Tìm hiểu về cuộc sống du học sinh tại Canada

Cuộc sống du học sinh tại đất nước Canada không phải lúc nào cũng đầy ắp một màu hồng. Sau đây, thanhtay.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cuộc sống của một bạn du học sinh khi du học tại Canada được hơn 1 năm. Hãy cùng khám phá bạn nhé!

1. Chuyện áo quần – Cuộc sống du học sinh

Trước khi đi du học, toàn bị cảnh cáo các điều ghê rợn, chủ yếu là xoay quanh các vấn đề về thời tiết và hòa nhập. Mình sang Canada vào cuối mùa hè, trời nóng đồ đóng sang toàn quần áo mặc vào mùa đông do nghe bảo Canada là quốc gia lạnh quanh năm. Hơi vất vả lúc đầu trong việc chọn lựa quần áo.

cuộc sống du học sinh
Chuyện áo quần khi đu du học

Ở Việt Nam, bản thân mình được xếp vào loại mũm mĩm, mặc đồ lúc nào cũng size rộng, sang đây cứ size S lâu lâu mới được quả size M thẳng tiến, khiến lắm lúc ảo tưởng về bản thân ghê gớm. Với cả tớ hồi xưa vốn theo đuổi gu bánh bèo chính hiệu, ưa mặc đồ điệu đà, vẫn đam mê style công chúa, hễ có dip gì là váy xòe xúng xính. Còn giờ đi du học thì mặc hoodie, jeans và sneakers.

2. Chuyện hòa nhập

Tớ đã từng tượng tượng chỉ cần sang Canada tầm 3 tháng thì tiếng Anh của bản thân sẽ cải thiện đáng kể, rồi nào là chuẩn bị tinh thần sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, cuộc đời tớ đã xô đẩy khiến thời gian du học đầu không khác gì đi học trường quốc tế ở Việt Nam.

Mình sang ở với người thân, ở nhà thì toàn nói tiếng Việt, đa số các cô bán hàng đều nói được tiếng Việt, đi học thì bạn thân toàn người Việt. Vâng nói chung là cuộc sống đậm chất văn hóa Việt.

Bản thân mình từng ảo tưởng là Canadian rất tốt. Họ sẽ thân thiện và chủ động làm quen với mình. Bản thân mình thì vốn nhát, cho nên không dám làm quen với ai. Và tớ đã từng cảm thấy lạc lõng, mất phương hướng vào nửa học kì đầu tiên.

Sau đó thì cũng phải bỏ vỏ kén, chủ động kết bạn và tạo quan hệ cho mình, ban đầu cảm giác thật giống như tớ đang bất chấp làm một việc gì đó rất đáng sợ, dần thì cũng quen, thấy hóa ra khi mình mở lòng, người khác cũng dễ dàng đón nhận hơn. Nhưng dù sao vẫn chơi hợp hơn với tụi châu Á, chắc máu đỏ da vàng, dễ liên kết với nhau hơn chăng?

3. Chuyện thời tiết

cuộc sống du học sinh
Chuyện thời tiết

Cú shock đầu đời là khi vào mùa đông đó chính là tất chân bị ngấm nước hoặc đi học quên đeo găng. Đỉnh điểm của việc shock nhiệt là sau khi đi đón giao thừa năm mới, bị bỏng lạnh hết hai tay. Cảm giác hoảng hốt vì chả hiểu mình đang bị cái gì. Ngày xưa bản thân chỉ biết đến mỗi bỏng nước sôi.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

4. Chuyện làm thêm

Sau vài tháng chỉ ăn và học, cuối cùng mình cũng thấy hổ thẹn vì chi tiêu quá nhiều tiền bạc của bố mẹ, mình quyết định đi kiếm việc làm thêm. Ngày xưa ở Việt Nam, nghe nói sinh viên đi làm thêm rất đơn giản. Lúc nào tớ cũng bảo mẹ đừng lo, con sang con đó làm kiếm tiền tự lo. Nhưng không, cuộc sống du học sinh của mình rải resume cả tháng chả thấy ai gọi, đến lúc vô vọng rồi mới được nhận vào Starbucks.

Lần đầu tiên trong cuộc đời, phải dậy sớm, lao động kiếm tiền, đi dọn thùng rác, dọn nhà vệ sinh, làm những chuyện chưa từng đụng tay đến. Rồi làm pha cà phê thì bị bỏng, nào là nhầm order, nào là khách hàng thô lỗ.

Ban đầu từng lén khóc vì khổ quá, nhất là vào mùa đông lạnh, sau làm nhiều thành thói quen, thấy mấy chuyện đó cũng bình thường. Nhờ vậy mà mình lớn với cả xài tiền mình tự kiếm thấy hạnh phúc bao nhiêu. Nếu còn ở Việt Nam chắc vẫn dựa vào bố mẹ.

5. Chuyện yêu đương

Bằng một cách tình cờ nào đó, trời đã quăng cho tớ một bạn Canadian. Thề lúc đầu kiểu tim lỗi nhịp, phấn khích lắm. Vì thứ nhất con trai Tây từ trong máu đã rất galant, đối xử với con gái rất lịch thiệp, tôn trọng. Nói câu nào nghe cũng mát lòng mát dạ. Tớ thì luôn nghĩ tiếng Anh của mình đã đủ tốt khi sinh hoạt hằng ngày nên cũng chả ảnh hưởng gì.

cuộc sống du học sinh
Chuyện yêu đương

Thật ra thì sau một thời gian mình nhận ra là có sự bất đồng ngôn ngữ, anh không hiểu mình, mình không hiểu anh. Mà ngôn ngữ lại có sức mạnh thực sự ghê gớm, hiểu nhầm có thể biến câu chuyện đùa thành sự tổn thương.

Trên đây là những chia sẻ về cuộc sống du học sinh khi tham gia du học tại Canada. Thanhtay.edu.vn hi vọng với câu chuyện thực tế ở trên, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho con đường du học của mình. Nếu còn có thắc mắc về thông tin du học Canada, bạn có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học Việt Đỉnh nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: