Collocations là gì? Cách sử dụng Collocations

Học các từ riêng biệt thực sự không hiệu quả. Nếu bạn thực sự muốn trôi chảy, bạn cần phải cảm nhận mọi thứ được nói bằng tiếng Anh một cách tự nhiên như thế nào và những cụm từ nhất định được sử dụng trong ngữ cảnh nào.

Đó là lý do tại sao việc học cụm từ tiếng Anh (Collocations) theo ngữ cảnh là rất quan trọng. Vậy Collocations là gì? Cùng thanhtay.edu.vn tìm hiểu ngay dưới đây!

1. Collocation là gì?

Collocation là gì? Collocation là một nhóm từ được kết nối, ghép lại với nhau theo đúng thứ tự và thường xuyên luôn xuất hiện cùng nhau khi nói về một thông tin nào đó. Cách kết hợp này tạo nên sự tự nhiên giống như cách nói của người bản xứ.

Ví dụ:

 • Một ví dụ về Collocation trong tiếng Việt, đó là khi nói, người Việt sử dụng cụm từ “con chó mực”, “con mèo mun” chứ không bao giờ dùng “con mèo mực” hay “con chó mun”.
 • Hay trong tiếng Anh, người bản xứ sử dụng “heavy rain” thay vì “strong rain”, “blonde hair” chứ không nói là “yellow hair”.
Collocations là gì?
Collocations là gì?

Nói tóm lại, collocation là những nhóm từ bắt buộc phải đi cùng với nhau thì mới có nghĩa. Những nhóm này được kết hợp theo thói quen của người bản xứ. Chính vì vậy mà việc sử dụng collocation giúp kỹ năng nói và viết của bạn được tự nhiên và “sang – xịn – mịn” như người bản xứ.

Tham khảo thêm về Khóa học IELTS tại Thành Tây

2. Vì sao collocation quan trọng trong bài IELTS Writing ?

 • Giúp câu văn trôi chảy, tự nhiên Collocation sẽ giúp bạn nói và viết tự nhiên bởi bạn không thể kết hợp tùy tiện các từ với nhau.
 • Nâng cao chất lượng của collocation góp phần tạo nên điểm số cho bài viết (tiêu chí Lexical Resource – Range of vocabulary) 4 tiêu chí chấm writing: Task Respones, Coherence and Cohesion, Lexical Resource, Grammatical Range And Accuracy. Các bạn tham khảo thêm 4 tiêu chí chấm thi này ở link trên nhé!
 • Cụ thể, collocation được xếp vào trong tiêu chí Lexical resources, mỗi collocation chất và chính xác mà bạn sử dụng sẽ giúp bạn tiến đến gần hơn mục tiêu IELTS của bạn.

Tham khảo thêm về Công thức By the time

3. Các dạng collocation phổ biến 

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu được sơ lược về collocation. Chắc hẳn các bạn không còn thắc mắc collocation là gì nữa đúng không? Do collocation được kết hợp theo thói quen theo người bản xứ nên chúng không có một quy luật chính xác rằng từ này phải ghép với từ kia.

Tuy nhiên, có 6 dạng collocation phổ biến mà người bản xứ thường sử dụng trong giao tiếp hàng ngày:

Các dạng collocation phổ biến
Các dạng collocation phổ biến

Adjective + noun

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ví dụ: fast food, nice wedding,…

Noun + noun

Ví dụ: information age, police station,…

Verb + noun

Ví dụ: catch the bus, take medicine,…

Noun + verb

Ví dụ: economy collapses, teams win,…

Adverb + adjective

Ví dụ: extremely similar, totally different,…

Verbs + adverb/prepositional phrase (còn được gọi là phrasal verbs)

Ví dụ: search for, translate into, listen carefully, learn quickly,…

Như bạn có thể thấy, tất cả các dạng collocation đều có cấu trúc ít nhất 2 phần bao gồm một phần chính:

 • Trong trường hợp có danh từ là phần chính. Dạng “noun + noun” thì phần chính là danh từ đứng sau.
 • Collocation dạng “adverb + adjective” thì tính từ là phần chính.
 • Collocation dạng “verb + prepositional phrase” hay “verb + adverb” thì động từ sẽ là phần chính”.

Tham khảo thêm về cấu trúc its high time

4. Cách học Collocations for IELTS với tài liệu hay nhất

Nếu nói cách học Collcations hiệu quả thì không có quy luật nào cả. Bạn có thể áp dụng các cách học từ vựng mà mình cảm thấy hiệu quả cho việc học cụm từ này. Và cách hiệu quả nhất vẫn là phải ghi nhớ nó một cách cụ thể. Nhưng đừng ghi nhớ chay, bạn có thể áp dụng theo các bước dưới đây.

Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển

Đầu tiên, bạn hãy chọn cho mình một cuốn từ điển để học tập. Từ điển Collocations rất phổ biến bởi nó thường được gắn kết với từ vựng. Mình giới thiệu cuốn OCD (Oxford collocation dictionary).

Đây là cuốn tuyển tập Collocations đa dạng để các bạn sử dụng cho bài thi của mình. Những cụm từ được phân tích rõ theo các từ kết hợp với nhau, giải thích nghĩa để các bạn dễ hiểu hơn. Cuốn sách dùng chung cho các bạn học tiếng Anh nhé, không tính riêng IELTS.

Bên cạnh đó, nếu cảm thấy không thuận tiện khi học sách thì các bạn sử dụng điện thoại và dùng các ứng dụng từ điển miễn phí dưới đây để học Collocation:

Cài ứng dụng Collocation dictionary (ozdic, oxford…)

Ngoài ra, tại trang từ điển Cambridge: https://dictionary.cambridge.org/ các bạn cũng có thể tra collocations khi tra về từ vựng nhé. 

Bước 2: Thường xuyên ghi chú các collocations học được!

Trong quá trình ôn thi IELTS đặc biệt là đọc và nghe thì bạn sẽ bắt gặp nhiều Collocations. Nếu gặp, hãy ghi chú lại để ghi nhớ. Dùng Note hay highlight… các collocations đó, tập sử dụng luôn là cách tốt nhất.

Vì thế, hãy chuẩn bị và luôn có một chiếc bút dạ quang, một quyển sổ note dành riêng cho Collocations. Trong quá trình ôn thi, hãy:

 • Sử dụng bút dạ quang highlight lại những collocations mà mình học được. Cụm nào thường gặp nghi là collocations thì phải tra ngay.
 • Kẻ bảng (có 3 cột: collocations – nghĩa – ví dụ) để ghi lại các collocations cho bản thân.
 • Các bảng chia thành các topics khác nhau. Phân các collocations list theo topic để học.

Bước 3: Thường xuyên áp dụng các collocations vào bài viết và nói.

Bước này thì phải luôn song hành với bước 2, luôn cố gắng áp dụng các collocations học được vào bài viết và nói của mình để ghi nhớ và thành thạo cách sử dụng.

Đừng quên ôn lại, thường xuyên sử dụng các collocations đã học được cũng như các collocations mới để học tốt hơn nhé!

Hãy áp dụng tương tự cách học từ vựng hiệu quả mà Thành Tây đã giới thiệu cùng nguồn vocabulary theo chủ đề để cùng học tốt hơn nha.

Tuyển tập Collocation for IELTS

Bài thi IELTS Academic là bài thi học thuật nên việc sử dụng Collocations cần chú trọng hơn chứ không chỉ như giao tiếp thông thường. Vì thế, bạn cần phải sử dụng đúng các collocations để ăn điểm được.

Phục vụ học Collocations for IELTS, mình giới thiệu bộ sách Collocations in Use. Sách gồm hai cuốn dành cho người mới và sách nâng cao. Bạn lựa chọn sách phù hợp với trình độ của mình nhé!

Hai cuốn đều viết theo trình độ với 60 bài học theo từng chủ điểm để các bạn áp dụng cho bài thi IELTS, đặc biệt là phần thi Writing. Bên cạnh các Collocations cụ thể theo chủ điểm, sử dụng cho ngữ cảnh nào, sách còn cung cấp những bí quyết để áp dụng hiệu quả cho phần thi của bạn.

Với sách này, các bạn sẽ được chia sẻ các Collocations theo từng chủ đề, cách sử dụng với một tư duy học tập rất logic và hiệu quả. Hãy chăm chú học dần dần từ đầu đến cuối. Hãy ghi nhớ và sử dụng thường xuyên các Collocations mà mình học được cho các bài nói, bài viết của mình khi luyện đề nhé.

1000 Collocations in 10 minutes a day

Tài liệu cung cấp cho các bạn 1000 cụm từ theo 50 chủ đề quen thuộc như Music, Movies / Books, Eating, Houses and Apartments, Feelings, Character & Behavior, Appearance, Relationships, Family… giúp bạn học tập và ứng dụng trong giao tiếp thường ngày cũng như bài thi IELTS Speaking nhuần nhuyễn.

Tham khảo thêm về as much as và as many as

5. Phân biệt collocation và idioms

Cả CollocationIdioms đều là những cụm từ gây khó dễ cho người học tiếng Anh trong việc ghi nhớ cũng như phân biệt sự khác nhau giữa chúng. 

Phân biệt collocation và idioms
Phân biệt collocation và idioms

Collocation

Collocation là những cụm từ được kết hợp với nhau, chúng luôn đi chung với nhau theo cách nói (thói quen) tự nhiên của người bản xứ. Không có lý do để giải thích cho việc tại sao những từ này đi với nhau.

Ví dụ:

 • Go out of business: Phá sản;
 • Make time: Tranh thủ thời gian;
 • Pay respects: Tỏ lòng kính trọng, thăm viếng;
 • Wide awake: Tỉnh queo.

Idioms

Idioms hay còn được gọi là thành ngữ, được cấu tạo từ nhiều từ khác nhau tạo thành một câu nhưng không mang nghĩa đen của nó. 

Cách kết hợp của Idioms có thể theo logic cụ thể hoặc là không, và nghĩa của một Idiom thường khó đoán, rất ít khi đoán được nghĩa dựa vào một thành phần của chúng. Nếu như quá dễ hiểu dựa vào nghĩa từng từ cấu thành thì có thể đó là một collocation, chứ không phải idiom.

Ví dụ:

 • Quit cold turkey: Bỏ thứ gì đó ngay và luôn;
 • Ring a bell: Nghe quen quen;
 • Cut to the chase: Vào thẳng vấn đề;
 • Blow off steam: Xả stress.

Xem thêm: Sách Toeic Business Idioms

6. Cách học cụm từ (collocations) tiếng Anh hiệu quả nhất

Sử dụng từ điển Ozdic.com – Từ điển Collocation tiếng Anh trực tuyến tốt nhất

Ozdic.com được coi là một trong những trang từ điển collocational dictionary hỗ trợ người học tiếng Anh tốt nhất. Với giao diện đơn giản, ứng dụng trực tuyến này là một giải pháp thực sự hiệu quả trong trường hợp bạn muốn tìm ra các cụm từ với độ chính xác tốt nhất.

Ozdic dictionary có giao diện rất “sạch sẽ” với màn hình chính là thanh tìm kiếm từ và nền xanh đen rất đặc biệt. Do đó, người dùng không phải lo lắng về việc bị “phân tâm” bởi các áp phích quảng cáo hay hình ảnh thường xuất hiện trong các trang từ điển thông thường.

Ozdic dictionary mang đến cho người học một phong cách từ điển hoàn toàn mới, giúp người học tìm những cách kết hợp từ thông dụng và tự nhiên nhất của người bản ngữ nhanh hơn. Đặc biệt, với mỗi từ được tìm kiếm, ứng dụng còn hiển thị kết quả một cách khoa học thành các loại như tính từ (adjective), danh từ (Noun), động từ (Verb) …. Bạn sẽ nhanh chóng tìm được thứ mình cần mà không sợ lạc đường. một “lưới các từ”.

Ozdic dictionary chứa hơn 150.000 cụm từ với hơn 9.000 từ khóa được sử dụng phổ biến nhất và được viết bằng tiếng Anh và giao tiếp. Từ điển này được xây dựng dựa trên hệ thống hơn 100 triệu từ trong Tập đoàn quốc gia Anh (BNC). Đồng thời, đội ngũ phát triển Ozdic không ngừng cải tiến và cập nhật để đảm bảo collocation chính xác nhất cho người học.

Học bằng quan sát, nhận biết

TV, hoặc các chương trình truyền hình có thể dạy bạn rất nhiều về các cụm từ.

Một cách để sử dụng chúng là quan sát và ghi chú các cụm từ bạn tìm thấy trong một vài phút đối thoại trên chương trình truyền hình hoặc phim. Sau đó, hãy viết một câu cho mỗi từ mà bạn có thể sử dụng trong cuộc sống thực và đôi khi luyện tập sử dụng nó trong cuộc trò chuyện.

Chắc hẳn một số bạn còn nhớ chương trình truyền hình Mr Bean của Anh những năm 1990. Trong chương trình, Mr Bean sẽ tìm ra các giải pháp hài hước cho các vấn đề của cuộc sống hàng ngày, như mua sắm, đi nhà hàng, đi du lịch hoặc kỷ niệm các ngày lễ. Nhưng đây là điều bất thường trong chương trình: hầu như không có đối thoại.

Vì vậy, trong hoạt động này, bạn đang kiểm tra những cụm từ nào bạn có thể kể tên mà không cần nghe thấy bất kỳ ai nói.  Xem video và cố gắng gọi tên cho một số cụm từ để mô tả địa điểm, con người, sự vật và hành động bạn nhìn thấy.

Nếu bạn không chắc chắn liệu một thứ gì đó có phải là một cụm từ hay không, bạn có thể kiểm tra nó trong từ điển collocations.

Xem thêm: Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

7. Một số collocation thông dụng trong tiếng Anh

Dưới đây là một số collocation thông dụng trong tiếng Anh được người bản xứ thường xuyên sử dụng. Hãy cùng tham khảo nhé:

Một số collocation thông dụng trong tiếng Anh
Một số collocation thông dụng trong tiếng Anh

Collocation với từ “big”

Các cụm từ kết hợp với từ “big” thường sử dụng với các sự kiện.

CollocationDịch nghĩa
A big accomplishmentMột thành tựu lớn
A big decisionMột quyết định lớn
A big disappointmentMột sự thất vọng lớn
A big failureMột thất bại lớn
A big improvementMột cải tiến lớn
A big mistakeMột sai lầm lớn
A big surpriseMột bất ngờ lớn

Collocation với từ “great”

Tính từ Great thường được sử dụng với các collocation diễn tả cảm xúc hoặc phẩm chất, tính chất.

Great + feelings (cảm xúc)

CollocationDịch nghĩa
Great admirationNgưỡng mộ
Great angerGiận dữ
Great enjoymentSự thích thú tuyệt vời
Great excitementSự phấn khích lớn
Great funNiềm vui lớn
Great happinessHạnh phúc tuyệt vời
Great joyNiềm vui lớn

Great + qualities (phẩm chất)

CollocationDịch nghĩa
In great detailRất chi tiết
Great powerNăng lượng lớn
Great prideNiềm tự hào lớn
Great sensitivitySự nhạy cảm tuyệt vời
Great skillKỹ năng tuyệt vời
Great strengthSức mạnh lớn
Great understandingHiểu biết tuyệt vời
Great wisdomKhôn ngoan tuyệt vời
Great wealthCủa cải lớn

Collocation với từ “large”

Collocation với từ “large” thường  liên quan tới số và các phép đo lường.

CollocationDịch nghĩa
A large amountMột số lượng lớn
A large collectionMột bộ sưu tập lớn
A large number (of)Một số lượng lớn (của)
A large populationMột dân số lớn
A large proportionMột tỷ lệ lớn
A large quantityMột số lượng lớn
A large scaleQuy mô lớn

Collocation với từ “strong”

Các cụm từ với “strong” thường diễn tả về thực tế hay một ý kiến.

CollocationDịch nghĩa
Strong argumentLuận điểm mạnh mẽ
Strong emphasisSự nhấn mạnh
A strong contrastSự tương phản mạnh mẽ
Strong evidenceBằng chứng mạnh mẽ
A strong commitmentMột cam kết mạnh mẽ
Strong criticismSự chỉ trích mạnh mẽ
Strong denialSự phủ nhận mạnh mẽ
A strong feelingMột cảm giác mạnh mẽ
A strong opinion Một ý kiến mạnh mẽ
Strong resistanceSự kháng cự mạnh
A strong smellNặng mùi
A strong tasteMột hương vị mạnh mẽ

Collocation với từ “deep”

Các cụm từ đi với “deep” thường dùng để diễn tả những cảm xúc sâu sắc.

CollocationDịch nghĩa
Deep depressionTrầm cảm sâu sắc
In deep thoughtTrong suy nghĩ sâu sắc
Deep devotionLòng sùng kính sâu sắc
In deep troubleDấn sâu vào rắc rối
In a deep sleepTrong một giấc ngủ sâu

Trên đây là toàn bộ chia sẻ từ Blog học tiếng anh của thanhtay.edu.vn với các bạn về collocation trong tiếng Anh, bao gồm collocation là gì, các dạng phổ biến và cách học hiệu quả.

Nếu bạn còn gì thắc mắc hãy đề lại bình luận bên dưới để được thanhtay.edu.vn giải đáp nhé. Chúc bạn chinh phục Anh ngữ thành công!

Bình luận

Bài viết liên quan: