Học tiếng Anh qua Voice of America Learning English

Việc nghe lặp đi lặp lại không những giúp chuẩn hóa phát âm mà còn giúp mở rộng vốn từ vựng, cải thiện khả năng giao tiếp. Bài viết sau đây của thanhtay.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn một trang Học tiếng Anh qua Voice of America Learning English.

1. Giới thiệu VOA – Voice of America

Giới thiệu VOA – Voice of America
Giới thiệu VOA – Voice of America

VOA là gì?

VOA hay Voice of America (đài tiếng nói Hoa Kỳ) là đài truyền hình đa phương tiện với hơn 40 ngôn ngữ được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ. VOA cung cấp thông tin, tin tức và các chương trình văn hóa qua nhiều kênh khác nhau từ Internet, di động, mạng xã hội, đài phát thanh và truyền hình. Từ khi bắt đầu phát sóng năm 1942, VOA vẫn luôn là nguồn tin tức uy tín với ước tính hơn 275 triệu khán giả hàng tuần. 

VOA Learning English là gì?

Đây là kênh học tiếng Anh được VOA phát triển vào năm 1959 với tên ban đầu Special English. Nếu bạn hỏi 10 người học tiếng Anh thì chắc chắn có tới 9 người biết đến cái tên này. 

Các bản tin ngắn được phát sóng cố định dưới tên Special English trong hơn nửa thập kỷ đã trở thành tài liệu học tiếng Anh uy tín của hàng triệu người. 

Năm 2014 sau khi mở rộng thêm nội dung và tài liệu học tập, Special English được đổi tên thành Learning English.

Nhiều phương pháp hiện nay dạy những nội dung cách xa đời sống, học xong là quên mà không áp dụng được vào thực tế. Thay vì như thế, việc luyện nghe tiếng Anh qua VOA đang càng ngày càng trở lên phổ biến. Bạn sẽ được nghe tiếng Anh Mỹ qua những tin tức nóng hổi về tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, công nghệ, khoa học hay nghệ thuật,… Không những luyện kỹ năng nghe tiếng Anh mà còn là cách mở rộng vốn hiểu biết của bản thân. 

VOA Learning English cơ bản chỉ sử dụng một bộ từ vựng khoảng 1500 từ thông dụng nhất. Các câu trong VOA Learning English cũng tương đối ngắn, đơn giản, và không chứa các thành ngữ (idiom), điều gây ra khá nhiều rắc rối cho người học tiếng Anh. Các tin trên VOA Learning English được phát thanh viên nói với tốc độ chậm, rất dễ nghe nên người nghe có thể nghe từng từ một cách rõ ràng. Mỗi bài của VOA Learning English đều có bài văn bản kèm theo. Khi không nghe rõ từ nào, ta có thể dò lại bài văn bản này để tham khảo.

Xem thêm bài viết: Thang điểm IELTS và cách làm bài đạt điểm cao nhờ các mẹo này.

2. Cách luyện nghe tiếng Anh qua VOA Learning English

Việc luyện nghe tiếng Anh có thể được chia thành 2 phần: nghe chủ động và nghe thụ động.

Khi luyện nghe chủ động, bạn tập trung nghe để hiểu được nội dung và tìm kiếm thông tin, chính là phương pháp luyện nghe truyền thống. Vì vậy ở phần này bạn chọn những tài liệu nghe phù hợp với trình độ của bản thân.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Còn nghe bị động thì sao? Ngoài việc dành thời gian luyện nghe chủ động, khi có thời gian rảnh bạn có thể bật các bài nghe tiếng Anh. Khi chờ xe, nấu ăn hay làm việc nhà,… bạn không cần phải chú tâm nghe, đây là một cách tạo môi trường và rèn luyện phản xạ ngôn ngữ.

Bây giờ chúng ta đầu với trang chủ của VOA Learning English nhé!

Cách luyện nghe tiếng Anh qua VOA Learning English
Cách luyện nghe tiếng Anh qua VOA Learning English

Trang VOA Learning English được thiết kế với mục tiêu hàng đầu là dành cho những người học tiếng Anh. Do vậy, cấu trúc của trang được phân chia một cách rõ ràng và mạch lạc để phục vụ những người học tiếng Anh một cách dễ dàng hơn. Website gồm các phần:

Phần 1: About Learning English – Giới thiệu về mục Learning English trong hệ thống trang VOA

Phần 2: Beginning level – Dành cho người học tiếng Anh đang ở trình độ sơ cấp

Phần 3: Intermediate level – Dành cho người học tiếng Anh đang ở trình độ trung cấp

Phần 4: Advanced level – Dành cho người học tiếng Anh đang ở trình độ cao cấp

Phần 5: US History – Các bài viết về lịch sử của nước Mỹ

Phần 6: Video – Học tiếng Anh qua video

Tuy nhiên chúng ta sẽ tập trung vào 3 phần chính sau: Beginning Level, Intermediate Level và Advanced Level.

Để học nghe tiếng Anh qua VOA hiệu quả, trước hết phải trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân để chọn tài liệu nghe phù hợp nhất. Bạn có thể thực hiện bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của VOA ngay trong phần Beginning Level. 

Beginning Level (tiếng Anh Sơ Cấp A1 – A2)

Đây là cấp độ sơ cấp dành cho người mới bắt đầu. Các nội dung ở cấp độ này thường rất ngắn, dễ nghe, các chủ đề thường là tin tức nóng hổi, phổ biến. Có 3 chương trình đặc biệt dành riêng cho cấp độ này:

Level One StoriesCác tin tức nóng hổi

Đây là phần cập nhật các bản tin – dành cho người mới học. Mỗi bản tin khoảng 500 từ trở xuống. VOA cũng sẽ giải thích những từ khác ở phần Words in This Story ở cuối mỗi câu chuyện.

News Words: Học từ mới qua tin tức

Chương trình này được đầu tư rất kỹ lưỡng. Mỗi video bạn sẽ được làm quen với 1 từ hoặc thuật ngữ được sử dụng trong các câu chuyện bản tin. Đặc trưng của các video này là:

 • Giọng đọc của 2 người dẫn chậm và rõ ràng, nhưng giọng của mẩu bản tin được cắt ra là tốc độ nói bình thường (native).
 • Ban đầu 2 người dẫn chương trình sẽ nói trước từ đó là từ gì ở trong bản tin nào. Sau khi bạn được nghe đoạn tin có chứa từ đó, 2 người dẫn sẽ giải thích và đưa ra một ví dụ khác cho bạn.
 • Thời lượng mỗi video: 1 phút.

Learning English TV: Chương trình TV học tiếng Anh

Đây là một chương trình ở dạng video. Chủ đề chính là về kinh tế, giọng đọc chậm, có transcript ngay trên video.

Nội dung học chính ở cấp độ này là các bài học video được thiết kế bởi các chuyên gia tiếng Anh:

 • Chủ đề cuộc sống thường nhật của những người Mỹ trẻ tuổi
 • Hướng dẫn về các kỹ năng nghe, nói, từ vựng và viết
 • Giọng nói chậm với nội dung ngắn dưới 5 phút
 • Gồm list từ vựng quan trọng trong bài

Các video bài học ở cấp độ này được thiết kế theo lộ trình khoa học, là bước kiến thức nền hoàn hảo cho những bạn mới bắt đầu. Vì nội dung đều được nói bằng tiếng Anh, bạn cần nghe mới có thể hiểu được bài giảng nên đây cũng là cách luyện nghe tiếng Anh VOA rất tốt.

Intermediate Level (tiếng Anh Trung Cấp B1 – B2)

So với cấp độ đầu tiên, độ khó sẽ tăng lên tương ứng với nội dung học cũng phong phú hơn nhiều. Nội dung học gồm 2 phần chính: các bản tin audio và một số mục với các bài học video

Ở cấp độ này bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều các bản tin ngắn bằng tiếng Anh trong nhiều lĩnh vực:

 • Health & Lifestyle 
 • Science & Technology 
 • Art & Culture
 • As it is
 • What is trending

Đặc trưng của các bài nghe trong phần này:

 • Giọng đọc chậm và rõ ràng, độ dài của bài nghe tăng lên từ 5 đến 10 phút.
 • Các nội dung đa dạng và chuyên sâu về các chủ đề như khoa học và công nghệ, sức khoẻ và đời sống, giải trí,…
 • Có kèm theo bài tập ứng dụng cùng với danh sách từ vựng chuyên sâu về các chủ đề sau mỗi bản tin

Chuyên mục English in A Minute: các video ngắn 1 phút giải thích ý nghĩa của các thành ngữ thú vị trong tiếng Anh.

Chuyên mục English @the Movies: các video ngắn 2 phút giải thích về ý nghĩa của các cụm từ bắt gặp trong một bộ phim ăn khách nào đó. Bạn có thể học ngay trong bộ phim ưa thích của mình.

Chuyên mục Everyday Grammar TV: các video ngắn 2 phút giải thích về cách dùng của một cấu trúc ngữ pháp thông dụng.

Chuyên mục Learning English TV: đây là một chương trình với các bài học video, chủ đề chính là về kinh tế. 

Các nội dung học sử dụng từ vựng và cấu trúc ở trình độ trung cấp, được đọc với tốc độ chậm hơn ⅓ tốc độ nói tiếng Anh tự nhiên. 

Các bản tin audio ở phần này rất thích hợp để luyện nghe cả thụ động lẫn chủ động. Những bạn mới bắt đầu cũng có thể chọn những bản tin ở phần này làm tài liệu nghe thụ động cho mình.

Advanced Level

Ở cấp độ này, các nội dung học sẽ ở trình độ cao hơn, sử dụng từ ngữ trau chuốt hay bắt gặp trong các kỳ thi IELTS hay TOEFL. 

 • Giọng đọc nhanh hơn, nhưng không quá nhanh, giọng đọc vẫn chuẩn, và rõ
 • Nội dung bài học dài trên 10 phút
 • Gồm các câu chuyện dài, các bài bình luận, phân tích, các bài viết mang tính học thuật với rất nhiều thông tin chuyên sâu: Education, American Stories (những mẩu truyện ngắn từ những tác giả người Mỹ),  U.S. History,…

Education: Chuyên mục giáo dục

Chuyên mục này cập nhật những đổi mới và xu hướng giáo dục của Mỹ và trên toàn thế giới. Trong phần này có những bài rất bổ ích dành cho các giáo viên hoặc những bạn muốn sử dụng VOA để dạy tiếng Anh. Mỗi bài Education Tips sẽ chỉ cho các bạn cách học và khai thác các chuyên mục khác trên trang web này ra sao cho hiệu quả hơn.

Everyday Grammar TV: Kênh học ngữ pháp

Những điểm ngữ pháp trong chương trình này hoàn toàn là những ngữ pháp phổ biến và hay nhầm lẫn. Bạn sẽ được giải thích chi tiết, cặn kẽ và có ví dụ rõ ràng. Đây là một chuỗi các video dạy ngữ pháp tiếng Anh rất sinh động. Mỗi video sẽ là đoạn đối thoại thú vị, có kèm transcript trên màn hình cho các bạn tiện theo dõi.

Chuyên mục: Everyday Grammar – Ngữ pháp mỗi ngày

Chuyên mục: Everyday Grammar – Ngữ pháp mỗi ngày
Chuyên mục: Everyday Grammar – Ngữ pháp mỗi ngày

Mục này chia nhỏ các điểm ngữ pháp hơn, hướng dẫn cách người Mỹ sử dụng ngữ pháp trong hội thoại hàng ngày như thế nào đó.

American Stories

Vào thứ 6 hàng tuần, American Stories sẽ có một câu chuyện ngắn về những tác giả người Mỹ. Nếu bạn là một người yêu các cuốn tiểu thuyết thì chắc chắn không thể bỏ qua phần này. Các câu chuyện đều chi tiết, từ ngữ trau chuốt, rất lý tưởng cho những bạn nào muốn bổ sung từ vựng để thi TOEFL và IELTS.

Route 66

Route 66 là tuyến đường cao tốc dài 3.900 km, nối từ Chicago đến Los Angeles. Tuyến đường này từ lâu đã trở thành biểu tượng của tự do của nước Mỹ, nó được gọi là “Main Street of America”. Một nhóm người sẽ đi xuất phát từ Chicago và đi dọc tuyến đường này, và ghi lại hành trình của họ ở mỗi nơi họ dừng chân. Giọng đọc rõ ràng, ở tốc độ vừa phải, rất đễ nghe. Bạn sẽ được khám phá văn hóa nước Mỹ qua lăng kính rất khác thông qua từng bài học.

3. Luyện nghe tiếng Anh theo từng chuyên mục trên VOA

Nếu bạn không thích bị gò bó trong các cấp độ nào, bạn có thể thoải mái lựa chọn theo các chuyên mục sau đây để nghe một cách chủ động và thoải mái nhất.

3.1. Video

Đây là nơi tập trung tất cả các video của các chuyên mục, dành cho những bạn thích học tiếng Anh qua các video:

 • English In A Minute
 • English @ the Movies
 • Learning English TV
 • Everyday Grammar TV
 • News Words

3.2. US Constitution

Nơi tập hợp các câu chuyện về Hiến Pháp của nước Mỹ, bao gồm cả audio, bài đọc, transcript và cả video. Cuối mỗi bài sẽ có các câu hỏi để kiểm tra xem bạn hiểu bài tới đâu.

3.3. People In America

Chuyên mục này đã xuất hiện trong Level Three, bạn có thể tìm thấy tất cả các video của chuyên mục này ở đây.

3.4. Student Union

Đây là blog dành cho các học sinh đã đang và có ý định du học. Bạn có thể vào đây để tìm hiểu về các trường ở Mỹ cũng như tất cả các vấn đề liên quan.

4. Luyện nghe tiếng Anh qua VOA có lời dịch trên Youtube

Để thuận tiện cho việc học mọi lúc mọi nơi thì thay vì chỉ học trên trang web, VOA cũng phát triển kênh Youtube với các bài học qua video trực tuyến. Bên cạnh kênh dành cho người học toàn cầu, các bạn có thể học với kênh Youtube Học tiếng Anh cùng VOA, đây là kênh học dành riêng cho người Việt Nam.

Kênh tổng hợp các chương trình học của VOA từ cơ bản đến nâng cao, điểm cộng là các video có kèm theo phụ đề tiếng Việt. Với những bạn mới bắt đầu có thể việc nghe chỉ có phụ đề tiếng Anh sẽ hơi khó khăn, dẫn đến không nắm bắt được những từ khóa chính của bài. Các video bài giảng trên Học tiếng Anh cùng VOA luôn có lời dịch ở những phần quan trọng hoặc ở cả bài, giúp việc học đơn giản và hiệu quả hơn. Tương tự với 3 bước nghe như trên: Nghe tập trung – Nghe và ghi chép chính tả – Nghe kết hợp lời dịch để tận dụng tối đa cách học qua kênh này.

Với những bạn có kỹ năng nghe tốt hơn, nếu nghe không rõ có thể chỉ nhìn vào phụ đề tiếng Việt và đoán được nhân vật nói gì trong tiếng Anh, đây cũng là cách rèn luyện phản xạ tiếng Anh rất tốt.

Chắc hẳn bạn đã có cài sẵn ứng dụng Youtube trên chiếc điện thoại thông minh của mình rồi. Ngoài ra, bạn có thể lưu các video ở chế độ ngoại tuyến để xem vào học mà không cần kết nối Internet.

5. Các bước luyện nghe VOA Learning English

Các bước luyện nghe VOA Learning English
Các bước luyện nghe VOA Learning English

Bước 1: Tập trung nghe

Đừng đọc transcript vội, bạn hãy tập trung vào nghe trước đã.

Ở lần nghe đầu tiên, hãy bật bài nghe lên và nghe một cách tự nhiên. Bạn không cần cố gắng phải nghe hiểu hết từng câu từng chữ người nói nói, chỉ cần hiểu được nội dung chính của bài.

Lần nghe thứ 2 hoặc thứ 3, hãy nghe tập trung hơn và nhớ lại nội dung mình nghe được từ lần trước, đoán xem người nói sắp nói gì. Khi nghe hãy chú ý đoán xem:

 • Chủ đề của bài nói là gì?
 • Người nói nhằm mục đích gì? thuyết phục, thông báo, lên án, vv.
 • Các chi tiết cụ thể như số má, tên gọi, địa danh, vv.
 • Để ý kỹ những từ mới chưa biết, trong quá trình nghe cố gắng đoán nghĩa

Bước 2: Ghi chú nhanh

Ở lần nghe tiếp theo, hãy ghi ra giấy những nội dung mình nghe được. Đừng ngại việc phải viết ra, dù bạn chỉ nghe được vài câu hay có nhiều chi tiết bỏ trống/không kịp ghi ra. 

Khi bắt đầu với phương pháp nghe chép chính tả có lẽ bạn sẽ thấy không quen và không ghi được nhiều, càng ở những lần sau, điều này sẽ càng được cải thiện.

Bạn có thể nghe lại 1-2 lần để hoàn thiện bản chép tay của mình. 

Bước 3: Đọc và nghiên cứu transcript

Đọc transcript thật chậm, kỹ lưỡng và trả lời những câu hỏi sau:

 • Ý chính của bài này là gì?
 • Mục đích là gì?
 • Những chi tiết hỗ trợ ở đâu?
 • Từ nào không nghe được, từ nào bị tắc?

Bước 4: Sử dụng transcript bằng cách nghe, đọc và sử dụng kỹ thuật nói đuổi

 • Chia nhỏ bài nghe thành nhiều phần.
 • Các bạn vừa nghe, vừa nhìn vào transcript và nhắc lại từng câu theo đúng ngữ điệu của người nói.
 • Bạn có thể in được bản transcript ra, hoặc dùng chính bản take note lúc trước, hãy dùng chiếc bút gạch dưới mỗi từ hay mỗi đoạn được nhấn mạnh, đánh dấu những từ được đọc lướt.
 • Sau khi đã thành thạo thì các bạn hãy tự mình đọc to lại mà không cần nghe, cố gắng có được cả ngữ điệu, ngắt quãng và nhấn nhá của người nói.
 • Lặp lại từng phần cho đến hết bài.
 • Tự đọc to lại và ghi âm nếu cần.

Bằng cách này, sau một thời gian nhất định, các bạn sẽ có được ngữ âm và thanh điệu giống người bản xứ.

VOA Learning English là một kênh luyện nghe tiếng Anh rất hiệu quả. Hy vọng bài viết trên có thể giúp cho bạn biết thêm cách học tiếng Anh qua Voice of America Learning English hiệu quả nhất để nâng trình độ tiếng Anh của bản thân trong thời gian ngắn. Thanhtay.edu.vn chúc các bạn học tập thật tốt nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: