Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào, đôi khi bạn không thể tránh khỏi những tình huống “dở khóc dở cười” khi không biết phát âm một từ cho chuẩn xác, hoặc nghe từ đó “quen quen” mà không hiểu nghĩa. Gia tăng vốn từ vựng và vận dụng linh hoạt các từ được học là mong muốn chính đáng của bất kỳ học viên nào. Thanhtay.edu.vn gửi đến bạn bài viết Tổng hợp bí quyết cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày.

1. Tại sao học từ vựng khó khăn đến vậy?

Có một quá trình gọi là “quên tự nhiên” hay “ghi nhớ tự nhiên” mà sau mỗi ngày, lượng thông tin chúng ta cập nhật sẽ giảm đi một chút. Chẳng hạn, ngày thứ nhất ta nhớ được 100% lượng thông tin thu nạp được thì sang ngày thứ 2, lượng thông tin ấy “rơi rụng” khoảng 50%. Cứ thế cho đến ngày thứ 30 thì ta chỉ còn nhớ được khoảng 2% những gì mà ngày đầu tiên ta tiếp nhận.

Tổng hợp Bí quyết cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày
Tổng hợp Bí quyết cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Nếu không có những sự kiện, hay liên kết các thông tin với nhau mà đơn thuần chỉ là liệt kê danh sách các từ vựng muốn học ra giấy, rồi viết đi viết lại mà không có bất cứ liên hệ với các sự vật, hiện tượng liên quan thì não bộ sẽ rất khó để ghi nhớ được lâu dài. Và như vậy, bạn sẽ rất nhanh quên, học trước quên sau là vì thế.

2. Đặt mục tiêu khi học

Học phải có hứng thú, tất nhiên rồi. Nhưng điều đó không có nghĩa là học ngẫu hứng, không kế hoạch. Bạn không cần ép bản thân phải nhồi nhét nhiều từ mới nhưng nếu không đặt mục tiêu khi học thì bạn lại càng sai. Tốt nhất, nên chọn mục tiêu vừa đủ lớn vừa đủ, không mang đến áp lực nặng nề để vẫn giữ được hứng thú khi học.

Ví dụ, bạn có thể đặt ra mỗi ngày học thêm 10 từ mới, sau 1 tháng số từ bạn tích lũy đã lên 300 từ. Tùy vào khả năng của bản thân bạn có thể đặt ra mục tiêu phù hợp. Và theo thời gian, mục tiêu có thể điều chỉnh tăng dần để nâng cao hiệu quả học.

3. Cách học nhanh nhớ lâu 50 từ vựng mỗi ngày

3.1. Học từ vựng tiếng Anh theo các nhóm từ đồng âm

Học từ vựng tiếng Anh theo các nhóm từ đồng âm
Học từ vựng tiếng Anh theo các nhóm từ đồng âm

Là những từ có cách phát âm tương đối giống nhau nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau khiến người học dễ nhầm lẫn. Cần cẩn thận với những từ này bởi chỉ cần phát âm không chuẩn, người nghe sẽ hiểu sang một từ khác gần giống vậy.

Từ đồng âm trong tiếng Anh có cách viết khác nhau nên bạn có thể nhận biết được. Để nhớ và phân biệt các từ đồng âm, bạn có thể làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Hãy tìm từ có âm thanh tương tự với từ cần học
 • Bước 2: Liên tưởng tới một hình ảnh nào đó gần gũi, có thể ghi nhớ trong tâm trí của mình. Có thể đôi lúc sẽ tưởng tượng những thứ điên rồ, nhảm nhí một tí nhưng chính nó sẽ giúp bạn khắc sâu từ vựng hơn.

Ví dụ:

Castle /’kɑ:sl/ có nghĩa là lâu đài, với từ này ta sẽ liên tưởng tới 2 từ trong tiếng Việt là từ cát và xô, hình ảnh hiện lên trong đầu sẽ là một tòa lâu đài cát được làm từ xô trên bờ biển.

NHẬP MÃ THANHTAY5TR - NHẬN NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Innovate /’inəveit/ có nghĩa là đổi mới, cách tân, với từ này ta sẽ liên tưởng đến 3 từ trong tiếng Việt là in “no” vệt tức là in không có vệt, đây có thể coi là sự đổi mới cách tân cho ngành in.

 • Một số từ đồng âm phổ biến như: 
  • Allowed – aloud  
  • Ate – Eigh 
  • By – bye – buy
  • To – too –two
  • Build – billed
  • Build – billed
  • Bare – bear
  • Cell – sell
  • Die – dye
  • Dear – deer
  • Fir – fur
  • Knight – night
  • Know – no
  • Band – banned
  • Board – bored
  • Dear – deer
  • Desert – dessert
  • Hair – hare
  • Hear – here
  • Meet – meet
  • Road – rode
  • Sail – sale
  • Weather – whether
  • Wear – ware – where
  • Wet – whet
  • Wood – would…

3.2. Cách học 50 từ vựng mỗi ngày theo nhóm từ

Cách học 50 từ vựng mỗi ngày theo nhóm từ
Cách học 50 từ vựng mỗi ngày theo nhóm từ

Học 50 từ vựng mỗi bằng bằng các phân loại theo từng chủ đề, loại từ hay liên tưởng đến những từ liên quan sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng. Bằng cách này não bạn sẽ tạo sơ đồ tư duy về từ vựng, khi gặp lại bạn sẽ nhớ từ vựng đó ở nhóm nào và nhóm đó gồm những từ nào khác.

Chẳng hạn, đối với chủ đề “Clothes” ngoài việc học những từ như shorts, T – Shirt, dress,… bạn có thể liên tưởng đến Sports clothing: quần áo thể thao, aristocratic skirt: Váy quý tộc,…

Hay khi bạn học chủ đề “Family” ngoài những từ phổ thông ra thì bạn có thể liên tưởng đến từ Single mother: bà mẹ đơn thân, the blue-eyed boy: con trai cưng,…..

3.3. Học từ vựng tiếng Anh gắn liền với cảm xúc

Học từ vựng tiếng Anh gắn liền với cảm xúc
Học từ vựng tiếng Anh gắn liền với cảm xúc

Từ ngày bé, khi tiếp xúc với một quả đỏ đỏ, dài dài, vị cay ngay đầu lưỡi, nếm thử thì phản ứng tự nhiên của cơ thể là bạn nhăn mặt lại, bạn được dạy đó là quả ớt. Nếu lần sau bạn có gặp lại quả đó, thì trong đầu bạn sẽ tự phản xạ đó là quả ớt, hoặc chỉ cần nhắc tới thôi, bạn sẽ tự động nhớ lại mình đã từng nếm cay như thế nào và tự động tiết nước bọt. Từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ từ vì có cả sợi dây thông tin về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… đi kèm.

Bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh theo cách này, khi bạn gắn liền nó với những điểm đặc biệt liên quan đến những biểu tượng cảm xúc, thì lần sau gặp lại từ đó, não bộ của bạn sẽ tự động phản xạ về hình ảnh, ý nghĩa và các thông tin xoay quanh.

3.4. Học từ vựng tiếng Anh thông qua các trò chơi

Ngày nay, dễ dàng bắt gặp một đứa bé Việt Nam có thể nói tiếng Việt chưa rành nhưng lại có thể sử dụng được tiếng Anh. Đó một phần là nhờ vào sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ, những đứa trẻ được tiếp xúc với các trò chơi và được học tiếng Anh thông qua các trò chơi đó.

Cách học này có ưu điểm là có thể kết hợp việc vừa học vừa chơi mà vẫn hiệu quả, tạo sự hứng thú hơn so với việc cứ ngồi cắm cúi tập viết. Các trò chơi sử dụng hình ảnh và phát âm giúp kích thích não bộ liên tưởng đến nghĩa của từ cần học, từ đó giúp chúng ta ghi nhớ và luôn liên kết từ vựng mới với hình ảnh của nó theo đúng nghĩa tiếng Việt nên hoàn toàn dễ hiểu và dễ nhớ. Chỉ với 1 chiếc smartphone, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, đối với những bạn đã có vốn từ tiếng Anh nhất định nhưng đã lâu ngày không sử dụng thì chơi trò ghép chữ tiếng Anh trên các web, các phần mềm trò chơi là cách giúp bạn ôn tập lại những từ đã học. Bạn có thể cài đặt và tiến hành chơi, bạn sẽ thấy số lượng từ vựng của mình tăng lên một cách đáng kể đấy.

3.5. Cách học 50 từ vựng mỗi ngày qua các từ trái nghĩa 

Từ trái nghĩa (antonyms) là những từ có tính tương phản về mặt nghĩa. Từ trái nghĩa có thể chia thành nhiều loại:

 • Từ trái nghĩa hoàn toàn, không có bất kỳ điểm chung nào như Short – long, narrow – wide, right – wrong, win – lose.
 • Từ trái nghĩa mang ý nghĩa so sánh như wise – fool, early – late, adult – infant, senior – junior.
 • Từ trái nghĩa được hình thành từ cách thêm tiền tố hoặc hậu tố, như Agree- disagree; Appear – disappear; Describable – indescribable; Happy – unhappy; Fortunate – unfortunate; Regular – irregular; Normal – abnormal; Understand – misunderstand; Fiction – nonfiction; Sense – nonsense

Như vậy, chỉ cần biết một từ gốc, các bạn đã có thể nhớ từ trái nghĩa đi đôi với nó. Cách này giúp bạn học gấp đôi từ vựng.

3.6. Học từ vựng tiếng Anh theo một cuốn truyện mình yêu thích

Đối với một chủ đề mình yêu thích thì việc học và tìm hiểu lại càng trở nên dễ dàng hơn nữa. Việc đọc một quyển sách không những giúp tăng kiến thức, từ vựng tiếng Anh mà còn giúp tăng kiến thức các lĩnh vực khác. Đây là một trong những cách học từ vựng tiếng anh mỗi ngày rất tốt. Việc này sẽ giúp kiến thức được tiếp thu một cách hiển nhiên, không gượng ép, nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần cố gắng.

Tuy nhiên, cách học này đòi hỏi các bạn phải có một lượng từ vựng nhất định rồi, còn nếu từ vựng quá ít ỏi khi gặp từ nào cũng phải tra từ điển thì quả thật rất khó khăn.

4. Lưu ý khi học ghi nhớ từ vựng

 • Chọn mức độ học phù hợp với trình độ bản thân

Bạn nên chọn kho từ vựng phù hợp theo trình độ để có thể tiếp thu một cách dễ dàng. Nếu chọn kho từ vựng quá cao hoặc không đúng ngành nghề, bạn khó có thể hình dung và tiếp thu được. Hãy nhớ đặt từ vào những tình huống gần gũi, biến nó trở nên quen thuộc hết mức có thể để ngoài việc nhớ ra bạn còn dễ dàng áp dụng, thực hành được.

 • Dùng từ ngay lập tức

Đừng chỉ dừng lại ở việc học thuộc nghĩa và cách phát âm. Muốn làm chủ từ vựng tốt, bạn nên áp dụng nó vào trong tiếng Anh ngay lập tức. Ví dụ như trò chuyện với bạn bè, viết status lên mạng xã hội,… Nó sẽ mang lại hiệu quả thật bất ngờ.

 • Lặp lại từ vựng nhiều lần

Ngoài ra bạn nên lặp lại từ vựng nhiều lần. Bởi Nếu lặp lại 1 từ vựng từ 10-20 lần sẽ ghi nhớ từ đó rất lâu. Vậy nên, cần phải rèn luyện, chăm chỉ ôn tập từ vựng thường xuyên và phân bổ thời gian hợp lý để nhớ từ vựng thật lâu nhé.

Việc học từ vựng quả thật là một điều khó khăn, nhưng nếu áp dụng những cách trên, bạn hoàn toàn có thể học 50 từ vựng mỗi ngày thật lâu và thật sâu. Bên cạnh học từ vựng, hãy trao dồi thêm, nắm vững hơn những kiến thức về ngữ pháp để có thể kết hợp với từ vựng, vận dụng một cách thành thạo bạn nhé. Hy vọng bài viết đã mang thông tin hữu ích đến các bạn.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment