Cách ghi chép học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Ghi chép là việc tất yếu phải làm trong quá trình học tập từ vựng tiếng Anh. Để đạt hiệu quả tối đa khi học từ vựng tiếng Anh thì bạn phải biết cách ghi chép một cách khoa học.

Hôm nay thanhtay.edu.vn sẽ mách bạn những cách ghi chép học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà ít ai biết. Bạn phải áp dụng ngay đấy nhé!

Cách ghi chép học từ vựng tiếng Anh hiệu quả ít ai biết
Cách ghi chép học từ vựng tiếng Anh hiệu quả ít ai biết

1. Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhớ lâu

1.1. Ghi chép từ vựng thành từng câu

Khi đã có được list các từ vựng cần học, bạn nên tiến hành đặt thành câu cho mỗi từ vựng đó, vừa để ôn tập lại từ vựng, vừa sử dụng thực hành. Để có thể viết được các câu đó, trước hết bạn có thể tham khảo trong cách sách ngữ pháp, từ điển.

Sau này khi bạn đã nắm được cách sử dụng, cách viết, bạn hoàn toàn có thể tự mình đặt câu để nhớ lâu hơn.

1.2. Lập sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh

Đầu tiên, bạn cần kẻ một bảng gồm có 6 cột:

 • Cột 1: cách từ cần ghi nhớ có cùng phiên âm của từ đó
 • Cột 2: loại từ (từ đó thuộc danh từ hay động từ,…)
 • Cột 3: nghĩa Tiếng Việt
 • Cột 4: từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ ở cột 1
 • Cột 5: các từ vựng liên quan (thuộc họ từ)
 • Cột 6: Câu ví dụ chứa từ vựng
Lập sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh
Lập sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh

Tiếp theo, bạn xác định trước các chủ đề muốn nắm vững để tìm các từ vựng tương thích bao gồm: danh từ, tính từ, động từ, giới từ, trạng từ,… mỗi chủ đề là sẽ có khoảng 20 tới 50 từ vựng. 

Sau đó bạn hãy cố gắng tìm đầy đủ những từ vựng liên quan đến từ gốc như: từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa,… để nắm bắt được ý nghĩa của những từ ngữ đó.

Sau khi hoàn thiện cuốn sổ của mình, hãy thường xuyên luyện tập phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng. Vừa đọc lại cuốn sổ vừa nói thật to những từ mới mà mình học được bạn.

1.3. Học từ vựng bằng mindmap

Mindmap trong tiếng Việt có nghĩa là bản đồ tư duy. Nguyên tắc hoạt động của bản đồ tư duy là giúp não ghi nhớ bằng sơ đồ và hình ảnh. Theo các nghiên cứu khoa học thì não bộ sẽ dễ dàng ghi nhớ các hình ảnh và màu sắc sinh động hơn văn bản.

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Học từ vựng bằng mindmap
Học từ vựng bằng mindmap

Trong tiếng Anh có câu nói là “A picture is worth a thousand words” (một hình ảnh bằng 1000 từ). Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn trong học từ mới, thì hãy thử cách này nhé.

Cách học từ vựng tiếng Anh thông qua sơ đồ mindmap là một cách vô cùng hiệu quả, sáng tạo giúp bạn không những tích lũy được một vốn từ kha khá mà qua đó còn khắc sâu vào não bộ bằng các hình ảnh theo trí tưởng tượng của riêng bạn.

Với cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng bản đồ tư duy, bạn chỉ cần vẽ sơ đồ với các từ liên quan, dùng màu sắc để làm nổi bật. Bạn có thể minh họa sinh động bằng các hình vẽ ngộ nghĩnh. Nếu bạn không biết vẽ thì chỉ cần vạch ra sơ đồ kết hợp với màu sắc là được rồi. 

1.4. Sử dụng phương pháp Bullet Journal để ghi chép tiếng Anh khoa học

Phương pháp Bullet Journal giúp bạn ghi chép từ vựng tiếng Anh khoa học để ghi nhớ hiệu quả hơn. 

Hãy dừng ngay thói quen “thấy gì ghi nấy”, điều đó sẽ khiến bạn mất kiểm soát và việc học sẽ trở nên thiếu khoa học và gượng ép. Ví dụ như khi bạn học Tiếng Anh giao tiếp, bạn không thể nào ghi được toàn bộ các đoạn hội thoại lên giấy đúng không nào?

Sử dụng phương pháp Bullet Journal để ghi chép tiếng Anh khoa học
Sử dụng phương pháp Bullet Journal để ghi chép tiếng Anh khoa học

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp Bullet Journal bạn sẽ có được cách ghi chép khoa học và hiệu quả nhất. Bạn có thể dễ dàng lập bảng, chia chủ đề, tạo mục lục và dùng những ký hiệu để phân loại các mục. Bạn có thể sử dụng phương pháp này như sau.

Những trang đầu tiên bạn hãy sử dụng chúng để làm mục lục:

 • Các kỹ năng, vấn đề cần phải học
 • Chia từ vựng theo các chủ đề (môi trường, chính trị, kinh tế, cuộc sống,…)
 • Các mẹo phát âm
 • Các phrasal verb thông dụng
 • Các mẹo luyện nghe tiếng Anh

Tiếp theo bạn mở tới trang mình muốn và viết những tiêu đề phù hợp lên đó như: thú cưng, các môn thể thao,….

Sau đó quay lại trang mục lục, viết lại tiêu đề và số trang bạn vừa viết để tra cứu lần sau. Hãy chọn những cuốn sổ có đánh dấu trang sẵn để tiện hơn nhé.

Xem thêm: Cách học 3000 từ vựng tiếng Anh chỉ trong 1 tháng

1.5. Học từ vựng tiếng Anh mọi lúc với Flashcard

Flashcard là một bộ gồm các thẻ nhỏ được xâu lại với nhau có 2 mặt chứa thông tin. Một mặt của thẻ sẽ ghi từ vựng kèm phiên âm và mặt còn lại ghi ý nghĩa cùng ví dụ minh hoạ.

Nguyên tắc hoạt động của các tấm flashcard là question – answer. Khi nhìn vào phía ghi từ vựng, bạn sẽ phải đoán ý nghĩa và nhận câu trả lời ở mặt sau. Ngược lại, khi nhìn vào phía ghi ý nghĩa, bạn sẽ phải đoán từ vựng đó là gì.

Các bộ flashcard thường nhỏ gọn nên bạn có thể cầm theo học mọi lúc mọi nơi, dùng móc khóa gắn vào những vật dụng sử dụng hàng ngày như chìa khóa xe, ví tiền, balo, điện thoại. Bạn có thể học từ vựng mọi lúc mọi nơi như khi đi trên xe bus, ngồi ở bến xe, trong quán ăn…

Để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng flashcard, bạn có thể tham khảo gợi ý cách ghi chép như sau:

 • Cắt các tấm giấy theo kích thước mà bạn cảm thấy thuận tiện.
 • Một mặt bạn ghi từ mới kèm phiên âm chuẩn.
 • Mặt còn lại bạn ghi ý nghĩa của từ vựng và ví dụ minh họa.

Có thể ghi thêm một vài từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc các dạng khác của từ nếu flashcard còn chỗ để viết. Khuyến khích bạn nên sử dụng giải nghĩa bằng tiếng Anh để có thể hiểu được bản chất của từ. Nhờ đó, bạn sẽ dễ ghi nhớ từ vựng đó nhanh hơn so với ghi nhớ các nghĩa tiếng Việt.

1.6. Sử dụng hình ảnh học từ vựng tiếng Anh

Hẳn là hầu hết chúng ta cũng khá ngán ngẩm khi nhìn vào một quyển sổ tay đầy chữ và chữ. Để việc học từ vựng hiệu quả hơn, chúng ta có thể vẽ vài hình hoặc ký tự kế bên từ vựng ấy thay vì ghi ra nghĩa Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.

Sử dụng hình ảnh học từ vựng tiếng Anh
Sử dụng hình ảnh học từ vựng tiếng Anh

Ví dụ: Khi học từ “glasses” chúng ta có thể vẽ 1 cặp kính mát đơn giản ở kế bên từ này.

Học với hình ảnh sẽ đặc biệt hữu ích khi bạn đang học các danh từ cụ thể chỉ người, vật, đồ vật,…Với những từ đó, hình ảnh sẽ thay thế cho phần nghĩa của từ bởi chúng ta đã biết những đồ vật này rồi và chúng ta không cần nghĩa dài dòng của từ.

Việc học với hình ảnh sẽ có thể giúp bạn cảm thấy quá trình học từ vựng sinh động và cuốn hút hơn.

1.7. Ôn tập lại từ vựng tiếng Anh

Ghi chép từ vựng đơn thuần sẽ không thể giúp bạn nhớ lâu được, vì vậy phương pháp học hiệu quả chính là bạn phải thường xuyên ôn tập lại từ vựng. Bạn có thể sử dụng những cách ôn tập như bài viết để cập ở đầu bài để ôn tập từ vựng, ôn từ vựng theo chủ đề, học bằng hình ảnh, âm thanh… quá trình học phải diễn ra thường xuyên và liên tục thì mới đạt kết quả tốt được.

Ngoài ra, việc trang bị cho mình một bộ tài liệu và một phương pháp ôn tập phù hợp cũng là một điều cực kỳ quan trọng. Tải ngay bộ tài liệu ôn tập từ vựng lẫn ngữ pháp tiếng Anh TẠI ĐÂY.

1.8. Thường xuyên theo dõi quá trình học tập

Việc theo dõi quá trình học tập là bước rất quan trọng để bạn có thể biết được sự tiến bộ của mình, đồng thời để kiểm chứng xem phương pháp và tài liệu mà bạn chọn đã phù hợp chưa, nếu chưa thì phải thay đổi ngay. Bạn sẽ có nhiều động lực hơn nếu biết rằng mình đang tiến bộ hơn so với hôm trước.

Những điều bạn có thể ghi lại như:

 • Số bài học đã học
 • Số bài tập phải làm
 • Số từ mới phải học
 • Video hướng dẫn muốn xem
 • Bộ phim nước ngoài mình muốn xem

2. Một số lưu ý bạn nên biết khi ghi chép từ vựng tiếng Anh

Để việc học tiếng Anh qua cách ghi chép đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên lưu ý một số điều sau:

Một số lưu ý bạn nên biết khi ghi chép từ vựng tiếng Anh
Một số lưu ý bạn nên biết khi ghi chép từ vựng tiếng Anh
 • Cố gắng hoàn thiện tất cả các bài tập của mình trước khi đến lớp. Bạn cũng có thể thử đoán xem giáo viên sẽ dạy những gì trong buổi học tiếp theo. Đặc biệt là cần đi học đầy đủ, nếu bạn bỏ 1 buổi học thì đó sẽ trở thành lỗ hổng kiến thức lớn.
 • Khi lựa chọn sổ ghi chép tiếng Anh hãy dùng vở đóng đinh hoặc gáy xoắn để không gây khó khăn khi bạn ghi chép. Dùng kẹp giấy với mỗi mục khác nhau để phân cách.
 • Chỉ nên viết ghi chú trên 1 mặt giấy để sắp xếp dễ dàng hơn, tránh bỏ sót những từ ghi ở mặt sau.
 • Đảm bảo rằng bạn luôn mang theo sổ, bút khi học tập ngay cả khi bạn đang học nói. Khi ghi chép, hãy tư duy và ghi chép một cách ngắn gọn chứ không nên ghi chép lại y nguyên lời của giáo viên.
 • Nếu bạn đã bỏ lỡ bất kỳ điều gì ở bài giảng hãy cách 1 đoạn trong sổ để hỏi lại bổ sung sau. Luôn dành 1 khoảng trong sổ để có thể ghi chép những điều được bổ sung.
 • Nếu được, hãy chuẩn bị cả thiết bị ghi âm lời giảng để không bị lỡ mất nội dung bài học và phải thật chú ý lắng nghe lời giảng và ghi chép những gì được viết lại trên bảng.
 • Cực kỳ tập trung vào 10 phút cuối giờ học. Đây là thời gian mà giáo viên sẽ tóm lược và bổ sung những thông tin hữu ích về bài vừa học. Sau đó, dành ra khoảng 15 phút để xem xét, bổ sung và sắp xếp lại các ghi chú của bạn.

3. Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu

3.1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Việc học từ vựng được nhóm theo từng chủ đề sẽ giúp bạn học được một lúc các từ có liên quan với nhau, và về đề tài mà bạn đang quan tâm.

Trong mỗi chủ đề, bạn có thể lại chia nhỏ ra thành từng nhóm từ nhỏ hơn. Ví dụ như khi học từ vựng về chủ đề food, thay vì học lộn xộn các từ trong chủ đề này, bạn có thể học theo từng nhóm như: nhóm từ vựng về thịt (meat), nhóm từ vựng về đồ uống (drinks), nhóm từ vựng về rau (vegetables), …

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là cách học từ vựng nhanh và đem lại hiệu quả tốt cho người học, vừa giúp chúng ta biết thêm nhiều từ mới, vừa có thêm vốn từ vựng để triển khai nhiều ý tưởng, trôi chảy hơn.

3.2. Luyện tập sử dụng từ vựng thường xuyên

Học để nhớ từ vựng là điều đương nhiên nhưng luyện tập cũng là một bước quan trọng. Bạn phải thường xuyên sử dụng từ vựng, bạn có thể tự viết những topic theo chủ đề, luyện tập với bạn bè hoặc diễn thuyết trước gương,…

Có rất nhiều cách nhưng mục đích cuối cùng là để bạn có thể sử dụng từ ngữ đó nhiều nhất có thể, áp dụng nó một cách nhuần nhuyễn và nhớ nó lâu nhất. Tập sử dụng từ vựng thường xuyên cũng là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất mà bạn nên tham khảo.

3.3. Tìm một người bạn cùng học Tiếng Anh

Các bạn có thể lập một kế hoạch học tập cùng nhau, tận dụng các khoản thời gian mà các bạn đi chơi cùng nhau. Chúng ta có thể luyện tập phát âm từ vựng, để xem bản thân và mọi người phát âm thế nào.

Việc tranh luận về nghĩa hay về cách phát âm của các từ vựng cũng khiến cuộc trò chuyện trở nên sôi nổi hơn.

Nội dung trên đây là những chia sẻ của thanhtay.edu.vn về những cách ghi chép học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và cách học học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc, nhớ lâu. Tuy nhiên, sẽ chẳng có phương thần thánh nào hiệu quả nếu như bạn không chăm chỉ, vì vậy, hãy cố gắng học từ mới hằng ngày để nhanh giỏi tiếng Anh bạn nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan: