[2023] REVIEW bộ sách Cambridge IELTS 18 mới nhất

“Từ lâu, bộ sách Cambridge đã trở thành nguồn tài liệu quen thuộc và đáng tin cậy cho các sĩ tử IELTS qua nhiều thế hệ. Với sự thành công của các phiên bản trước, Đại học Cambridge hôm nay giới thiệu phiên bản mới nhất – sách Cambridge IELTS 18.

Thành Tây xin chia sẻ tới bạn FILE PDF của cuốn sách này dưới bài viết!

1. Thông tin Sách Cambridge IELTS 18

Sách Cambridge IELTS 18
Giới thiệu nội dung Sách Cambridge IELTS 18

Cambridge IELTS 18 là một tài liệu quý giá trong việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Được xuất bản bởi Đại học Cambridge vào năm 2023, quyển sách này có 144 trang với nội dung chính tập trung vào cung cấp các đề thi mới nhất và đầy đủ cho cả 4 kỹ năng thi: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Bộ sách Cambridge IELTS đã từng phát hành 17 tập và Cambridge IELTS 18 là sự bổ sung mới nhất. Với uy tín của Đại học Cambridge – nơi đã đào tạo ra không ít những nhân tài danh tiếng, mỗi tập sách trong bộ Cambridge IELTS đều thu hút sự quan tâm rộng rãi.

Mục tiêu chính của việc xuất bản hàng năm các cuốn sách Cambridge IELTS là giúp học viên tiếp cận và làm quen với đề thi IELTS từ các năm trước đến nay, với mức độ tương đối cao, lên tới khoảng 90%. Việc luyện tập với bộ sách này giúp thí sinh tự tin hơn khi chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng. Đồng thời, việc làm quen với các đề thi thật giúp học viên dễ dàng nắm bắt các dạng đề thi phong phú hơn.

Cambridge IELTS 18 là nguồn tài liệu hữu ích và không thể thiếu đối với những ai đang hướng tới mục tiêu đạt được kết quả tốt trong kỳ thi IELTS.

Xem thêm: Khóa học IELTS giảm đến 30% đăng ký ngay nhận ưu đãi cực khủng

2. Nội dung sách IELTS Cambridge 18

Nội dung của Cambridge IELTS 18, phiên bản mới nhất, được tổ chức thành ba phần chính như sau:

Phần Mở Đầu: Bao gồm kiến thức liên quan đến cấu trúc của bài thi IELTS, từ hình thức đến cách chấm điểm và tiêu chí đánh giá, giúp đọc giả hình dung được bức tranh tổng quan về bài thi IELTS và cách nó diễn ra.

Phần Tiếp Theo: Bao gồm bốn bài thi mẫu mô phỏng rất gần với đề thi thực tế, bao gồm đầy đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Những bài mẫu này đa dạng và có mức độ tương đồng lên tới 90% với các bài thi thực tế, giúp cho việc luyện tập của các bạn.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Phần Cuối Cùng: Là phần giải đáp chi tiết và bản mẫu giấy làm bài để tham khảo và tự đánh giá sau khi đã hoàn thành bài thi. Điều này giúp bạn nhận ra những sai lầm của mình và chú ý sửa chữa chúng trong bài thi thực tế.

Cambridge IELTS 18, phiên bản mới nhất, không chỉ có cùng hình thức và cấu trúc như các quyển sách khác trong bộ Cambridge IELTS, mà còn cải thiện hơn về phần giải đáp và hướng dẫn cụ thể hơn, cũng như cải tiến chất lượng âm thanh trong phần luyện nghe. Điểm đặc biệt nổi bật là độ tương đồng cao với các đề thi thực tế của năm 2023.

2.1. Phần Listening Test – Cambridge IELTS 18

Phần thi Nghe (Listening Test) trong Cambridge IELTS 18 có những điểm đáng chú ý khi so sánh với các tập trước từ Cambridge 10 đến 17. Trước hết, dạng câu hỏi vẫn tương tự với Part 1 và Part 4 là điền vào chỗ trống, trong khi Part 2 và Part 3 là câu hỏi trắc nghiệm.

Một điểm đáng lưu ý là Cambridge IELTS 18 có tỷ lệ câu hỏi trắc nghiệm tăng lên, đặc biệt là các câu hỏi trắc nghiệm tăng lên đáng kể, trong khi số lượng câu hỏi điền vào chỗ trống và câu hỏi dựa trên hình ảnh giảm đi. Tuy nhiên, câu hỏi dựa trên hình ảnh như câu hỏi về bản đồ (map) đã quay lại, và tỷ lệ câu hỏi này trong đề thi IELTS thực tế cũng tăng lên, điều này cần được chú ý khi ôn tập.

Về nội dung, Cambridge IELTS 18 tập trung chủ yếu vào hai loại chủ đề: cuộc sống và học thuật. Chủ đề về cuộc sống thường liên quan đến đời sống hàng ngày, tìm việc, quản lý kinh doanh và du lịch; còn các chủ đề về học thuật thì thường xoay quanh nghiên cứu đề tài, khoa học xã hội và nhân văn. Sự khác biệt duy nhất là Cambridge IELTS 18 có các chủ đề về khoa học công nghệ, điểm khác biệt này có thể không phổ biến.

Mặc dù có các chủ đề khoa học công nghệ trong Part 4, chủ yếu là câu hỏi điền từ, nhưng không cần quá lo lắng về mức độ chuyên sâu, câu hỏi này đòi hỏi bạn học cách “đọc hiểu và dự đoán từng câu hỏi”, thông tin chuyên ngành không ảnh hưởng quá nhiều đến việc làm bài.

Tổng quan, phần Nghe của Cambridge IELTS 18 có những thay đổi đáng chú ý: tỷ lệ câu hỏi trắc nghiệm tăng lên khoảng 13,7%, cần chú ý đến việc sử dụng phương pháp loại trừ. So với Cambridge IELTS 17, độ khó tổng thể của phần nghe trong Cambridge IELTS 18 đã giảm, tốc độ và giọng đọc vẫn ổn định, thậm chí có phần chậm hơn, và chỉ có một ít giọng địa phương như Bắc Anh và Ireland.

Còn về việc thay thế từ đồng nghĩa, sử dụng từ loại giải thích và yêu cầu hiểu biết cao hơn, cũng như độ khó của các câu hỏi điền vào chỗ trống, đều ở mức trung bình và xuất hiện nhiều từ mới trong các câu hỏi trắc nghiệm.

2.2. Phần Speaking Test – Cambridge IELTS 18

Phần thi Nói (Speaking test) trong Cambridge IELTS 18, năm 2023, tổng quan được giảng viên tại SOL IELTS đánh giá không quá khó. Dựa trên các câu hỏi mẫu trong Cambridge 18, phần thi Nói IELTS có những đặc điểm sau:

Phần 1

Có ít chủ đề mới hơn. Cambridge 18, mặc dù có các chủ đề mới, nhưng các chủ đề cũ vẫn chiếm vị trí quan trọng. Một số người đánh giá trong Phần 1 của Speaking cũng có thể hỏi về tại sao/ tại sao không, vì vậy cần lưu ý chuẩn bị nội dung câu trả lời của mình. Phần 1 và Phần 2, 3 có thể có sự trao đổi câu hỏi lẫn nhau.

Phần 2

Có thể dự đoán từ Cambridge 18 rằng trong tương lai gần, mỗi quý của bài thi thực tế sẽ có chủ đề liên quan đến du lịch. Có sự kết hợp đa dạng giữa các chủ đề và một câu hỏi có thể liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau. Chúng ta cần chú ý đến thì của các câu hỏi, bởi các câu hỏi tương tự hoặc cùng chủ đề có thể được hỏi dưới nhiều hình thức khác nhau.

Phần 3

Có xu hướng xuất hiện nhiều câu hỏi về ý kiến cá nhân hơn. Tập trung nhiều hơn vào đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ thực tế của thí sinh.

Nhìn chung, Cambridge IELTS 18 không quá khó nhưng yêu cầu sự chuẩn bị và quan sát kỹ lưỡng để thí sinh có thể đối phó với các dạng câu hỏi và tình huống đa dạng trong phần thi Nói của kỳ thi IELTS.

2.3. Phần Reading test – Cambridge IELTS 18 pdf


Phần thi Đọc (Reading test) trong Cambridge IELTS 18 PDF vẫn giữ nguyên một số đặc điểm so với các tập trước từ Cambridge 4 đến Cambridge 17. Cụ thể:

Xét về sự phân bổ các loại câu hỏi, Cambridge 18 vẫn tiếp tục giữ nguyên các dạng như câu hỏi điền từ, câu hỏi kết hợp và câu hỏi đánh giá, chiếm tỷ lệ lớn. Tuy nhiên, tỷ lệ câu hỏi ý nghĩa đoạn chọn giảm, trong khi câu hỏi chọn đơn lẻ tăng lên đáng kể.

Về các loại câu hỏi chính: Câu hỏi điền vào chỗ trống với từ đồng nghĩa ngày càng được chú ý, có cụm từ và độ khó tăng lên đáng kể. Các câu hỏi Matching features có thể kết hợp cùng các câu hỏi Matching information. Các câu hỏi dạng T/F/NG có xu hướng giảm. Mặc dù chỉ có 1 câu hỏi List of Headings xuất hiện trong Cambridge 18, nhưng đây vẫn là dạng câu hỏi đòi hỏi đặc biệt chú ý nếu muốn đạt band điểm cao.

Về chủ đề: Sự phân bố các chủ đề trong Cambridge IELTS 18 Reading khá đồng đều. Chủ đề về sinh thái và bảo vệ môi trường xuất hiện nhiều nhất, chiếm 4/12 bài đọc. Mặc dù kỳ thi IELTS vẫn giữ nguyên đặc điểm đa dạng chủ đề, nhưng trong sách Cambridge có hạn, không thể hiển thị hoàn toàn. Đề nghị vẫn cần chú trọng đến các chủ đề phổ biến như công nghệ, kinh tế, thương mại, y tế và sức khỏe.

Về độ khó, Cambridge 18 Reading có độ khó cao hơn một chút so với Cambridge 15, 16 và 17, với các loại câu hỏi đa dạng xuất hiện ở đoạn đầu. Ngoài ra, các loại câu hỏi tầm trung và khó được đặt ở phần đầu, sau đó di chuyển đến các đoạn tiếp theo. Từ bộ đề này, có thể nhận thấy rõ hơn rằng kỳ thi IELTS hướng đến việc kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ hơn là kiểm tra kỹ năng của thí sinh.

2.4. Phần Writing test –  Cambridge IELTS 18

Phần thi Viết (Writing test) trong sách Cambridge IELTS 18 có một số điểm khác biệt so với các sách Cambridge trước đó. Đặc biệt là sự trở lại của bài viết mẫu từ các giám khảo, song song với bài viết mẫu từ thí sinh. Điểm đáng chú ý là lần “trở lại” này đi kèm với một hình thức mới – trong bài viết mẫu của giám khảo trước đây, nếu có sẵn bài mẫu từ giám khảo, sẽ không có bất kỳ nhận xét nào, chỉ có bài mẫu từ thí sinh mới có nhận xét.

Nhưng trong Cambridge 18, các bài viết mẫu từ giám khảo sẽ có nhận xét chi tiết từ một giám khảo khác, đặc biệt là về tiêu chí Task Achievement/Task response. Điều này giúp các thí sinh có nền tảng tốt hiểu rõ hơn về các tiêu chí đánh giá trong bài thi.

Ngoài ra, các bài viết mẫu từ giám khảo không còn được xem là “thánh thánh” nữa. Trước đây, trong các bộ sách Cambridge IELTS, bài viết mẫu từ giám khảo thường đạt từ band 8.0 trở lên. Tuy nhiên, từ các nhận xét khác nhau trong bài mẫu của Cambridge 18, ta có thể thấy rằng không phải tất cả các bài mẫu từ giám khảo đều đạt band 8.0, có những bài mẫu chỉ đạt khoảng band 7.0.

Về các dạng đề IELTS Writing từ Cambridge 4 đến Cambridge 18, có thể nhận thấy:

  • Trong Writing task 1, loại đề chiếm tỷ lệ lớn nhất vẫn là biểu đồ (tròn, cột, đường), tiếp theo là dạng đề process và map – hai loại đề này đã xuất hiện ngày càng nhiều trong ba năm gần đây.
  • Trong các đề IELTS Writing task 2 từ Cambridge 9 đến Cambridge 18, loại đề chiếm tỷ lệ cao nhất là Discuss both views và Agree/Disagree.

3. Mẹo luyện Ielts cambridge 18 đúng chuẩn mà bạn cần biết

3.1. Có kiến thức IELTS ở mức độ 4.0 trở lên

Bộ sách Cambridge IELTS cung cấp các dạng bài tương đối giống với đề thi thật. Để đạt hiệu quả khi làm các bài thi, bạn cần có kiến thức IELTS ở band 4.0 trở lên để học tốt cuốn sách này.

3.2. Làm các đề thi thử Cambridge để đánh giá năng lực tiếng Anh

Gần thời điểm thi, hãy tập trung củng cố những kỹ năng yếu nhất. Sử dụng sách Cambridge Ielts 18 để cải thiện qua các dạng đề gần giống nhất.

Sách Cambridge IELTS 18
Làm các đề thi thử Cambridge để đánh giá năng lực tiếng Anh

Thực hiện các bài thi đánh giá năng lực cá nhân trước khi thi sẽ giúp bạn nhận biết điểm mạnh và điểm yếu của mình. Từ đó, tìm phương pháp học hiệu quả để đạt kết quả tốt trong kỳ thi IELTS.

3.3. Chỉ xem đáp án chi tiết sau khi hoàn thành đề thi thử

Hãy nhớ chỉ xem đáp án khi đã hoàn thành bài thi. Đừng nhìn vào đáp án trước khi làm bài vì điều này sẽ khiến bạn thiếu tỉnh táo khi thực hiện bài thi.

3.4. Làm bài thi nhiều lần

Không nên làm bài thi chỉ một lần mà không kiểm tra lại những điểm yếu của mình. Làm bài thi nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp, từ vựng và cải thiện kỹ năng và điểm số. Tuy nhiên, không nên lặp lại bài kiểm tra ngay sau ngày trước đó vì bạn vẫn nhớ kiến thức từ bài thi trước đó. Thay vào đó, bạn nên làm lại sau 1 hoặc 2 tuần và trong khoảng thời gian đó, bạn có thể làm các bài kiểm tra khác trong bộ Cambridge IELTS 1-18.

3.5. Sử dụng đồng hồ để ước lượng thời gian làm bài thi

Trong quá trình thi, thời gian sẽ tạo áp lực vô hình cho thí sinh. Để chuẩn bị tốt cho việc làm bài, hãy sử dụng đồng hồ để ước lượng thời gian.

Tham khảo thêm:

4. Đối tượng phù hợp sử dụng Cambridge 18

Cuốn Cambridge 18 là một tài liệu phù hợp cho những bạn có trình độ IELTS 4.0 (đã có nền tảng tiếng Anh và kiến thức IELTS cơ bản). Đối với những bạn này, việc nắm vững cấu trúc đề thi và biết cách làm cơ bản sẽ tăng hiệu quả khi luyện tập với cuốn Cambridge 18 cũng như các bộ sách Cambridge khác.

Ngoài ra, cuốn Cambridge 18 đặc biệt phù hợp với các thí sinh đang trong giai đoạn ôn luyện cuối cùng và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng. Đây là giai đoạn quan trọng để tiếp thu kiến thức và làm quen với đề thi thực tế, và cuốn Cambridge 18 cùng với các tài liệu Cambridge khác sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình chuẩn bị hiệu quả cho kỳ thi.

5. Tải sách Cambridge IELTS 18

Sách Cambridge IELTS 18 đang được cập nhật. Vui lòng để lại thông tin của bạn TẠI ĐÂY để chúng tôi gửi sách cho bạn khi nó hoàn tất.

Sách Cambridge 18 là một tài liệu hữu ích cung cấp những nội dung mới và gần giống với kỳ thi thực tế. WISE ENGLISH hy vọng cuốn sách này sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho bạn trong hành trình chinh phục mục tiêu IELTS của mình.

Bình luận

Bài viết liên quan: