Lý do nền giáo dục Mỹ tốt nhất thế giới

Nền giáo dục Mỹ là nơi sản sinh ra những thế hệ sinh viên không chỉ có trình độ, kỹ năng cao mà còn tạo ra những con người độc lập trong công việc và cuộc sống. Vậy lý do tại sao một nền giáo dục Mỹ lại nổi bật đến như vậy?

1. Hệ thống giáo dục tại Mỹ

Nền giáo dục Mỹ là một mô hình vô cùng toàn diện với nhiều cấp bậc khác nhau. Hiện tại hệ thống này bao gồm:

1.1. Nhà trẻ và mẫu giáo

Nhà trẻ và mẫu giáo tại Mỹ dành cho trẻ em có độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi. Tại cấp bậc này trẻ em Mỹ chủ yếu học cách nhận biết thế giới xung quanh và phát triển các kỹ năng sống cơ bản.

1.2. Bậc tiểu học và trung học

Giáo dục tiểu học ở Mỹ áp dụng cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Kéo dài từ khi học lớp 1 cho đến hết lớp 12. Khi học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được nhận bằng tốt nghiệp. Công dân Mỹ từ bậc tiểu học đến hết trung học đều được miễn hoàn toàn học phí.

nền giáo dục mỹ
Hệ thống giáo dục tại Mỹ

Sinh viên quốc tế thường bắt đầu học từ năm lớp 11 và 12. Sau đó tốt nghiệp và thi lên bậc Cao đẳng/Đại học tại đất nước này. Học sinh quốc tế sẽ nhập học vào tháng 5 – tháng 9.

Ngoài các môn học bắt buộc của học phổ thông ở Mỹ như Văn học và Toán học. Tại bậc phổ thông, học sinh được tự chọn môn học và giờ học phù hợp với bản thân.

1.3. Giáo dục bậc cao

Nền giáo dục Mỹ bậc cao chia làm nhiều cấp bậc từ Cao đẳng cho đến nghiên cứu sau tiến sĩ. Cụ thể chúng ta có thể thấy sự sắp xếp như sau:

Đại học – Cao đẳng

Sinh viên sẽ mất 2 năm để theo học Cao đẳng và 4 năm để theo học Đại học. Có thể học Cao đẳng để có mức học phí rẻ hơn. Sau đó, sinh viên có thể lấy bằng chuyển tiếp và xin học Đại học trong 2 năm nữa. Tuỳ vào ngành học mà sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cử nhân tương ứng.

Bậc học này cho phép sinh viên có thể lựa chọn thời khóa biểu ngoài lịch học bắt buộc trên lớp. Sự linh hoạt này cho phép sinh viên theo đuổi nhiều ngành học phù hợp với khả năng của bản thân.

Thạc sĩ

Để nâng cao trình độ sinh viên nên chọn học thạc sĩ. Chương trình học thạc sĩ sẽ đòi hỏi tiêu chuẩn như điểm GRE, GMAT, LSAT hay MCAT,… Theo đó sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được nhận bằng M.A tương đương với ngành học.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đa số người muốn theo học thạc sĩ theo nền giáo dục Mỹ đều cần viết luận văn thạc sĩ hay hoàn thành đề án thạc sĩ. Một số ngành học đặc biệt sinh viên sẽ phải đi thực tập trong một khoảng thời gian trước khi tốt nghiệp hoặc có thể được yêu cầu làm trợ giảng.

Tiến sĩ

Sinh viên đa số phải lấy bằng thạc sĩ trước khi muốn học lên bằng tiến sĩ. Và mỗi sinh viên sẽ phải mất ít nhất 4 năm để hoàn thành chương trình này.

Nghiên cứu sau Tiến sĩ

Bậc học này đòi hỏi sự nghiên cứu chuyên sâu và sẽ là tiền đề khi bạn muốn xin vào làm việc. Trong quá trình học thì học viên cần công bố những bài nghiên cứu chuyên môn có chất lượng và thời gian học sẽ phụ thuộc vào trường hợp cụ thể.

2. Các loại hình giáo dục tại Hoa Kỳ

2.1. Trường Cao đẳng và Đại học Công lập

nền giáo dục mỹ
Các loại hình giáo dục tại Hoa Kỳ

Đây là các trường được chính quyền tại các bang hỗ trợ hoặc trực tiếp điều hành. Mỗi bang đều sẽ thành lập ít nhất một trường cao đẳng hoặc đại học công lập.

2.2. Trường Cao đẳng và Đại học Tư

Đây là các trường giáo dục ở Mỹ có học phí cao hơn với quy mô nhỏ hơn. Do tư nhân thành lập và điều hành trực tiếp. Rất nhiều trường trong số đó đã tiến hành liên kết với tôn giáo và chỉ chấp nhận các học sinh theo cùng tôn giáo vào học. Ngoài ra, cũng có một số trường chỉ cho phép nam sinh hoặc nữ sinh theo học.

2.3. Trường Cao đẳng Cộng đồng

Đây là trường cao đẳng với thời gian học tương đương 2 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể nhận bằng khoa học ứng dụng để có thể bắt đầu làm việc hoặc nhận bằng chuyển tiếp để tiếp tục theo học bậc đại học.

2.4. Học viện Công nghệ

Đây là các trường chuyên đào tạo các lĩnh vực khoa học, công nghệ. Với thời gian đào tạo là 4 năm. Các chương trình đào tạo ngắn hạn chỉ áp dụng với cao học và thạc sĩ.

Bạn nên liên hệ trực tiếp các đơn vị tư vấn du học Mỹ để biết thêm chi tiết thông tin về trường học tại Mỹ nhé!

3. 4 lý do nền giáo dục Mỹ đứng đầu thế giới

3.1. Đề cao tính tự do

Mỹ được đánh giá là quốc gia coi trọng sự tự do, tính dân chủ. Ngay từ bậc học đầu đời, trẻ em ở đây được dạy để hướng tới tự do bản thân và tôn trọng sự tự do của người khác.

nền giáo dục mỹ
Nền giáo dục Mỹ đề cao tính tự do

Điều này giúp cho mỗi học sinh, sinh viên có thể dễ dàng thích nghi hơn với cuộc sống, không bị gò bó bởi các khuôn khổ. Kéo theo đó là phát triển tính sáng tạo và tự chủ được phát huy hết khả năng của bản thân.

Bên cạnh đó, mỗi giờ học tại lớp đều mang tính trải nghiệm thực tế rất cao. Sau đó khuyến khích cá nhân đưa ra nhận định, góc nhìn của bản thân.

Học sinh, sinh viên được rèn luyện trong môi trường tự do. Vì thế, sau khi tốt nghiệp họ đều xây dựng được cá tính rất riêng cho mình.

3.2. Không áp lực điểm số

Tại Việt Nam, ngay từ khi học lớp 1 thậm chí trước đó trẻ em đã phải đối mặt với áp lực của điểm số. Hơn nưa là phải chịu sự so sánh với bạn bè. Chính vì thế, trẻ em sinh ra tâm lý đố kỵ hoặc học đối phó thay vì học cho bản thân.

Trái ngược lại, tại Mỹ học sinh không phải đối mặt với việc thi cử nặng nề. Thay vào đó việc phát triển tư duy là điều cần thiết được đặt lên hàng đầu. Người ta ví nền giáo dục Mỹ là nơi “ươm mầm tài năng”.

3.3. Nền giáo dục Mỹ mang tính bình đẳng

Không có sự phân biệt giàu nghèo. Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền đi học mà không có sự phân biệt giàu nghèo nào.

Đặc biệt, giáo viên luôn tạo điều kiện để các bạn học sinh hỗ trợ lẫn nhau cùng tiến bộ. Không có gì lạ nếu bắt gặp trong một lớp học có học sinh đa quốc tịch. Sau này khả năng làm việc nhóm của người Mỹ cũng tốt hơn hẳn so với người từ các quốc gia khác.

3.4. Bằng cấp được công nhận toàn cầu

Với chất lượng giáo dục luôn ở top cao, nhiều trường đại học tại Mỹ luôn thuộc top những trường tốt nhất trên thế giới cho nên bằng cấp tại Mỹ rất được coi trọng.

Mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp, cầm trong tay tấm bằng như một sự đảm bảo cho các kiến thức, kỹ năng đều ở mức rất tốt. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ Mỹ.

nền giáo dục mỹ
Bằng cấp được công nhận toàn cầu

Không những thế, với kỹ năng tốt, tư duy sáng tạo, sinh viên học tại Mỹ sau khi tốt nghiệp có thể đứng ra làm chủ và thành đạt từ rất sớm.

Trên đây là 4 lý do mà nền giáo dục Mỹ được rất nhiều nước trên thế giới ngưỡng mộ. Quả thực đây là nền giáo đáng để học hỏi. Đừng quên theo dõi các bài viết về du học tại website thanhtay.edu.vn nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: