10 Aug 2018

Tập đoàn PHENIKAA ra mắt 2 viện nghiên cứu PRATI và TIAS

Tối ngày 9/8/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn Phenikaa tổ chức lễ ra mắt hai viện nghiên cứu: Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa (PRATI – Phenikaa Research And Technology Institute) và Viện Nghiên cứu Tiên tiến Thành Tây (TIAS – Thanh Tay Institute for Advanced Study)

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ; ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương tới tham dự chương trình. Ngoài ra, còn có gần 100 nhà khoa học, trong đó có nhiều nhà khoa học nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới như: GS.TS. Mark H Rummeli – Viện Nghiên cứu Chất rắn và Vật liệu Leibniz Cộng Hòa Liên Bang Đức; GS.TS. Dirk Poelman – Đại học Ghent, Vương Quốc Bỉ; GS.TS. Sanglae Cho – Đại học Ulsan, Hàn Quốc; TS. Ferrari – Viện Quang tử và Công nghệ Nano, Cộng hòa Ý; Giáo sư Philippe Dollfus – Đại học Paris-Sud, Cộng hòa Pháp; GS. TS. Nguyễn Văn Hiếu – Đại học Thành Tây; PGS. TS. Phan Mạnh Hưởng – Đại học Nam Florida, Mỹ; PGS.TS. Đỗ Vân Nam – Viện Nghiên cứu Tiên Tiến Đại học Thành Tây; PGS. TS. Phạm Thành Huy – Viện Tiên tiến và Khoa học Công nghệ Đại học Bách Khoa…

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Hồ Xuân Năng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập Đoàn Phenikaa cho biết, hai Viện nghiên cứu PRATI & TIAS sẽ tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu nền tảng, cấp thiết và có tính ứng dụng thực tiễn cao, bao gồm: Các lĩnh vực khoa học cơ bản, ứng dụng; Công nghệ vật liệu (polymer, nano, gốm); Công nghệ in 3D; Tự động hóa, cơ điện tử; Điện tử, điện tử hữu cơ; Trí tuệ nhân tạo; Công nghệ thông tin; Khoa học y, sinh, dược; Nông nghiệp.

Trực thuộc trực tiếp Tập đoàn Phenikaa, Viện PRATI tập trung thực hiện các nghiên cứu ứng dụng, sản xuất thử nghiệm, phát triển và chuyển giao công nghệ, và các dịch vụ khoa học và kỹ thuật khác.

Viện PRATI đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với các đơn vị nghiên cứu về khoa học và công nghệ trong và ngoài nước trong việc tiến hành các nghiên cứu đổi mới phát triển, ứng dụng, chuyển giao và thương mại hóa các công nghệ thích hợp.

Viện TIAS, với sứ mệnh trở thành một đơn vị hạt nhân cho sự phát triển của Trường đại học Thành Tây, sẽ ưu tiên thực hiện các nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học cơ bản, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng và phát triển các công nghệ nguồn. TIAS thực hiện chức năng đào tạo của mình ở trình độ sau đại học.

TIAS đồng thời cũng xác định vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình đối với cộng đồng khoa học và xã hội thông qua việc chủ trì tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước, hợp tác quốc tế trong việc đào tạo trình độ cao và tư vấn các giải pháp khoa học.

Mục tiêu của TIAS là trở thành một trung tâm nghiên cứu chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực khoa học cơ bản, có vị thế và tầm ảnh hưởng trong cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế với các công trình khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín hàng đầu, các công nghệ ứng dụng trong thực tiễn đem lại hiệu quả kinh tế cao và có ảnh hưởng tích cực, các công nghệ gốc và sản phẩm công nghệ cao.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ

Chúc mừng sự ra đời của hai Viện nghiên cứu, tại buổi lễ, quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Đất nước muốn sánh vai với các nước, phải phát triển công nghệ cao. Đất nước đang phát triển, có nhiều vấn đề cần giải quyết, chúng ta thu hút được những người giỏi nhất trên thế giới để giải quyết những vấn đề do chúng ta đặt ra bằng công nghệ, sản phẩm xuất sắc thì chúng ta sẽ đi ra được toàn cầu. Việt Nam là cái nôi để nghiên cứu, phát triển công nghệ và sản phẩm. Công nghệ không chỉ do chuyển giao, công nghệ là do lao động. Người Việt Nam sản sinh ra công nghệ bằng lao động của mình, cần tự lực trước rồi mới hợp tác quốc tế. Các viện nghiên cứu thành lập ở Việt Nam nhưng sẽ là nơi hội tụ của tri thức, nhân tài toàn cầu. Những doanh nghiệp kinh doanh có lãi, có khả năng tài chính tốt cần đi tiên phong trong việc nghiên cứu phát triển công nghệ cao, đó cũng là trách nhiệm của các doanh nghiệp với đất nước. Từ sự kiện này, hy vọng có nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào việc nghiên cứu công nghệ cao.

Với sự hội tụ và chung tay của trên 50 nhà khoa học uy tín, giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế, PRATI và TIAS có cơ sở để trở thành địa chỉ thu hút các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến làm việc, hợp tác nghiên cứu, nhằm tạo ra các ý tưởng khoa học, sáng tạo công nghệ, và sản phẩm mới.

Được biết, cùng ngày trong khuôn khổ các hoạt động ra mắt của hai Viện PRATI & TIAS, Phenikaa đã tổ chức Hội thảo Quốc tế về Vật liệu và Công nghệ Tiên tiến, đồng thời tổ chức phiên họp lần thứ nhất của Hội đồng Tư vấn Quốc tế của hai viện PRATI và TIAS

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

Leave a Reply