Tất tần tật về kì thi IELTS

IELTS là một chứng chỉ quốc tế quan trọng, giúp bạn thực hiện được những dự định du học, làm việc tại môi trường nước ngoài,… Hôm nay hãy cùng thanhtay.edu.vn tìm hiểu kĩ về kì thi IELTS để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS của bạn nhé.

1. IELTS là gì?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Về phân loại: IELTS gồm có 2 dạng: IELTS học thuật và IELTS tổng quát. Mỗi loại IELTS sẽ dành cho những đối tượng khác nhau, thông thường IELTS học thuật thường dành cho những bạn có mong muốn du học đại học hoặc sau đại học, IELTS tổng quát dành cho những người dự định học nghề hoặc định cư ở nước ngoài. Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn.

IELTS là gì?
IELTS là gì?

Chứng chỉ IELTS có thời hạn tối đa là 2 năm kể từ ngày thi. Nghĩa là sau 2 năm kể từ ngày thi, chứng chỉ IELTS của bạn sẽ không còn được chấp nhận ở bất kỳ tổ chức hay trường học nào nữa.

2. Lợi ích về IELTS

2.1. Lợi ích khi học IELTS

 Phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh và tư duy

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của tiếng Anh trong mọi lĩnh vực trong xã hội toàn cầu hóa hiện nay. Bạn cần phải đạt trình độ thành thạo ngôn ngữ này để có một sự nghiệp thành công và phát triển tương lai.

Luyện thi IELTS sẽ giúp bạn trau thêm nhiều kiến thức lẫn kỹ năng mà bạn không ngờ tới. Đây được xem là quá trình ôn luyện lâu dài, cho đến khi bạn cảm thấy đủ tự tin để bước vào phòng thi. Và trong khoảng thời gian này, kiến thức khoa học xã hội và khả năng tư duy, xử lý tình huống công việc của bạn sẽ tăng đáng kể khi tập trung ôn tập các phần thi Reading và Writing, rèn luyện phản xạ và giao tiếp qua các phần Speaking và Listening.

Lợi ích khi học IELTS
Lợi ích khi học IELTS

Chứng chỉ được nhiều nước trên thế giới sử dụng

Không lấy gì làm lạ khi IELTS trở thành một chứng chỉ uy tín hàng đầu đánh giá năng lực ngoại ngữ được nhiều quốc gia và tổ chức sử dụng và công nhận, vì bài thi IELTS đáp ứng đầy đủ chất lượng cũng như tiêu chí đánh giá trình độ ngôn ngữ ở thí sinh.

Bên cạnh những bằng cấp chuyên môn thì chứng chỉ IELTS chính là chiếc chìa khóa vàng giúp cho bất kỳ ai có mong muốn phát triển bản thân không chỉ ở trong nước mà còn vươn tầm ra môi trường quốc tế.  

2.2. Những lợi ích khi bạn sở hữu chứng chỉ IELTS

Giúp bạn săn học bổng và du học nước ngoài

Nếu bạn quan tâm đến các học bổng hoặc có ước mơ du học tại các ngôi trường hàng đầu tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore… hãy nhớ rằng chứng chỉ IELTS Academic sẽ là điều kiện cần và đủ để giúp bạn có cơ hội đạt được điều đó.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT

Kể từ năm 2015, nền giáo dục Việt Nam đã ngày một tiến bộ trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Việt Nam đã áp dụng hình thức sử dụng chứng chỉ IELTS có kết quả từ 4.0 trở lên để miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi THPT.

Miễn học tiếng Anh tại đại học

Ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng, trong 1 – 2 năm đầu tiên, sinh viên sẽ phải tham gia các lớp học Anh văn của trường để củng cố kiến thức trước khi bắt đầu vào học Anh văn chuyên ngành của mình. Tuy nhiên, nếu các bạn sinh viên đã có trong tay chứng chỉ IELTS có mức điểm phù hợp như yêu cầu của nhà trường thì sẽ được xét miễn học học phần này và có nhiều thời gian để tập trung học các môn khác hơn cũng như tiết kiệm được phần nào học phí đại học.

Những lợi ích khi bạn sở hữu chứng chỉ IELTS
Những lợi ích khi bạn sở hữu chứng chỉ IELTS

Cơ hội được xét tuyển riêng vào một số trường đại học lớn

Bên cạnh đó, một số trường đại học lớn như đại học Ngoại Thương, đại học RMIT, đại học Y dược TPHCM, đại học Kinh tế Quốc dân… đã bắt đầu áp dụng phương thức xét tuyển dành riêng cho các bạn học sinh đã hoàn tất kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, đạt điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không bị điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ) và có IELTS 6.5 trở lên còn hạn trong thời gian xét tuyển. Vì vậy, sẽ có rất nhiều cơ hội và ưu thế nếu các bạn học sinh bắt đầu ôn và thi chứng chỉ IELTS ngay từ trên ghế nhà trường THPT để thi vào một trong những trường đại học hàng đầu trong nước.

Đáp ứng chuẩn đầu ra tiếng anh đại học

Ngoài ra, các bạn sinh viên ở một số trường đại học sẽ cần có IELTS để đủ điều kiện trình độ Anh văn đầu ra để xét tốt nghiệp. Ví dụ một số trường như:

 • Trường Đại học Công Nghệ – ĐHQGHN cần IELTS 5.5
 • Đại học FPT cần IELTS 6.0
 • Đại học Hà Nội tiêu chuẩn đầu ra cần IELTS 6.0
 • Đại học Hàng Hải cần IELTS  4.0
 • Đại học Văn Hóa Hà Nội thì cần IELTS 3.5 để xét tốt nghiệp

Xin việc dễ dàng hơn

Thị trường lao động hiện nay rất khắc nghiệt. Dù ở trong một tổ chức nước ngoài hay trong nước thì nếu bạn có IELTS với điểm số tốt thì bạn sẽ có thể tự mình tạo ra một ưu thế cho mình giữa một xã hội đầy tính cạnh tranh. Bằng cách làm bài kiểm tra IELTS, bạn sẽ nhận được kết quả kiểm tra trình độ tiếng Anh, được công nhận và chấp nhận bởi hàng nghìn tổ chức trên khắp thế giới, bao gồm các công ty, trường đại học, cơ quan chuyên môn và cơ quan chính phủ.

Qua đó, IELTS chính là điểm sáng cho CV của bạn, bạn sẽ được đánh giá cao hơn và có cơ hội làm việc với các công ty có môi trường quốc tế.

Cơ hội làm việc nước ngoài và thăng tiến

Không chỉ gói gọn các cơ hội việc làm trong nước, IELTS (thường là IELTS General Training) sẽ là tấm vé thông hành để giúp bạn có cơ hội làm việc với nhiều tập đoàn trên thế giới, hỗ trợ cho con đường thăng tiến trong sự nghiệp và được đánh giá tốt hơn trong công việc.

Phục vụ định cư tại nước ngoài

Các cơ quan chính phủ tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Canada… sử dụng kỳ thi IELTS General Training như một phần của quá trình nộp đơn xin nhập quốc tịch hoặc quyền thường trú. Họ coi trình độ thông thạo ngôn ngữ có liên quan chặt chẽ đến khả năng hòa nhập cộng đồng và nơi làm việc của mọi người.

Kỳ thi IELTS được chấp nhận bởi cơ quan nhập cư và tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng đánh giá ngôn ngữ như một phương tiện để kiểm soát số lượng dân di cư.

Xem thêm: Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021

3. Cấu trúc đề thi IELTS

Kỳ thi được chia làm 2 phần:

Phần (a) – thi Viết, bao gồm các kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết

 • Bài thi Listening : Gồm 40 câu, thi trong 40 phút.
 • Bài thi Reading: Gồm 40 câu, thi trong 60 phút. Nội dung thi của Academic và General có khác nhau
 • Bài thi Writing: Gồm 2 bài viết, thi trong 60 phút. Nội dung của bài thi viết Academic và General khác nhau.

Phần (b) – thi Nói, bao gồm kỹ năng: Nói

 • Bài thi Speaking: Gồm 3 phần nhỏ, trong khoảng từ 11 – 14 phút. Bạn sẽ nói chuyện trực tiếp với 1 vị giám khảo.

Lưu ý khi thi:

 • Phần thi Viết (Nghe, Đọc, Viết) được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 3 tiếng.
 • Phần thi Nói chỉ kéo dài 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết.
 • Vì 2 địa điểm thi Nói và thi Viết có thể khác nhau nên thí sinh sẽ được thông báo chính xác địa điểm của từng phần thi.

4. Thang điểm IELTS

Điểm IELTS của bạn sẽ được tính như sau:

Điểm IELTS = (Điểm Listening + Điểm Reading + Điểm Writing + Điểm Speaking) / 4

Cả 4 bài thi Listening, Reading, Writing và Speaking đều có thang điểm trong khoảng từ 0 – 9 → Điểm IELTS của bạn cũng sẽ nằm trong khoảng từ 0 đến 9!

Cách quy đổi từ số câu làm đúng sang IELTS band score
 

Với phần Listening & Reading, đầu tiên bạn sẽ đếm số câu làm đúng của phần đó. Sau đó bạn sẽ dùng một bảng quy đổi từ số câu làm đúng sang IELTS band score (từ 0 → 9) cho phần đó. Với bài thi viết và nói, người chấm bài sẽ chấm điểm dựa trên một số tiêu chí cho trước của IELTS

5. Những quy định về hủy và đổi ngày thi

Những quy định về hủy và đổi ngày thi
Những quy định về hủy và đổi ngày thi

Hủy thi

Việc hủy thi phải được thực hiện bằng văn bản theo mẫu và nộp tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký 05 tuần.

75% lệ phí thi sẽ được hoàn lại trong trường hợp hủy thi hợp lệ.

Thí sinh sẽ nhận phần hoàn trả sau 7 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn cùng với hóa đơn giá trị gia tăng (bản gốc).

Lưu ý:

 • Thí sinh sẽ KHÔNG được hoàn trả lệ phí thi khi KHÔNG cung cấp được Hóa đơn giá trị gia tăng bản gốc.
 • Thí sinh ĐĂNG KÍ THI IELTS trong vòng 05 tuần trước ngày thi sẽ KHÔNG được hủy thi.

Việc hủy thi trong vòng 05 tuần trước ngày thi chỉ có thể được xem xét trong trường hợp vì lý do bệnh nặng (phẫu thuật, tai nạn, nhập viện dài ngày, …). Thí sinh cần cung cấp giấy xác nhận tình trạng sức khỏe có đóng dấu tròn của bệnh viện công trong vòng 05 ngày kể từ ngày thi, nói rõ tình trạng sức khỏe không thể đến dự thi để được đổi ngày thi hoặc nhận lại 75% lệ phí thi.

Đổi ngày thi

Thí sinh phải nộp đơn xin đổi ngày thi theo mẫu tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký 15 ngày (miễn phí) hoặc 8 – 14 ngày (phí đổi ngày thi là VND 450,000).

Thí sinh chỉ được đổi ngày thi một lần duy nhất và ngày thi mới cách ngày thi cũ tối đa 03 tháng.

Thí sinh đã đổi ngày thi sẽ không được hủy thi.

Thí sinh đăng kí thi trong vòng 01 tuần trước ngày thi sẽ KHÔNG được đổi ngày thi.

6. Kết quả thi

Kết quả thi sẽ được trả trực tiếp cho thí sinh sau ngày thi Viết, 13 ngày dành cho kỳ thi IELTS trên giấy và 3-5 ngày cho kỳ thi IELTS trên máy tính tại văn phòng IDP TP. HCM (quận 1) hoặc IDP Hà Nội, IDP Đà Nẵng.

 • Khi đến nhận kết quả thi, thí sinh vui lòng mang theo CMND hoặc Hộ chiếu bản gốc như đã đăng ký trên đơn dự thi.
 • Thí sinh ở ngoại tỉnh có thể đăng ký gửi kết quả miễn phí về nhà theo địa chỉ ghi trên đơn đăng ký thi.
 • Thí sinh chỉ được nhận duy nhất một chứng chỉ IELTS và sẽ không được cấp lại trong bất cứ trường hợp nào.
 • Thí sinh không thể đến trực tiếp văn phòng IDP để lấy kết quả thi có thể ủy quyền cho người nhà đến nhận kết quả bằng cách điền mẫu Đơn ủy quyền và gửi lại trung tâm thi trước ngày có kết quả. Người được ủy quyền phải xuất trình Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu của thí sinh và của bản thân người được ủy quyền khi đến nhận kết quả thi.

Thí sinh có thể xem kết quả thi online sau khi thi Viết 13 ngày trên trang chủ của IDP (từ 5h chiều, giờ Việt Nam) bằng cách nhập các thông tin cá nhân thí sinh theo yêu cầu.

Kết quả thi không thông báo qua điện thoại, fax hoặc email trừ khi có sự đồng ý của thí sinh.

Gửi kết quả thi

Trong vòng 1 tháng tính từ ngày kết quả thi chính thức được in ra, thí sinh có thể yêu cầu Trung tâm thi gửi tối đa 05 chứng chỉ IELTS tới các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước nơi thí sinh đăng ký theo học hoặc các tổ chức, công ty nơi thí sinh đang xin việc làm hoặc tới Đại sứ quán các nước nơi thí sinh đang xin thị thực.

Đối với những thí sinh yêu cầu gửi bảng điểm đến các công ty trong nước, IDP có thể yêu cầu thí sinh cung cấp thêm một số giấy tờ chứng minh cho việc gửi bảng điểm. Trong thời gian này thí sinh không phải trả phí in thêm bằng. Sau thời gian này, Trung tâm sẽ thu thêm 5 USD (tương đương 200.000 vnđ) cho mỗi chứng chỉ in thêm.

IDP sẽ gửi miễn phí chứng chỉ thi tới các địa chỉ trong nước theo đường thư bảo đảm. Các trường hợp khác, thí sinh sẽ phải tự thanh toán cước phí bưu điện hay cước phí chuyển phát nhanh.

IDP có quyền từ chối cấp và gửi chứng chỉ thi đến chính thí sinh, các trung tâm tư vấn du học, văn phòng luật sư, văn phòng định cư, người nhà, bạn bè của thí sinh và đến các địa chỉ không liên quan.

Phúc khảo kết quả

Thí sinh có thể yêu cầu phúc khảo lại kết quả của toàn bộ hoặc 1 trong 4 kỹ năng thi bằng cách điền vào Đơn xin phúc khảo (tại các Trung tâm thi).

Thời gian yêu cầu phúc khảo không quá 6 tuần kể từ ngày thi Viết. Thời gian nhận được kết quả phúc khảo là 4-6 tuần kể từ ngày Trung tâm nhận được yêu cầu xin phúc khảo có chữ ký của thí sinh. Lệ phí xin phúc khảo là 2,310,000 VND. Lệ phí này sẽ được hoàn trả cho thí sinh khi kết quả mới thay đổi so với kết quả cũ.

Các trường hợp khác

IDP sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để duy trì việc cung cấp các dịch vụ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm khi kỳ thi bị ảnh hưởng do các lý do bất khả kháng, nằm ngoài tầm kiểm soát của IDP như: hỏa hoạn, lụt lội, chiến tranh, cấm đường, mất điện trong thời gian dài… Trong những trường hợp phải huỷ bỏ kỳ thi do những lý do trên, IDP sẽ bố trí chuyển các thí sinh sang kỳ thi gần nhất có thể.

Hy vọng với những kiến thức mà thanhtay.edu.vn đã chia sẽ về kì thi IELTS sẽ giúp ích cho bạn cho kì thi sắp tới. Chúc bạn đạt được kết quả cao nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: