Tổng hợp các ngành học phổ biến ở Mỹ

Nếu bạn đang có ý định du học Mỹ mà chưa chọn được ngành nghề nào phù hợp với bản thân và không biết ngành nào đang được ưa chuộng ở Mỹ thì bạn không thể bỏ qua bài viết sau của thanhtay.edu.vn tổng hợp các ngành học phổ biến ở Mỹ.

Công nghệ thông tin (Information Technology)

các ngành học phổ biến ở mỹ
Công nghệ thông tin (Information Technology)

Bạn nên chọn học ngành Thiết kế, Sản xuất và Tin học ứng dụng cũng như Kĩ sư Quản lý hệ thống thông tin và phần mềm nếu mong muốn làm việc và tiếp xúc với những sáng tạo công nghệ đỉnh cao. Các ngành học nổi bật như:

 • Khoa học Máy tính (Computer science): Đây là ngành học liên quan đến thiết kế phần mềm, những thuật toán..
 • Trí tuệ nhân tạo (AI): Đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo là ứng dụng các hệ thống học máy để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình.Trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi.
 • Kỹ thuật Máy tính (Computer engineering): Chuyên ngành này yêu cầu kỹ sư tập trung vào cả 2 khía cạnh phần cứng và phần mềm của công nghệ.

Kĩ sư hóa học (Chemical Engineering) & Hóa học (Chemistry)

Đây là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, chia theo nhiều nhánh khác nhau như kỹ thuật, hóa học và hóa sinh. Sinh viên theo học ngành Kỹ sư hóa sẽ được học cách xây dựng và vận hành nhà máy công nghiệp, làm thế nào để thiết kế quy trình hóa học cho toàn bộ nhà máy.

Nếu theo học ngành này, bạn sẽ biết cách làm thế nào để giải quyết tình trạng môi trường khỏi bị ô nhiễm bởi các chất thải độc hại. Hoặc có thể làm việc trong các nhà máy giấy, sản xuất phân bón, công ty dược phẩm, các nhà sản xuất chất dẻo, và rất nhiều công ty khác cần đến chuyên môn sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ sư hóa.

Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineering)

Đây là một ngành học rất có triển vọng ở Mỹ trong tương lai. Do ở nước ta đào tạo chuyên ngành này nặng về lí thuyết, thiếu thực hành và kiến thức học chưa sát với nhu cầu doanh nghiệp, đồng thời trang thiết bị giảng dạy của các trường còn lạc hậu, thiếu thốn. Chính vì vậy, nhiều bạn đã chọn con đường du học nhằm nâng cao kiến thức và phát triển sự nghiệp.

Kỹ thuật Hàng không vũ trụ (Aerospace Engineering)

Kỹ thuật Hàng không vũ trụ (Aerospace Engineering)
Kỹ thuật Hàng không vũ trụ (Aerospace Engineering)

Ngành này có thể được hiểu là một kỹ sư trên các lĩnh vực như kỹ sư máy bay, kỹ sư tên lửa hay kỹ sư nghiên cứu về các thiết bị vũ trụ như vệ tinh hay tàu vũ trụ. Những người làm trong ngành này có thể chuyên về một lĩnh vực cụ thể như động cơ đẩy, hệ thống điện tử hay khí động học,… Hoặc cũng có thể là người áp dụng những nguyên tắc, quy luật khoa học và công nghệ để nghiên cứu, thiết kế và phát triển cũng như duy trì và kiểm tra các thiết bị vũ trụ như vệ tinh, tên lửa, tàu bay dân dụng và quân sự, phương tiện trong không gian.

Kinh doanh & Quản lý (Business)

Sinh viên sẽ được làm quen với những kĩ năng hữu ích, hứa hẹn mở rộng cánh cửa đưa đến những dự án “trọng đại” trong tương lai đối với đào tạo các chương trình học thuộc ngành Tài chính, Kế toán, Marketing, Quản trị nhân sự và Quản trị kinh doanh. Dưới đây là các ngành quen thuộc:

 • Kế toán (Accounting)
 • Tài chính (Finance)
 • Quản trị kinh doanh (Internatinal Business)
 • Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management)
 • Marketing
 • Phân tích kinh doanh (business analytics)
 • Khoa học tính toán bảo hiểm (actuarial science)
 • Quản lý rủi ro và bảo hiểm (risk management and insurance)

Nghệ thuật Sáng tạo và Thiết kế 

các ngành học phổ biến ở mỹ
Nghệ thuật Sáng tạo và Thiết kế 

Sinh viên theo học ngành này sẽ được phát triển năng lực bản thân qua những bài thực hành sáng tạo với các ngành học bao gồm:

 • Thiết kế thời trang
 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế công nghiệp
 • Thiết kế nội thất
 • Âm nhạc
 • Nhà hát và Sân Khấu

Y tế và sức khỏe

Sinh viên theo học y tế và sức khỏe sẽ được đào tạo tất cả những khía cạnh liên quan đến cơ thể người để phục vụ cho việc điều trị, chẩn đoán và đánh giá sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, sinh viên theo học hai lĩnh vực Y khoa và Phẫu thuật, sẽ có nhiều cơ hội thực hành trong quá trình học. Ngành học bao gồm của Y tế và sức khoẻ bao gồm:

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Nha khoa
 • Nghiên Cứu Sức Khoẻ
 • Y tá – Điều dưỡng
 • Dinh dưỡng và Sức khỏe
 • Dược
 • Tâm lý học

Dầu khí

Đây là một ngành công nghiệp mũi nhọn của nhiều quốc gia trong đó ở Việt Nam cũng có nhiều cơ hội việc làm với danh xưng là “vàng đen” của nền kinh tế quốc dân.

Du học ngành kỹ sư dầu khí đang là một chọn lựa tốt nhất của rất nhiều bạn trẻ có tầm nhìn. Và Mỹ là một quốc gia đào tạo ngành này hàng đầu thế giới.

Truyền thông (Communication)

các ngành học phổ biến ở mỹ
Truyền thông (Communication)

Sinh viên sẽ dành phần lớn thời gian nghiên cứu những bài thuyết trình thuộc nhiều thể loại khác nhau (VD: bài phát biểu, kịch bản,…) khi lựa chọn ngành truyền thông tại Mỹ.

Thêm vào đó, sinh viên cũng sẽ học được cách truyền tải thông điệp tùy theo văn hóa, ngữ cảnh, phương tiện truyền thông,… Đồng thời, học về những thông điệp bằng lời và không lời, phản ứng của khán giả và những ảnh hưởng của các môi trường truyền thông khác nhau.

Sinh viên theo học ngành này có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp như làm việc trong ngành kinh doanh, quảng cáo, báo chí, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, giáo dục, truyền thông và dịch vụ xã hội.

Nếu các bạn có ý định du học ngành Truyền thông nhưng chưa biết nên lựa chọn trường học nào thích hợp ở Mỹ thì có thể tham khảo Tuyển Sinh MUT để hiểu rõ hơn nhé!

Kiến trúc (Architecture)

Đa số sinh viên chọn học theo chuyên ngành Kiến trúc đều có dự định làm kiến trúc sư sau khi tốt nghiệp. Những điểm đến có cơ hội việc làm lớn nhất thế giới đó là những quốc gia như Na Uy, Thụy Sĩ, Brasil, Trung Quốc, Úc và Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp ngành này, nếu được một nhà tuyển dụng nhận vào làm việc trong khoảng thời gian nhất định và đứng ra xin visa H-1B cho bạn thì bạn có thể ở lại làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng và người được tuyển dụng cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Du lịch và Dịch vụ Nhà hàng, Khách sạn

Bạn sẽ được học những kiến thức cũng như ảnh hưởng toàn cầu của ngành công nghiệp dịch vụ Khách sạn và Lữ hành nếu chọn học ngành này. Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học đầy đam mê này hoặc khởi nghiệp từ đam mê đó. 

Công nghệ Nano (Nanotechnology)

Công nghệ nano được đánh giá là ngành nghề có sự bùng nổ mạnh mẽ thứ 3 trên thế giới, chỉ xếp sau ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ sinh học. Công nghệ nano gần như thay đổi tất cả mọi vật dụng trong cuộc sống hiện đại, tác động của nó được ví với sự phát minh ra điện hay nhựa.

Công nghệ nano được ứng dụng vào thực tế như quần áo tự làm sạch, sơn chống ố hay những ứng dụng tương lai như chế tạo pin mặt trời va chữa trị ung thư. Nhờ thế mà công nghệ nano được xếp trong nhóm những ngành công nghệ “vạn năng” – General-purpose technologies (GPTs) hay những ngành công nghệ có khả năng thay đổi hoàn toàn nền kinh tế của một quốc gia hay toàn thế giới.  

Quốc gia đi đầu trong việc phát triển Khoa học công nghệ Nano đó là Mỹ nên đây là quốc gia có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho tất cả sinh viên theo học ngành công nghệ nano.

Liên hệ vietdinh.vn để được hỗ trợ thêm về thông tin tư vấn du học Mỹ nhé!

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo Tuyển Sinh MUT. Đây là trang thông tin tuyển sinh hàng đầu dành cho du học sinh, chuyên cung cấp các thông tin tuyển sinh tại các trường Đại học nước ngoài, các chương trình du học và học bổng tốt nhất hiện nay.

Trên đây là những ngành học phổ biến ở Mỹ và có cơ việc làm cao với mức lương hấp dẫn không chỉ ở Mỹ mà còn ở các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Chính vì vậy, các sinh viên chọn một trong những ngành trên để du học là một sự lựa chọn đúng đắn. Thanhtay.edu.vn chúc bạn học tập thật tốt nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: