Kinh nghiệm săn học bổng du học thành công

Hổng bổng chính là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm. Tuy nhiên làm thế nào để săn được các loại học bổng có giá trị. Hãy cùng thanhtay.edu.vn tìm hiểu về các kinh nghiệm săn học bổng du học nhé!

1. Kinh nghiệm săn học bổng du học – Khởi động

Đây là giai đoạn đầu tiên để săn học bổng và rất quan trọng. Trong giai đoạn này, bạn cần trả lời trung thực các câu như:

1. Mục đích của việc săn học bổng là gì?
2. Mình đích xin học bổng là gì?
3. Cơ hội dành cho bản thân là bao nhiêu?
4. Nên bắt đầu từ đâu?

kinh nghiệm săn học bổng du học
Kinh nghiệm săn học bổng du học – Khởi động

Tuy các câu hỏi này chỉ là câu hỏi sơ bộ, nhưng hết sức cần thiết. Vì thế, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu, những mong muốn và khả năng của bản thân mình rồi mới bắt đầu công việc được.

2. Các loại học bổng du học

Có rất nhiều dạng học bổng, tuy nhiên chúng tôi sẽ phân loại ra như sau:

 • Học bổng chính phủ, vùng, bang
 • Học bổng của các tổ chức
 • Học bổng của các trường đại học
 • Học bổng dưới dạng nghiên cứu, trợ giảng, …

Học bổng Chính phủ

Thường là các học bổng danh giá, có tính cạnh tranh rất cao, dành cho các bạn du học sinh theo học tại nước cấp học bổng. Nếu có được học bổng này, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi khác nhau như: chi phí đi lại, sinh hoạt phí, tiền bảo hiểm, thủ tục visa.

Học bổng của các tổ chức, công ty

Thông thường là học bổng do các tổ chức quốc tế có mặt tại Việt Nam cung cấp. Những học bổng này thường cung cấp cho các chuyên ngành cụ thể, hoặc đa ngành.

kinh nghiệm săn học bổng du học
Các loại học bổng du học

Học bổng của các trường đại học

Thông thường các trường đại học tại nước ngoài có quan hệ tốt đối với các cá nhân, tổ chức, công ty. Họ thường tìm cách vận động để các cá nhân, tổ chức và công ty đó cung cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài theo học tại trường họ.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Học bổng dưới dạng nghiên cứu, trợ giảng…

Khác với các giáo sư Việt Nam, các giáo sư tại nước ngoài có vai trò rất lớn trong việc nhận ai đó vào học bởi họ có quyền và có chi phí nghiên cứu riêng. Chính vì vậy, nếu bạn nhận được sự ủng hộ của các giáo sư thì khả năng được nhận vào học và có học bổng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

3. Cách thức săn học bổng du học

3.1. Chủ động tìm kiếm thông tin

Bạn có thể tham khảo thông tin từ trang web của trường vì nó cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất. Tiếp theo là các diễn đàn du học và các trang web của các tổ chức giáo dục. Thông thường tại các quốc gia, các trường Đại học sẽ xây dựng một website đầy đủ thông tin để luôn muốn quảng bá hình ảnh giáo dục của nước và trường mình. Vì thế, tham khảo thông tin ở đây cực kỳ chính xác.

3.2. Tự đánh giá khả năng của bạn

Bạn phải tự xác định được khả năng của bản thân thông qua tiêu chí của chương trình học bổng đó. Việc này giúp bạn đánh giá bản thân có phù hợp để nộp học bổng không.

Nếu không, bạn sẽ nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu quá cao so với khả năng của bạn, dẫn đến giảm cơ hội nhận được học bổng. Đây chính là kinh nghiệm săn học bổng du học mà bạn có thể tham khảo.

4. Chuẩn bị và nộp hồ sơ du học

Đây là bước cực kỳ quan trọng, nó khẳng định thành quả công việc của bạn, nếu bạn tìm hiểu về học bổng mà không làm hồ sơ thì coi như bạn đã thất bại.

kinh nghiệm săn học bổng du học
Chuẩn bị và nộp hồ sơ du học

Thời gian chuẩn bị

Thông thường thời gian chuẩn bị là 2 năm (tính từ ngày chuẩn bị đến ngày lên đường đi học). Năm đầu tiên bạn chuẩn bị ngôn ngữ (thi một số chứng chỉ cần thiết như TOEFL, GRE … ) và chuyên môn (đọc tài liệu để có ý tưởng viết SOP và research proposal).

 1. Chuẩn bị thi ngoại ngữ: từ 6 đến 12 tháng
 2. Đọc tài liệu chuyên ngành, tìm hiểu trường, tổ chức cần nộp hồ sơ, cách thức xin học bổng: khoảng 6 tháng
 3. Chuẩn bị hồ sơ: viết SOP, xin LOR, bảng điểm, hoàn thành các hồ sơ theo yêu cầu: 3-6 tháng.
 4. Chờ đợi kết quả, có thể liên hệ tìm hiểu thêm về trường mà mình nộp hồ sơ, tình hình hồ sơ: từ 1đến 3 tháng
 5. Cuối cùng là làm thủ tục nhập học: 3 tháng

Trình tự và những lưu ý khi làm hồ sơ 

Tôi có thể nêu một trình tự cơ bản như sau:

 1. Xác định chuyên ngành và trường cần nộp hồ sơ
 2. Hoàn thành hồ sơ
 3. Kiểm tra hồ sơ
 4. Gửi hồ sơ
 5. Theo dõi hồ sơ sau khi gửi

Trong quá trình làm hồ sơ bạn cần lưu ý những điểm sau:

Thứ nhất, cần phải xác định các chuyên ngành và trường học mà bạn định nộp hồ sơ. Sau đó sử dụng bảng xếp hạng các trường đại học theo chuyên ngành để biết nên nộp hồ sơ vào trường nào.

Thứ hai, sau khi xác định được các trường cần nộp hồ sơ du học thì bạn bắt đầu làm hồ sơ. Một bộ hồ sơ sau đại học thường có bảng điểm, bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, các chứng chỉ yêu cầu khác như GRE, GMAT, …

Thứ ba, hồ sơ của bạn cần phải làm hết sức cẩn thận, tránh sai sót, và phải được nhiều người đọc và góp ý kiến trước khi gửi hồ sơ đi.

Thứ tư, hồ sơ cần phải thể hiện được cái tôi của bản thân. Nêu bật những ưu thế của bạn, và tại sao bạn xứng đáng nhận được học bổng.

Thứ năm, gửi hồ sơ. Bạn nên tính toán kỹ gửi hồ sơ sao cho hồ sơ đến trước thời hạn nộp hồ sơ khoảng 2 tuần. Vì có thể một số giấy tờ sẽ bị thất lạc (điểm TOEFL, GRE, …) nếu bạn gửi muộn, hoặc một số giấy tờ mà gửi đi không đạt yêu cầu, bạn sẽ phải gửi lại.

5. Kinh nghiệm săn học bổng du học – học bổng chính phủ Nhật

Kinh nghiệm săn học bổng du học
Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ Nhật

5.1. Học bổng ngân sách nhà nước (học bổng theo đề án 322)

Hằng năm, chính phủ Việt Nam sẽ dành khoảng 400 suất học bổng để đào tạo cán bộ, công chức tại cơ sở nước ngoài. Học bổng ưu tiên đào tạo bậc học sau đại học và được Bộ GD và ĐT uỷ quyền cho các cơ sở đào tạo trong nước tuyển chọn.

5.2. Học bổng Chính phủ Nhật (Học bổng Monbusho hay còn gọi là học bổng Mext)

Hằng năm, chính phủ nước Nhật đều sẽ dành một số lượng lớn học bổng cho các bạn sinh viên quốc tế đến học tại nước Nhật, trong đó có Việt Nam. Để tiếp cận học bổng này, bạn có 2 cách: thứ nhất là thông qua Đại sứ quán Nhật và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Thứ hai bạn có thể thông qua các trường đại học ở Nhật.

Trên đây là những kinh nghiệm sắn học bổng du học của thanhtay.edu.vn về quá trình săn học bổng. Hi vọng với những chia sẻ ở trên, các bạn sẽ có được cho mình thông tin bổ ích và thiết thực.

Nếu còn đang vướng mắc trong công tác chuẩn bị cho quá trình du học bạn có thể liên hệ với Việt Đỉnh để được tư vấn du học Anh miễn phí nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: