Cách viết CV bằng tiếng anh ấn tượng

Hầu như các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường chưa có cơ hội làm việc chính thức tại một công ty nào đó nên các bạn cảm thấy lúng túng khi phải bắt tay vào viết một bản CV hoàn chỉnh.

Dưới đây, thanhtay.edu.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những mẫu CVcách viết CV bằng tiếng anh ấn tượng cho sinh viên mới ra trường.

1. CV Tiếng Anh Là Gì?

Trước hết, để xây dựng được một CV xin việc đạt chuẩn, bạn cần phải hiểu rõ, CV xin việc tiếng Anh là gì?

CV tiếng Anh (English Curriculum Vitae) là loại hồ sơ xin việc được viết bằng tiếng Anh. Trong đó, hồ sơ xin việc này sẽ bao gồm các thông tin có liên quan đến bản thân ứng viên như: Lý lịch trích ngang, quá trình đào tạo, trình độ chuyên môn, kỹ năng – kinh nghiệm,…

Mẫu CV tiếng Anh - Cách viết CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường
Mẫu CV tiếng Anh – Cách viết CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường

Yêu cầu cơ bản của CV tiếng Anh là sự ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn nêu bật được các điểm quan trọng của ứng viên để có thể nhanh chóng thu hút, chinh phục nhà tuyển dụng.

CV xin việc của những người đã đi làm rồi thường tập trung vào phần kinh nghiệm việc làm, còn CV xin việc cho sinh viên mới ra trường lại tập trung vào phần học vấn, hoạt động ngoại khóa cũng như những kỹ năng đạt được.

Tham khảo thêm các Khóa học IELTS tại Thành Tây

2. Bố cục viết CV tiếng anh

2.1. Thông tin cá nhân (Personal information)

Tên CV

Đầu tiên về phần tên CV tiếng Anh chính là tên bạn được đặt ở vị trí quan trọng nhất, thường là chính giữa CV, cỡ chữ khoảng từ 18-20 là phù hợp. Vì là CV tiếng Anh nên dĩ nhiên tên của bạn phải viết hoa và không dấu.

Vị trí ứng tuyển

Để có thể nhận biết nhanh chóng vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển thì thông tin về vị trí ứng tuyển phải được đặt ngay sau phần tên CV trong CV tiếng Anh.

Nhà tuyển dụng sẽ phải đọc rất nhiều CV ở nhiều vị trí khác nhau, việc đặt tên của bạn ngay tên CV và vị trí ứng tuyển ngay dưới tên CV sẽ giúp nhà tuyển dụng lọc CV một cách nhanh chóng.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Date of Birth (Ngày tháng năm sinh)

Ngày tháng năm sinh ghi theo chứng minh thư đầy đủ và chính xác nhất. Trong CV tiếng Anh bạn có thể trình bày: June 5, 2000 – tháng trước ngày sau và năm cuối cùng

Address (Địa chỉ)

Bạn có thể ghi địa chỉ nơi mình đang sống hoặc ghi theo địa chỉ thường trú trên chứng minh thư.

Phone Number (Số điện thoại)

Bạn hãy điền số điện thoại bạn sử dụng thường xuyên và phải đảm bảo rằng luôn mở máy để nhận cuộc gọi từ nhà tuyển dụng.

Email

Trong CV bạn cần thể hiện tính chuyên nghiệp, lịch sự, ngắn gọn và dễ nhớ, không dùng những email mang tính giải trí như tomboiloichoi, hoamitocnau,…

Website

Nếu bạn có blog hoặc trang kinh doanh bán hàng hoặc trang web liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển thì hãy thêm vào phần này, nếu không có cũng không sao. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên thêm vào các liên kết mạng xã hội như Facebook hay Instagram vào phần này.

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective)

Phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Anh cần trình bày đủ ý và rõ ràng từ 2 đến 3 dòng.

Ở phần thông tin này bạn cần giới thiệu qua về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Sau đó đưa ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân.

Bố cục của CV tiếng Anh
Bố cục của CV tiếng Anh

Mục tiêu nghề nghiệp được xem như là một lời quảng cáo để nhà tuyển dụng đánh giá định hướng của bạn. Đây là yếu tố để họ biết rằng bạn có phù hợp với định hướng của công ty hay không.

2.3. Trình độ học vấn và bằng cấp (Education And Qualifications)

Trình độ học vấn và bằng cấp là thông tin quan trọng hơn cả trong CV, đặc biệt là trong CV của sinh viên mới ra trường.

Ở phần này bạn nên liệt kê quá trình của mình theo thứ tự thời gian. Và chỉ nên liệt kê tên trường Đại học (University), trường cấp 3 (High School). Chuyên ngành (Major) cũng là phần không nên bỏ qua để nhà tuyển dụng đánh giá kiến thức của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển không.

Đối với những bạn là sinh viên mới ra trường, các bạn nên thêm vào thông tin điểm trung bình xếp loại học tập.

Một điều cần thiết cho mẫu CV tiếng Anh của bạn là những chứng chỉ liên quan đến vị trí ứng tuyển, không nên bỏ qua để tạo ấn tượng cho CV của mình.

Ví dụ:

2018-2022: Ho Chi Minh city University of Technology and Education

Major: E-Commerce

GAP: 3,2/4

Education system: System of Government

2.4. Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)

Kinh nghiệm làm việc là một phần bắt buộc không thể thiếu trong mẫu CV tiếng Anh. Đây là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá quá trình làm việc trước đây của bạn. Và những công việc đó có liên quan đến vị trí ứng tuyển là một điểm cộng rất lớn. Vì vậy bạn hãy cố gắng đưa những công việc liên quan tới kỹ năng mà vị trí đang ứng tuyển đòi hỏi.

Nếu bạn hoàn toàn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế thì kinh nghiệm làm việc thực tập chính là thông tin bạn cần trình bày trong phần này.

Bạn nên liệt kê thứ tự công việc theo thứ tự thời gian từ công việc gần nhất, trình bày theo trình tự như sau:

 • Thời gian bắt đầu và kết thúc khóa thực tập.
 • Tên công ty và vị trí thực tập.
 • Mô tả ngắn gọn các công việc chính được giao và thực hiện trong quá trình thực tập.

Nếu như bạn nhảy việc thì hãy lựa chọn những công việc gặt hái được thành tựu và có kỹ năng cần thiết với bạn.

2.5. Kỹ năng (Skills)

Liệt kê các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và ngoại ngữ của bạn để nhà tuyển dụng đánh giá. Đây cũng là một điểm lợi thế cho bạn để ghi điểm trong mắt tuyển dụng. Ví dụ về một số kĩ năng bạn có thể kể như: Planning, teamwork, organizational, communications,…

2.6. Các hoạt động (Activities)

Các hoạt động chính là phần bổ trợ cho thông tin về kỹ năng làm việc của bạn. Bạn hãy trình bày một cách thông minh, lựa chọn các hoạt động mà trong đó có các kỹ năng phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển.

Về cách trình bày: Tên đội nhóm, tổ chức, chương trình,… mà bạn đã tham gia. Thời gian bạn hoạt động trong bao lâu, mô tả ngắn gọn các hoạt động mà bạn đã thực hiện – tượng tự như phần kinh nghiệm làm việc.

2.7. Sở thích cá nhân (Interests)

Ở phần này nên trình bày một cách ngắn gọn, bạn cũng không nên đưa ra sở thích một cách đơn thuần như: Reading, Watching TV,… Hãy kể ra chi tiết các hoạt động đó như đọc sách về Marketing chẳng hạn.

Bạn cũng nên nhấn mạnh vào những sở thích có thể phục vụ cho công việc của bạn sau này.

Tham khảo: Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh khi xin việc

3. Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường

3.1. Những điểm cần lưu ý khi viết CV bằng tiếng Anh

 • Sử dụng từ ngữ ngắn gọn, đầy đủ thông tin nhưng phải làm nổi bật được sự khác biệt của bản thân so với những người khác.
 • Câu văn đơn giản, ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào trọng tâm.
 • Không sử dụng ngôi thứ nhất trong CV.
 • Sai chính tả là điều cấm kị khi bạn muốn viết một bản CV tiếng Anh xin việc.
 • Trong mục kinh nghiệm làm việc, nếu bạn là một sinh viên mới ra trường thì thật khó để có nhiều kinh nghiệm làm việc. Vì thế có thể liệt kê ra những việc làm thêm trong thời sinh viên như: gia sư, phục vụ bàn, thực tập…
 • CV cần được giới hạn số trang hợp lý. Với một sinh viên mới ra trường, bạn chỉ nên viết CV thật ngắn, trong khoảng 1-2 trang A4, nếu có thể cô đọng thành 1 trang A4 thì càng tốt.

Tham khảo: Cách viết về công việc tương lai bằng tiếng Anh

3.2. Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

CV là điều quan trọng mà tất cả ứng viên cần phải trau chuốt khi đi xin việc. Việc trau chuốt CV còn cần thiết hơn đối với một sinh viên mới ra trường. Bởi vì các bạn đều chưa có kinh nghiệm và để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng cần phải biết cách nêu bật thế mạnh của bản thân mình. Sau đây là một số lưu ý giúp các bạn sinh viên tạo cho mình một CV hấp dẫn

Nội dung đầy đủ 

Về các phần cần có trong một mẫu CV tiếng Anh thì đã được trình bày ở phần trên của bài viết. Bạn cần tập trung vào những phần chính và những phần nổi bật được bản thân. Ngoài ra những yếu tố liên quan đến vị trí ứng tuyển bạn cũng không nên bỏ qua.

Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường
Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường

Hãy trình bày các công việc làm thêm trong quá trình học tập của bạn nếu có. Bạn cũng có thể đề cập đến công việc thực tập của mình. Ngoài ra, còn có các hoạt động ngoại khóa  ở trường cũng sẽ là một điểm nổi bật bạn nên trình bày cụ thể. 

Trình bày mạch lạc và rõ ràng

Một mẫu CV tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng thì điều cơ bản là phải có sự mạch lạc và rõ ràng. Bạn nên sử dụng những câu đơn giản, ngắn gọn và súc tích. Nên tránh hạn chế việc sử dụng các câu văn dài và ngữ pháp phức tạp. Điều này có thể gây ấn tượng về khả năng tiếng Anh nhưng cũng có thể phản tác dụng bộc lộ lỗi ngữ pháp và từ vựng của bạn.

Tạo sự ấn tượng trong thiết kế CV

Hình thức cũng là một yếu tố quan trọng tạo sự ấn tượng đầu tiên cho nhà tuyển dụng. Một bản CV được thiết kế khác biệt sẽ để lại dấu ấn cá nhân của bạn. Kinh nghiệm thì bạn không thể so với những đối thủ đã ra trường nhiều năm nhưng có thể ghi điểm trong những yếu tố này.

Một lưu ý thêm là sáng tạo và thể hiện ý tưởng của bạn trong CV thì rất đáng khích lệ. Tuy nhiên bạn không nên thể hiện ý tưởng một cách quá phức tạp và rườm rà. Điều này sẽ khiến bản CV của bạn sẽ nhìn bị rối và mất thẩm mỹ.

Tham khảo: Các đoạn hội thoại tiếng anh về công việc

4. Những lỗi sai thường gặp khi viết CV tiếng Anh

Lỗi về diễn đạt trong câu – phần nội dung

 • Dùng từ không chính xác, sai về ngữ nghĩa.
 • Diễn đạt câu chưa thoát ý, lủng củng.
 • Sai ngữ pháp, sai về chính tả.
 • Sai văn phong về ngôn ngữ (văn phong ngôn ngữ trang trọng và không trang trọng).
 • Phong cách ngôn ngữ (ngôn ngữ nói và viết).
 • Sử dụng từ mang tính học thuật, khó hiểu.

Các lỗi sai về hình thức trong CV tiếng Anh

 • Lạm dụng các font chữ – sử dụng quá nhiều font chữ.
 • Lạm dụng màu sắc trong thiết kế CV.
 • Cỡ chữ giữa các mục chính và phụ không phân biệt rõ ràng.

Tham khảo: Cách viết đoạn văn về bộ phim bằng tiếng Anh

5. Các CV mẫu tiếng Anh cho sinh viên phổ biến

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các mẫu CV theo ngành nghề như CV bằng tiếng anh ngành kế toán, CV ngành xây dựng hay CV IT tiếng anh… thì bạn có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

Một số mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên
Một số mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên

Dưới đây sẽ là một vài bản mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên ở mọi vị trí để các ứng viên có thể tham khảo.

5.1. CV tiếng Anh làm việc part time

Nguyen Van A

Date of birth:        May 19, 1994

Gender:                Male

Phone:                 0908987878

Email:                 hotro@timviec.com.vn

Address:              Hanoi, Vietnam

OBJECTIVE

Take advantage of sales skills & experience and understanding of the market to become a professional Sales Staff and bring a lot of value to Customers.

EDUCATION

Oct 2018 – present:  ABC University

Major: Business Management

SKILLS

Computer: Word, Excel, Powerpoint

Language: English, Japanese, Chinese

ADDITIONAL INFORMATION

Optional

Tham khảo: Cách viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh

5.2. CV tiếng Anh cho sinh viên thực tập

PERSONAL RESUME

FULL Name

Contact no. 58674******

Email ID: ast*****@mailme.com

Career Objective

Seeking a challenging position in the field of economics and accounting so as to utilize my skills for organization and individual growth.

Education Qualification

From 2011 – 2015: Bachelor Degree in economics and accounting at NEU University

Certification

 • SAP Business One ERP
 • MS CIT
 • IELTS

Working skills

 • Excellent knowledge on Economic theories and accounting
 • Strong problem solving ability
 • Good communication skills,
 • Ability to deal with people diplomatically,
 • Be able to learn new things ASAP

Technical Skills

 • MS Office
 • Economic research on internet
 • Data analysis with MS access and excel
 • Knowledge on SAP Business One modules

Academic project

Studying effects of Recession

Duration: 9 weeks project

 • To study the reason and effects of recession on the US and Indian Economy.
 • And the solution behind the same to reduce it.

Other Projects

 • 60 days project on Financial statement study of G Bank
 • 30 days project on studying Current accounting trends in manufacturing industries
 • 2 days project and presentation on Inflation and deflation in economy

Achievements

 • Participated in inter- college dance competition
 • Gold medal during graduation in economics
 • Won volleyball match at college level
 • SAP Certification with distinction and clearance in 1st attempt
 • NCC head during graduation

Tham khảo: Cách viết thư xác nhận bằng tiếng Anh

5.3. CV mẫu tiếng Anh đơn giản cho sinh viên mới ra trường

CURRICULUM VITAE

Personal Information

Nguyen Thi Thuy Trang

Date of birth: 06/06/1994

Address: Hue, Vietnam

Phone: 097 530 7260

Email: thuytrang95@gmail.com

Career Objective

A position of professional Restaurant Manager, want to work in an active environment with precious opportunities for career advancement

Education

From 2013 to 2017: Hospitality and Tourism Faculty, Hue University

Bachelor degree of Tour Operation and Management

Work Experiences

Internship

February 2017 – April 2017: Hue tourist Company, Hue City

 • Conducted several daily tours (Hue City, Da Nang City and Hoi An) as the main tour guide to several groups of foreign tourists.
 • Assisted the company to tie ups with various tour agencies to provide a more holistic experience for the tourist.

Internship

June 2016 – August 2016: Lapensee Restaurant, Ba Na Hills Mountain Resort

 • Given good recognition by restaurant owners for active and passionate engagement with customers for a good meal experience at Lapensee.
 • Attended Sales Skill Course during the internship.
 • Involved in the restaurant daily operation such as waiting tables, engaging customers and attending to their needs.

Restaurant Attendant

December 2013 – December 2014: Prosperous Family Co. Ltd, Hue City

 • Assessed positively by the restaurant manager as proactive and adaptable
 • Sells goods for foreigners and Vietnamese at the restaurant.
 • Involved in the daily operational activities at the restaurant, including receiving customers, waiting tables and attending to the customer’s needs.

Skills

 • Languages Skills: Written and Spoken Proficiency, Vietnamese  and English Fluent
 • Computer Skills: MS Excel, MS Word, PowerPoint, Windows, Internet, Email,…
 • Essential skills such as: communication, teamwork, negotiation, presentation skill,…
 • Communication skills: The working experience has improved my ability to communicate effectively with everybody. It also taught me the importance of  respecting the others.

Activities

April 2015 – December 2016: DHP Academy English Club

 • Gathered confidence in presenting in English.
 • Active in doing tourism related activities such as engaging tourists in conversational English.
 • Proactive at eagerness to learn English.
 • Voluntary blood donation 2 times.

Hobbies

Reading psychology books, watching movies, TV, swimming, playing piano and traveling

References

Pham Thi Thuy Dieu

 • Tour operator at Huetourist company
 • E: huetourist6@gmail.com ; P: 097 557 8006
 • Trinh Thi Phuong
 • Supervisor of The Ba Na Hills Mountain Resort’s Restaurant
 • E: trinhphuong112@gmail.com ; P: 090 512 3037

Trên đây là phần tổng hợp những lưu ý cũng như cách viết CV tiếng Anh dành cho sinh viên. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình mẫu CV tiếng Anh phù hợp với vị trí mình đang ứng tuyển để gửi đến nhà tuyển dụng.

Theo dõi các bài viết khác của thanhtay.edu.vn trên chuyên mục Luyện thi IELTS để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: