Bí quyết tăng vốn từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả

Khi bắt đầu học ngôn ngữ thì từ vựng và phát âm là hai nền tảng quan trọng nhất. Chúng ta không chỉ phải nói đúng mà còn phải nghe đúng. Có nhiều từ vựng sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được ý người khác nói cũng như diễn đạt nội dung của mình một cách dễ dàng hơn. Vậy bí quyết tăng vốn từ vựng tiếng Anh là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của thanhtay.edu.vn nhé!

Bí quyết tăng vốn từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả
Bí quyết tăng vốn từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả

1. Các phương pháp để tăng vốn từ vựng tiếng Anh một cách tự nhiên

Tạo hứng thú cho bản thân

Việc tìm cho mình các cách học mới lạ, tạo cảm hứng cho bản thân. Qua đó giúp việc học tiếng Anh trở thành một đam mê là điều rất quan trọng. Hãy bắt đầu học tiếng Anh như cách hình thành một thói quen. Từ những việc đơn giản nhất như xem các video, xem phim hay đọc truyện tiếng Anh,…

Bằng việc tạo cảm hứng cho chính mình, bạn sẽ dễ dàng tìm ra các cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh phù hợp và hiệu quả.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp giúp bạn chủ động, tiếp cận kiến thức một cách logic, bài bản và nâng cao tính ứng dụng của từ vựng. Hãy có cho mình 1 cuốn sổ ghi từ vựng riêng. Bởi vì bạn sẽ phải chia từ vựng thành các chủ đề cụ thể trong sổ học.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Ví dụ bạn có thể tách từ vựng của mình thành các chủ đề gần gũi, hàng ngày như: các hoạt động vui chơi, các loại thức uống,.. hay các chủ đề mang tính nâng cao hơn như công nghệ, phần mềm,… Việc này vừa giúp bạn sử dụng linh hoạt các cụm từ theo cùng chủ đề, vừa giúp việc tìm kiếm, tổng hợp từ vựng trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Tận dụng Google

Điều quan trọng khi học từ mới không chỉ nằm ở việc bạn nhớ được nó đến đâu, mà quan trọng là cách bạn sử dụng nó như thế nào. Nếu bạn hiểu định nghĩa và cách đọc của một từ mà không biết phải dùng nó trong ngữ cảnh nào thì việc học cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

Một quyển từ điển sẽ cho bạn xem những ví dụ về cách dùng từ mới, nhưng không nhiều. Vậy nên, hãy tận dụng một cuốn từ điển tốt hơn và to hơn – Google, để tra thêm những ví dụ khác liên quan đến từ mới ấy để bạn có thể hiểu nó một cách sâu sắc hơn.

Đặt câu với các từ và cụm từ

Làm thế nào để tăng vốn từ vựng tiếng Anh? Đây luôn là một câu hỏi được đặt ra khá nhiều với người học tiếng Anh. Lựa chọn phương pháp học phù hợp là chìa khóa giúp bạn trả lời câu hỏi trên. Trong đó, đặt câu với các từ và cụm từ. Được xem là một trong các phương pháp thực sự hữu dụng và hiệu quả.

Học theo cụm từ cung cấp cho các bạn rất nhiều thông tin. Bạn có thể thu thập được từ một từ đơn lẻ. Các cụm từ thường dễ ghi nhớ hơn, do chúng có nghĩa sâu hơn. Qua đó bạn sẽ học được cách kết hợp chính xác từ đó với các từ khác. 

NHẬP MÃ THANHTAY5TR - NHẬN NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Sự kết hợp với phương pháp đặt câu với các từ và cụm từ. Nó sẽ đem lại tác dụng vượt trội. Thông qua việc đặt các câu tiếng Anh, không những tăng vốn từ vựng trong tiếng Anh khi bạn phải kết hợp và sử dụng số từ nhiều hơn. Bạn còn học được cách áp dụng từ vựng vào thực tiễn ngữ cảnh. Hiểu rõ công dụng và các cách kết hợp từ vựng với nhau. 

Học các Collocation (các cụm từ thường đi với nhau)

Khi học từ vựng, rất nhiều bạn chỉ ghi nhớ duy nhất một từ. Cách này thật ra, cũng không hiệu quả lắm đâu! Bạn nên học thêm những từ thường được kết hợp với từ ấy nữa nhé. Đó cũng là một cách để bạn hiểu thêm về cách sử dụng từ ngữ ấy. Có nhiều từ khi được dùng với các giới từ khác nhau (như of, with, on,…) lập tức sẽ cho bạn những ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ như: agree with, nghĩa là đồng ý với ai, còn agree on lại là đồng ý về vấn đề nào đó.

Có rất nhiều những trường hợp khác như vậy trong Tiếng Anh. Vậy nên hãy cố gắng học thật nhiều những cụm Collocation để có thể nâng cao vốn từ của mình nhé!

Đọc tin tức bằng tiếng Anh hàng ngày

Điều quan trọng là đọc một cái gì đó bằng tiếng Anh mỗi ngày, ngoài bài tập trên lớp. Điều quan trọng là đọc những điều thú vị cho bản thân bạn. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ trải nghiệm theo cách này. Một yếu tố quan trọng khác là bạn đọc nhiều thể loại khác nhau điều này sẽ giúp bạn không buồn chán và quan trọng hơn là giúp bạn học có một vốn từ vựng đa dạng hơn.

Đọc tin tức bằng tiếng Anh hàng ngày
Đọc tin tức bằng tiếng Anh hàng ngày
 • Đọc 20-30 phút mỗi ngày.
 • Đọc những gì mang lại điều thú vị cho bạn.
 • Đọc nhiều chủ đề khác nhau.
 • Đọc sách, tạp chí, báo chí, và các trang web.

Các bước sau đây sẽ giúp bạn đọc để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.

 • Đọc mà không dừng lại. Đừng dừng lại để tra nghĩa của những từ chưa biết. Bạn có thể hiểu được ý chính của một đoạn văn mà không cần hiểu biết từng từ một
 • Gạch chân hay đánh dấu các từ chưa biết, hoặc viết chúng vào một tờ giấy riêng.
 • Đoán ý nghĩa của các từ chưa biết. Sử dụng bối cảnh và kiến thức về các tiền tố và hậu tố và gia đình từ để đoán.
 • Chọn năm từ khoá và viết chúng vào trong sổ tay từ vựng tiếng Anh của bạn. Những từ không biết này rất quan trọng trong việc hiểu ý nghĩa của đoạn văn.
 • Tra năm từ khóa trong từ điển của bạn.
 • Viết một đoạn tóm tắt cho bài văn. Hãy thử sử dụng năm từ khóa trong bản tóm tắt của bạn.

Tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày

Hãy tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bởi vì giỏi tiếng Anh hay không phụ thuộc vào điều này. Sẽ có những phương pháp giúp bạn học hiệu quả hơn những phương pháp khác. Sẽ có những mẹo giúp bạn cải thiện khía cạnh này khía cạnh kia. Tuy nhiên, dù bạn có áp dụng mẹo gì, dù bạn có đi theo phương pháp nào, đầu tư thật nhiều thời gian cho tiếng Anh vẫn là yếu tố bắt buộc.

Bí kíp thật sự chỉ đơn giản như vậy thôi: đầu tư thời gian. Nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh, trước hết là phải siêng. Siêng đọc sách tiếng Anh mỗi ngày. Siêng nghe tài liệu tiếng Anh mỗi ngày. Siêng xem phim tiếng Anh mỗi ngày. Siêng luyện nói tiếng Anh mỗi ngày.

Xem thêm: Mnemonics – Phương pháp học từ vựng độc đáo

2. Các bước để tăng vốn từ vựng tiếng Anh trong thời gian ngắn

Hãy làm một danh sách từ vựng của riêng bạn

Khi bạn đọc, bạn sẽ gặp nhiều từ mới, và bạn sẽ cần phải có cách tổ chức hiệu quả để ghi lại chúng.

 • Sử dụng một cuốn tập để ghi lại những từ mới của bạn.
 • Đối với mỗi từ mới, viết từ, từ đồng nghĩa, định nghĩa, các câu gốc mà bạn tìm thấy các từ, và sau đó tạo thành câu của riêng bạn bằng cách sử dụng các từ này.
 • Mỗi ngày, hãy xem lại các từ của những ngày trước đó.
 • Tạo một danh sách từ vựng theo dạng bảng biểu cho riêng bạn.

Đọc thật nhiều

Khi có trong mình 1 vốn từ vựng nhất định, thì việc đọc các bài viết, tạp chí,… bằng tiếng Anh là một bước rất quan trọng để tăng vốn từ vựng tiếng Anh của mình. Đây cũng là cách tốt nhất để bạn kiểm tra lại những gì mình đã học, đồng thời tiếp cận với một lượng từ vựng mới và hay. 

Đọc thật nhiều sách, tạp chí bằng tiếng Anh
Đọc thật nhiều sách, tạp chí bằng tiếng Anh

Hãy bắt đầu với các chủ đề mà bạn đang quan tâm và gây thích thú. Chẳng hạn là bản tin thể thao, hay tin tức về thời sự, thông tin về công nghệ phiên bản tiếng Anh,… Dần dần bạn đã có thể đọc được các cuốn sách viết bằng tiếng Anh.

Để mở rộng vốn từ vựng, điều cần thiết là bạn thấy thông tin mình nhận được hữu ích. Cùng với đó là tìm được cảm hứng khi học tiếng Anh thông qua chúng. Bạn cũng có thể tìm hiểu 1 số nhật báo tiếng Anh hữu ích sau:

 • The Sun, Anh (www.thesun.co.uk): Tin tức về showbiz, diễn viên, người nổi tiếng, thể thao, đua xe, tin trong nước và thế giới.
 • The Daily Mail, Anh (www.dailymail.co.uk): Tin tức mới nhất về thể thao, giới showbiz, khoa học và sức khỏe.
 • New York Times, Mỹ (www.nytimes.com): Tin tức, các bình luận, quan điểm của Washington về kinh doanh, thể thao, điện ảnh, du lịch, nghề nghiệp, giáo dục, bất động sản, …
 • Los Angeles Times, Mỹ (www.latimes.com): Tin về vùng Nam California, các địa điểm vui chơi, giải trí, phim ảnh, truyền hình, âm nhạc, chính trị, kinh doanh, y tế, công nghệ, du lịch.

Hãy trau dồi cho mình các cách đọc tiếng Anh hiệu quả cũng như luyện tập chúng thật thường xuyên nhé!

Nhận biết từ vựng

Trong quá trình học tiếng Anh chúng ta luôn bắt gặp rất nhiều từ vựng mới và khó. Thay vì bỏ qua chúng, các bạn hãy cố gắng dành thời gian đầu tư nghiên cứu chúng rõ ràng hơn.

Thứ nhất, bạn có thể dựa vào văn cảnh rồi từ đó đoán nghĩa của các từ mới. Để kiểm tra lại tính chính xác nghĩa cũng như cách phát âm của chúng. Hãy sử dụng từ điển ngay sau đó nhé. Cách học này vừa giúp bạn tăng vốn từ vựng trong tiếng Anh của mình. Và nắm được cách phát âm, nắm bắt được ngữ cảnh sử dụng từ vựng thông qua các tình huống cụ thể.

Hãy luyện tập và sử dụng từ vựng hằng ngày, lưu ý tới các từ vựng mới hay lạ khó nhé. Việc tích lũy từ vựng thường xuyên sẽ đem đến những kết quả ngoài mong đợi đấy!

Sử dụng từ điển Anh-Anh

Khi bạn tra một từ bất kì, bạn sẽ học thêm được những từ liên quan đến từ ấy. Bạn cũng sẽ học được cách thức miêu tả từ ấy bằng tiếng Anh. Vì trong quá trình học, bạn sẽ tra từ điển rất thường xuyên nên lượng từ vựng bạn thu nạp được sẽ tích lũy ngày càng nhiều theo thời gian.

Sử dụng từ điển Anh-Anh
Sử dụng từ điển Anh-Anh

Với những bạn ở cấp độ cơ bản, hãy dùng xen kẽ từ điển Anh-Việt và Anh-Anh. Còn những bạn đã giỏi tiếng Anh rồi, bạn có thể chuyển sang sử dụng từ điển Anh-Anh hoàn toàn.

Sử dụng sticky notes

Sticky notes là giấy ghi chú dán tường. Chắc ai cũng đã một lần trong đời sử dụng sticky notes. Hãy dán sticky notes lên khắp nơi trong nhà bạn. Trên đồ vật, tường nhà, hậu bất cứ đâu mà bạn thích.

Sử dụng sticky notes để học từ vựng tiếng Anh
Sử dụng sticky notes để học từ vựng tiếng Anh

Dán lên tường ghi là “wall”, dán lên giường ghi là “bed”, dán lên máy tính để bàn ghi là “computer”, dán lên máy tính cầm tay ghi là “calculator”, dán lên mũ ghi là “hat”, dán lên quần ghi là “pants”… Như vậy, bạn sẽ đắm chìm trong tiếng Anh theo nghĩa đen luôn.

Cách này sẽ tăng cường mức độ lặp lại từ vựng của bạn rất nhiều, bởi đi đâu cũng thấy tiếng Anh. Những bạn đã giỏi tiếng Anh rồi có thể sẽ thấy hơi thừa nhưng đối với những bạn cấp độ thấp, phương pháp này rất hữu ích.

Thêm một gợi ý nhỏ để tối ưu hóa lợi ích của việc dán sticky notes. Sau khi dán một từ bất kì, hãy tra phát âm của từ đó và đọc theo 10 lần. Sau này, mỗi lần bạn cảm thấy như mình không còn nhớ phát âm của một từ bạn bắt gặp trên sticky notes, hãy tra lại và đọc theo 10 lần nữa. Như đã nói ở đầu bài, phát âm rất quan trọng.

Học từ mới mỗi ngày

Để cải thiện vốn từ vựng của bạn một cách nhanh chóng, hãy nỗ lực học ít nhất một từ mới mỗi ngày. Có rất nhiều cách để làm điều này, chẳng hạn như lịch học một từ một ngày, danh sách từ mới hoặc chỉ cần chọn một từ trong từ điển điển hay từ điển đồng nghĩa.

Sử dụng một từ ngay sau khi bạn học nó. Cố gắng tạo ra một trò chơi bằng cách sử dụng một từ mới ngay khi bạn học nó. Mỗi ngày, hãy cố gắng đưa một từ mới vào cuộc trò chuyện, mục nhật ký, bài tập hoặc tin nhắn cho bạn bè và làm điều này thường xuyên nhất có thể.

Ôn tập thật nhiều

Một bước cốt yếu nhất trong cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh không thể bỏ qua là ôn tập những từ đã học. Kiến thức có được chỉ thực sự hữu ích khi chúng có tính ứng dụng thực tế.

Vì vậy hãy đề ra một lộ trình, kế hoạch học tập và ôn luyện cụ thể. Một mục tiêu về số lượng từ cần học và thời gian học từ mới. Cũng như ôn tập nhất định trong một ngày sẽ là một thước đo hiệu quả cho việc học từ vựng của bạn.

Tham khảo kế hoạch học tiếng Anh mỗi ngày do thanhtay.edu.vn chia sẻ để bỏ túi cho mình thêm nhiều kinh nghiệm sắp xếp thời gian học và ôn tập nhé!

Hãy dành thời gian khoảng 2-3 tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh, áp dụng các phương pháp để tăng vốn vốn từ vựng tiếng Anhthanhtay.edu.vn vừa chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình đã nhanh chóng phát triển lên một cấp độ mới.

Chào mừng các bạn đến với "Nơi bàn" về du học.
Tham gia Fanpage Việt Đỉnh để cùng chinh phục giấc mơ du học nhé!

Leave a Comment