Thang điểm bài thi TOEIC IIG chính xác nhất

Trong bài thi TOEIC, điểm của mỗi câu hỏi không giống nhau, cách tính điểm bài thi TOEIC sẽ dựa vào thang điểm TOEIC có sẵn với những quy định riêng. Việc hiểu rõ cách thức tính điểm thi TOEIC sẽ giúp bạn đặt mục tiêu học tập hiệu quả hơn. Hãy cùng thanhtay.edu.vn tìm hiểu thang điểm bài thi TOEIC IIG và cách tính chính xác nhất nhé!

1. Cấu trúc bài thi TOEIC

Một bài thi TOEIC truyền thống gồm 02 phần: Listening và Reading

Phần 1 – Listening

Phần thi nghe được dùng để kiểm tra kỹ năng nghe tiếng Anh của thí sinh, bao gồm 100 câu chia làm 4 phần, các câu hỏi này được đọc trực tiếp trên đài cassette (không in trên đề thi). Thí sinh có tất cả 45 phút để vừa nghe vừa điền các phương án trả lời.

Thang điểm & cách tính điểm bài thi TOEIC IIG 2021 chính xác nhất
Thang điểm & cách tính điểm bài thi TOEIC IIG chính xác nhất

Phần 2 – Reading

Phần đọc hiểu được dùng để kiểm tra vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh và khả năng đọc hiểu các đoạn văn ngắn. Phần này bao gồm 100 câu hỏi chia làm 3 phần được in trực tiếp trên đề thi, và thí sinh có tất cả 75 phút để làm bài.

Như vậy một bài thi TOEIC hoàn chỉnh bao gồm 200 câu hỏi và thí sinh sẽ cần hoàn thành trong 120 phút hay 2 giờ đồng hồ.

Thông thường chúng ta sẽ cho rằng nếu mỗi câu được tính 1 điểm thì bài thi TOEIC tối đa sẽ đạt 200 điểm, hoặc nếu mỗi câu tính 5 điểm thì bài thi TOEIC tối đa sẽ đạt 1000 điểm.

Tuy nhiên không phải như vậy! Theo quy định bài thi TOEIC tối đa chỉ có 990 điểm và được quy đổi theo một cách riêng để review đúng trình độ của thí sinh.

2. Thang điểm bài thi TOEIC

2.1. Thang điểm TOEIC cho 2 kỹ năng nghe và đọc

Điểm của toàn bài thi là tổng điểm Listening và Reading. Điểm tối đa cho phần Listening là 495 và phần Reading cũng là 495, nghĩa là điểm tối đa chỉ có 990 điểm. 

Điểm TOEIC được tính dựa trên số câu trả lời đúng và không trừ điểm các câu sai (vì thế bạn không nên bỏ trống câu nào). Nếu bạn trả lời đúng càng nhiều thì điểm sẽ càng cao.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Điểm của mỗi câu không bằng nhau, nghĩa là không phải cứ lấy 990 chia 200 là sẽ ra số điểm mỗi câu. Theo tính toán của EST đơn vị làm đề thi TOEIC, trong một bài thi, sẽ có câu dễ cũng như câu khó khác nhau nên điểm của mỗi câu sẽ có chênh lệch: trả lời đúng một câu dễ sẽ được ít điểm hơn trả lời đúng một câu khó.

Thang điểm bài thi TOEIC
Thang điểm bài thi TOEIC

Bên cạnh đó, ở hai bài thi khác nhau, dù thang điểm đều là 990, nhưng điểm của các câu tương ứng cũng chưa chắc bằng nhau. Có trường hợp ở một đề thi thì câu số 50 là câu dễ nhưng ở đề thi khác câu số 50 là câu khó.

Vậy làm sao để tính điểm thi TOEIC, điểm của mỗi câu được tính như thế nào? Câu trả lời là ở mỗi đề thi, đơn vị ra đề sẽ làm riêng một bảng quy đổi điểm TOEIC theo số câu đúng.

2.2. Thang điểm TOEIC cho 2 kỹ năng nói và viết

Đối với thang điểm TOEIC cho 2 kỹ năng nói và viết, bài thi sẽ có số điểm tối đa mỗi phần thi là 200 điểm, tương ứng với số điểm tối đa là 400 điểm. Các bài thi nói và viết được làm hoàn toàn trên máy tính và bài thi được lưu lại trong dữ liệu của hội đồng thi để đảm bảo yếu tố khách quan và chống các tác động bên ngoài lên bài thi của bạn.

3. Bảng quy đổi điểm TOEIC

3.1. Bảng quy đổi điểm TOEIC cho 2 kỹ năng nghe và đọc

Mặc dù mỗi bài thi có thang điểm là 990, nhưng không có một cách chấm điểm thi nào là đúng với mọi đề thi TOEIC. Chắc hẳn bạn sẽ tìm thấy trên mạng có rất nhiều bảng quy đổi điểm TOEIC, nhưng chúng chỉ mang tính chất tham khảo.

Xem ngay bài viết: Bảng điểm tiếng Anh là gì? Các dạng Form mẫu điền thông tin

Bảng quy đổi điểm toeic cho 2 kỹ năng nghe và đọc
Bảng quy đổi điểm toeic cho 2 kỹ năng nghe và đọc

Từ bảng quy đổi này, t biết được cách tính điểm như sau:

  • Số câu đúng và số điểm chỉ mang tính tương đối, ví dụ, nếu bạn làm đúng từ 46 đến 50 câu Listening thì điểm có thể dao động từ 150 đến 220 điểm; đúng từ 66 đến 70 câu Reading thì điểm dao động từ 295 đến 350.
  • Lấy ví dụ như sau, để đạt được  TOEIC 500 điểm, có thể đặt mục tiêu luyện thi như sau: 
    Giả sử bạn làm tốt Reading hơn Listening, bạn cần đặt khoảng 300 điểm bài đọc (đúng từ 66-70 câu) và đạt 200 điểm bài nghe (đúng từ 41 đến 45 câu).
    Nếu bạn làm tốt Listening hơn Reading bạn cần đạt 300 điểm bài nghe (61 đến 65 câu) và đạt 200 điểm bài đọc (46 đến 50 câu)

Ví dụ: Thí sinh Nguyễn Văn A tham gia kỳ thi rà soát đầu vào và đạt kết quả như sau:

Phần thi nghe: đúng 30 câu / 100 được quy đổi thành 125 điểm

Phần thi đọc: đúng 40 câu / 100 được quy đổi thành 175 điểm

Vậy thí sinh này được toàn bộ là 125+175 = 300 điểm TOEIC . Thí sinh A sẽ phải cố gắng rất nhiều và cần phải tham dự những khóa học tiếng Anh để bổ sung kiến thức nền trước khi bước vào luyện thi TOEIC

3.2. Bảng quy đổi điểm TOEIC cho 2 kỹ năng nói và viết

  • Điểm số phần Speaking
Câu hỏiĐiểm số
Câu hỏi 1-90-3 điểm
Câu hỏi 10-110-5 điểm
  • Điểm số phần Writing
Câu hỏiĐiểm số
Câu hỏi 1-50-3 điểm
Câu hỏi 6-70-4 điểm
Câu hỏi 80-5 điểm

4. Bảng điểm thi TOEIC

Bạn sẽ nhận được kết quả bài thi TOEIC của mình sau khi thi xong từ 5 đến 7 ngày.

Kết quả của bạn sẽ được thể hiện trên Bảng Điểm TOEIC (còn gọi là Phiếu Điểm TOEIC), bao gồm điểm số của Phần Listening, Phần Reading, và tổng điểm của cả bài thi như hình dưới đây.

Phiếu điểm bài thi TOEIC
Phiếu điểm bài thi TOEIC

Ngoài ra, bảng điểm còn có phần nhận xét riêng về khả năng nghe hiểu và đọc hiểu ở phần dưới của bảng điểm. Khi đọc những nhận xét này, bạn sẽ hiểu rõ hơn mình cần cải thiện mặt nào trong các kỹ năng nghe và đọc của mình.

5. Ý nghĩa điểm thi TOEIC

Khác với những kì thi lên lớp hay vượt cấp ở trường, TOEIC là một ký thi nhằm xác định trình độ tiếng Anh và do đó, không có khái niệm đậu-rớt

Kết quả chỉ nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh ở từng kỹ năng, nghĩa là điểm càng cao thì khả năng sử dụng tiếng Anh tốt hơn. Để đánh giá dễ dàng hơn, bạn có thể suy ra được ý nghĩa của điểm thi TOEIC bằng Bảng đánh giá trình độ dựa trên điểm thi TOEIC sau đây:

Mức điểmNăng lực
905 – 990Năng lực giao tiếp quốc tế, có khả năng giao tiếp một cách hiệu quả ở bất kỳ tình huống nào.
785 – 900Đủ năng lực dùng trong môi trường làm việc, có khả năng đạt hầu hết các yêu cầu về ngôn ngữ trong môi trường làm việc. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể hiểu được hết.
605 – 780Khả năng dùng trong công việc còn hạn chế. Có khả năng hiểu hầu hết các yêu cầu chung, nhưng vẫn còn hạn chế khi làm việc.
405 – 600Mức độ trên sơ cấp. Có thể hiểu cơ bản các đoạn hội thoại trực tiếp có thể đoán trước nội dung nhưng vẫn còn nhiều hạn chế trong các tình huống xã hội.
255 – 400Mức độ sơ cấp. Có thể hiểu được nhưng rất hạn chế. Có thể hiểu được những đoạn hội thoại đơn giản về những chủ đề quen thuộc khi nói chuyện trực tiếp.
10 – 250Mức độ cơ bảnCó thể hiểu những từ cơ bản.

6. Bảng quy đổi điểm thi TOEIC sang CEFR

Bảng quy điểm TOEIC sang CEFR

CEFR viết tắt của The Common European Framework Of Reference For Languages, đây được biết đến là khung đánh giá trình độ tiếng Anh chuẩn của các quốc gia châu Âu. Một số chứng chỉ như: IELTS, TOEFL… cũng có thể quy đổi sang khung chuẩn CEFR.

Các mức điểm TOEICTrình độ CEFRKhả năng
120 – 224A1Thí sinh đạt mức điểm TOEIC này sẽ có trình độ tương ứng đó là:+ Nắm được kiến thức cơ bản về bản thân, gia đình và công việc.+ Hiểu được các từ ngữ khi nói chậm và nói một cách dễ dàng.+ Đọc hiểu các văn bản ngắn, đơn giản xoay quanh các vấn đề quen thuộc của cuộc sống.
225 – 549A2+ Nghe hiểu được những câu giao tiếp cơ bản, các bài diễn thuyết chậm, rõ ràng và có đoạn nghỉ dài.+ Đọc hiểu văn bản ngắn, đơn giản.
550 – 784B1+ Nắm được ý chính của những chủ đề thông dụng thuộc trường học, công sở…+ Nghe hiểu chi tiết chung của một bài diễn thuyết được trình bày rõ ràng.
785 – 944B2+ Nắm được ý chính thuộc các văn bản phức tạp hoặc các nội dung có từ vựng thể hiện ý kiến cá nhân.+ Nghe hiểu ngôn ngữ nói khi phát trực tiếp hoặc các cuộc hội thoại, trao đổi trên sóng truyền hình.
945 – 990C1+ Đọc hiểu các văn bản dài và mang ý nghĩa ẩn dụ.+ Nghe hiểu các bài phát biểu dài về các chủ đề trừu tượng.+ Hiểu được các chi tiết trừu tượng, phức tạp trong những vấn đề khó.

Bảng điểm quy đổi TOEIC sang IELTS và TOEFL iBT

TOEFL iBT là kỳ thi TOEFL trên máy tính. Cả IELTS và TOEFL iBT đều là những chứng chỉ quốc tế, được công nhận và sử dụng rộng rãi.

Bạn có thể tham khảo cách quy đổi từ khung điểm toeic sang các chứng chỉ này ở bảng dưới đây:

Bảng điểm quy đổi TOEIC sang IELTS và TOEFL iBT
Bảng điểm quy đổi TOEIC sang IELTS và TOEFL iBT

Trên đây là toàn bộ thông tin về thang điểm và cách tính điểm bài thi TOEIC IIG chính xác nhất. Sau khi xem bài viết này, bạn hãy lập ngay cho mình mục tiêu và kế hoạch ôn thi nhé! Chúc các bạn thành công.

Nhận tư vấn miễn phí ngay

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bình luận

Bài viết liên quan: