây là cuốn sách phù hợp cho mục tiêu 6.0+. Collins Vocabulary for IELTS – Pre-intermediate cung cấp tổng quát khá đầy đủ những từ vựng cần thiết cho bài thi IELTS trong 20 chủ đề quen thuộc. Từng bước giúp bạn nâng cao trình tiếng Anh với những mẹo làm bài hay.

Mỗi bài học trong sách gồm 3 phần:

  • Phần 1: Liệt kê lượng từ vựng tương ứng với chủ đề đưa ra mỗi bài.
  • Phần 2: Bài tập thực hành giúp bạn nhớ ngay từ vựng đã học trước đó và nắm được cách sử dụng chúng từng ngữ cảnh.
  • Phần 3: Bài kiểm tra tương tự như với đề thi thật để bạn có thể làm quen dần đi kèm với mục đánh dấu những mẹo, lời khuyên làm bài hữu ích.

Download Collins Vocabulary for IELTS – Pre-intermediate: Tại đây

4.3. IELTS Vocabulary booster

IELTS Vocabulary booster cung cấp 500 từ vựng chủ chốt của 9 chủ đề thường gặp trong Writing Task 2. Đó là: giáo dục, sức khỏe, môi trường, tội phạm, đồ ăn, mỹ thuật, các vấn đề toàn cầu, công nghệ và các không gian bên ngoài. Sách được trình bày rõ ràng, thu hút với hình ảnh và ví dụ minh họa.

Download IELTS Vocabulary booster: Tại đây

4.4. IELTS Speaking Vocabulary band 7.5

Từ vựng IELTS của 10 chủ đề thường gặp được trình bày trong cuốn sách IELTS Speaking Vocabulary band 7.5 này. Các chủ đề trong sách đó là Travel & Holiday, Friend, Technology, Sport, Food, Education, Weather, Invironment, Music, Book, Film. Sách giải thích đầy đủ, rõ ràng và rất dễ hiểu.

Download IELTS Speaking Vocabulary band 7.5: Tại đây

4.5. Tổng hợp từ vựng IELTS Speaking

Sách tổng hợp từ vựng IELTS Speaking gồm 3 phần như sau:

  • Phần 1: 42 chủ đề trong IELTS Speaking – Part 1, đó là: Name, Hometown, Work, Study, TV Program…
  • Phần 2: Từ vựng IELTS Speaking theo chủ đề – IELTS Speaking UK. Đây là phần thú vị với những từ vựng được cung cấp theo 20 chủ đề trong cả 3 phần Speaking như: Holidays, Relationships, Technology, Sport, Food, Education, Work…
  • Phần 3: Từ vựng IELTS Speaking hay – myenglishteacher (có nhiều từ vựng khó). Tương tự với phần 2, ở đây, bạn được cung cấp nhiều từ vựng hơn đặc biệt là nhiều từ khó, từ đồng nghĩa, trái nghĩa để tăng thêm ý cho bài nói, kéo dài và tránh lặp từ hiệu quả.

Download từ vựng IELTS Speaking từ A-Z: Tại đây

Tài liệu cung cấp từ vựng và cụm từ hay để sử dụng cho Part 3 và Task 2 thông qua đoạn văn mẫu. Các từ vựng sẽ được làm nổi bật trong đoạn văn đó.

Sách giúp bạn rèn luyện với các câu hỏi thường gặp theo từng chủ đề, để ứng dụng vào bài nói, bài viết của mình. Thường là các câu hỏi quen thuộc mà giám khảo có thể hỏi trong bài thi IELTS, nếu gặp phải câu hỏi thì bạn có thể tự tin trả lời lưu loát một cách tốt nhất.

Thông qua câu hỏi và bài mẫu, bạn được cung cấp ý tưởng giúp hoàn thành bài Nói/viết của mình được tốt hơn.

Download Topic Related Vocabulary: Tại đây

4.7. 570 từ vựng Academic

Tài liệu từ vựng IELTS Academic này khá ngắn nhưng tổng hợp đầy đủ những từ vựng thường gặp nhất trong IELTS để các bạn có thể học chay, nhớ từ vựng nhanh chóng. Tài liệu có ứng dụng học trên điện thoại cho các bạn tự ôn phát âm.

Download 570 từ vựng Academic: Tại đây

Tham khảo: Sách Oxford Business English

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để hỗ trợ luyện thi IELTS. Những tài liệu học từ vựng IELTS mà thanhtay.edu.vn cung cấp trên đây là hoàn toàn miễn phí, các bạn hãy tải về ngay để học nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các Khóa học IELTS của Thành Tây tại đây nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: