Kỹ năng Scanning và Skimming trong IELTS Reading

Skimming và Scanning trong kỹ năng Reading nói chung và bài thi IELTS Reading nói riêng là hai kĩ năng không thể thiếu. Tuy vậy nhưng chắc hẳn còn nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ về kỹ năng Scanning và Skimming.

Thanhtay.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ năng Scanning và Skimming để áp dụng vào bài thi IELTS Reading nhé!

1. Định nghĩa Skimming và Scanning

Skimming là đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài essay chứ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Bạn thực hiện phần đọc này nhanh chóng bằng cách đọc qua tiêu đề để thấy nội dung bài viết, đọc các topic sentences và concluding sentences, chú ý hơn vào các danh từ quan trọng để qua đó nắm được nội dung chính.

Kỹ năng Scanning và Skimming trong IELTS Reading
Kỹ năng Scanning và Skimming trong IELTS Reading

Scanning là đọc nhanh bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi. Scanning cực kì quan trọng trong bài thi đọc IELTS vì đôi khi qua phần Skimming bạn đã nắm bắt được những ý chính nhưng để trả lời được câu hỏi phần reading bạn cần chú ý vào cách sử dụng từ ngữ của tác giả nếu không sẽ rất dễ bị đánh lừa.

2. Skimming và Scanning trong đời sống hằng ngày

Liệu chúng ta có thực sự “skim” và “scan” trong đời sống hằng ngày, hay nó chỉ là một kỹ năng làm bài thi mà thôi? Hãy tưởng tượng:

 • Bạn cần mua đĩa CD mới nhất của ca sĩ mà bạn ưa thích để ủng hộ ca sĩ. Bạn đã biết tên album bạn muốn mua, bạn lướt mắt hết các hàng hệ đĩa, bỏ qua những nghệ sĩ khác, bỏ qua các album bạn đã mua, và chọn được đĩa bạn muốn. Lúc đó, bạn đang dùng kỹ năng scanning.
 • Bạn muốn mua một quyển tiểu thuyết ngôn tình mới. Bạn không chắc mình muốn đọc gì, vì vậy bạn ra cửa hiệu sách, lật từng quyển một, xem sơ nội dung chính để quyết định xem nên mua quyển nào. Lúc đó, bạn đang dùng kỹ năng skimming.

Tham khảo thêm về Khóa học IELTS tại Thành Tây

3. Phương pháp Skimming và Scanning trong bài thi IELTS Reading

Các bước thực hiện kỹ năng Skimming

 • Đọc kỹ đoạn đầu tiên của bài đọc để nắm rõ thông tin và bối cảnh của bài viết. Thường đoạn đầu tiên của bài đọc cũng có thể là đoạn in nghiêng, chữ nhỏ và có thể sẽ không được dùng trong phần matching headings.
 • Đọc kỹ đoạn văn đầu (bởi đây là phần dẫn dắt của tác giả vào chủ đề chính).
 • Đọc câu mở đầu của từng đoạn và đọc lướt phần sau để lấy ý chính.

Các bước thực hiện kỹ năng Scanning

 • Xác định và ghi nhớ thông tin cần tìm kiếm, dựa vào những từ khóa trong câu hỏi.
 • Phân loại từ khóa cần tìm thành từ khóa khó thay thế và từ khóa dễ thay thế.
 • Đọc lướt bài văn và tìm những từ khóa đó.

Dựa vào các bước trên, người đọc có thể thấy sự khác nhau lớn nhất khi thực hiện 2 kỹ năng này, đó là cách đọc và thứ tự đọc. Cụ thể hơn, kỹ năng Skimming yêu cầu người đọc theo trình tự từ trên xuống dưới bài văn, còn với kỹ năng Scanning, người đọc có thể “nhảy cóc” từ phần câu hỏi trước để xác định thông tin cần tìm kiếm, sau đó quay lại đọc bài, mà không cần theo trình tự từ trên xuống.

Phương pháp Skimming và Scanning trong bài thi IELTS Reading
Phương pháp Skimming và Scanning trong bài thi IELTS Reading

Lưu ý: Cách phân loại các loại từ khóa như sau:

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Từ khóa khó thay thế: bao gồm các tên riêng, con số nổi bật, hầu như không bao giờ bị thay thế trong bài đọc → Ưu tiên sử dụng loại từ khóa này để tìm kiếm thông tin.

Từ khóa dễ thay thế: bao gồm các danh từ và có thể bị thay thế bằng cách diễn đạt khác trong bài đọc → Sử dụng loại từ khóa này để tìm kiếm thông tin khi đề bài không chứa Từ khóa khó thay thế.

(Trích nguồn: Sách IELTS Reading Techniques – ZIM)

4. Các dạng bài áp dụng Skimming và Scanning trong bài thi IELTS Reading

Kỹ năng Skimming được áp dụng trong các dạng bài sau:

 • Matching headings (nối tiêu đề)
 • Summary completion (điền từ vào phần tóm tắt)
 • Diagram Labelling (dán nhãn biểu đồ)

Kỹ năng Scanning được áp dụng trong các dạng bài sau:

 • Note/ Sentence completion (điền từ vào ghi chú/ câu)
 • True/ False/ Not given hoặc Yes/ No/ Not given
 • Matching features (nối thông tin)

Xem thêm: Cách học 3000 từ vựng tiếng Anh trong 1 tháng

5. Các kỹ thuật cần thiết khi sử dụng kỹ năng Skimming và Scanning

Khi thực hiện Skimming, người đọc cần kết hợp thêm các kỹ thuật sau:

 • Kỹ thuật nhóm từ: Các từ trong câu nên được nhóm lại thành các cụm theo chức năng, thành phần của câu như chủ ngữ, cụm động từ, tân ngữ. Điều này không chỉ giúp cải thiện kĩ năng đọc hiểu mà còn giúp người học đọc lướt được nhanh hơn. 
 • Kỹ thuật liên kết câu trong đoạn văn: mỗi đoạn văn thường chứa câu chủ đề (topic sentence): nêu lên nội dung chính của đoạn; câu chủ đề phụ (subtopic sentence): đưa ý nhỏ hơn nội dung chính; câu phát triển (supporting sentence): bổ sung ý nghĩa cho câu chủ đề hay câu chủ đề phụ.
Các kỹ thuật cần thiết khi sử dụng kỹ năng Skimming và Scanning
Các kỹ thuật cần thiết khi sử dụng kỹ năng Skimming và Scanning

Khi thực hiện Scanning, người đọc cần kết hợp thêm kỹ thuật di chuyển mắt. Đây là một kỹ thuật rất cần thiết cho Scanning vì nó giúp người đọc chỉ tập trung duy nhất vào việc tìm từ mà không cố đọc hiểu nội dung bài đọc, từ đó tiết kiệm được thời gian làm bài.

Cụ thể, hướng đi của mắt như sau: Đọc bắt đầu từ cuối lên đối với đoạn văn chứa thông tin đã khoanh vùng, và theo trình từ từ phải qua trái (cùng lúc hãy dùng một chiếc bút để lướt theo, giúp tập trung sự chú ý của mắt theo chuyển động của bút).

Lý do cho việc cần áp dụng kỹ năng chuyển động mắt này là vì: Khi đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải, thí sinh sẽ dễ bị cuốn vào việc đọc hiểu văn bản và khiến cho việc tìm kiếm từ khóa lâu hơn. Di chuyển mắt theo hướng ngược lại – dưới lên trên, phải qua trái – sẽ tránh việc người đọc tốn nhiều thời gian cho việc đọc hiểu hơn là việc tìm kiếm thông tin cần thiết một cách nhanh chóng.

(Trích nguồn: Sách IELTS Reading Techniques – ZIM).

Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ nắm được sự khác nhau và cách sử dụng của kỹ năng Skimming và Scanning, có thể áp dụng thành thạo khi làm bài IELTS Reading. Theo dõi thanhtay.edu.vn để học thêm những kiến thức mới nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: