Ngành kinh tế, tài chính và quản trị kinh doanh

Ba ngành nghề “hot” nhất hiện nay đó là ngành Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh.

Vì vây, hôm nay thanhtay.edu.vn sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích về 3 ngành học này, từ đó giúp bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân và định hướng rõ sự nghiệp tương lai.

Sự giống nhau của Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh

Xoay quanh đồng tiền

Mặc dù cả ba ngành sẽ có cách nhìn nhận về tiền bạc sẽ khác nhau nhưng nhìn chung về mặc cơ bản thì cả ba đều dựa trên nền tảng chung là đồng tiền.

Đây là những ngành liên quan và xoay quanh đến tiền nên cần phải có sự nguyên tắc, quyết đoán và rõ ràng, chính vì vậy những bạn có tính cách bay bổng, tự do hay phóng khoáng sẽ không hợp với ba ngành học Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh

Sự hiện diện của tính toán

Ở mỗi ngành kinh tế, tài chính và quản trị khinh doanh sẽ có cấp độ Toán học khác nhau tuy nhiên ít nhiều đều có sự góp mặt của các con số và những phép tính.

Khi lựa chọn học ba ngành này thì nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn đối với những bạn chỉ thích làm việc với chữ nghĩa hay tranh ảnh bởi vì không phải ai cũng phù hợp với việc xử lý các con số, nhất là việc nhập sai một con số thường dẫn đến tổn thất lớn.

Mối liên hệ qua lại

Ba ngành này đều có sự tương đồng, liên quan đến nhau và chịu sự tác động lẫn nhau nên thường xuất hiện chung. Chính vì vậy, cũng sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn chọn học một trong ba ngành thì thể nào cũng sẽ ít nhiều biết đến hai ngành còn lại để có góc nhìn toàn cảnh.

Sự khác nhau giữa Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh

Sự khác nhau về định nghĩa

Quản trị Kinh doanh

Đúng như tên gọi của nó, đây là ngành học dễ hình dung nhất bạn sẽ được học cách thành lập và vận hành của một doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh nhằm tạo ra lợi nhuận. Không những thế, khi lựa chọn theo học ngành này bạn có thể áp dụng các kiến thức được học ở trường để quản lý hoạt động kinh doanh của chính mình hoặc chọn một khâu trong hoạt động kinh doanh của người khác để làm việc.

Tài chính

Đây là ngành học tập trung đào sâu về tiền nhiều hơn hai ngành còn lại bởi trong từ Hán Việt chữ “tài” trong ngành tài chính có nghĩa là “tiền của”. Ngoài ra, bạn sẽ thu nạp các kiến thức liên quan đến tiền như ngân hàng, các khoản đầu tư, hình thức cho vay, quỹ tín dụng, bảo hiểm, nợ và các loại hình khác khi chọn học Tài chính.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Kinh tế

Ngành Kinh tế là ngành học khoa học xã hội chuyên nghiên cứu về các hoạt động sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ dưới góc nhìn toàn cảnh. Nếu lựa chọn theo học ngành này, bạn sẽ được học cách phân tích và đánh giá sự tương quan và ảnh hưởng của tất cả mọi hoạt động kinh doanh lên nền kinh tế chung của xã hội.

Phạm vi ảnh hưởng

Qua phân tích định nghĩa ba ngành này ở trên thì có thể thấy ngành Quản trị Kinh doanh là ngành học có phạm vi ảnh hưởng nhỏ nhất vì nội dung được học chỉ gói gọn trong việc vận hành một công ty hay doanh nghiệp. Phạm vi ảnh hưởng rộng hơn một chút đo là Tài chính bởi vì dòng tiền không chỉ chảy trong một doanh nghiệp mà có mặt trong khắp mọi ngành nghề và lĩnh vực. Và ngành Kinh tế là ngành học có độ phủ kiến thức rộng nhất trong 3 ngành bởi khi đánh giá không chỉ một mà toàn bộ hoạt động kinh doanh của mọi người và tiền chỉ là một trong các yếu tố để đánh giá.

Hình thức đào tạo

Hình thức đào tạo của ba ngành này cũng có sự khác biệt bởi ngành Quản trị Kinh doanh mang tính thực hành nhiều trong khi ngành Tài chính và Kinh tế lại thiên về lý thuyết và số liệu hơn.

Chuyên ngành

Mỗi ngành sẽ có sự phân chia chuyên ngành khác nhau và tất nhiên cũng sẽ có sự phân biệt rõ giữ ba ngành nay:

 • Quản trị Kinh doanh có các chuyên ngành như Nhân sự, Marketing, Sales, Kế toán,….
 • Tài chính phân ra thành ba mảng như tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp và tài chính công.
 • Kinh tế thì có hai chuyên ngành là Kinh tế vi mô và Kinh tế vĩ mô.

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Bạn có thể tự mở công ty hoặc tập trung theo đuổi một chuyên ngành nhất định như nhân sự hay marketing hi chọn học Quản trị Kinh doanh. Hoặc bạn có thể chọn theo đuổi công việc chuyên gia phân tích tài chính, tức là hướng dẫn sử dụng tiền cho cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ khi chọn học Tài chính. Còn riêng ngành Kinh tế bạn có thể vừa đầu quân vào làm vị trí phân tích kinh tế cho chính phủ hoặc doanh nghiệp bởi vì bạn được học cả tổng thể lẫn chi tiết nên

Nói chung, nếu bạn chọn học một trong ba ngành này thì sẽ có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp các kỹ năng học được bởi nó đóng vai trò quan trọng trong xã hội trong cả ba ngành. Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể dùng các kiến thức và các kỹ năng học được để trở thành phóng viên chuyên về mảng kinh doanh, tài chính và kinh tế của một tòa soạn nào đó.

Nên du học ngành Tài chính, Kinh tế hay Quản trị Kinh doanh ở đâu?

Nếu bạn có dự định du học các ngành Tài chính, Kinh tế hay Quản trị Kinh doanh thì bạn nên lựa chọn học tập tại các nước nói tiếng Anh phổ biến và có nền kinh tế phát triển vững mạnh như Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand và Ireland. Bởi đây là nơi giúp bạn rèn luyện ngôn ngữ kinh doanh toàn cầu và học được những kinh nghiệm làm kinh tế thành công đã qua kiểm chứng thực tế.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết nên chọn du học ở đâu? Trường nào? Tuyensinhmut.edu.vn sẽ là nơi bạn gửi trọn tin tưởng để đưa ra những lựa chọn thích hợp nhất cho tương lai bạn. Trang web sẽ cung cấp những thông tin tuyển sinh mới nhất về các trường Đại học tại nước ngoài, các chương trình học bổng và du học tốt nhất hiện nay.

Dưới đây là một số quốc gia có nền giáo dục vô cùng chất lượng:

Kinh tế, tài chính và quản trị khinh doanh
Nên du học ngành Tài chính, Kinh tế hay Quản trị Kinh doanh ở đâu?

Anh Quốc

 • University of Sussex
 • University of Nottingham
 • Lancaster University
 • King’s College London
 • Aston University

Mỹ

 • University of Maryland
 • University of North Carolina At Chapel Hill
 • Texas A&M University
 • Washington University in St Louis
 • Rice University

Úc

 • University of New South Wales
 • University of Queensland
 • Monash University
 • Queensland University of Technology
 • The University of Sydney

Canada

 • McGill University
 • Western University
 • University of Alberta
 • York University
 • Simon Fraser University

New Zealand

 • University of Auckland
 • University of Canterbury

Ireland

 • Trinity College Dublin
 • University College Dublin

Cả ba ngành học Tài chính, Kinh tế và Quản trị Kinh doanh là những ngành đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và cũng là ngành chủ đạo trong nền kinh tế hiện nay. Không những thế, việc du học những ngành này tại các quốc gia phát triển là một sự lựa chọn sáng suốt, mở ra con đường học tập đầy rộng mở.

Thanhtay.edu.vn chúc bạn thành công trong học tập cũng như công việc nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: