12+ bài mẫu viết đoạn văn bằng tiếng anh về bố

“Cha” – là một từ rất liêng thiêng trong lòng mỗi chúng ta. Nhờ có cha mới có sự xuất hiện của chính bản thân mình trên thế giới này. Bên cạnh đó, cha mẹ là chủ đề thường xuyên mà chúng ta hay bắt gặp trong các bài văn tiếng anh.

Chính vì thế, hôm nay IELTS Thành Tây có một vài gợi ý viết bài viết tiếng anh về bố hay và ý nghĩa nhất!

1. Bố cục bài viết đoạn văn tiếng Anh về bố

Tương tự như bố cục bài văn viết về người nổi tiếng bằng tiếng Anh, khi viết đoạn văn tiếng Anh về bố bạn phải đảm bảo đủ 3 phần là mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn.

Phần mở đoạn

Câu mở đầu khi viết đoạn văn bằng tiếng Anh về bố , bạn hãy giới thiệu khái quát về bố của mình.

Ví dụ:

  • To me, my father is my idol, teacher, and a good friend.

Đối với tôi, cha là thần tượng, người thầy và một người bạn tốt của tôi.

12+ bài mẫu viết đoạn văn bằng tiếng anh về bố 2021
12+ bài mẫu viết đoạn văn bằng tiếng anh về bố 2021

Phần thân đoạn

Đến phần thân đoạn văn, bạn hãy miêu tả kỹ hơn để người đọc hiểu hơn về bố của bạn nhé.

Những câu hỏi dưới đây là một số gợi ý giúp bạn viết đoạn văn bằng tiếng Anh về bố dễ dàng hơn:

  • What’s your father’s name? How old?

Tên của bố bạn là gì? Bao nhiêu tuổi?

  • What does your father do?

Bố của bạn làm nghề gì?

Nhập mã THANHTAY20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
  • What does your father look like?

Cha của bạn trông như thế nào?

  • Does your father have any special hobbies? What is it?

Bố bạn có sở thích đặc biệt nào không? Nó là gì?

  • Do you have any memories with your dad? What is that?

Bạn có kỷ niệm nào với bố mình không? Đó là gì?

Lưu ý: Đây chỉ là một số luận điểm mà Step Up gợi ý cho bạn,. Bạn có thể lựa chọn một vài ý hoặc viết theo suy nghĩ của cá nhân mình nhé.

Phần kết đoạn

Khi viết đoạn văn bằng tiếng bố, ở phần kết thúc, hãy thể hiện tình cảm của mình với bố bạn nhé.

Ví dụ:

  • I feel happy and proud to be my father’s son. I will try harder to make my dad proud of me.

Tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi được làm bố của con mình. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để bố tôi tự hào về tôi.

Tham khảo thêm các khoá học ielts online tại Thành Tây

2. Từ vựng thường dùng để viết đoạn văn tiếng Anh về bố

Để hỗ trợ các bạn viết đoạn văn bằng tiếng Anh về bố, thaytay.edu.vn tổng hợp bộ từ vựng thường sử dụng để viết về bố. Xem ngay dưới đây nhé:

STTTừ vựngDịch nghĩa
1HandsomeĐẹp trai
2ManlyNam tính
3Well-builtVạm vỡ
4TallCao
5Medium heightCao trung bình
6ThinGầy
7MuscularCơ bắp
8StrongKhỏe mạnh
9RippedCơ bắp cuồn cuộn
10BraveAnh hùng
11CarefulCẩn thận
12DependableĐáng tin cậy
13HumorousHài hước
14GenerousHào phóng
15KindTốt bụng
16ObservantTinh ý
17PatientKiên nhẫn
18Hot-temperNóng tính
19SeriousNghiêm túc
20StrictNghiêm khắc
21HardworkingChăm chỉ

Tham khảo thêm: Tổng hợp từ vựng miêu tả mẹ bằng tiếng Anh

3. Top 12 mẫu bài viết đoạn văn bằng tiếng Anh về bố

3.1. Đoạn văn mẫu viết về ngày của bố bằng tiếng Anh

Besides Mother’s Day, every year, we also have father’s day. In 1996, US President Lyndon Johnson officially decided to choose the 3rd Sunday of June every year as Father’s Day. The meaning of this day is as its name suggests. Father’s Day is a holiday for all of us to show our love, respect and gratitude for his great love and sacrifice. It can be said that this is a cultural beauty of humankind, an opportunity for family bonding, making everyone closer and understand each other. 

Đoạn văn mẫu viết về ngày của bố bằng tiếng Anh
Đoạn văn mẫu viết về ngày của bố bằng tiếng Anh

Father’s Day is celebrated in many parts of the world, and each country has a different welcome. In America, children take to the streets and blow trumpets to celebrate. In Japan, they sell items suitable for their father such as CDs, sneakers, gardening tools, … In Canada, examples of exemplary fathers will be posted in newspapers. In Vietnam, father’s day was only imported not long ago, so there is no official recognition of this date. 

However, some young people also celebrate their father’s day in their own way, such as giving gifts to dad or taking leave to visit their hometown to visit parents. There is no gift as meaningful as the obedience and politeness of the children. So, whether it’s father’s day or any other normal day, spend a lot of fun with your dad.

Dịch nghĩa

Bên cạnh ngày của mẹ thì hàng năm, chúng ta cũng có một ngày của bố Năm 1996, tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã chính thức đưa ra quyết định chọn ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm là ngày của bố. Ý nghĩa của ngày này đúng như tên gọi của nó. Ngày của bố là ngày lễ để mọi người chúng ta bày tỏ sự yêu thương, tôn trọng và lòng biết biết ơn tình yêu thương, sự hy sinh cao cả của bố. Có thể nói, đây là một nét đẹp văn hóa của loài người, là cơ hội gắn kết tình cảm gia đình, khiến mọi người gần gũi và hiểu nhau hơn. 

Ngày của bố được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, ở mỗi quốc gia lại có cách chào đón khác nhau. Ở Mỹ, trẻ con sẽ xuống đường thổi kèn để ăn mừng. Ở Nhật Bản, họ lại bày bán những món đồ phù hợp với bố như đĩa CD, giày thể thao, dụng cụ làm vườn,… Tại Canada, tấm gương về những người cha mẫu mực sẽ được đăng lên các báo. Còn tại Việt Nam, ngày của bố mới chỉ được du nhập về cách đây không lâu, vì vậy mà chưa có công nhận chính thức về ngày này. 

Tuy nhiên, một số bạn trẻ cũng đã kỉ niệm về ngày của bố theo cách riêng của mình như tặng quà cho bố hoặc xin nghỉ về quê với bố mẹ. Không có món quà nào ý nghĩa bằng sự ngoan ngoãn, lễ phép của những đứa con. Vì vậy, dù là ngày của bố hay những ngày bình thường khác, hãy dành nhiều niềm vui cho bố bạn nhé.

Tham khảo thêm: Bài mẫu giới thiệu về gia đình bằng tiếng Anh

3.2. Đoạn văn mẫu giới thiệu về bố bằng tiếng Anh

To me, my father is my idol, my teacher and a good friend. My father’s name is Phong, he is 46 years old this year. My father has a bright appearance. Dad’s body is tall, a bit thin. Despite his hard work, my dad’s skin is still bright and beautiful. My favorite is that his eyes are like a crystal clear lake. 

Dad’s smile is extremely friendly. My father loves my family and cares deeply for me. Dad is a small trader. Father’s grandfather was hard working, but he never complained. When I got home from work, my dad often helped my mother clean the house and cook. Every evening, my father often taught me to study. My father is intelligent and knowledgeable. 

So every time I have a difficult assignment, my father slowly teaches me to understand. I am the only child of the family, so my father loves me very much. Every night before going to bed, Dad would tell me stories. Dad’s low, warm voice helps me sleep better. Dad is like my teacher. Dad taught me many life lessons, he taught me to be a good person. Whenever I have something sad, confide in me like a friend. I feel happy and proud to be the father of my child. I will try harder to make my dad proud of me. I love my father very much!

Dịch nghĩa

Đối với tôi, bố là thần tượng, người thầy và một người bạn tốt của tôi. Bố tôi tên Phong, năm nay ông 46 tuổi. Bố tôi có ngoại hình sáng. Dáng bố cao, hơi gầy. Mặc dù làm việc vất vả nhưng làn da của bố tôi vẫn sáng và đẹp. Tôi thích nhất là đôi mắt của bố, ns giống như một hồ nước trong vắt và long lanh. 

Nụ cười của bố vô cùng thân thiện. Bố tôi là người vô cùng yêu thương gia đình và quan tâm tôi. Bố là một người buôn bán nhỏ. ông việc của bố tuy vất vả nhưng bố không bao giờ than phiền. Đi làm về, bố tôi còn thường giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn. Mỗi buổi tối, bố thường dạy tôi học bài. Bố tôi là người thông minh và hiểu biết rộng. 

Vì vậy mỗi khi tôi có bài tập khó, bố từ từ giảng cho tôi hiểu. Tôi là con một của gia đình, vì vậy bố yêu thương tôi lắm. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bố thường kể chuyện cho tôi nghe. Giọng bố trầm và ấm giúp tôi ngủ ngon hơn. Bố giống như người thầy của tôi. Bố dạy tôi nhiều bài học cuộc sống, bố dạy tôi phải trở thành một người tốt. Mỗi khi tôi có chuyện buồn, bồn tâm sự với tôi như một người bạn. Tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi được làm bố của con mình. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để bố tôi tự hào về tôi. Tôi yêu bố tôi rất nhiều!

Tham khảo bài viết khác: Câu hỏi về kỳ nghỉ bằng tiếng Anh

3.3. Đoạn văn mẫu về công việc hàng ngày của bố bằng tiếng Anh

My father is an office worker. Even though Dad’s working hours start at 8 am, my dad usually gets up early at 5 am. Every morning, after waking up, my father usually exercises for 30 minutes to exercise health. 

Because my father gets up early, my father will cook breakfast for the whole family. After that, Dad got his clothes and supplies ready and started going to work at 7:30. My dad has a lot of work at the company, his morning shift ends at 12 noon. In the afternoon, my father ate rice cooked by the company. 

Đoạn văn mẫu về công việc hàng ngày của bố bằng tiếng Anh
Đoạn văn mẫu về công việc hàng ngày của bố bằng tiếng Anh

He rested and returned to work at 1:30 PM. At 6 pm my dad is out. Sometimes my father stays overtime to finish unfinished work. After coming home from work, my father will water the garden. After watering, my father pruned the garden plants. In the evening after eating, my father drank tea while watching the news. At 8 o’clock, Dad will watch the movie with my mom and me. We chatted together, then dad and my family went to bed. That’s what my dad’s daily work is like.

Dịch nghĩa

Bố tôi là một nhân viên văn phòng. Mặc dù giờ làm việc của bố bắt đầu lúc 8 giờ sáng nhưng bố tôi thường dậy sớm từ 5 giờ. Sáng nào cũng vậy, sau khi thức dậy bố tôi thường tập thể dục 30 phút để rèn luyện sức khỏe. 

Vì dậy sớm nên buổi sáng bố tôi sẽ nấu đồ ăn sáng cho cả nhà. Sau đó, bố chuẩn bị quần áo, đồ dùng và bắt đầu đi làm lúc 7 giờ 30 phút. Bố tôi có rất nhiều việc ở công ty, ca làm buổi sáng của bố kết thúc lúc 12 giờ trưa. Buổi trưa bố tôi ăn cơm do công ty nấu. 

Ông nghỉ ngơi và quay lại làm việc lúc 1 giờ 30  phút chiều. 6 giờ tối bố tôi tan làm. Đôi khi bố tôi ở lại tăng ca để làm nốt công việc dang dở. Sau khi đi làm về, bố tôi sẽ tưới nước cho vườn cây. Sau khi tưới nước, bố tôi cắt tỉa lá cho các cây trong vườn. Buổi tối sau khi ăn cơm, bố tôi vừa uống trà vừa xem thời sự. Đến 8 giờ, bố sẽ xem phim cùng mẹ và tôi. Chúng tôi cùng nhau nói chuyện rôm rả, sau đó bố và cả nhà đi ngủ. Công việc hàng ngày của bố tôi là như thế đấy.  

Tham khảo bài viết khác: Thả thính bằng tiếng Anh

3.4. Viết đoạn văn về bố bằng tiếng Anh

Everyone probably has a model that they want to be in the future. The model might be a famous actor, a beautiful singer or a writter. My model is a very simple person, my father. My father is an English high school teacher. He works at school from 7AM to 11AM and sometimes he has to work in the afternoon. 

My father has a well-built body, a short black hair and sparkling brown eyes. He is very humorous, sociable and always willing to help people. In my opinion, he is very comfortable to be with and strict sometimes. After school, he doesn’t do any extra job but he spends time to take after the family. 

He is not good at cooking but somehow I love his chicken soup which is the best soup I’ve ever eaten. He often reminds me to help mother in house work and tells me how tired my mother is when she has to work too much. Unlike most fathers who are easy to show their love to his child, my father isn’t. But I do know he loves me. Time gone so fast, I am growing up and my father is getting older but the affections I give to him will never change.

Dịch nghĩa

Mỗi người đều có một hình tượng mà mình muốn trở thành trong tương lai. Đó có thể là một diễn viên nổi tiếng, một ca sĩ xinh đẹp hoặc một nhà văn. Hình tượng của tôi rất đơn giản, bố tôi. Bố tôi là một giáo viên Anh văn ở trường phổ thông. Bố làm việc ở trường từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa và đôi khi ông phải làm thêm vào buổi chiều. 

Bố tôi rất cân đối, khỏe mạnh, bố có mái tóc đen ngắn và đôi mắt nâu lấp lánh. Bố rất vui tính, hòa đồng và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Theo tôi thấy, bố rất thoải mái nhưng cũng rất nghiêm khắc. Sau khi tan trường, bố không làm thêm bất kỳ một công việc nào nữa mà dành thời gian để chăm sóc gia đình. 

Bố không giỏi nấu ăn nhưng không hiểu sao tôi lại rất thích món súp gà của bố, đó là món súp ngon nhất mà tôi từng được ăn. Bố hay nhắc nhở tôi phải giúp đỡ mẹ làm công việc nhà và giải thích cho tôi mẹ sẽ mệt như thế nào nếu bà phải làm việc quá nhiều. Không giống những ông bố khác rất dễ dàng thể hiện tình cảm với con cái, bố tôi không như vậy. Nhưng tôi biết ông yêu thương tôi. Thời gian trôi thật nhanh, tôi đang lớn lên và bố tôi thì ngày càng già hơn nhưng những tình cảm mà tôi dành cho bố sẽ không bao giờ thay đổi. 

Tham khảo bài viết khác: Tiếng Anh giao tiếp trong quán cà phê

3.5. Viết đoạn văn về bố bằng tiếng Anh 

My father is like a friend to me. He loves me at all times. He teaches me all the values and morals I must live by. And he himself lives by all the values. He believes in practicing what he preaches. 

So I find my father very honest. And he never finds it difficult to be that way. My father is kind and generous. If anyone approaches him with a genuine need he helps them to whatever extent he can. And he never grudges any help he offers. My father is time conscious and punctual. 

He is strict with me because he wants me to be disciplined. Being disciplined is tough, but I know it is for my good. And so I always try my best to follow what my father tells me to do. Whenever I am in a difficulty my father helps me out with love and affection.

Dịch nghĩa:

Cha tôi giống như một người bạn vậy, lúc nào cha cũng yêu thương, chăm sóc và dạy bảo tôi những giá trị, bài học đạo đức làm người quý giá. 

Ở Cha, lúc nào tôi cũng nhìn thấy một sự lạc quan, yêu đời ngay cả trong những lúc khó khăn nhất trong cuộc sống. Cha là một người rất tốt bụng và tử tế. Bất cứ khi nào có ai đó cần giúp đỡ, cha luôn sẵn lòng và cố gắng giúp họ. 

Ngược lại, đối với tôi ông lại cực kỳ nghiêm khắc, nhưng tôi hiểu được rằng tất cả những gì mà ông đang làm chỉ là muốn tốt cho đứa con bé bỏng của mình. Tôi luôn cố gắng học hỏi và tiếp thu những gì mà cha đã dạy cho mình, mỗi khi gặp phải khó khăn trong cuộc sống hay trong học tập, động lực lớn nhất giúp tôi vượt qua chính là tình yêu thương của cha dành cho tôi mỗi ngày.

3.6. Viết đoạn văn về bố bằng tiếng Anh

My father is my role model and I try hard to be like him. My father is punctual. He does not like to be late for any appointment or for the completion of any task. He is strict with me because he wants me also to be on time and not to be late in completing my work. I too have learnt to be punctual, and I am appreciated for this by my teachers and my friends. 

My father is particular about being neat and clean. He also does his work systematically and is fastidious. He keeps his books and papers in a neat and organized way. He insists I should keep my books and note books neat and tidy. He does not like me to dog ear the pages in a book. He also does not let me scribble in my text books. 

Viết đoạn văn về bố bằng tiếng Anh
Viết đoạn văn về bố bằng tiếng Anh

My books are therefore always like new. My father is my best friend. He is a happy person and always tries to make those around him happy. I am happy when I am with him. He also has many friends because they like to enjoy his company. My father loves me. When I have any difficulty I turn to him and he is always willing to give me a helping hand. He always has a knack to solve my problems. I love my father and admire him for his many good qualities. I am grateful to my father and hope to make him proud of me.

Dịch nghĩa:

Không giống với lũ bạn, thần tượng của tôi không phải diễn viên hay ca sĩ nổi tiếng nào cả mà chính là người cha của mình, lúc nào tôi cũng luôn cố gắng để được một phần như ông. 

Cha tôi là một người rất coi trọng giờ giấc và đúng hẹn, khi được giao cho một công việc hay dự án bất kỳ, ông đều cố gắng hoàn thành trước thời hạn. Bản thân ông cũng rất nghiêm khắc với tôi về vấn đề giờ giấc trong công việc hay học tập. Có lẽ vì học được ở ông cách quản lý thời gian nên tôi được các thầy cô và bạn bè đánh giá rất cao về khoản này. Ngoài coi trọng vấn đề thời gian, giờ giấc, ông còn rất khó tính trong việc quản lý, sắp xếp giấy tờ, phòng làm việc. Với ông mọi thứ đều phải gọn gàng, sạch sẽ và được sắp xếp một cách khoa học nhất. 

Lúc nào ông cũng luôn nhắc nhở tôi phải sắp xếp góc học tập, sách vở gọn gàng, không được phép viết, vẽ bậy vào sách, vì thế mà sách vở của tôi lúc nào trông cũng sạch sẽ, giống như sách mới mua vậy. Cha cũng là người bạn thân nhất của tôi. Ông lúc nào cũng cố gắng để dành cho tôi những điều tốt đẹp nhất, cả những lúc khi tôi gặp khó khăn trong học tập, ông sẵn sàng bỏ qua công việc sang một bên để hướng dẫn đến khi tôi hiểu được thì thôi. Tôi cảm thấy mình thật hạnh phúc khi được làm con của ông, ngưỡng mộ mọi thứ của ông, và hơn cả tôi sẽ cố gắng để ông tự hào về đứa con của mình.

3.7. Viết đoạn văn về bố bằng tiếng Anh 

My father is very special to me. He is the one person who loves me at all times. Even when he scolds me I know it is in my best interest that he does that. So I do not grudge his scolding. 

I always sincerely try to follow what my father tells me to do. When I obey my father I am happy and meet with a great deal of success. My father wants me to develop good qualities and high morals. He is particular on my being honest. He always insists that I should be courteous and humble. 

My father says: “Pride goes before a fall.” And he cautions me against having pride. I cannot repay all that my father does for me. But I can make my father happy by following what he tells me to do and becoming the person he wants me to become. This will mean so much to me.

Dịch nghĩa:

Với tôi, cha là một người rất đặc biệt. Khác với những người cha khác, cha rất hay mắng tôi, kể cả khi tôi mắc phải một sai lầm nhỏ, rất nhỏ, nhưng tôi biết rằng đó là ông đang quan tâm và muốn dạy cho tôi những điều tốt đẹp nhất. 

Trong lòng tôi chưa bao giờ nảy lên sự thù hằn hay ghét bỏ cha mình cả, ngược lại tôi luôn cố gắng làm theo những gì ông đã dạy bảo và tôi cảm thấy hạnh phúc về điều đó. 

Từ nhỏ, tôi đã được cha dạy cho các bài học về cách hành xử lịch sự và tính khiêm nhường, ông không cho phép tôi được có thái độ kiêu căng ngay cả khi tôi có giỏi hay xuất sắc hơn người khác. Công ơn sinh thành và dưỡng dục này có đi hết một đời người cũng không thể trả hết được, nhưng tôi sẽ cố gắng để trở thành đứa con ngoan biết nghe lời để ông lúc nào cảm thấy tự hào.

3.8. Viết đoạn văn về bố bằng tiếng Anh 

My father is an engineer, and he works very hard. He is about 1.7 meters with short black hair and long face. He has to work both indoor and outdoor, so he has dark skin with some freckles on his face. He is a very skillful worker since he has been an engineer for nearly 20 years, and I am so proud of him. 

My father is an reliable, friendly and humorous man. He has a very serious look on his face when he is working, but normally he is a gentle and nice person who always talks and act in the softest way. His hobbies are playing chess with some of the neighbors and reading technical books. 

When he has free time, he usually takes me to the library to read books with him, and that is also times when I can talk to him about many different things. He has little time to spend for family because he has a lot of work to do. However, I understand that he does everything for our family, and I love him a lot.

Dịch nghĩa:

Cha tôi là một kỹ sư, và ông làm việc rất chăm chỉ. Ông ấy cao khoảng 1,7 mét với mái tóc đen ngắn và khuôn mặt dài. Ông ấy phải làm việc cả ở trong nhà và ngoài trời, vì vậy ông ấy có làn da tối màu với một vài vết tàn nhang trên mặt. 

Ông ấy là một người thợ rất lành nghề vì ông ấy đã là một kỹ sư gần 20 năm, và tôi rất tự hào về ông ấy. Cha tôi là một người đàn ông đáng tin cậy, thân thiện và hài hước. Ông ấy có một khuôn mặt rất nghiêm túc khi làm việc, nhưng bình thường ông ấy là một người hiền lành và tốt bụng, luôn nói chuyện và hành động một cách nhẹ nhàng nhất. Sở thích của cha tôi là chơi cờ với những người hàng xóm và đọc sách kỹ thuật. 

Khi cha tôi có thời gian rảnh, ông ấy thường đưa tôi đến thư viện để đọc sách cùng mình, và đó cũng là lúc tôi có thể nói chuyện với ông ấy về nhiều thứ khác nhau. Cha tôi có ít thời gian để dành cho gia đình vì ông ấy có rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng ông ấy làm mọi thứ là vì gia đình chúng tôi, và tôi yêu ông ấy rất nhiều.

3.9. Viết đoạn văn về bố bằng tiếng Anh

My father is a talented engineer. This year, he is 42 years old. His building looks very healthy with a slightly tan skin. He has an angular face and curly black hair trimmed neatly. People often praise him as a kind, generous and estimable man. When neighbors have trouble, he is not afraid but be willing to help. 

Viết đoạn văn về bố bằng tiếng Anh
Viết đoạn văn về bố bằng tiếng Anh

At work, he is quite hard working and strict so he is should be loved and trusted by all colleagues. Most of the time my father works away from home, but he always tries to arrange time for our family. At home, Dad often help mommy with housework, cleaning, watering plants, … and take care of our study. My father and I have the same hobby as swimming, so we always go to the swimming pool near the house to make out who swim better. Besides swimming, he is also gifted in some other sports such as football, badminton, table tennis, basketball, etc. 

In my eyes, he is also a wonderful friend and teacher. I share with him a lot of happiness and sorrow, even the secret. He always listens, feels sympathetic, and gives me useful advice. Thanks to him, I also learn a lot of good skills such as repairing electrical appliances, driving a motorbike, fishing … I feel very lucky to have such a wonderful father, I will try study well to make my father always pleasant.

Dịch nghĩa:

Cha mình là một kĩ sư tài giỏi. Năm nay, ông đã 42 tuổi rồi. Dáng cha nhìn rất khỏe khoắn với làn da ngăm hơi rám nắng. Khuôn mặt cha góc cạnh, mái tóc đen xoăn sóng được cắt tỉa gọn gàng. Mọi người thường khen ông là một người tốt bụng, rộng lượng và đáng mến. Khi hàng xóm gặp khó khăn, ông không ngại ngần mà luôn sẵn sàng giúp đỡ. 

Trong công việc, ông là người khá chăm chỉ và nghiêm khắc bởi vậy nên được các đồng nghiệp rất yêu quý và tin tưởng. Đa số thời gian cha đi công tác xa nhà nhưng cha luôn cố gắng sắp xếp thời gian cho gia đình. Khi ở nhà, cha thường giúp mẹ làm những công việc như lau nhà, dọn dẹp,tưới cây,… và kèm chị em mình học. Mình và cha có cùng sở thích là bơi lội nên cuối tuần hai cha con thường dắt nhau đi hồ bơi gần nhà thi ai bơi giỏi hơn. Ngoài bơi lội, ông cũng có năng khiếu ở một số môn thể thao khác như bóng đá, cầu lông, bóng bàn, bóng rổ. 

Trong mắt mình, cha còn là một người bạn, người thầy tuyệt vời . Mình chia sẻ với ông biết bao là chuyện vui buồn thậm chí là cả những bí mật. Ông luôn luôn lắng nghe, đồng cảm và đưa cho mình những lời khuyên bổ ích. Nhờ có cha, mình cũng học được bao kĩ năng hay ho như sửa chữa dụng cụ điện, lái xe máy, câu cá. Mình cảm thấy rất may mắn vì có một người cha tuyệt vời như thế, mình sẽ cố gắng học tập thật giỏi để cha luôn vui lòng.

3.10. Miêu tả bố bằng tiếng Anh – Mẫu 7

To me, my father is my idol, my teacher and a good friend. My father’s name is Phong, he is 46 years old this year. My father has a bright appearance. Dad’s body is tall, a bit thin. Despite his hard work, my dad’s skin is still bright and beautiful. My favorite is that his eyes are like a crystal clear lake. 

Dad’s smile is extremely friendly. My father loves my family and cares deeply for me. Dad is a small trader. Father’s grandfather was hard working, but he never complained. When I got home from work, my dad often helped my mother clean the house and cook. Every evening, my father often taught me to study. My father is intelligent and knowledgeable. So every time I have a difficult assignment, my father slowly teaches me to understand. 

I am the only child of the family, so my father loves me very much. Every night before going to bed, Dad would tell me stories. Dad’s low, warm voice helps me sleep better. Dad is like my teacher. Dad taught me many life lessons, he taught me to be a good person. Whenever I have something sad, confide in me like a friend. I feel happy and proud to be the father of my child. I will try harder to make my dad proud of me. I love my father very much!

Dịch nghĩa:

Đối với tôi, bố là thần tượng, người thầy và một người bạn tốt của tôi. Bố tôi tên Phong, năm nay ông 46 tuổi. Bố tôi có ngoại hình sáng. Dáng bố cao, hơi gầy. Mặc dù làm việc vất vả nhưng làn da của bố tôi vẫn sáng và đẹp. Tôi thích nhất là đôi mắt của bố, nó giống như một hồ nước trong vắt và long lanh. 

Nụ cười của bố vô cùng thân thiện. Bố tôi là người vô cùng yêu thương gia đình và quan tâm tôi. Bố là một người buôn bán nhỏ. ông việc của bố tuy vất vả nhưng bố không bao giờ than phiền. Đi làm về, bố tôi còn thường giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn. Mỗi buổi tối, bố thường dạy tôi học bài. Bố tôi là người thông minh và hiểu biết rộng. Vì vậy mỗi khi tôi có bài tập khó, bố từ từ giảng cho tôi hiểu. 

Tôi là con một của gia đình, vì vậy bố yêu thương tôi lắm. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bố thường kể chuyện cho tôi nghe. Giọng bố trầm và ấm giúp tôi ngủ ngon hơn. Bố giống như người thầy của tôi. Bố dạy tôi nhiều bài học cuộc sống, bố dạy tôi phải trở thành một người tốt. Mỗi khi tôi có chuyện buồn, bồn tâm sự với tôi như một người bạn. Tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi được làm bố của con mình. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để bố tôi tự hào về tôi. Tôi yêu bố tôi rất nhiều!

3.11. Miêu tả bố bằng tiếng Anh 

My father is an office worker. Even though Dad’s working hours start at 8 am, my dad usually gets up early at 5 am. Every morning, after waking up, my father usually exercises for 30 minutes to exercise health. Because my father gets up early, my father will cook breakfast for the whole family. 

After that, Dad got his clothes and supplies ready and started going to work at 7:30. My dad has a lot of work at the company, his morning shift ends at 12 noon. In the afternoon, my father ate rice cooked by the company. He rested and returned to work at 1:30 PM. At 6 pm my dad is out. Sometimes my father stays overtime to finish unfinished work. 

After coming home from work, my father will water the garden. After watering, my father pruned the garden plants. In the evening after eating, my father drank tea while watching the news. At 8 o’clock, Dad will watch the movie with my mom and me. We chatted together, then dad and my family went to bed. That’s what my dad’s daily work is like.

Dịch nghĩa:

Bố tôi là một nhân viên văn phòng. Mặc dù giờ làm việc của bố bắt đầu lúc 8 giờ sáng nhưng bố tôi thường dậy sớm từ 5 giờ. Sáng nào cũng vậy, sau khi thức dậy bố tôi thường tập thể dục 30 phút để rèn luyện sức khỏe. Vì dậy sớm nên buổi sáng bố tôi sẽ nấu đồ ăn sáng cho cả nhà. 

Sau đó, bố chuẩn bị quần áo, đồ dùng và bắt đầu đi làm lúc 7 giờ 30 phút. Bố tôi có rất nhiều việc ở công ty, ca làm buổi sáng của bố kết thúc lúc 12 giờ trưa. Buổi trưa bố tôi ăn cơm do công ty nấu. Ông nghỉ ngơi và quay lại làm việc lúc 1 giờ 30 phút chiều. 6 giờ tối bố tôi tan làm. Đôi khi bố tôi ở lại tăng ca để làm nốt công việc dang dở. 

Sau khi đi làm về, bố tôi sẽ tưới nước cho vườn cây. Sau khi tưới nước, bố tôi cắt tỉa lá cho các cây trong vườn. Buổi tối sau khi ăn cơm, bố tôi vừa uống trà vừa xem thời sự. Đến 8 giờ, bố sẽ xem phim cùng mẹ và tôi. Chúng tôi cùng nhau nói chuyện rôm rả, sau đó bố và cả nhà đi ngủ. Công việc hàng ngày của bố tôi là như thế đấy. 

3.12. Miêu tả bố bằng tiếng Anh 

My father is a lovely father of the world. He is my real hero, my best friend, my inspiration in my life. He is the person who helps me a lot in getting prepared for the school, getting rise of the bed and having my homework done well. He always cares for me and calls my mom in the afternoon just to know that whether I arrive home from school at right time or not. He is very healthy, fit, happy, peaceful and punctual person. He always goes to the office on time and also teaches us to go to school at right time. He teaches us the value of time in life and says that if one wastes his/her time, time ruins his/her life.

He is a very nice person and helps my neighbors in their difficult time. He always loves, cares and respects my mom and never quarrels with her. He always supports her and sometimes, he helps in the kitchen during her illness. He respects and loves my grandparents and teaches us to take care of them. He tells us that old people are like God for us, we should care, love and respect them. We should never avoid the old in their difficult time as this time comes in everyone’s life once. He tells us that we should always help needy people of any age group all through the life according to our status. He takes 15 minutes of us every day to tell us about the ethics and other good habits.

Dịch nghĩa:

Cha tôi là một người cha tuyệt vời trên thế giới. Ông ấy là anh hùng thực sự của tôi, người bạn tốt nhất của tôi, nguồn cảm hứng của tôi trong cuộc đời. Bố là người giúp tôi rất nhiều trong việc chuẩn bị đi học, thức dậy và làm bài tập về nhà của tốt nhất. Ông luôn quan tâm đến tôi và gọi điện cho mẹ tôi vào buổi chiều để biết rằng tôi có về đến nhà từ trường vào đúng giờ hay không. Bố tôi rất khỏe mạnh, cân đối, vui vẻ, ôn hòa và đúng giờ. Bố luôn đi đến văn phòng đúng giờ và cũng dạy chúng tôi đi học đúng giờ. Bố dạy cho chúng tôi giá trị của thời gian trong cuộc sống và nói rằng nếu một người lãng phí thời gian, thời gian của mình, anh ta sẽ phá hoại cuộc sống của mình.

Bố tôi là một người rất tốt và hay giúp những người hàng xóm trong lúc khó khăn. Ông luôn yêu, quan tâm và tôn trọng mẹ tôi và không bao giờ cãi vã với mẹ. Bố luôn ủng hộ mẹ và đôi khi, ông giúp việc bếp núc trong suốt thời gian mẹ bị bệnh. Ông tôn trọng và yêu thương ông bà của tôi và dạy chúng tôi chăm sóc họ. Ông nói với chúng tôi rằng những người già giống như Chúa với chúng ta, chúng ta nên quan tâm, yêu thương và tôn trọng họ. Chúng ta không bao giờ nên tránh xa người già trong thời điểm khó khăn vì quãng thời gian này xuất hiện trong cuộc sống của mọi người. Ông nói với chúng tôi rằng chúng tôi nên luôn luôn giúp đỡ những người nghèo khổ ở bất kỳ lứa tuổi nào trong suốt cuộc đời tùy theo địa vị của chúng ta. Ông dành 15 phút mỗi ngày để giảng cho chúng tôi về đạo đức và các thói quen tốt khác.

Trên đây là cách viết đoạn văn bằng tiếng Anh về bố cũng như một số đoạn văn mẫu mà thanhtay.edu.vn đã tổng hợp từ chuyên mục Luyện thi IELTS cho bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể viết về bố bằng tiếng Anh tốt hơn. Chúc bạn học tập tốt!

Bình luận

Bài viết liên quan: