01 Oct 2018

Sáng ngày 01/10/2018, tại Hội trường B206, Khoa Điều dưỡng trường Đại học Thành Tây đã long trọng tổ chức “Lễ Khai giảng khóa đào tạo nhân viên chăm sóc người cao tuổi làm việc tại Nhật Bản năm học 2018 – 2019”.

Tham dự buổi lễ, có sự hiện diện của PGS.TS Ngô Văn Hiền – Hiệu trưởng trường Đại học Thành Tây; ThS. BSCKII. Đinh Ngọc Đệ – Trưởng khoa Điều dưỡng; Ông Sato Takeyoshi – Giám đốc điều hành CTCP Wakaba; Ông Kondo Tsutomu – Giám đốc điều hành CTCP Medipass; Ông Nguyễn Ngọc Tú – Giám đốc điều hành CTCP Kyodai cùng đại diện các phòng/khoa và đông đảo các em tân sinh viên.

Những năm gần đây, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành điều dưỡng, đặc biệt là điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản ngày càng tăng cao. Theo đó, trường Đại học Thành Tây đã phối hợp với Công ty Medipass (Nhật Bản) thực hiện chương trình liên kết đào tạo hệ cao đẳng điều dưỡng lão khoa với thời gian đào tạo 02 năm, sử dụng các nguồn tài nguyên học tập (bao gồm giáo trình, trang thiết bị, phòng thực hành…) đạt tiêu chuẩn Nhật do Công ty Medipass tài trợ. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu JLPT N4 hoặc NAT-TEST cấp độ 4 sẽ có cơ hội làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao và môi trường làm việc hiện đại.

PGS.TS Ngô Văn Hiền – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Ngô Văn Hiền đánh giá cao sự hợp tác giữa Khoa Điều dưỡng – Trường Đại học Thành Tây với CTCP Medipass. PGS.TS Ngô Văn Hiền cũng nhấn mạnh đến việc cần phải thay đổi chương trình và mô hình đào tạo để bắt kịp với xu hướng phát triển nghề nghiệp trong khu vực và trên thế giới, mở rộng cơ hội phát triển nghề nghiệp ở môi trường quốc tế cho sinh viên. Đây sẽ là cơ hội rất tốt để các em sinh viên hệ điều dưỡng lão khoa được học tập, thực hành kỹ năng chăm sóc người cao tuổi thông qua chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn Nhật Bản (một trong những quốc gia nổi tiếng nhất thế giới về chất lượng dịch vụ y tế cho người cao tuổi). Thông qua chương trình học, các em không chỉ có cơ hội công tác tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản, mà còn đóng góp cho việc cải thiện, nâng cao dịch vụ chăm sóc và điều dưỡng của Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Ông Kondo Tsutomu – Giám đốc điều hành CTCP Medipass đã chia sẻ tổng quan về tình hình già hóa dân số và nhu cầu về điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản, ông đánh giá cao về cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng của Nhà trường. Đồng thời, mong muốn nhận được nhiều sự ủng hộ và tạo điều kiện hơn nữa của Trường Đại học Thành Tây để chương trình hợp tác được thành công tốt đẹp.

Được biết, Nhật Bản hiện đang là nước tuyển dụng khá nhiều Điều dưỡng tại Việt Nam. Theo dự báo từ nay đến năm 2025, Nhật Bản thiếu khoảng ba triệu nguồn nhân lực Điều dưỡng viên, đặc biệt là nhu cầu về điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi. Hy vọng Chương trình hợp tác đào tạo nhân sự chăm sóc người cao tuổi làm việc tại Nhật Bản theo hợp tác liên kết giữa Trường Đại học Thành Tây với Công ty Medipass sẽ ngày càng bền chặt hơn nữa, cùng hướng tới mục tiêu chung nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng của Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: