Lập kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả

Việc lập kế hoạch, đưa ra lộ trình học tiếng Anh mỗi ngày là rất quan trọng đối với những ai học tiếng Anh. Có một kế hoạch hợp lý sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang học.

Thanhtay.edu.vn sẽ gợi ý cho bạn kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày một cách khoa học nhất.

Kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày? Thời gian biểu học hiệu quả
Kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày? Thời gian biểu học hiệu quả

1. Cách lập kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày

1.1. Tại sao phải lập kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày?

Học tiếng Anh cần có sự kiên trì và siêng năng, nếu như không có kế hoạch cho việc học bạn sẽ rất nhanh chán và bỏ cuộc ngay. Khi có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ học rất nhanh và đạt được kết quả tốt.

Bản kế hoạch không chỉ đơn giản là một danh sách những việc cần làm mà nó còn là kim chỉ nam giúp bạn tập trung định hướng đã lập ra trong việc học tiếng Anh mỗi ngày.

1.2. Đặt mục tiêu trong việc lập kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày

Đầu tiên bạn cần xác định rõ kỹ năng nào bạn muốn cải thiện nhất. Để đạt được hiệu quả cao nhất, các bạn không nên tập trung quá nhiều kỹ năng, tốt nhất là tập trung vào 4 kỹ năng cùng một lúc.

Ví dụ: khi mới bắt đầu, mình tập trung vào 4 kỹ năng sau: Giao tiếp cơ bản, Nghe, Từ vựng và Phát âm.

Việc đặt mục tiêu để học tiếng anh mỗi ngày bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến động lực, thời gian hoàn thành của bạn. Chính vì vậy, chúng càng cụ thể sẽ càng tốt.

Đặt mục tiêu trong việc lập kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày
Đặt mục tiêu trong việc lập kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày

Khi bạn thực hiện thành công những mục tiêu nhỏ, đến một lúc bạn nhìn lại, sẽ nhận ra bạn đã đạt hoàn thành được mục tiêu lớn của mình từ lúc nào.

1.3. Đưa ra mốc thời gian hoàn thành các mục tiêu trong việc lập kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày

Khi đã tìm được và thống kê các mục tiêu cần hoàn thành, việc tiếp theo bạn cần làm là chia nhỏ quá trình thành thực hiện các mục tiêu ngắn hạn.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đây là điều rất quan trọng đối với việc lập kế hoạch học tiếng anh mỗi ngày bởi nó giúp bạn kiểm soát được quá trình học của bạn, đồng thời việc phải thực hiện theo một thời hạn nhất định sẽ tạo sự thúc giục cho bản thân cần phải hoàn thành.

Với 2 tiếng mỗi ngày, bạn có thể phân bổ thời gian như sau:

  • 30 phút luyện Nghe: Nghe một bài hội thoại Tiếng Anh, Nghe bài hát, Nghe bản tin, Nghe kênh youtube chủ đề bạn thích. Các bạn nên chắc chắn một điều là tài liệu của các bạn có kèm theo transcript.
  • 30 phút luyện phát âm: lặp lại những gì mà bạn Nghe phía trên, quan trọng là các bạn lặp lại càng giống càng tốt.
  • 15 phút từ vựng: học từ vựng từ bài Nghe phía trên, học 5 – 10 từ vựng mỗi ngày và đặt câu với từ đó. Học theo cụm thay vì học nghĩa từng từ. Ví dụ: “have breakfasts” thay vì “eat breakfast”.
  • 45 phút luyện giao tiếp: tự nói một mình, đi đến clb Tiếng Anh 2 lần mỗi tuần…

1.4. Đo kết quả đạt được

Cuối cùng hãy tiến hành đo kết quả sau một thời gian khổ luyện, các bạn làm lại các bài tập hay các bài thực hành mà các bạn làm trước khi bắt đầu luyện tập, record lại câu hỏi mà bạn trả lời và thu âm lần trước, sau đó nghe lại.

Một tháng là rất ngắn để các bạn biết được mình tiến bộ bao nhiêu, do đó nếu các bạn tạo được thói quen luyện tập 2h mỗi ngày, đó đã là một thành công rất lớn.

2. Học tiếng Anh mỗi ngày với phương pháp Nhũn

Phương pháp Nhũn là viết tắt của: Nghe – Học từ vựng – Ứng dụng – Nhớ lại

Khi hoàn thành được 4 bước này cho một tài liệu nhất định sẽ được tính là 1 vòng. Mỗi ngày bạn có thể làm 2 vòng hoặc 3 vòng tùy bạn. Nhưng phải làm đủ 1 vòng thì bạn mới thực sự làm chủ và ghi nhớ từ vựng hoặc các câu mà bạn học được.

Lịch trình 1 ngày học tiếng Anh cùng phương pháp Nhũn

Dưới đây là các bước xây dựng lịch trình học tiếng Anh mỗi ngày với phương pháp nhũn.

Bước 1: Luyện nghe từ 20h- 22h

Bạn nên dành một khoảng thời gian tỉnh táo nhất để học tiếng Anh. Tập trung toàn tâm toàn ý vào lịch trình 1 ngày học tiếng Anh, bạn hãy cất điện thoại, tắt wifi và chỉ tập trung vào tài liệu học của bạn. Học nghe sẽ là dấu mốc bắt đầu cho việc học của bạn. Bạn có thể chọn bất cứ loại tài liệu nào thuộc trình độ của mình.

Ví dụ như xem phim:

Với mỗi một phân cảnh đoạn phim trôi qua, bạn hãy ghi lại các từ vựng và cấu trúc câu bạn thấy thú vị vào cuốn sổ tay. Sau 1-2 giờ luyện nghe bạn sẽ có trong tay 20-40 từ vựng và cấu trúc câu. Ở trình độ mới bắt đầu bạn chỉ nên xem các phim thật cơ bản như phim hoạt hình. Phim chỉ cần nhìn là đoán được nội dung.

Bước 2: Bẻ khoá và nhớ từ vựng từ 22h- 22h30

Dùng âm thanh tương tự để bẻ khoá các từ vựng bạn ghi chú được, ghi các từ vựng vào flashcard để nhớ, dùng viết vào câu chuyện chêm. Tiếp theo là tra từ điển để biết nghĩa, cách phát âm của từ đó.

Bước 3: Ứng dụng ngay lập tức từ 22h30 – 23h

Đây là sự khác biệt chính của phương pháp nhũn, giúp cho bất cứ ai với vấn đề không có năng khiếu học được tiếng Anh vẫn có thể giỏi được.

Học tiếng Anh mỗi ngày với phương pháp Nhũn
Học tiếng Anh mỗi ngày với phương pháp Nhũn

Bạn nghĩ rằng nhắn tin với người kém tiếng Anh là không có ích? Không hẳn vậy đâu, học ngoại ngữ vốn đơn giản, chỉ cần bạn dùng là nhớ rồi.

Bạn có thể để ý trẻ em khi học tiếng Việt, mới đầu chúng nói sai phát âm và ngữ pháp rất nhiều. Sai cả cách dùng từ nhưng qua thời gian chúng đều sửa được hết.

Một số cách để ứng dụng ngay lập tức các từ vựng đã học:

Cách 1: Nhắn tin, nói chuyện với bạn bè sử dụng chính các từ vựng đó vào văn bản.

Việc trao đổi tiếng Anh với nhau cũng giúp bạn được học thêm các cụm từ mới từ chính bạn bè của mình qua văn cảnh. Bạn cũng có thể dùng vào cuộc hội thoại skype và nói về chủ đề phim bạn vừa xem với bạn bè của mình. Dùng các cấu trúc câu vừa chép được trong phim vào chính các đoạn hội thoại hoặc đoạn chat. 

Cách 2: Viết status bằng tiếng Anh lên Facebook, chế chuyện chêm các từ vựng đó. Đừng ngần ngại post lên các nhóm học tiếng Anh để cùng nhau nhận xét, rút kinh nghiệm để tiến bộ hơn qua từng ngày.

Bước 4: Nhớ lại : Từ 23h đến 7h sáng hôm sau

Ôn tập lại theo phương pháp âm thanh tương tự, các chuyện chêm, các flashcard bạn làm, toàn bộ những kiến thức mà tối qua bạn đã học.

Nghe vô thức: Bật nội dung các bản tin hoặc bài học từ hôm trước lên để ôn tập lại. Những quãng thời gian rảnh mà không biết phải làm gì như này mình gọi đó là quãng thời gian nghe vô thức. Việc nghe như này hiệu quả ở chỗ là sẽ làm tăng phản xạ phân tích âm thanh của não bộ bạn.

Trong các khoảng thời gian tranh thủ: Xem lại bài học bạn học từ hôm trước qua hình trên điện thoại. Nhắn tin cho bạn bè bằng tiếng Anh, tung status lên cho bạn trong group bằng tiếng Anh,…

Nhận tư vấn miễn phí ngay

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Trên đây là những chia sẻ của thanhtay.edu.vn về kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày cụ thể nhất. Chúc các bạn học tốt!

Bình luận

Bài viết liên quan: