Lý do nên du học ngành công nghệ thông tin

Với thời kì hiện đại hoá, công nghiệp hoá như hiện nay thì du học ngành Công nghệ thông tin nằm trong top đầu những ngành “hot” nhất hiện nay cũng phải phải là điều xa lạ. Đặc biệt, đây cũng là một những lựa chọn du học ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ. Vì vậy, bài viết hôm nay của thanhtay.edu.vn sẽ chia sẻ thật kỹ về ngành học này.

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Nếu bạn lựa chọn học ngành Công nghệ thông tin, thì bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng cần thiết để có thể chế tạo và sử dụng các công nghệ về phần cứng, phần mềm và các công cụ bổ trợ khác để truyền đạt những thông tin thông qua bài viết, âm thanh, hình ảnh,… đến với người dùng một cách tốt nhất. 

Ngành Công nghệ thông tin là gì?
Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Ngoài ra, ngành Công nghệ Thông tin có nhiều bậc học khác nhau tùy theo từng nền giáo dục cụ thể, tuy nhiên hầu hết đều có các bậc học như Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Ngành Công nghệ thông tin quan trọng cho cuộc sống như thế nào?

Giúp kết nối với nhau dễ dàng hơn

Email, video call, mạng xã hội,… là những minh chứng cho thấy tầm quan trọng của ngành công nghệ thông tin khi đã giúp chúng ta có thể liên lạc với nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Tiện lợi cho việc thanh toán

Hiện nay, con người không cần phải đích thân đi đến cửa hàng nhưng vẫn có thể thanh toán cho món đồ cần mua và nhận hàng ngay tại nhà nhờ có công nghệ thông tin và thanh toán thông qua màn hình máy tính.

Hoặc bạn cũng không phải xếp hàng chờ đến lượt mình vào mỗi đến kì lãnh lương hàng tháng mà chỉ cần đợi công ty gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. Đặc biệt, mọi lịch sử giao dịch đều được ghi lại ở hệ thống ngân hàng để tiện theo dõi về sau chính vì vậy mà việc sử dụng tiền chưa bao giờ có thể dễ dàng đến thế nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

Tạo cho việc học trở nên hào hứng hơn

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào chương trình học thông qua máy chiếu hình ảnh, phần mềm mô phỏng, các phòng thí nghiệm hiện đại,… sẽ khiến buổi học trở nên sinh động hơn.

Ngoài ra, nhờ có sự trợ giúp của công nghệ thông tin mà chúng ta hoàn toàn có thể tham dự các khóa học online của các trường đại học danh tiếng ngay tại nhà mà không phải mất chi phí đi xa.

Tạo ra nhiều công việc mới

Một số những công việc chỉ có thể tồn tại nhờ sự có mặt của công nghệ thông tin như lập trình viên, thiết kế website, chuyên viên phát triển phần mềm,…

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Không những thế, công nghệ thông tin còn trợ giúp rất nhiều trong lĩnh vực y tế sức khỏe, nông nghiệp, pháp y,… Vì vậy, nếu bạn chọn ngành này để theo đuổi thì hãy yên tâm đây là một lĩnh vực lúc nào cũng cần thiết và có nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống loài người.

Yêu cầu đầu vào để du học ngành Công nghệ thông tin

Để được du học ngành Công nghệ thông tin, thì yêu cầu đầu vào sẽ khác nhau tùy theo việc bạn chọn du học ở trường nào và tại quốc gia nào. Tuy nhiên, yêu cầu của hầu hết các ban tuyển sinh là bạn phải có điểm tương đối tốt ở hai bộ môn Toán và Lý trong những năm học cấp ba. Và điều tất nhiên là bạn cũng phải sở hữu thêm các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS (ít nhất là 6.5) hoặc TOEFL để đủ tiêu chuẩn du học.

Công nghệ thông tin có những chuyên ngành nào?

Ngành Công nghệ thông tin có các chuyên ngành vô cùng đa dạng, giúp bạn có nhiều cơ hội lựa chọn nhành nghề phù hợp với bản thân.

Công nghệ thông tin có những chuyên ngành nào?
Công nghệ thông tin có những chuyên ngành nào?

Luật Hình sự (Criminal Justice and Law)

Đối với chuyên ngành này, các bạn sẽ được học cách sử dụng công nghệ để có thể phục vụ điều tra và phòng chống tội phạm. Bạn có thể lựa chọn dấn thân vào lĩnh vực pháp y hoặc pháp luật nói chung sau khi học được các kỹ năng trong lĩnh vực này.

An ninh hệ thống (Network and Information Security)

Đây là chuyên ngành giúp các bạn học được cách bảo vệ hệ thống máy tính cũng như xác định và sửa chữa lỗi khi hệ thống gặp phải sự cố không mong muốn.

Đặc biệt, các bạn có thể đầu quân cho các cơ quan chính phủ, quân đội, công ty máy tính hoặc bất kì tổ chức nào có hệ thống dữ liệu cần được bảo vệ nếu như bạn tốt nghiệp chuyên ngành này.

Phát triển game (Game Development)

Nếu chọn học chuyên ngành này, các bạn sẽ được học cách để thiết kế và xây dựng trò chơi điện tử trong chuyên ngành này. Tuy nhiên, các bạn sẽ phải hoàn tất các trò chơi mình đã phát triển trong suốt thời gian học trước khi tốt nghiệp ngành phát triển game.

Phát triển website (Website Applications)

Chuyên ngành phát triển website sẽ dạy cho bạn các thủ thuật để thiết kế website và phát triển nó theo hướng tối ưu nhất.

Truyền thông đa phương tiện (Multimedia)

Đối với chuyên ngành này, ác bạn sẽ được học thêm về cách sử dụng đồ họa, âm thanh, video cho những sản phẩm truyền thông nói chung.

Học ngành Công nghệ thông tin ở đâu?

Nếu bạn lựa chọn học ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam thì bạn có thể cân nhắc chọn học tại những trường đại học uy tín có đào tạo ngành Công nghệ Thông tin như Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông,…

Hoặc nếu bạn đang có dự định du học ngành này, dưới đây sẽ là một số gợi ý về trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin uy tín ở từng quốc gia để bạn và gia đình tham khảo:

  • Các trường đại học có chương trình Công nghệ Thông tin ở Mỹ
  • Các trường đại học có chương trình Công nghệ Thông tin ở Anh
  • Các trường đại học có chương trình Công nghệ Thông tin ở Úc
  • Các trường đại học có chương trình Công nghệ Thông tin ở Canada

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo Tuyển Sinh MUT. Đây là trang thông tin tuyển sinh hàng đầu dành cho du học sinh, chuyên cung cấp các thông tin tuyển sinh tại các trường nước ngoài, các chương trình du học và học bổng tốt nhất hiện nay.

Du học ngành Công nghệ thông tin ra làm gì?

Chuyên viên tư vấn IT

Hầu hết các công ty nào phải thường xuyên sử dụng máy tính để vận hành thì luôn cần vị trí chuyên viên tư vấn IT để giữ nhiệm vụ kiểm tra và sửa lỗi cho hệ thống máy tính của công ty.

Nhiệm vụ của những người làm công việc này là phải giúp công ty tìm ra cách vận hành hệ thống máy tính nhanh nhất với một chi phí hợp lý nhất.

Lập trình viên ứng dụng điện thoại

Với thời đại smartphone và máy tính bảng được sử dụng phổ biến như hiện nay thì công việc này có rất nhiều cơ hội để “hái ra tiền”.

Nhiệm vụ chính của lập trình viên ứng dụng là tạo ra những ứng dụng hữu ích dành cho người dùng. Các bạn có thể nhớ đến hiện tượng “Flappy Bird” hoặc gần đây hơn là “Pokemon Go” để hình dung được công việc lập trình ứng dụng điện thoại thú vị và thử thách thế nào.

Lập trình viên website

Nhiệm vụ của công việc này “đơn giản” là tạo ra những website phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ thông tin

Bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, y tế, game, tài chính, viễn thông,… nếu chọn theo học ngành công nghệ thông tin vì vậy bạn cũng có nhiều lựa chọn trong việc phát triển sự nghiệp.

Các công việc liên quan đến công nghệ thông tin luôn có mức lương từ khá đến cao. Ngoài ra, bạn còn có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài vì kiến thức bạn được học về cơ bản đều có thể sử dụng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Không những thế, các công việc thuộc ngành Công nghệ thông tin còn cho bạn lựa chọn làm việc tự do (freelance) nếu muốn. Ngoài công việc toàn thời gian hàng ngày, bạn có thể ngồi tại nhà làm các dự án ngoài để kiếm thêm thu nhập.

Cũng giống như hầu hết các lĩnh vực khác, làm việc trong ngành này các bạn cũng phải đối mặt với deadline hàng tháng khi phải chạy dự án. Ngoài ra, để công việc có thể tiến triển suôn sẻ thì bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ phải làm việc thêm giờ khi cần thiết.

Du học ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam cũng khá phổ biến và có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo. Tuy nhiên, nếu như bạn có đủ điều kiện cũng như có khả năng tại chính thì việc lựa chọn du học ngành này ở các nước phát triển cũng đáng cân nhắc. Thanhtay.edu.vn hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có cái nhìn tổng qua và lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: