Sách Cambridge Academic Vocabulary in use for IELTS

Nếu như bạn đang ở trình độ tiếng Anh khá cao và có mong muốn nâng cao vốn từ vựng học thuật thì chắc chắn cuốn sách Cambridge Academic Vocabulary in use for IELTS sẽ vô cùng phù hợp với bạn.

Đây là quyển sách cung cấp một nguồn từ vựng nâng cao, giúp ban có khả năng ứng dụng cao, từ đó có thể sử dụng những từ ngữ “sang chảnh” hơn. Vì vậy, hãy cùng Thành Tây khám phá xem cuốn sách này có gì đặc biệt nhé!

1. Giới thiệu về sách Cambridge Academic Vocabulary in use

1.1. Thông tin về sách Academic Vocabulary In Use

Cambridge Vocabulary for IELTS
Giới thiệu sơ lược về sách Cambridge Academic Vocabulary in use

Academic Vocabulary In Use là một tài liệu chuyên biệt về từ vựng. Trong cuốn sách này, bạn sẽ được hướng dẫn cách áp dụng từ vựng học thuật cho nhiều mục đích khác nhau, từ những từ cơ bản đến những từ vựng cao cấp, đặc biệt là trong việc chuẩn bị cho phần thi Writing của kỳ thi IELTS.

Thông tin sách:

 • Nhà xuất bản: Cambridge University Press
 • Tác giả: Michael McCarthy & Felicity O’Dell
 • Tên sách: Academic Vocabulary In Use
 • Năm xuất bản: Lần đầu xuất bản vào năm 2008
 • Nội dung: Chuyên cung cấp từ vựng học thuật

Tham khảo: Cambridge IELTS

1.2. Đối tượng nào sẽ phù hợp với sách Academic Vocabulary In Use

Cuốn sách “Academic Vocabulary In Use” nhằm đến những người muốn nâng cao vốn từ vựng, mở rộng kiến thức và kỹ năng sử dụng các từ học thuật, đặc biệt là những người chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.

Tuy nhiên, cuốn sách không phù hợp cho người mới bắt đầu hoặc không có nền tảng từ vựng vững chắc, bởi yêu cầu người học đã có kiến thức cơ bản về một số từ thông thường để có thể chuyển đổi chúng sang việc sử dụng trong môi trường học thuật. Do đó, đối tượng phù hợp với quyển sách là những người ở trình độ band 4.0 IELTS trở lên.

Tham khảo: Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced

2. Review sách Cambridge Academic Vocabulary in use

Cambridge Vocabulary for IELTS
Review sách Cambridge Academic Vocabulary in use

Tài liệu Academic Vocabulary In Use gồm 8 phần chính với nội dung như sau:

 • Phần 1: Từ vựng học thuật cơ bản (9 bài) Tập trung vào giới thiệu từ vựng cơ bản theo loại từ (danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, phrasal verbs), cùng các cụm từ về số lượng, từ nhiều nghĩa, từ ẩn dụ và thành ngữ. Các từ được sử dụng trong câu hoặc đoạn văn, được giải thích rõ ràng để học viên nắm bắt cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh.
 • Phần 2: Kết hợp từ vựng học thuật, tiền tố và hậu tố (7 bài) Hướng dẫn cách kết hợp từng từ vựng dựa trên loại từ, đưa ra bảng biểu với 3 cột: từ chính, các cụm từ thường kết hợp và ví dụ minh họa. Sách yêu cầu học viên tìm hiểu cách dùng và chức năng của từ vựng trong các đoạn văn có sẵn.
 • Phần 3: Sử dụng từ vựng học thuật trong ngữ cảnh học thuật (6 bài) Tập trung vào ứng dụng thực tế của từ vựng học thuật qua các chủ đề như việc nộp đơn xét tuyển vào trường đại học hay các khóa học. Bên cạnh các đoạn văn thuyết minh, sách còn giới thiệu hội thoại, email và đoạn văn ở góc độ cá nhân.
 • Phần 4: Từ vựng học thuật cho việc diễn giải các đối tượng khác nhau như số liệu, nguyên nhân, kết quả… (8 bài) Hướng dẫn cách diễn đạt về nguồn gốc tài liệu, số liệu, biểu đồ, dữ liệu thống kê, nguyên nhân, kết quả… Sách cung cấp từ vựng hữu ích cho IELTS Writing Task 1, giúp mô tả và phân tích thông tin trên biểu đồ. Các từ vựng từ bài 23 đến 29 hỗ trợ cho Writing Task 1, trong khi bài 30 bắt đầu hữu ích cho dạng bài Writing Task 2 về Nguyên nhân – Kết quả.
 • Phần 5: Từ vựng học thuật cho việc đánh giá và phân tích ý kiến (7 bài) Cung cấp các cụm từ để bàn luận ý kiến và quan điểm từ người khác, kèm theo từ vựng thể hiện mức độ chắc chắn của quan điểm đó.
 • Phần 6: Từ vựng học thuật phân loại theo chức năng (tổ chức ý tưởng, so sánh, mô tả sự thay đổi…) (13 bài) Cung cấp từ vựng theo chức năng của từ và cụm từ, giúp học viên sử dụng từ ngữ đa dạng và linh hoạt hơn khi viết IELTS Writing Task 2. Phần này chứa đựng những từ vựng để phân loại, liên kết ý, so sánh, mô tả vấn đề, thể hiện quy trình và kết luận.
 • Phần 7: Bài kiểm tra đọc hiểu trong ngữ cảnh học thuật (6 bài) Phần ôn tập kiến thức đã học và mở rộng vốn từ mới qua bài kiểm tra dựa trên các văn bản học thuật.
 • Phần 8: Đáp án và tài liệu tham khảo (6 bài) Cung cấp thông tin tham khảo liên quan đến từ vựng học thuật như đơn vị đo lường và ký hiệu, các từ vựng trang trọng và thông thường, word formation… Cũng cung cấp đáp án cho các bài tập trong sách.

Tham khảo: Cambridge Common mistakes at IELTS

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Ưu điểm và nhược điểm của sách Academic Vocabulary In Use

3.1. Điểm mạnh của sách Academic Vocabulary In Use

 • Sách Academic Vocabulary In Use có nội dung phù hợp cho cả hai Task trong phần viết của kỳ thi IELTS. Cách trình bày các phần và bài học rất logic, giúp hiểu rõ kiến thức lý thuyết một cách chi tiết và rõ ràng. Cuốn sách chú trọng vào việc ứng dụng thông qua việc cung cấp nhiều mẫu câu và văn bản học thuật để học viên có thể thực hành và ôn tập.
 • Sách còn phân loại từ vựng dựa trên chức năng, cho phép người học lựa chọn tập trung vào các chức năng mà họ muốn luyện tập, thay vì phải tuân theo thứ tự từng từ từ đầu đến cuối. Cuốn sách cũng cung cấp các bảng so sánh và đối chiếu để giúp người đọc phân biệt sự khác nhau giữa chức năng của từ vựng học thuật và từ thông thường.

3.2. Nhược điểm của sách Academic Vocabulary In Use

 • Sách viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây khó khăn cho những người mới tiếp xúc lần đầu. Hình ảnh minh hoạ không đa dạng, cùng với nội dung chữ dày đặc có thể tạo ra cảm giác nhàm chán khi đọc.
 • Việc đòi hỏi người học tự tìm hiểu và phân tích cách sử dụng từ có thể gây nản chí, đặc biệt là với những bạn tự học tại nhà. Hơn nữa, việc tự tra cứu nghĩa của từ vựng học thuật có thể dẫn tới hiểu lầm nếu không có ai hỗ trợ hoặc hướng dẫn.

4. Cách học sách Academic Vocabulary In Use hiệu quả

Đối với những bạn thi IELTS Academic, cuốn sách Cambridge Academic Vocabulary in Use mang đến nguồn từ vựng cao cấp và chất lượng. Để tận dụng sách một cách hiệu quả nhất, PREP có những hướng dẫn sau:

Trước hết, bạn cần đọc qua toàn bộ cuốn sách và tuân theo hướng dẫn để học từng phần một. Ngoài việc học từ vựng, bạn cũng nên tập trung vào việc hiểu các cụm từ đi kèm, các gợi ý và những sai lầm thường gặp để nắm chắc kiến thức.

Khi học, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển hoặc tra cứu từ online trên các trang web uy tín để có thể tìm kiếm nghĩa của từ khi cần thiết, ví dụ như Cambridge Dictionary.

Ngay sau khi hoàn thành mỗi bài học, hãy ghi chép lại các từ vựng chính và quan trọng, các cụm từ và ngữ pháp đi kèm vào sổ tay của bạn. Sau đó, áp dụng chúng vào việc nói và viết của bạn để có thể ghi nhớ lâu hơn. Đồng thời, lưu ý các cụm từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa để khi làm bài Listening và Reading, bạn không bị mắc kẹt vào “bẫy”.

Cambridge Vocabulary for IELTS
Hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả và link tải sách

Tham khảo: Sách Cambridge IELTS 18

Sách Cambridge Academic Vocabulary in use cung cấp cho người học IELTS Academic một nguồn từ vựng nâng cao và vô cùng chất lượng. Vì vậy, dưới đây là hướng dẫn giúp bạn sử dụng sách hiệu quả nhất:

 • Trước khi bắt đầu vào học tiếng anh, bạn nên xem xét một lượt cuốn sách, đọc các hướng dẫn ở đầu sách. Ở đây sẽ hướng dẫn các bạn nên chú ý vào từ, cụm từ, các tips và mistake để nắm vững kiến thức hơn.
 • Nên chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển hoặc tra từ online trên các trang chuẩn để những lúc cần tra nghĩa của từ. Bạn có thể sử dụng cuốn từ điển Cambridge Dictionary và tra cứu từ online: http://dictionary.cambridge.org hoặc http://oxforddictionaries.com/
 • Bạn nên note lại những từ vựng trọng tâm và tâm đắc ngay sau khi học xong một bài, sau đó áp dụng vào bài nói và viết của mình để nhớ lâu hơn. Và có một điều bạn nên lưu ý thêm các cụm từ đồng nghĩa với nó để khi làm bài Listening Reading không bị mắc “bẫy”.

Tham khảo: Cambridge Grammar for IELTS

Tải sách Academic Vocabulary for IELTS:

6. Lời kết

Thanhtay.edu.vn hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cuốn sách Cambridge Academic Vocabulary in use for IELTS – một trong những cuốn sách học thuật cung cấp lượng từ vựng nâng cao giúp bạn tăng vốn từ cũng như khả năng áp dụng vào thực tế hiệu quả.

Ngoài ra, nếu bạn là người mới, khả năng tự học chưa cao thì Khóa học IELTS Thành Tây sẽ là giải pháp tốt cho bạn và đừng quên truy cập vào chuyên mục Ebook của chúng tôi để học thêm các cuốn sách tiếng anh mới nhất nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: