Thủ tục xin visa New Zealand và những thông tin cần biết 2024

Sinh viên luôn ưu tiên chọn du học New Zealand bởi đây luôn được xem một điểm đến mơ ước. Để du học tại đây bạn cần đáp ứng nhiều yếu tố nhưng điều đầu tiên bạn nên quan tâm đó là visa. Vậy thủ tục xin visa tại New Zealand như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, bạn hãy theo dõi thật kỹ bài viết dưới đây của thanhtay.edu.vn nhé!

1. Những điều cần biết khi xin visa New Zealand

Những điều cần biết khi xin visa New Zealand
Những điều cần biết khi xin visa New Zealand

Visa New Zealand (thị thực nhập cảnh) là một loại giấy tờ thông hành cho phép bạn đến bất kì đâu trên lãnh thổ New Zealand để học tập, làm việc, du lịch,… mà không gặp bất kì cản trở nào về mặt pháp lý.

Tất cả các loại visa New Zealand đều có thời hạn kể cả định cư tại đây, bạn sẽ không được phép ở lại nếu như đã hết hạn thời gian quy định mà chưa làm gia hạn tại lãnh sứ quán.

Tuỳ từng loại visa mà yêu cầu các loại giấy tờ cần chuẩn bị, những chứng nhận khác nhau về quan hệ vợ chồng, tài chính kinh tế, giấy báo nhập học,…

2. Danh sách các loại visa New Zealand

2.1. Visa New Zealand di dân

Đây là loại visa cho phép bạn nhập nhập cảnh và định cư tại New Zealand theo các diện khác nhau: cha mẹ bảo lãnh cho con cái, chồng bảo lãnh cho vợ hoặc ngược lại,… bao gồm các loại định cư dưới đây:

Định cư New Zealand diện tay nghề

Hiện nay, New Zealand có các chính sách khuyến khích và hỗ trợ nguồn lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam đến đây học tập, làm việc và sinh sống theo diện tay nghề từ các ngành luật sư, kĩ thuật viên phòng khám, vệ sinh nha khoa, y dược, y tá, bác sĩ, đầu bếp…. Bởi đây là những ngành thiếu nguồn nhân lực vì vậy người lao động nước ngoài có chuyên môn cao chỉ cần đáp ứng những yêu cầu nhất định sau: Đảm bảo sức khỏe, có giấy đăng kí hành nghề (với một số ngành đặc thù nhất định), có bằng IELTS trên 6.5.

Định cư New Zealand theo diện đầu tư

Thời hạn định cư New Zealand theo diện này lâu nhất là 4 năm và phải đáp ứng những yêu cầu sau:

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Đương đơn phải từ 65 tuổi trở xuống không mắc các bệnh di truyền, truyền nhiễm.
 • Trong 4 năm định cư tại đây, đương đơn phải cam kết đầu tư khoảng 1.5 triệu USD và phải nói rõ được khu vực, công ty muốn đầu tư.
 • Bạn phải có ít nhất đến 3 năm kinh nghiệm trực tiếp quản lý doanh nghiệp, phải có từ 5 nhân viên trở lên và mức doanh số đạt được trong một năm phải trên 1 triệu đô la. Hoặc nắm trong tay trên 25% cổ phần của một doanh nghiệp trong nước.
 • Có chứng minh tài sản, tài chính cá nhân khoảng 1 triệu đô la (tài sản này có thể do đương sự tự đứng tên hoặc vợ chồng còn quan hệ pháp lý).
 • Trình độ tiếng Anh phải đạt IELTS từ 3.0 trở lên.
 • Nếu có người đi theo thì người đó phải có trình độ tiếng Anh tương đương hoặc phải đóng học phí học tiếng Anh khi qua New Zealand.

Định cư New Zealand diện kinh doanh

Đối với diện này, các doanh nghiệp, chủ đầu tư muốn định cư tại New Zealand cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Có tài sản cá nhân tại Việt Nam trên 5 tỷ đồng và đảm bảo đây là tiền hợp pháp tự kiếm qua việc buôn bán cá nhân, đầu tư,…
 • Đầu tư vào một doanh nghiệp khoảng 1 triệu USD hoặc mua lại cổ phần của doanh nghiệp bất kì tại New Zealand.
 • Am hiểu tình hình kinh tế, thị trường kinh doanh tại New Zealand (sẽ được kiểm tra khi phỏng vấn).
 • Là chủ doanh nghiệp hoặc có cổ phần tại một công ty Việt Nam.

Ngoài ra bạn phải có dự án kinh doanh của mình cho doanh nghiệp tại New Zealand, có những kinh nghiệm phù hợp với lĩnh vực dự định kinh doanh tại đây để có thể dễ dàng định cư theo diện này.

2.2. Visa New Zealand không di dân

Đây là loại visa có thời hạn định cư ngắn hơn, thường dùng cho mục đích đi du lịch, thăm người thân, tự túc, học tập hoặc các chương trình trao đổi quốc tế bao gồm các loại sau:

Visa New Zealand diện du lịch kết hợp khóa học ngắn hạn

Bạn có thể chọn đi New Zealand theo diện du lịch hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn trong thời gian từ 1 – 3 tháng. Nó giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí, thời gian xử lý hồ sơ lại nhanh hơn vừa có thể đi du lịch mà vẫn có thể hoàn thành chương trình học tập ngắn hạn của mình.

Chỉ cần chứng minh được khả năng học tập, giấy báo nhập học của khóa học, đơn vị đó và chứng chỉ tiếng Anh hiện tại là bạn có thể xin được visa theo diện này.

Visa New Zealand du học

Nếu bạn có giấy báo nhập học của trường đại học tại New Zealand thì bạn hoàn toàn có thể xin visa tự túc để du học và với loại visa này bạn có thể làm thêm 20 giờ/tuần trong quá trình học tập tại đây.

Ngoài ra, bạn cần đáp ứng đủ các giấy tờ chứng minh năng lực học tập, trình độ tiếng Anh, kết quả thi,…

Visa New Zealand diện thăm người thân

Để có thể xin visa theo diện này một cách nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị một số loại chứng nhận như chứng minh tài chính, số tiền có trong tài khoản khi sang New Zealand và địa chỉ người thân tại New Zealand sẽ được kiểm tra và xác nhận lại.

Không những thế, lãnh sứ quán sẽ yêu cầu người thân của bạn bên New Zealand cũng phải chứng minh các giấy tờ pháp lý cần có để xác nhận và tiến hành cấp visa thăm thân theo thời gian quy định.

3. Các thủ tục xin visa New Zealand

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi thủ tục hoàn chỉnh cho việc xin visa trước khi nộp cho đại sứ quán bởi sẽ chỉ mất tầm từ 1 – 3 tháng có visa New Zealand nếu như tất cả các giấy tờ của bạn đều chính xác, pháp lý rõ ràng. Nhưng nếu thiếu nhiều giấy tờ và sai sót thì sẽ kéo dài lâu hơn rất nhiều.

Các thủ tục xin visa New Zealand
Các thủ tục xin visa New Zealand

Xác định đúng loại visa

Việc đầu tiên xin visa là bạn cần xác định đúng loại visa dựa theo nhu cầu, mục đích của bản thân dự định sang New Zealand nhằm giúp bạn chuẩn bị đúng được bộ hồ sơ cần thiết để gửi đến đại sứ quán.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Các hồ sơ cần chuẩn bị cho việc xin visa New Zealand:

 • Một bản gốc và một bản photo Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Lưu ý là cần photo hết cả quyển hộ chiếu và photo mỗi trang một tờ a4.
 • Ảnh thẻ: có nền trắng, size 3.5 x 4.5cm và phải được chụp trong 6 tháng trở lại đây.
 • Tờ khai xin visa New Zealand: Tải và điền đầy đủ mọi thông tin cần thiết.
 • Bản gốc sơ yếu lý lịch: điền đầy đủ mọi thông tin có chứng nhận của phường xã nơi mình đang sinh sống.
 • Giấy khám sức khỏe: giấy khám có thời gian 6 tháng trở lại đây.
 • Giấy khai sinh, căn cước công dân/ chứng minh thứ nhân dân, tình trạng hôn nhân (nếu có): Tất cả phải được photo có công chứng
 • Đối với chủ doanh nghiệp: Bản sao đóng dấu giấy đăng kí kinh doanh của công ty; Bản photo có đóng dấu và công chứng, các loại báo cáo tài chính, báo cáo doanh thu, hóa đơn nộp thuế nhà nước trong 3 tháng gần nhất.
 • Đối với người làm thuê: Bản sao hợp đồng lao động có đóng dấu của cơ quan; Bảng lương 3 tháng gần nhất có đóng dấu; Bản gốc đơn xin nghỉ phép có đóng dấu của cơ quan quản lý cao nhất trong đơn vị làm việc.
 • Đối với cán bộ đã về hưu: Bản sao công chứng quyết định nghỉ hưu; Bản sao sổ lương hưu hàng tháng.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Xác nhận tài khoản trong sổ tiết kiệm, sao kê giao dịch ngân hàng 3 tháng gần nhất, các loại giấy tờ nhà đất, tài sản, bất động sản và các nguồn tài chính khác.

Ngoài ra, các loại giấy tờ sẽ khác nhau tùy vào loại visa và mục đích bạn muốn xin visa New Zealand như xin visa New Zealand du học thì còn cần kết quả học tập, trình độ tiếng Anh,…

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Bạn sẽ đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ với đại sứ quán sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ yêu cầu làm thủ tục xin visa. Sau đó đến thời điểm bạn nộp hồ sơ và chờ đợi kết quả.

Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Trong thời gian chờ đợi kết quả, đại sứ quán sẽ liên lạc với bạn nếu thiếu một số loại giấy tờ và tất nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn thông thường. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ trước khi nộp hồ sơ để tránh sai sót nhé!

Một số lưu ý khi làm thủ tục xin visa New Zealand

Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ khi bạn xin visa New Zealand:

 • Cần phải có bản sao thẻ học sinh, sinh viên có đầy đủ mọi thông tin và công chứng đối với người dưới 18 tuổi.
 • Yêu cầu bắt buộc tất cả các giấy tờ trong hồ sơ xin visa phải được dịch sang tiếng Anh. Ngoài ra tờ khai sơ yếu lí lịch là một những loại giấy tờ vô cùng quan trọng khi xin visa New Zealand.
 • Khi muốn sang New Zealand để thăm người thân hoặc kết hợp cả du lịch thì cần phải có thư mời thăm thân.
 • New Zealand là quốc gia duy nhất áp dụng hình thức chỉ phải trả lệ phí cho một người nếu như bạn nộp visa theo hộ gia đình bạn.
 • Phí làm visa New Zealand hiện nay khoảng 140$ tương đương với 3.300.000 VNĐ/ hồ sơ và sẽ tăng giảm tùy vào từng thời điển làm visa.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về việc làm thủ tục xin visa New Zealand mà thanhtay.edu.vn đã chia sẻ, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Bình luận

Bài viết liên quan: