Công nghệ thông tin, Truyền thông đa phương tiện và nhu cầu xã hội
Cập nhật lúc : 5/14/2013 1:26:10 PM, [GMT+7]

 
Theo dự báo đến năm 2020, nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin của Việt Nam là hơn 600 ngàn người, nhưng khả năng đáp ứng chỉ đạt mức khoảng 400 ngàn người, con số này được TS. Nguyễn Thanh Tuyên-Phó Vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ TT&TT) đưa ra tại Hội nghị quốc gia về phát triển nguồn nhân lực CNTT do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức.


Hình ảnh: Học viên thiết kế Game trong giờ học truyền thông đa phương tiện
 
Một ngành đặc biệt mới mẻ mới ở Việt Nam, “sự giao thoa của công nghệ thông tin và truyền thông”  đó là ngành Truyền thông đa phương tiện. Hiện tại cả nước chỉ có Học viện Bưu chính Viễn thông là trường đầu tiên đào tạo trình độ đại học, cao đẳng chính quy ngành Công nghệ đa phương tiện và tiếp sau là Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông - Đại học Thái nguyên mở ngành Truyền thông đa phương tiện. Ngoài ra, một số trường như Đại học Báo chí truyên truyền, Đại học Mỹ thuật cũng chỉ dừng lại ở việc đào tạo một vài môn học liên quan đến ngành truyền thông đa phương tiện. Khoa Công nghệ Thông tin - Trường đại học thành Tây năm nay bắt đầu đào tạo chuyên ngành này. Điều này cho thấy số lượng nhân lực được đào tạo trong nước trình độ đại học đúng ngành Truyền thông đa phương tiện hiện nay là rất ít so với nhu cầu thực tế. Các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện nhận định, mỗi năm Việt Nam cần khoảng 20.000 nhân lực trong lĩnh vực về truyền thông đa phương tiện như: Thiết kế đồ họa 2D/3D, Thiết kế hoạt hình, Thiết kế Games, Thiết kế/phát triển Web, Thiết kế sản phẩm R&D, Thiết kế giao diện, Tư vấn và thiết kế quảng cáo, nội dung đa phương tiện, Sản xuất phim điện ảnh và truyền hình kỹ thuật số,... Tuy nhiên, đội ngũ nhân lực hiện đang làm việc vừa thiếu, vừa có kiến thức nền tảng yếu do không được đào tạo một cách bài bản. Mặt khác, Việt Nam ra nhập WTO cũng tạo ra một xu hướng cạnh tranh tất yếu về chất lượng của nguồn nhân lực phục vụ các ngành nghề, do vậy cần thiết phải nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, kĩ năng làm việc cho nguồn nhân lực, trong đó có nhân lực ngành truyền thông đa phương tiện.
Hiện nay, số lượng các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện ngày một tăng. Bên cạnh các công ty, tổ chức trong nước như Truyền hình, Báo chí, Mỹ thuật, Điện ảnh, giải trí...thì cũng có rất nhiều công ty, tổ chức nước ngoài chuyên về thiết kế Games, đồ họa, kỹ xảo 3D,... như: GlasEgg, Punch Entertainment, Brigade 3D, EA partnerr-Curious,...  Tốc độ tăng trưởng mạnh và môi trường cạnh tranh gay gắt khiến cho nhu cầu về nhân lực của ngành nà ngày càng cao.
Căn cứ kết quả khảo sát và phân tích nhu cầu thực tiễn về nhân lực, đào tạo Công nghệ thông tin và  đặc biệt là Truyền thông đa phương tiện là thực sự cần thiết, nhằm đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học, đáp ứng nhu cầu thực tế về nguồn nhân lực trong những lĩnh vực này đang tăng mạnh.
Quay lạiBản in