Thang điểm IELTS và cách làm bài đạt điểm cao

Việc tìm hiểu thang điểm IELTS và các mẹo làm bài là điều cần thiết bởi vì bạn cần biết cách đặt mục tiêu và chuẩn bị cho quá trình học của bản thân.

Vì vậy, bài viết này thanhtay.edu.vn cập nhật về thang điểm IELTS và cách làm bài đạt điểm cao nhờ các mẹo. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thang điểm IELTS 2021 và cách làm bài đạt điểm cao nhờ các mẹo này.
Thang điểm IELTS và cách làm bài đạt điểm cao nhờ các mẹo này.

1. Thang điểm IELTS

Thang điểm của IELTS là từ 1 – 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

1.1. Cách tính điểm tổng 4 kĩ năng

Thang điểm IELTS là từ 0 – 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau:

 • Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: một thí sinh có số điểm như sau: 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là IELTS 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5)

 • Tương tự cách tính, một thí sinh có số điểm như sau: 5.0 (Nghe); 4.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 5.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là IELTS 5.0 (19.5 ÷ 4 = 4.875 = 5.0)
 • Trong trường hợp thí sinh có số điểm là 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 7.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là IELTS 7.0 (28.5 ÷ 4 = 7.125 = 7.0)

1.2. Thang điểm IELTS Listening và Reading

Cả 2 phần thi nghe (Listening) và đọc (Reading) đều có 40 câu hỏi thí sinh cần trả lời. Với một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng.

Dưới đây là bảng điểm quy đổi sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về cách chuyển đổi điểm cho từng phần thi Reading và Listening với 2 dạng thi IELTS khác nhau Academic và General training. Các bạn có thể thấy khác nhau cách tính điểm ở kỹ năng reading.

Thang điểm IELTS Listening và Reading
Thang điểm IELTS Listening và Reading

1.3. Thang điểm IELTS Writing và Speaking

Thang điểm IELTS Writing

Bài thi IELTS Writing diễn ra trong vòng 60 phút, được đánh giá theo 4 tiêu chí sau:

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Task Achievement/Response: Khả năng trả lời, đáp ứng được yêu cầu của đề thi;
 • Coherence and Cohesion: Độ mạch lạc và tính liên kết giữa các câu, các đoạn trong bài viết;
 • Lexical Resource: Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ;
 • Grammatical Range and Accuracy: Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.
Thang điểm IELTS Writing từ 0-5
Thang điểm IELTS Writing từ 0-5
Thang điểm IELTS Writing từ 5-9
Thang điểm IELTS Writing từ 5-9

Thang điểm IELTS Speaking

Bài thi nói cho cả 2 dạng thi IELTS Academic và IELTS General Training là giống nhau với thời gian thi 11 – 14 phút, thí sinh sẽ thi Speaking trực tiếp với giám khảo trả lời các câu hỏi.

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, dựa vào 4 tiêu chí tính điểm sẽ có điểm tổng quát cho bài thi Speaking của bạn: 

 • Fluency and Coherence: Sự lưu loát và mạch lạc khi nói
 • Lexical Resource:  Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ;
 • Grammatical Range and Accuracy: Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.
 • Pronunciation: Khả năng phát âm.

Dựa vào 4 tiêu chí, các bạn sẽ có kế hoạch luyện Speaking cụ thể và chuẩn bị tốt để đạt điểm cao nhé.

Thang điểm IELTS Speaking từ 0-5.
Thang điểm IELTS Speaking từ 0-5.
Thang điểm IELTS Speaking từ 5-9.
Thang điểm IELTS Speaking từ 5-9.

1.4. Tiêu chí đánh giá.

Dựa vào kết quả bảng điểm IELTS của bạn sẽ đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh như sau:

 • 0 điểm – IELTS không có 0 điểm, 0 điểm tương ứng với việc thí sinh bỏ thi và không có thông tin nào để chấm bài.
 • 1 điểm – không biết sử dụng tiếng Anh: thí sinh không biết ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống (hoặc chỉ có thể biết một vài từ đơn lẻ).
 • 2 điểm – lúc được, lúc không: gặp khó khăn lớn trong việc viết và nói tiếng Anh. Không thể giao tiếp thực sự trong cuộc sống ngoài việc sử dụng một vài từ đơn lẻ hoặc một vài cấu trúc ngữ pháp ngắn để trình bày, diễn đạt mục đích tại thời điểm nói – viết.
 • 3 điểm – sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chế: Có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong một vài tình huống quen thuộc và thường gặp vấn đề trong quá trình giao tiếp thực sự.
 • 4 điểm – hạn chế: có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp thành thạo trong các tình huống cụ thể và gặp vấn đề khi có quá trình giao tiếp phức tạp.
 • 5 điểm – bình thường: có thể sử dụng một phần ngôn ngữ và nắm được trong phần lớn các tình huống mặc dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.
 • 6 điểm – khá: tuy có những chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả nhưng nhìn chung là sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Có thể sử dụng tốt trong các tình huống phức tạp và đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc.
 • 7 điểm – tốt: nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi không có thực sự chính xác, không phù hợp, không hiểu trong tình huống nói. Nói chung là có hiểu các lí lẽ tinh vi và sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp.
 • 8 điểm – rất tốt: hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi như không chính xác và không phù hợp. Nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.
 • 9 điểm – thông thạo: có thể sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

2. Tổng hợp các mẹo làm bài thi IELTS để đạt điểm cao.

2.1. Mẹo làm bài thi IELTS phần Reading.

Kỹ năng Reading yêu cầu bạn đọc 3 đoạn văn có độ dài khoảng 1500 từ/đoạn, sẽ có rất nhiều từ vựng bạn không thể hiểu hoặc có những câu hỏi bạn không biết cách trả lời. Vậy hãy tìm hiểu thêm các bí quyết thi IELTS điểm cao cho phần thi Reading để có thể đạt được số điểm tốt nhất.

Gạch chân keyword

Bạn phải học cách Gạch chân hoặc highlight các từ khóa và cụm từ khóa quan trọng.

Dạng đề Xác định vị trí thông tin và Ghép đề mục khá giống nhau. Cả hai đều yêu cầu bạn phải gắn kết thông tin với một phần trong bài đọc.

Điểm khác biệt chính là ở chỗ trong khi các đề mục generally tóm tắt thông tin của một phần nhất định thì đề xác định vị trí thông tin lại đặt ra các chi tiết then chốt.

Luyện kỹ năng Skimming và Scanning

Skimming là kỹ năng đọc lướt, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng lọc và xác định nội dung chính các bài, các đoạn trong đề thi. 

Scanning cũng là kỹ năng đọc lướt nhưng phương pháp này đọc kỹ hơn chút và tìm câu trả lời theo các từ khóa trong bài, giúp bạn tìm nhanh thông tin để trả lời chính xác.

Dạng đề True, False, Not Given

False nghĩa là thông tin đề cho thực tế là sai. 

Not Given có ý nghĩa là thông tin đề cho không thể kiểm chứng vì không được đề cập trong bài đọc.

Hãy dùng những câu hỏi của đề để định hướng khi đọc bài. Tìm những dữ liệu manh mối trong những câu hỏi để xác định chính xác phần văn bản. Một khi đã tìm ra được, bạn hãy đọc nó thật kỹ.

2.2. Mẹo làm bài thi IELTS phần Listening

Tận dụng thời gian

Trước mỗi phần thi Listening, bạn luôn có một khoảng thời gian trống. Bạn hãy tranh thủ lúc đó để xem qua các câu hỏi và đọc cẩn thận qua tất cả các thông tin. 

Đối với đề yêu cầu hoàn chỉnh các ghi chú bạn nên kiểm tra xem số lượng từ phải điền là bao nhiêu. Bạn nên dùng những dữ kiện có sẵn trong đề để dự đoán xem thông mình cần điền là gì (ví dụ: một con số, ngày tháng năm, một cái tên, hay một địa điểm).

Trước khi nghe thì bạn nên nghiên cứu trước câu hỏi để tìm nội dung của bài nghe. Cách này sẽ giúp bạn theo dõi đúng trình tự bài nghe và câu trả lời, kể cả ngữ cảnh của bài nghe.

Chú ý chính tả và ngữ pháp

Khi làm bài phần Nghe, bạn cần chắc chắn rằng trên phiếu trả lời bạn đã điền đúng chính xác về mặt chính tả và ngữ pháp như từ đó là thuộc số nhiều hay số ít, ở quá khứ hay hiện tại. Vì thế, bạn sẽ có điểm tối đa nếu bạn cẩn thận trong việc kiểm tra lỗi này trong bài nhé.

Ngắn gọn

Khi bạn bắt gặp đề bài yêu cầu trả lời ngắn gọn, hãy ghi nhớ là thứ tự các câu hỏi trùng với thứ tự thông tin trong đoạn băng. Chú ý trả lời đúng theo giới hạn từ trong câu trả lời và đừng trả lời quá dài dòng bạn nhé, câu trả lời ngắn, đủ, đúng.

Trong câu trả lời của bạn, BGK chỉ quan tâm đến nội dung trả lời đúng, nên bạn hạn chế dùng từ thừa, càng ngắn, xúc tích, bạn càng “ăn” điểm của BGK nhé.

Gặp dạng bài biểu đồ

Khi bạn được yêu cầu hoàn thành một biểu đồ quy trình (flowchart), chú ý lắng nghe những từ chỉ trình tự (sequencing words) như then và next . Những từ này sẽ là đầu mối giúp bạn theo đúng trình tự các giai đoạn trong biểu đồ và khi đưa câu trả lời không bị nhầm lẫn.

Khi làm dạng bài này, bạn cẩn thận kẻo bị nhầm lẫn các quy trình với nhau, cho dù câu trả lời của bạn có đúng nhưng sai thứ tự đồng nghĩa với việc bạn không có điểm nào phần bài này.

2.3. Mẹo làm bài thi IELTS phần Writing

Ý tưởng

Định hình ý tưởng của bạn bằng cách tận dụng hiệu quả các modal verb. Bạn hãy dùng:

 • “will” để diễn tả dự định: In this essay I will outline three measures that can be taken to reduce the risk of violent behavior.
 • Các modal verb mang tính nhấn mạnh như “must” and “should” dùng để diễn đạt sự cần thiết: In my view, the government must bear some of this responsibility.
 • “can” và “could” dùng để diễn đạt sáng kiến, đề xuất: Firstly, the government can ensure that its policies take the interests of children into account.
 • “would” dùng để trình bày kết quả khi thực thi một đề xuất nào đó: This would ensure that the particular circumstances of each case are properly identified and taken into account.

Sử dụng đa dạng từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp

Khi viết, bạn nên sử dụng đa dạng từ vựng nâng cao và các cấu trúc ngữ pháp khác nhau để làm đoạn văn trở nên cuốn hút và gây ấn tượng. Các bạn có thể sử dụng cấu trúc bị động, cấu trúc đơn, phức và ghép.

Kiểm tra

Trong phần thi Writing IELTS, bạn đừng nên dùng từ có sẵn trên đề mà nên dùng từ của chính mình. Bạn hãy kiểm tra chắc chắn xem những gì bạn muốn nói có phải là quan trọng nhất không và số liệu bạn đưa ra có xác thực không.

Khi viết xong bài, bạn nên kiểm tra lỗi chính tả và đảm bảo mình đã viết ít nhất 150 từ trong Task 1 và ít nhất 250 từ trong Task 2.

Đọc kỹ câu hỏi và xác định rõ đề bài

Trong mọi đề thi nào bạn cũng cần lưu ý đến việc cẩn trọng trong xác định rõ câu hỏi và đề bài. Điều này tránh làm bạn theo hướng lạc đề và lan man sẽ tránh mất điểm một cách đáng tiếc nhé.

2.4. Mẹo làm bài thi IELTS phần Speaking.

Mở rộng và phát triển bài nói của bạn

Đối với mỗi câu trả lời phần Speaking, bạn cần mở rộng ý hoặc đưa ra luận điểm để thảo luận những luận điểm bạn vừa đưa ra. Dùng những câu dài và đa dạng các thì trong ngữ pháp sẽ giúp bạn có điểm hơn.

Tự tin

Đôi khi bạn sẽ được hỏi về sở thích hoặc điều không thích trong cả 3 phần của một bài thi IELTS Speaking. Để thực hiện tốt bài thi của mình, bạn nên thể hiện cảm nghĩ bản thân một cách chuẩn xác và tự tin, đồng thời dùng những cách diễn đạt đa dạng. Đừng quên đưa ra những lý giải nhé!

Ngữ điệu

Ngữ điệu của bài nói luôn quan trọng. Một ngữ điệu đúng là phải diễn tả chính xác cảm xúc của bạn. Có như vậy, điểm số của bạn sẽ được nâng lên.

Nếu bạn đang kể một câu chuyện rất ly kỳ mà ngữ điệu của bạn là buồn chán, giám khảo sẽ cảm thấy câu chuyện của bạn trở nên kém thú vị. 

Dùng những ngữ điệu khác nhau để diễn đạt những cảm xúc khác nhau. Cách tốt nhất để rèn luyện ngữ điệu là bên cạnh việc nghe một người bản xứ nói cái gì thì bạn cũng nên chú ý cách họ nói như thế nào. 

Khi xem phim, bạn nên chú ý lắng nghe xem các nhân vật diễn cảm như thế nào khi họ vui, buồn, sợ hãi, … Dừng phim lại và bắt chước theo.

Và đặc biệt là bạn tập nói ở nhà, và nói trước gương, điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều và nói một cách lưu loát hơn.

Rõ ràng và mạch lạc

Mỗi từ bạn nói, bạn cần phát âm từ đó đúng và chuẩn. Nói rõ ràng, mạch lạc với tốc độ vừa phải. Khi bạn nói quá nhanh, có thể bạn sẽ phát âm không đúng hoặc nói vấp, mắc các lỗi phát âm thiếu âm cuối.

Khai thác trên đề bài

Bạn luôn luôn có thể khai thác những từ ngữ trong đề bài.

Ví dụ, giám khảo hỏi bạn về thời điểm bạn thắng một cuộc chơi, khi đó bạn có thể dùng vốn từ của mình để nói về cách bạn đã chơi như thế nào và giành chiến thắng ra sao.

Hoặc bạn cũng có thể được hỏi về một người nổi tiếng mà bạn mến mộ. Khi đó bạn có thể mô tả một ngôi sao thể thao và bàn về những kỹ năng điêu luyện của anh ta và cũng như lúc anh ta thi đấu. Luôn luôn tìm cách chuyển những từ vựng đã học vào câu trả lời của mình.

Qua bài viết Thang điểm IELTS và cách làm bài đạt điểm cao nhờ các mẹo này” sẽ giúp bạn có lộ trình phù hợp với bạn dựa theo thang điểm IELTS. Đồng thời, thanhtay.edu.vn đã chia sẽ cho các bạn một số mẹo để đạt điểm cao trong các phần thi IELTS cụ thể ở trên. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu IELTS mình mong muốn.

 

Bình luận

Bài viết liên quan: