Tổng hợp từ vựng các biển báo giao thông bằng tiếng Anh

Hằng ngày lưu thông trên đường, chắc hẳn chúng ta đã gặp rất nhiều các thể loại biển báo giao thông. Nắm vững cách gọi chúng trong tiếng Anh không những giúp mở rộng kiến thức mà còn gia tăng sự tự tin khi chúng ta có cơ hội đặt chân tới một đất nước khác. Vì vậy hôm nay thanh tay.edu.vn sẽ chia sẽ cho bạn từ vựng các biển báo giao thông bằng tiếng Anh.

1. Từ vựng về biển báo giao thông

Số thứ tựTừ vựngNghĩa tiếng Việt
1STOPDừng lại
2BenĐoạn đường gấp khúc
3Two way trafficĐường hai chiều
4DangerNguy hiểm
5Slippery roadĐoạn đường trơn 
6Stop give wayHết đoạn đường nhường
7Road narrowsĐoạn đường hẹp
8RoundaboutVòng xuyến
9Traffic signalTín hiệu giao thông
10MotorwayĐường cao tốc
11T-JunctionNgã ba đường
12QuaysideĐoạn đường bên cạnh bến cảng
13Give wayNhường đường cho xe đi đoạn đường chính
14BumpĐoạn đường xóc, khó đi
15Slow downGiảm tốc độ
16Runway aircraftKhu vực dành cho máy bay cất cánh, hạ cánh
17Cross roadĐoạn đường giao nhau
18Road widensĐoạn đường mở rộng
19Uneven roadĐoạn đường nhấp nhô
20Opening bridgeCầu đóng, mở
21Toll roadĐoạn đường có thu phí
22ConstructionKhu vực công trường thi công
23No entryCấm vào
24Stop policeChỗ dừng xe cảnh sát
25No overtakingCấm vượt
26Stop customsMột số trường hợp cần dừng xe
27Length limitGiới hạn chiều dài
28No bussesKhông có xe bus
29Speed limitĐoạn đường giới hạn tốc độ
30RailwayĐường sắt
31No U-TurnCấm rẽ hình chữ U
32No truckCấm xe tải
33No parkingCấm đỗ xe
34No hornCấm còi
35AnimalsĐường có động vật
36Handicap parkingNơi đỗ xe dành cho người khuyết tật
37No crossingCấm người đi bộ sang đường

Xem thêm các bài viết khác:

2. Cụm từ vựng về biển báo giao thông

Cụm từ vựng về biển báo giao thông
Cụm từ vựng về biển báo giao thông
Số thứ tựCụm từ vựngNghĩa tiếng Việt
1Pedestrian crossing aheadDải đường đi bộ sang đường
2Electric cable overheadCó đường cáp điện phía trên
3No parking on even dayCấm đỗ xe vào các ngày chẵn trong tuần
4No parking on odd dayCấm đỗ xe vào các ngày lẻ trong tuần
5Priority to approaching trafficĐường ưu tiên cho các phương tiện đang đi tới 
6Axle weight limitTrục giới hạn trọng lượng
7End of dual carriagewayHết làn đường đôi
8End of highwayHết đoạn đường quốc lộ
9Traffic from leftGiao thông phía bên trái
10Traffic from rightGiao thông phía bên phải
11No parking stopCấm đỗ xe
12No traffic both waysĐoạn đường không tham gia giao thông

3. Lý do học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề lại hiệu quả

Thứ nhất, giúp luyện phản xạ tốt hơn

Câu chuyện sẽ thật dễ dàng hơn khi bạn có nhiều từ vựng về một chủ đề. Với vốn liếng từ vựng sẵn có, bạn hoàn toàn có thể tham gia một cuộc hội thoại về chủ đề đó một cách lưu loát, có thể phản xạ lại câu hỏi ngay và không bị bí từ. Từ đó cuộc hội thoại của bạn sẽ rất tuyệt đó.

Thứ hai, giúp hình dung dễ dàng hơn

Nếu theo cách học ghi tất cả từ vựng ra giấy thành một mớ hỗn độn thì rất khó nhớ nhưng nếu sắp xếp các từ vựng cùng một chủ đề vào một đoạn văn hoặc một bộ phim thành câu chuyện có nội dung thì chúng ta hình dung dễ dàng hơn, từ đó sẽ dễ nhớ hơn.

Lý do học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề lại hiệu quả
Lý do học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề lại hiệu quả

Thứ ba, học tiếng Anh theo chủ đề giúp nhớ lâu hơn

Các từ vựng theo cùng chủ đề thông thường là những từ bạn sẽ gặp rất nhiều trong cuộc sống. Và việc ngày nào cũng nhìn thấy mọi thứ sinh động xung quanh như vậy sẽ rèn luyện cho chúng ta tư duy muốn dịch đồ vật hay vấn đề đó sang Tiếng Anh, khiến nó găm vào trí nhớ rất tốt. 

Thứ tư, học nhanh hơn

Việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn không hề cảm thấy căng thẳng, áp lực như khi học từng từ vựng một. Trong các giáo trình nổi tiếng của Oxford hay Cambridge cũng hướng dẫn người học lựa chọn học theo cách này. Bạn có thể dễ dàng thấy trong mỗi bài học từ vựng theo chủ đề đều có các ví dụ về mẫu câu hay đoạn văn đi kèm để người đọc dễ hình dung.

4. Bài tập

Bài tập 1: Hãy chọn đáp án tương ứng với nội dung của biển báo:

tu-vung-tieng-anh-ve-bien-bao-giao-thongQuestion 1:
A. Crossing ahead
B.Children going to/from school/playground ahead
C. Pedestrian crossing ahead
D. Deaf children likely to cross the road ahead
tu-vung-tieng-anh-ve-bien-bao-giao-thongQuestion 2:
A. Traffic merges ahead from the left
B. Dual carriageway ends ahead
C. T-junction ahead (right)
D. T- junction ahead (left)
tu-vung-tieng-anh-ve-bien-bao-giao-thongQuestion 3:
A. Pedestrian crossing ahead
B. Frail/Disabled pedestrians likely to cross road ahead
C. School crossing patrol ahead 
D. Children ahead    
tu-vung-tieng-anh-ve-bien-bao-giao-thongQuestion 4:
A. Opening or swing bridge ahead
B. Uneven road ahead
C. Tunnel ahead
D. Hump bridge ahead
nguy hiểm có tuyếtQuestion 5:
A. Hidden dip ahead.
B. Gliders likely ahead
C. Ice ahead
D. Risk of ice or packed snow ahead
Verg mềm phía trướcQuestion 6:
A. Soft verges ahead
B. Opening or swing bridge ahead
C. Traffic merges ahead from the left
D. Roundabout
Phương tiện di chuyển chậm có khả năng nghiêng về phía trướcQuestion 7:
A. No weak motor vehicles
B. Slow-moving vehicles likely on incline ahead
C. Traffic queues likely on road ahead
D. Snowdrifts ahead
Dốc đồi lên phía trướcQuestion 8:
A. Steep hill downwards ahead (10%)
B. Reduce your speed by 10%
C. Steep hill upwards ahead (10%)
D. Steep hill upwards ahead (20%)
đường đôi kết thúc phía trướcQuestion 9:
A. T-junction ahead (right)
B. Junction on left bend ahead
C. Two- way traffic
D. Dual carriageway ends ahead
Mở hoặc đu cầu phía trướcQuestion 10:
A. Soft verges ahead
B. Quayside or river bank ahead
C. Opening or swing bridge ahead
D. Steep hill downwards ahead (10%)
Cho phép đoàn lữ hànhQuestion 11:
A. Towed caravans prohibited
B. Horse-drawn vehicles prohibited
C. Towed caravans allowed
D. Vehicular traffic prohibited
không rẽ phảiQuestion 12:
A. No right turn for vehicular traffic
C. No U-turn for vehicular traffic
C. No left turn for vehicular traffic
D. No right turn for pedestrians
không rẽ tráiQuestion 13:
A. Vehicular  traffic passing the sign must keep to the right of this sign
B. Vehicular traffic passing the sign must keep to the left of this sign
C. No left turn for vehicular traffic
D. No right turn for vehicular traffic
Không có lối vào cho giao thông xe cộQuestion 14:
A. Towed caravans prohibited
B. Motor vehicles prohibited
C. Do not go straight
D. Vehicles carrying explosives prohibited
Question 15:
A. Pedestrians prohibited
B. Pedestrians allowed
C. No pedestrians crossing
D. All vehicles prohibited

Đáp án: 

  1. C
  2. D
  3. B
  4. D
  5. C
  6. A
  7. B
  8. C
  9. D
  10. C
  11. A
  12. A
  13. C
  14. C
  15. A

Bài tập 2: Sử dụng từ vựng tiếng Anh về biển báo giao thông để viết thành đoạn văn

Sử dụng nhóm từ vựng theo chủ đề mới học được để viết thành một bài viết tiếng Anh là một cách học tiếng Anh hiệu quả. Không chỉ trau dồi được vốn từ vựng mới, đây còn là cách giúp người học củng cố và nắm chắc lại lượng từ vựng và ngữ pháp trước đây. Vậy với một bài viết sử dụng từ vựng tiếng Anh về biển báo giao thông chúng ta sẽ xây dựng theo từng bước như thế nào?

Dàn bài bài viết về biển báo giao thông

Để xây dựng một bài viết tiếng Anh hay và hấp dẫn luôn đòi hỏi người học chuẩn bị trước một dàn bài cụ thể. Bài viết về biển báo giao thông trong tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Cùng tìm hiểu cách lập dàn bài cho chủ đề này nhé.

  1. Introduction: Giới thiệu vấn đề chính
  2. Problems: nêu ra những vấn đề nhỏ 

Problem 1: _____________________________

Problem 2: _____________________________

  1. Conclusion: (Reason or advice/ suggestion)

Solution 1:_____________________________

Solution 2: _____________________________

Viết một bài viết tiếng Anh ngắn về biển báo giao thông tại quốc gia của bạn.

Hãy cùng tham khảo bài mẫu sử dụng từ vựng tiếng Anh về biển báo giao thông và sau đó xây dựng cho bản thân một bài viết riêng nhé!

Bài viết

Traffic is one of the most greatest concern today, especially in the big cities of Vietnam. To help control traffic and ensure the safety, there are countless traffic signs placed on the roads from rural to urban areas. Therefore, I think it’s necessary to understand as much as possible about traffic signs.

Prohibition signs are a popular kind of traffic signs. They are in the form of circles, red borders, white background, and black drawings. Including 39 types to warn about prohibited things, road users must obey them. Another traffic signs we must pay attention to are the danger signs. They are in the form of an equilateral triangle, red border, yellow background, black drawings. The aim of these signs is to warn of dangerous situations on the road ahead that road users may encounter and help prevent it. Upon seeing these signs, drivers must slow down and observe the surroundings. 

The more traffic signs we know, the safer we will be. Let’s research more different signs, check out the signs near our neighbourhood, and obey them everytime we join traffic.

Lời dịch

Giao thông là một vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay, đặc biệt trong những thành phố lớn của Việt Nam. Để giúp kiểm soát giao thông và đảm bảo an toàn, có vô số biển báo giao thông được đặt trên các tuyến đường từ nông thôn đến thành thị. Do đó, tôi nghĩ rằng việc hiểu càng nhiều về các biển báo giao thông sẽ rất cần thiết.

Biển báo cấm là một loại phổ biến của biển báo giao thông. Chúng ở dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng và hình vẽ màu đen. Bao gồm 39 loại để hiển thị những điều bị cấm, người tham gia giao thông phải tuân theo chúng. Một loại biển báo giao thông khác mà chúng ta phải quan tâm tới là biển báo nguy hiểm. Chúng có dạng một hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen. Mục đích của các biển báo này là để cảnh báo các tình huống nguy hiểm trên đường phía trước mà người tham gia giao thông có thể gặp phải và giúp ngăn chặn nó. Nếu bắt gặp các biển báo này ở phía trước, người lái xe phải giảm tốc độ và quan sát xung quanh.

Càng biết nhiều biển báo giao thông, chúng ta sẽ càng an toàn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các biển báo khác nhau, kiểm tra các biển báo gần khu phố của mình và tuân thủ chúng mỗi khi chúng ta tham gia giao thông.

Bài viết trên đây của thanhtay.edu.vn đã giới thiệu đến các bạn trọn bộ từ vựng về các biển báo giao thông và một số bài tập liên quan đến từ vựng. Hy vọng thông qua bài biết này bạn đã có thể nắm được tên gọi các biển báo giao thông và dễ dàng hơn trong việc lưu thông trên đường, đặc biệt là khi ra nước ngoài. Chúc bạn học tập thật tốt nhé!

Bình luận

Bình luận