Phương pháp học tiếng Anh cấp tốc cực kỳ hiệu quả

Học tiếng Anh cấp tốc trong thời gian ngắn có thể không giúp bạn giỏi ngay được. Tuy nhiên nếu như có phương pháp phù hợp thì việc giỏi tiếng Anh trong thời gian ngắn là hoàn toàn có thể. Bài viết hôm nay thanhtay.edu.vn sẽ bật mí cho bạn các phương pháp học tiếng Anh cấp tốc cực kỳ hiệu quả.

1. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cấp tốc hiệu quả

1.1. Học từ vựng mỗi ngày

Mỗi ngày dành một ít thời gian học khoảng 10 từ vựng và duy trì thói quen đó liên tục. Điều này sẽ giúp bạn trang bị cho mình một lượng từ vựng lớn chỉ trong thời gian ngắn. Việc này không hề khó khăn hay phức tạp. Khi có từ vựng, bạn có thể nghe, nói, đọc hay viết những tài liệu cơ bản. Việc học tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp ta tránh được việc lãng quên.

Học tiếng Anh cấp tốc
Phương pháp học tiếng Anh cấp tốc cực kỳ hiệu quả

Hãy đảm bảo bạn học từ vựng cấp tốc một cách hiệu quả và ghi nhớ các từ này vĩnh viễn. Đừng chỉ học vẹt hôm nay để sang ngày mai hoặc tuần sau quên hẳn nhé!

1.2. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Đây là một phương pháp học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc khá hiệu quả. Phương pháp học theo chủ đề giúp bạn dễ nhớ hơn khi học theo nhóm từ. Thường có rất nhiều người mắc sai lầm khi trau dồi từ vựng đó là học nhiều từ nhưng lại quá rời rạc, không cùng chỉ đề, không liên hệ với nhau. Các từ vựng không cùng chủ đề nên sẽ khó nhớ và chóng quên.

Nếu chỉ học vẹt, lộn xộn theo ngẫu hứng thì dù bạn có chăm chỉ đến mấy thì từ mới cũng sẽ nhanh chóng quên sạch, hoàn toàn vô ích.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp rất khoa học, hiệu quả đã được nhiều người công nhận. Cách học này giúp trau dồi, củng cố kiến thức tốt nhất và giúp bạn tiến bộ từng ngày.

2. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc

Ngữ pháp chính là phần rất quan trọng khi học tiếng Anh. Nếu bạn không có một kế hoạch học ngữ pháp phù hợp thì việc cải thiện là cực kỳ khó khăn. Sau đây, thanhtay.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn những tips học ngữ pháp hiệu quả:

 • Khi bắt đầu hãy nắm vững các thì tiếng Anh: Trước khi bước vào học các ngữ pháp nâng cao, bạn cần phải nắm vững các thì trong tiếng Anh. Nắm được cấu trúc, cách dùng 12 thì.
Học tiếng Anh cấp tốc
Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc
 • Ngữ pháp về từ: Đây là một dạng “khẩu ngữ” phổ biến trong tiếng Anh. Tuy nhiên loại ngữ pháp từ này thường không có bất kỳ một quy luật nào mà bạn phải học thuộc hết. Bạn có thể tìm hiểu và học ngữ pháp từ các trang báo nước ngoài, các video, bài hát,…
 • Ngữ pháp câu: Đây chính là bước học ngữ pháp cuối cùng mà những bạn bị mất gốc tiếng Anh cần nắm vững. Ngữ pháp câu là sự kết hợp giữa thì và ngữ pháp từ. Cách để gia tăng kiến thức cho phần ngữ pháp này chính là luyện tập. Bạn nên luyện viết liên tục, đọc thật nhiều sách, đọc thêm những bài báo, xem phim tiếng Anh,… để hiểu rõ cách hành văn của những người bản xứ, tăng khả năng phản xạ

3. Tự học nghe và nói tiếng Anh cấp tốc

3.1. Học phát âm tiếng Anh cơ bản

Học phát âm là một việc khá khó khăn với nhiều người bị mất gốc tiếng Anh. Việc cải thiện kỹ năng phát âm của bản thân như thế nào mới hiệu quả? Thanhtay.edu.vn sẽ gợi ý cho bạn sau đây:

 • Học phát âm cơ bản: Trước tiên bạn phải nắm được hệ thống phiên âm quốc tế – IPS. Học thông qua video, xem các gameshow hoặc các website luyện phát âm online miễn phí như Google dịch, Duolingo,… Hãy lựa chọn những chủ đề gần gũi trước để tránh cảm giác mới bắt đầu đã thấy chán nản.
 • Thực hành thường xuyên: Thực hành thường xuyên là điều chắc chắc nếu bạn muốn tự học cấp tốc phát âm tiếng Anh, bạn sẽ cải thiện rất nhiều đấy. Khi luyện phát âm hãy nói trước gương và máy ghi âm. Nhìn xem khẩu hình miệng của mình đã chuẩn chưa, ghi âm và nghe lại âm thanh của mình, từ đó có thể điều chỉnh đến khi chuẩn nhất mà thôi.

3.2. Luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

Có những tips nào giúp luyện nói tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc không? Chắc chắn là có nhé:

NHẬP MÃ THANHTAY5TR - NHẬN NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Học từ vựng theo cụm từ: Việc học theo cụm sẽ giúp câu nói của bạn tự nhiên hơn cũng như hiểu chính xác ý nghĩa của cụm từ đó.
Học tiếng Anh cấp tốc
Luyện nói tiếng Anh mỗi ngày
 • Tạo nên môi trường học tập phù hợp: Bạn nên thường xuyên giao tiếp với những người nói tiếng Anh để luyện tập được thường xuyên. Có thể cùng bạn bè tạo các buổi học ngoài giờ để luyện nới với nhau, trong nhiều tình huống.

3.3. Nói to rõ và ghi âm khi học nghe nói tiếng Anh

Học phỉa luôn đi đôi với hành. Khi bạn muốn luyện nghe, luyện nói tiếng Anh thì phải thực hành thường xuyên một cách nghiêm túc. Mỗi khi luyện nói hãy nói thật to, ghi âm lại sau đó mở nghe lại để xem giọng nói, phát âm của mình đã chuẩn chưa. Học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc yêu cầu bạn luyện phát âm chuẩn. Việc đọc to, rõ sẽ giúp bạn cảm nhận được cách phát âm đã đúng chưa. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy tự tin và ghi nhớ tốt hơn.

Ngoài ra, các đoạn ghi âm trong suốt quá trình học chính là nguồn tài liệu tuyệt vời để ghi lại sự tiến bộ của bạn. Một khi bạn vượt qua được sự tự ti, khó nghe về giọng nói của mình thì bạn sẽ thấy mình đã có được sự tiến bộ vượt bậc.

3.4. Luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cơ bản

Nghe là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng khi học tiếng Anh cấp tốc. Tuy nhiên, có rất nhiều người bị yếu phần này. Cách tốt nhất để cải thiện điều này là ohiar luyện nghe thật nhiều. Bạn có thể tận dụng mọi tài liệu như âm nhạc, video, xem phim, postcard,… Để có thể tăng kỹ năng nghe tốt nhất thì bạn nên làm theo 4 bước sau:

Bước 1: Nghe hết một lần toàn bộ bài nghe, video, bài hát, …

Ban đầu chắc hẳn bạn sẽ chẳng nghe được gì. Nhưng cũng đừng chán nản mà hãy nghe tiếp túc thêm lần nữa. Sau đó bạn hãy tóm lược nội dung trong đó, note ra những nội dung nào mà bạn nghe được dù chỉ một chút.

Cố gắng nắm được một số câu hỏi như chủ đề của đoạn hội thoại, có bao nhiêu phần chính hoặc phần phụ trong bài. Đặc biệt, ban đầu bạn nên chọn những bài nghe phù hợp với trình độ của mình sau đó mới tăng dần độ khó của video

Bước 2: Take note

Khi nghe video/ hội thoại, bạn cần take note những gì mình nghe được ra một mảnh giấy. Phần này thực hiện đồng thời với bước 1. Việc take note sẽ giúp bạn luyện tốc độ viết cũng như giúp bạn hệ thống lại nội dung bài nói. Tuy nhiên nếu bạn nghe được nhiều thì hãy tóm gọn ý chính chứ không nên ghi hết những gì mình nghe.

Bước 3: Chép chính tả

Đây là bước sẽ giúp bạn kiểm tra lại vốn từ vựng, ngữ pháp cũng như khả năng nghe của mình. Khác với bước 1,2, tại bước 3, bạn sẽ dừng lại từng câu hoặc từng đoạn để viết lại đúng nhất phần đó.

Bước 4: Kiểm tra lại

Để tiến hành được bước 4, bạn cần có nội dung của bài nói. Sau đó, bạn sẽ so sánh nội dung phần chính tả của mình và bản nội dung gốc. Việc này sẽ giúp bạn rà soát được lỗi cũng như những điểm yếu mà bạn đang gặp phải.

Lưu ý, bạn nên dành từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để luyện tập phần nghe này nhé.

4. Luyện viết tiếng Anh cơ bản

Kỹ năng viết bằng tiếng Anh là kỹ năng cực kỳ cần thiết trong học tập và công việc của mỗi người. Tuy nhiên đây cũng là kỹ năng khó nhất. Vậy làm cách nào để cải thiện kỹ năng viết một các hiệu quả?

Học tiếng Anh cấp tốc
Luyện viết tiếng Anh cơ bản
 • Luyện viết mỗi ngày: Đây là điều bắt buộc mà không chỉ kỹ năng viết mà bất kỳ kỹ năng nào cũng phải thực hiện. Bạn nên bắt đầu từ việc viết những bài viết đơn giản từ những chủ đề bạn yêu thích. Sau đó, bạn phải hiểu được mình bị yếu chỗ nào từ đó mới tìm thêm những chủ đề khác để khắc phục lỗi đó.
 • Viết nháp nhiều lần: Những lần đầu chắc chắn bạn viết sẽ chưa đạt. Vì vậy việc viết nhiều lần sẽ giúp bạn hiểu được lỗi sai của mình. Mỗi khi viết một bài mới là bạn sẽ chỉnh sửa được lỗi cũ cũng như nhớ lỗi mình tốt hơn. Hãy nhớ note lại những lỗi sai của mình để ghi nhớ cho những lần sau nhé.
 • Đọc thật nhiều: Việc luyện đọc sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn. Bạn sẽ học theo nhiều cụm từ mới, hay hơn để áp dụng vào những bài viết của mình.

5. Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cấp tốc

Kỹ năng đọc hiểu là rất cần thiết trong tiếng Anh. Kỹ năng này sẽ được sử dụng cho công việc, học tập và trong đời sống hằng ngày. Sau đây là một số tips quan trọng khi luyện tập kỹ năng đọc hiểu:

 • Không đọc thầm: Chúng ta thường có thói quen đọc thầm khi đọc sách. Tuy nhiên, đối với người mất gốc tiếng Anh khi đọc thầm thì bạn sẽ không biết được phát âm của từ đó ra sao, cũng như phải mất thời gian suy nghĩ khá lâu. Ngoài ra, khi đọc to rõ, bạn còn có thể rèn luyện thêm kỹ năng nghe, phát âm.
 • Chọn những nơi yên tĩnh: Bạn nên chọn những môi trường đọc hiểu yên tĩnh, tránh nơi ồn ào, người đi lại thường xuyên. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, việc đọc sách tại những nơi yên tĩnh và đọc một cách nghiêm túc sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể kết hợp nghe thêm nhạc không lời khi đọc sách để tăng hiệu quả hơn
 • Đọc từ theo cụm, theo câu: Bạn nên tập thói quen đọc theo cụm từ hoặc cả câu thay vì đọc từng chữ. Vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như luyện khả năng mắt và hiểu đúng được nội dung của câu theo đúng ngữ cảnh.

6. Sách tự học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

Bạn có thể trang bị thêm cho mình một số tài liệu để tự học tiếng Anh cấp tốc tại nhà. Dưới đây là hai gợi ý cho bạn.

6.1. Hành trang 20 ngày tự học tiếng Anh giao tiếp

Đây là bộ eBook bao gồm các từ vựng, mẫu câu giao tiếp thông dụng hằng ngày. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình trong vòng 20 ngày.

Học tiếng Anh cấp tốc
Hành trang 20 ngày tự học tiếng Anh giao tiếp

6.2. Basic Tactics For Listening

Cuốn sách này dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh và cần luyện các kỹ năng nghe nói cơ bản. Bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng nghe từ khóa, nghe ý chính, suy đoán thái độ người nói, khả năng phản xạ ghi viết.

Học tiếng Anh cấp tốc
Basic Tactics For Listening

Học tiếng Anh hay làm bất cứ việc gì cũng cần phải có sự tập trung cao độ. Khi bạn có sự tập trung, có nỗ lực thì việc học tiếng Anh cấp tốc trong thời gian ngắn không có gì là khó cả. Với những chia sẻ của thanhtay.edu.vn trên đây hy vọng bạn sẽ có cho mình một kế hoạch phù hợp. Chúc các bạn học tập tốt!

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment