Bí quyết tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Việc học tiếng Anh tại nhà vừa giúp tiết kiệm chi phí hơn vừa giúp bạn tự chủ động hơn trong việc học của mình. Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet thì việc tự học tiếng Anh tại nhà càng trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết hôm nay, thanhtay.edu.vn sẽ giới thiệu các phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả và chia sẻ những bí quyết giúp bạn giỏi tiếng Anh hơn.

1. Các phương pháp học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất

Nếu bạn đang lên kế hoạch tự học tiếng Anh tại nhà những vẫn băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, lựa chọn phương pháp nào cho phù hợp thì các phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm động lực để học tốt hơn.

Nghe nhạc tiếng anh và thuộc lời bài hát

Âm nhạc là cách làm cho con người cảm thụ nhanh nhất. Trong lúc bạn thư giãn với một ca khúc tiếng anh yêu thích, thì bạn đang vô tình học thuộc chúng đấy. Hãy lựa chọn ca khúc đơn giản, dễ nghe, lời bài hát rõ ràng, nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn có thể hiểu được lời bài hát, và hát thành thạo cá khúc đó.

Xem các video tiếng Anh yêu thích

Bật Youtube lên, và nghĩ xem mình thường xem gì, mình thích gì. Có thể đó là chuỗi bản tin của VOA, Discovery,… Những video có thời lượng ngắn khoảng 3 phút sẽ khiến bạn học tiếng anh dễ hơn, và không cảm giác buồn chán.

Tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả - Bí quyết để giỏi tiếng Anh
Tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả – Bí quyết để giỏi tiếng Anh

Xem phim, chương trình truyền hình tiếng Anh

Việc xem phim, chương trình truyền hình sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng nói, và cảm thụ tiếng anh hiệu quả nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng anh theo cách này, hoặc gặp vấn đề về kỹ năng Listening thì có thể bật phụ đề, vừa xem và đọc theo lời thoại của diễn viên.

Kiểm tra ngữ pháp bằng những các bài kiểm tra tiếng anh online

Có một vấn đề mà hầu hết người tự học tiếng anh gặp phải là không biết mình mắc lỗi sai gì. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra ngữ pháp bằng những bài kiểm tra online để đảm bảo mình sử dụng tiếng anh đã đúng chưa.

Trò chuyện với bạn bè online

Trò chuyện với bạn bè online cũng là cách giúp bạn thư giãn sau mớ lý thuyết tiếng anh khô khan. Bạn có thể tìm kiếm bạn bè trên các trang website trò chuyện quốc tế, vừa trao đổi tiếng anh lẫn nhau.

Đọc Ebook, bài báo, tạp chí mỗi ngày

Kỹ năng đọc (Reading) cũng quan trọng như Kỹ năng nghe (Listening) khi học tiếng anh. Nếu như xem phim, TV shows,…giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe thì đọc Ebook, bài báo, tạp chí lại có hiệu quả tuyệt vời đối với kỹ năng đọc.

Các phương pháp học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất
Các phương pháp học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất

Hãy đọc những chủ đề nào mà bạn yêu thích, gạch note dưới những từ vựng mà bạn cảm thấy khó hiểu, đoán nghĩa và tra từ điển. Nên nhớ, đối với cách này cần thực hiện hàng ngày thì mới đạt hiệu quả nhé!

NHẬP MÃ THANHTAY5TR - NHẬN NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Viết bài luận tiếng anh

Viết bài luận tiếng anh giúp bạn nâng cao kỹ năng viết (Writing). Bạn phải tìm kiếm chủ đề, lựa chọn vốn từ, ngữ pháp mình sẽ sử dụng, dần dần sẽ tạo cho bạn thói quen chủ động. Ban đầu có thể viết những chủ đề đơn giản, và tăng dần độ khó lên, nếu bạn làm được như vậy đồng nghĩa với việc trình độ tiếng anh của bạn đang ngày càng được nâng cao đấy!

Trò chuyện tiếng anh bất cứ nơi đâu

Tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế, nên ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể sử dụng chúng. Hãy trò chuyện bằng tiếng anh ở bất cứ nơi đâu bạn đến, đó có thể là địa điểm du lịch trong nước, hay bất cứ nơi nào khi bạn đi du lịch…

Học từ vựng theo chủ đề

Khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đây là cách đặc biệt hay cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Để trau dồi vốn tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề phổ biến như: viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài,…

2. Tự học tiếng Anh online

Bước 1: Xác định lộ trình của bạn

Trước khi bắt đầu học tiếng Anh, đặc biệt là học bằng hình thức online, bạn cần biết rõ khả năng của bản thân ở mức nào. Xác định cơ sở để từ đó bạn có thể lựa chọn bài học tiếng anh phù hợp. Tránh các trường hợp bài học tiếng anh quá dễ khiến bạn cảm thấy nhàm hay quá khó dẫn đến chán nản.

Bước 2: Biết được đâu là cách học phù hợp nhất với bạn

Để biết được đâu là cách học tiếng anh tốt nhất đối với bản thân, bạn cần tìm kiếm một trang web hay khóa học dạy học tiếng anh theo cách khiến bạn hứng thú. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể truy cập vào trang web mỗi ngày để học tiếng Anh thường xuyên được.

Bước 3: Lên lịch học cố định mỗi ngày

Muốn sử dụng tiếng Anh thành thạo để đi du học, xin việc,… thì bạn cũng phải sử dụng nó liên tục như thói quen hằng ngày vậy. Do đó, việc lên lịch học cố định tiếng Anh mỗi ngày là rất cần thiết. Hãy chọn cho mình một khoảng thời gian học tập thích hợp và thực hiện đều đặn theo lịch trình đó.

Tự học tiếng Anh online
Tự học tiếng Anh online

Nếu bạn thấy nhàm chán, hãy chọn các chủ đề mà mình quan tâm. Từ đó, việc học tiếng Anh sẽ trở nên thú vị hơn.

Bước 4: Vận dụng những gì học được vào thực tế

Cách học hiệu quả nhất chính là thực hành. Đừng quên các hoạt động thực tế khi học tiếng Anh nhé. Vì dù bạn có học nhiều đến mức nào đi chăng nữa nhưng lại không giao tiếp, đọc hay viết tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày thì rất khó để sử dụng tiếng Anh thành thạo được.

Một phương pháp vận dụng thường thấy là nói chuyện với người Anh, khách du lịch. Đây sẽ là cách giúp bạn tiếp thu vô cùng nhanh chóng và hiệu quả.

3. Bí quyết giúp bạn giỏi tiếng Anh

Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học và đạt kết quả cao hơn.

Dành thời gian học tiếng Anh mỗi ngày

Không học hoặc sử dụng tiếng Anh thường xuyên thì vốn kiến thức có thể bị mai một cho nên bạn nên ôn luyện tiếng Anh hàng ngày. Đơn giản nhất là bạn hãy bổ xung thêm kiến thức mới, ôn luyện lại kiến thức cũ mà mình chưa vững hoặc áp dụng tiếng Anh để giải các bài tập. Hãy cố gắng giữ cho mình thói quen này, thành quả sẽ đến với sự nỗ lực xứng đáng.

Sử dụng tiếng Anh vào cuộc sống

Bằng bất cứ hình thức nào mà bạn có thể hãy sử dụng tiếng Anh vào thực tế cuộc sống đang diễn ra. Hãy trò chuyện với người nước ngoài, giải trí bằng tiếng Anh hoặc xem như đó là ngôn ngữ thường xuyên song song với tiếng Việt để sử dụng hàng ngày.

Lựa chọn phương pháp tự học tiếng Anh phù hợp

Tiếng Anh có nhiều phương pháp và hình thức học thông qua dạy trực tiếp, giao tiếp, văn bản, video, trò chơi, giải đố, xử lý tình huống, v.v… nâng cao đồng đều tổng thể cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Lựa chọn phương pháp tự học tiếng Anh phù hợp
Lựa chọn phương pháp tự học tiếng Anh phù hợp

Vậy bạn đã thử sử dụng những phương pháp học nào, kỹ năng bạn cần cải thiện? Hãy chọn ra phương pháp học mà bạn cảm thấy tốt và thoải mái nhất. Không nhất thiết phải chọn nhiều phương pháp nhưng hay chọn đủ để cải thiện phần kỹ năng còn đang yếu đó.

Hãy bắt chước cách trẻ em học

Trẻ em học tiếng Anh như thế nào? Trẻ em thường có khả năng học và tiếp thu một kiến thức mới tốt hơn so với người lớn đơn giản là vì tâm lý học của cả hai là khác nhau.

Khi một đứa trẻ học nói, điều chúng thường làm hay bắt chước người đối diện và dần hiểu ngôn ngữ nói thông qua những hành vi, sự lặp lại nhiều lần rồi sau đó bắt đầu xây dựng vốn kiến thức đó bằng những sự liên hệ đã có sẵn trong đầu.

Đó chính là cách học nguyên thủy nhất của con người kể từ lúc bắt sinh ra và trưởng thành. Còn khi người lớn học tiếng Anh thì họ sẽ bắt đầu dịch, so sánh và đối chiếu giữa hai ngôn ngữ dựa vào cái mà chúng ta đã thành thạo từ trước những kết quả thì không được như mong đợi. Vậy đâu là lý do?

Tìm cho mình một giáo viên hướng dẫn học tiếng Anh

Kiến thức ở sách giáo khoa và các bài giảng của giáo viên ở trường có thể hơi “khô khan” khiến bạn thiếu động lực. Bởi thế mà các trung tâm Anh ngữ thường nắm bắt tâm lý này và mở ra các lớp giảng dạy thực sự chất lượng.

Việc học tiếng Anh sẽ trở nên hiệu quả hơn khi bạn tìm kiếm được cho mình một giáo viên thực sự truyển cảm hứng. Bạn sẽ sớm cảm thấy việc học tiếng Anh thú vị hơn rất nhiều qua các bài giảng và có động lực hơn khi được trò chuyện trực tiếp với các giáo viên, thể hiện bản thân và đưa mục tiêu về ngoại ngữ của mình.

Những phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà được chia sẻ trên đây rất hữu ích, sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là tính tự giác của chính bạn. Vì vậy hãy quyết tâm rèn luyện tiếng Anh thật nhiều nhé.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment