5 cách luyện nói tiếng Anh cho trẻ em tiểu học

Cha mẹ ngày nay coi trọng hơn vào khả năng giao tiếp, nói tiếng Anh của con hơn là những kiến thức ngữ pháp lý thuyết. Do vậy mà nhiều phụ huynh trăn trở làm thế nào để con phát âm chuẩn và nói tiếng Anh lưu loát.

Bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bố mẹ 5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em tiểu học đạt hiệu quả nhanh nhất.

1. Tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Anh cho trẻ em

Độ tuổi tiểu học là giai đoạn thích hợp để bố mẹ luyện nói tiếng Anh cho trẻ em. Vì lúc này bé đã tích lũy một vốn từ kha khá kiến thức từ mẫu giáo và hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong cuộc sống hằng ngày.

Quan trọng hơn hết, giúp con luyện nói tiếng Anh ngay từ tiểu học mang lại rất nhiều lợi ích cho con về sau này:

Lợi ích tuyệt vời khi dạy nói tiếng Anh cho trẻ em ngay từ tiểu học
Lợi ích tuyệt vời khi dạy nói tiếng Anh cho trẻ em ngay từ tiểu học
 • Hình thành nên cách phát âm chuẩn xác và ngữ điệu như người bản xứ. Bởi trẻ càng nhỏ càng nhạy hơn trong việc bắt chước theo cách phát âm chuẩn.
 • Giúp con không quên những gì đã học. Mỗi lần luyện nói tiếng Anh là một lần con huy động tất cả từ vựng, mẫu câu đã học và áp dụng được trong thực tế. 
 • Con tự tin hơn khi giao tiếp: luyện nói nhiều sẽ giúp con xóa bỏ nỗi sợ sai. Thay vào đó, con hoàn toàn có thể nói tiếng Anh theo khả năng của mình trước mọi người xung quanh.
 • Con có nhiều cơ hội phát triển tiềm năng của mình: khi nói tiếng Anh lưu loát, bé có thể tham gia các cuộc thi hùng biện, các trại hè bằng tiếng Anh, các chương trình học bổng… Tất cả cánh cửa “cơ hội” rộng mở trước mắt con.

2. 5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em cha mẹ nên áp dụng

So với việc dạy con học từ vựng, ngữ pháp thì việc luyện nói tiếng Anh cho trẻ em là một thử thách với cha mẹ. Vì từ trước đến nay chúng ta đã quen với lối học “truyền thống” như ngồi vào bàn làm bài tập, học thuộc lòng.

Do vậy, những phương pháp chúng tôi chia sẻ sau đây giúp cha mẹ luyện nói tiếng Anh cho trẻ em tiểu học từ những bước cơ bản, dễ thực hiện nhất.

2.1. Rèn luyện khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn xác cho trẻ em

Phát âm chuẩn là mục tiêu đầu tiên cha mẹ cần hướng đến trong quá trình luyện nói tiếng Anh cho trẻ em tiểu học. Bé có thể sử dụng từ vựng và ngữ pháp tốt, nhưng con phát âm sai thì người khác sẽ không hiểu, hiệu quả giao tiếp giảm đi đáng kể.

Phát âm chuẩn là phương pháp cơ bản nhất trong việc dạy trẻ nói tiếng Anh
Phát âm chuẩn là phương pháp cơ bản nhất trong việc dạy trẻ nói tiếng Anh

Bố mẹ có thể giúp con bằng phương pháp khoa học là:

 • Phương pháp shadowing (Bắt chước): các bé tiểu học rất thích nghe và bắt chước theo giọng mà con thích. Bố mẹ chỉ cần cho con xem video, dừng lại từng quãng để bé lặp lại theo câu nói. Phương pháp này không chỉ giúp con phát âm chuẩn mà rèn luyện ngữ điệu rất hay như người bản địa.
 • Dạy con “thuộc lòng” bảng phiên âm theo IPA: Giúp bé nắm vững từng nguyên âm, phụ âm cơ bản nhất.  

2.2. Dạy trẻ những từ vựng kèm mẫu câu giao tiếp thông dụng theo chủ đề

Phương pháp thứ 2 là xây dựng vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản cho con. Đây là 2 thành tố quan trọng nhất giúp bé giao tiếp và phản xạ tốt. Vốn từ vựng và mẫu câu nghèo nàn khiến con không thể diễn đạt trọn vẹn ý của mình bằng tiếng Anh.

Những chủ đề dễ hiểu và phù hợp ở lứa tuổi tiểu học giúp bố mẹ luyện nói cùng con là:

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Đồ ăn, thức uống ưa thích (Favourite food/ drink).
 • Mùa yêu thích (Favourite seasons)
 • Gia đình và những người bạn thân (My family and my best friend)
 • Ngôi trường và lớp học, các môn học yêu thích (My class and school, my favourite subject)
Cách mở rộng từ vựng và mẫu câu giao tiếp theo chủ đề cho học sinh tiểu học
Cách mở rộng từ vựng và mẫu câu giao tiếp theo chủ đề cho học sinh tiểu học

Để giúp con học từ vựng và mẫu câu hiệu quả, bố mẹ có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Cùng con lựa chọn 1 chủ đề bé yêu thích.
 • Bước 2: Tìm kiếm những từ vựng và mẫu câu thông dụng liên quan đến chủ đề đó (thông qua Youtube; các website học tiếng Anh; các app học từ vựng tiếng Anh…)
 • Bước 3: Cùng con học và thường xuyên ôn tập những từ thuộc chủ đề này.
 • Bước 4: Giúp con luyện nói tiếng Anh liên quan đến chủ đề đó. 

2.3. Luyện nói mỗi ngày qua ứng dụng luyện nói tiếng Anh cho trẻ em

Lợi thế khi cho con luyện nói qua ứng dụng là cha mẹ không cần đau đầu trong việc lựa chọn chủ đề, tìm kiếm mẫu câu vì mọi thứ đã được gợi ý sẵn. Việc của bố mẹ và bé là mở ứng dụng lên và luyện nói, luyện phản xạ theo yêu cầu của bài học.

Phương pháp giúp trẻ tiểu học luyện nói tiếng Anh qua ứng dụng
Phương pháp giúp trẻ tiểu học luyện nói tiếng Anh qua ứng dụng

Nếu chưa biết ứng dụng nào giúp trẻ luyện nói tiếng Anh, dưới đây là ứng dụng được nhiều cha mẹ tin tưởng lựa chọn nhất:

 • Cambly for Kids: con được thực hành nói tiếng Anh với thầy cô là người bản xứ. Trẻ sẽ được trực tiếp sửa cách phát âm, học nhiều từ vựng và mẫu câu hay.
 • Elsa Speak: thông qua dạy trẻ học cách phát âm chuẩn Mỹ, con luyện khả năng giao tiếp, phản xạ tốt qua các bài học được sắp xếp theo lộ trình.

2.4. Tạo môi trường luyện nói tiếng Anh cho con

Trẻ tiểu học rất khó nâng cao kỹ năng nói và giao tiếp nếu không có môi trường tạo điều kiện cho trẻ. Môi trường thuận lợi giúp con nói tiếng Anh thành thạo phải đảm bảo 2 yếu tố sau:

Tạo môi trường thuận lợi để trẻ tiểu học luyện nói tiếng Anh mỗi ngày
Tạo môi trường thuận lợi để trẻ tiểu học luyện nói tiếng Anh mỗi ngày
 • Con được thường xuyên tiếp xúc, “tắm mình” trong ngôn ngữ tiếng Anh. Phụ huynh chỉ cần thường xuyên cho con xem phim tiếng Anh có phụ đề, nghe nhạc, nghe nhiều đoạn hội thoại, đọc sách tiếng Anh cho con…
 • Trẻ phải thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh. Bố mẹ có thể cùng con giao tiếp tiếng Anh, cho con tham gia các câu lạc bộ Anh ngữ cho trẻ, hoặc đơn giản là khuyến khích con nói một chủ đề bằng tiếng Anh 15 phút mỗi ngày.

2.5. Đầu tư cho con học tiếng Anh tại trung tâm – môi trường “hoàn hảo” giúp trẻ giao tiếp thành thạo

Cha mẹ hoàn toàn có thể tự dạy con tại nhà với 4 phương pháp kể trên. Tuy nhiên để con có một lộ trình học bài bản, chuyên nghiệp hơn thì đầu tư cho con học tiếng Anh tại trung tâm là một sự lựa chọn rất đáng để phụ huynh cân nhắc. 

Môi trường học tại trung tâm vô cùng thuận lợi cho sự phát triển khả năng nói của trẻ bởi:

 • Trẻ được dạy cách phát âm và từ vựng từ cơ bản đến nâng cao.
 • Con được giao tiếp và chỉnh sửa bởi những thầy cô giàu kinh nghiệm.
 • Con có nhiều cơ hội nói tiếng Anh qua các phương pháp học thú vị là: thuyết trình, hùng biện, học qua dự án, được tương tác bằng tiếng Anh với bạn bè qua các trò chơi…
 • Quan trọng nhất là con được phát triển theo lộ trình và được đánh giá trình độ tiếng Anh đang ở mức nào để có định hướng phù hợp.
Môi trường học tiếng Anh thú vị, hiệu quả tại trung tâm
Môi trường học tiếng Anh thú vị, hiệu quả tại trung tâm

Việc tìm hiểu kỹ càng những khóa học tiếng Anh cho trẻ em tại trung tâm vô cùng quan trọng để đảm bảo trẻ phát triển khả năng nói tốt nhất. Phụ huynh có thể tìm hiểu ngay tại đường link phía trên nhé!

3. Tổng kết

Phụ huynh cần lưu ý một nguyên tắc vàng giúp trẻ luyện nói tiếng Anh thành thạo là sẽ không sao nếu con mắc lỗi sai. Đó chính là tiền đề để con tự tin thể hiện bản thân mình bằng tiếng Anh.

Hy vọng ba mẹ có thể chọn cho mình những phương pháp thích hợp giúp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em đạt hiệu quả cao nhất.

Bình luận

Bài viết liên quan: