Giảng viên Khoa Điều dưỡng trình bày tại "Diễn đàn Nghiên cứu Điều dưỡng khu vực Đông Á" lần thứ 20 (EAFONS)
Cập nhật ngày: 14/03/2017
Diễn đàn Nghiên cứu Điều dưỡng khu vực Đông Á lần thứ 20 (EAFONS)
(The 20th East Asian Forum of Nursing Scholars)


 
Ngày 9 - 10 tháng 3 năm 2017, Diễn đàn Nghiên cứu Điều dưỡng khu vực Đông Á lần thứ 20 đã được tổ chức tại Hồng Kông với chủ đề “Toàn cầu hóa và nghiên cứu trong đào tạo Tiến sỹ Điều dưỡng” với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm, các ý tưởng và thiết lập các mối quan hệ trong đào tạo Tiến sỹ Điều dưỡng giữa các nước.


 
Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1997, EAFONS được tạo ra với mục đích thúc đẩy và phát triển đào tạo Tiến sỹ và nghiên cứu Điều dưỡng bằng việc tạo một diễn đành cho các ứng viên nghiên cứu sinh, các học giả Điều dưỡng gặp gỡ trao đổi và thảo luận các nghiên cứu cũng như các vấn đề liên quan đến đào tạo Điều dưỡng.


 
Diễn đàn được tổ chức thường niên tại các nước khu vực Đông Á bao gồm Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Philipin , Đài Loan và Nhật Bản. Tại EAFONS 2017 được tổ chức tại Hồng Công với sự tham gia của hơn 700 chuyên gia và nghiên cứu sinh đến từ 17 quốc gia bao gồm Mỹ, Úc, Phần Lan, Anh, Mỹ, Trung Quốc, Hồng Công, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippin, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.


 
Chủ đề chính của EAFONS năm nay là thúc đẩy các liên kết đào tạo và toàn cầu hóa đào tạo Tiến sỹ Điều dưỡng, diễn đàn đã nhận được nhiều chia sẻ liên quan đến vấn đề này từ các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Đào tạo Điều dưỡng. Chủ đề “nóng” đào tạo tiến sỹ Điều dưỡng theo hướng nghiên cứu (Doctor of Philosophy) hay theo hướng thực hành (Doctor of Nursing Practice) cũng đã được đưa ra để trao đổi, tuy nhiên các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Qua hơn hai thập kỷ hình thành và phát tiển, quy mô của EAFONS ngày càng phát triển, số lượng người tham gia diễn đàn tăng mạnh qua từng năm cho thấy EAFONS thực sự đã tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ trong lĩnh vực Điều dưỡng và trở thành sân chơi để các học giả Điều dưỡng quốc tế trao đổi kinh nghiệm cũng như chia sẻ các nghiên cứu của mình.(Giảng viên Khoa Điều dưỡng Th.s Hoàng Thị Xuân Hương)

Tham gia EAFONS lần này có 3 đại diện đến từ Việt Nam, trong đó có ThS Hoàng Thị Xuân Hương - Giảng viên Khoa Điều dưỡng Trường đại học Thành Tây, hiện đang là Nghiên cứu sinh thuộc trường Điều dưỡng, Đại học Bách Khoa Hồng Công đã trình bày nghiên cứu "Đánh giá chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân đang điều trị hóa chất tại bệnh viện K Hà Nội năm 2016” và nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà nghiên cứu về giấc ngủ. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến 73% bệnh nhân tham gia nghiên cứu có chất lượng giấc ngủ kém nhưng chỉ có 11% báo cáo vấn đề này với nhân viên y tế. Nguyên nhân của  kết quả trên là do người bệnh nghĩa rằng mất ngủ chỉ là tác dụng phụ hoặc phản ứng tạm thời của cơ thể với việc điều trị hóa chất mà không hề biết rằng, chứng mất ngủ có thể vẫn tiếp tục xảy ra nhiều năm sau khi quá trình điều trị ung thư kết thúc và gây suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều này chỉ ra sự cần thiết của việc xây dựng một chương trình can thiệp Điều dưỡng nhắm giúp người bệnh ung thư cải thiện giấc ngủ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và khả năng chống chọi với bệnh tật.

KĐD_Mr Hoàng