Nên đi du học nước nào? [Cập nhật 2024]

Ấp ủ giấc mơ du học từ rất lâu, bạn quyết định tự mình tìm hiểu thông tin qua Internet để lựa chọn điểm đến du học mong muốn. Tuy nhiên có quá nhiều thông tin khiến bạn xao nhãng. Vấn đề đặt ra là nên đi du học nước nào? Thanhtay.edu.vn xin đưa ra một số lời khuyên và định hướng du học phù hợp với nhu cầu của từng bạn.

1. Du học tại Mỹ

Thuận lợi

Nếu bạn mong muốn du học tại quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới, quốc gia có lượng người Việt đông nhất, quốc gia nổi tiếng với đa sắc tộc văn hóa, nơi mà bạn có thể thoả sức học tập và sáng tạo.

Có rất nhiều thứ bạn chỉ có thể tìm thấy ở Mỹ đó chính là: Học phí thấp – có; chất lượng cao – có; cơ hội ở lại – có. Sau khi học xong, bạn sẽ được ở lại 1 năm để làm việc. Đặc biệt những bạn học STEM sẽ được ở lại đến 3 năm liền.

nên đi du học nước nào
Du học tại Mỹ

Số lượng người Việt ở Mỹ rất lớn, lượng du học sinh tại đây trên 28.000. Chỉ tính riêng năm 2015 – 2016, số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ lên tới 21.403 người, đứng thứ 6 trong 10 quốc gia đông du học sinh nhất tại Mỹ.

Đặc biệt, rất nhiều ông lớn đều chọn nước Mỹ là điểm dừng chân để đầu tư và phát triển kinh tế. Vì thế cơ hội việc làm tại đất nước này là rất cao.

Khó khăn

Bạn cần thực sự cân nhắc kỹ khi chọn du học Mỹ bởi xin visa du học Mỹ hoàn toàn không hề dễ dàng. Nếu bạn không chứng minh được tài chính thì cơ hội để có visa Mỹ là vô cùng thấp. Hoặc bạn cần phải nỗ lực để dành được học bổng du học Mỹ. Tuy nhiên, nếu không có nhiều cơ hội bạn nên chọn đất nước khác để du học để tránh mất nhiều thời gian.

Chi phí cho lần phỏng vấn xin visa du học Mỹ

  • Phí SEVIS: 200 USD
  • Phí visa: 160 USD
  • Phí đăng ký cho trường (Application fee): 100 đến 300 USD (tùy trường)
  • Phí làm hồ sơ visa: 1000 USD đến 2000 USD (tùy công ty)

Chưa kể mỗi lần phỏng vấn lại, học sinh phải đóng lại tiền phí visa là 160 USD.

2. Nên du học nước nào? – Du học Anh

Thuận lợi

Nếu hỏi chi phí du học Anh có mắc hay không thì câu trả lời sẽ là KHÔNG. Bởi vì thời gian học ở đây ngắn hơn so với Mỹ và Canada, Trong vòng 3 năm bạn đã có thể lấy bằng cử nhân và 1 năm để lấy bằng thạc sỹ.

  • Chương trình thạc sỹ ở Mỹ: 25.000 (học phí) x 2 (năm) x 22.000 (tỷ giá USD) = 1.100.000.000 VNĐ.
  • Chương trình thạc sỹ ở Anh: 12.000 (học phí) x 1 (năm) x 28.000 (tỷ giá GBP) = 336.000.000 VNĐ.

Như vậy, chi phí lấy bằng thạc sỹ tại Anh chỉ 1/3 so với Mỹ. Chúng ta vẫn thường lầm tưởng du học Anh đắt đỏ vì tỷ giá GBP cao, nhưng thực chất bởi thời gian học ngắn nên chi phí du học Anh sẽ rẻ hơn so với Mỹ.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
nên đi du học nước nào
Du học Anh

Một điểm đặc biệt, nếu Mỹ là quốc gia hiện đại thì Anh là quốc gia vừa mang vẻ hiện đại vừa mang nét đẹp cổ kính. Nước Anh từ xưa đến nay luôn nổi tiếng với những trường đại học đẹp cổ kính y hệt những tòa lâu đài cổ tích.

Khó khăn

Tỷ lệ thất nghiệp rất cao và hạn chế du học sinh ở lại sau hoàn thành chương trình học chính là 2 vấn đề bạn phải đối mặt khi lựa chọn du học tại Anh. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 4.7%, và những công ty ở đây luôn ưu tiên tuyển dụng nhân viên là người bản xứ. Vì vậy cơ hội nghề nghiệp dành cho du học sinh là rất khó khăn.  

Du học sinh chỉ được ở lại 4 tháng sau học xong. Du học sinh sẽ tìm được việc làm tại ANH cũng bắt buộc phải trở lại nước sở tại để nộp hồ sơ thị thực dành cho người lao động nước ngoài tại ANH

Ngoài ra, sinh viên du học tại nước Anh còn bị giới hạn thời gian làm thêm. Nếu ở Mỹ, Canada và Úc du hcoj sinh được phép làm thêm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ và 20 giờ/ tuần hoặc 40 giờ/ 2 tuần trong thời gian đi học; thì ở ANH, nếu bạn theo học các trường phổ thông, bạn sẽ không được phép làm thêm, nếu bạn theo học các trường tư, bạn cũng không được phép đi làm thêm.

Chỉ sinh viên đại học trường công mới được phép đi làm thêm trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè của mình. Như vậy, nếu muốn du học ANH, bạn phải xác định mục đích du học là chất lượng học tập xuất sắc chứ không phải đặt mục tiêu là du học để ở lại.

3. Du học tại Canada

Thuận lợi

Bạn thắc măc không biết nên đi du học ở đâu? Nếu bạn cần một quốc gia có chính sách định cư rộng mở, học phí thấp, không cần phải chứng minh tài chính thì Canada chính là đất nước cho câu hỏi nên đi du học nước nào. Có thể nói rằng, CANADA hiện đang nay là điểm đến du học tuyệt vời cho hầu hết học sinh Việt Nam.

Đặc biệt, chính phủ CANADA vừa mới gia hạn chương trình visa ưu tiên CES, giúp học sinh quốc tế có cơ hội du học mà không cần phải chứng minh tài chính.

nên đi du học nước nào
Du học tại Canada

Khó khăn

Bạn cần phải nhanh lên vì chương trình visa ưu tiên CES có thời hạn, và không chắc rằng chính phủ nước này sẽ tiếp tục gia hạn vào năm tiếp theo.

Thêm một trở ngại nữa là học sinh vẫn phải chứng minh tài chính bình thường nếu du học những trường nằm ngoài danh sách ưu tiên. Ngoài ra, chương trình thạc sỹ tại đây thường chỉ tuyển với số lượng rất ít cũng như yêu cầu khắt khe, vì vậy tỷ lệ cạnh tranh rất cao.

4. Du học tại Úc

Thuận lợi

Nếu bạn muốn du học với cơ hội định cư rộng mở, không cần chứng minh tài chính thì hãy chọn Úc. ÚC có đến 4 thành phố thuộc Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới: Melbourne, Adelaide, Sydney và Perth.

Chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với du học ở Anh và Mỹ. Để được cấp visa dài hạn không khó như được cấp thẻ xanh ở Mỹ.

Về cơ hội việc làm, ÚC đa dạng các ngành nghề hơn. Từ nông nghiệp đến hàng không, kế toán đến tài chính, cách ÚC cấp giấy phép lao động cho sinh viên quốc tế không giống bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

nên đi du học nước nào
Du học tại Úc

Ngoài ra, chính sách visa ưu tiên của nước này là một lợi thế cho các du học sinh bởi bạn không phải chứng minh tài chính. Như vậy, thay vì phải chờ 6 – 12 tuần mới có visa thì hiện nay các bạn chỉ mất từ 2 – 3 tuần. Những bạn chưa có bằng tiếng Anh vẫn có thể xin visa du học.

Khó khăn

ÚC là một trong những thành phố có mức chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới. Thuế hàng hóa và dịch vụ làm cho mọi thứ trở nên đắt đỏ. Học phí các trường cũng tương đối cao đối với các du học sinh.

Hệ thống giao thông công cộng cũng kém hơn hẳn so với ở Anh hay Mỹ. Và bạn có biết, hầu hết những động vật ở ÚC có thể…giết chết bạn. Ở Úc có 6 – 8/ 10 loài rắn nguy hiểm nhất trên thế giới. Sẽ ổn thôi nếu các bạn sống ở khu vực thành phố, nhưng nếu nhà bạn có quá nhiều bụi rậm hay gần nguồn nước ngọt thì sẽ cực kỳ nguy hiểm.

5. Du học tại New Zealand

Thuận lợi

Đầu tiên phải kể đến, New Zealand có đến tám trường đại học ở New Zealand đều được xếp hạng trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2015-16 QS, thật ấn tượng đối với một đất nước chỉ trên dưới năm triệu người!

New Zealand còn cung cấp một số lợi thế lao động duy nhất cho du học sinh bao gồm khả năng làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ và sự tùy chọn nộp đơn xin giấy phép lao động sáu tháng để đạt được điểm cho một đơn xin thường trú.

Khó khăn

nên đi du học nước nào
Du học tại New Zealand

Đảo quốc này nằm khá xa khỏi phần còn lại của thế giới, điều này dẫn đến các chuyến bay tới đây và ngược lại có thể khá đắt đỏ, việc vận chuyển hàng cùng sẽ gặp tình trạng tương tự.

Vì vậy nếu các bạn du học sinh cảm thấy nhớ hương vị các món ăn Việt Nam và muốn người nhà gửi sang một ít đồ, hãy cân nhắc chi phí vận chuyển, hoặc mang theo lượng thực phẩm phù hợp khi các bạn sang du học.

Là những nước có ngành giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, du học ở những nước này sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết phải lựa chọn trường nào phù hợp thì có thể tham khảo Tuyển Sinh MUT để hiểu rõ hơn, nơi đây sẽ cung cấp các thông tin tuyển sinh, chương trình học bổng và du học mới nhất cho bạn.

Như vậy, thanhtay.edu.vn vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc nên đi du học nước nào. Mỗi quốc gia đều có những thế mạnh cũng như điểm yếu riêng. Để lựa chọn một quốc gia phù hợp với bạn thân để đi du học là tương đối khó khăn. Vì thế, bạn có thể liên hệ ngay với trung tâm tư vấn du học Việt Đỉnh để có được lời khuyên hữu ích nhất nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: