Hợp tác quốc tế phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học
Cập nhật lúc : 7/6/2012 2:00:15 PM

Trường Đại học Thành Tây là cơ sở giáo dục do các nhà giáo, nhà khoa học và những người có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo cùng góp vốn xây dựng. Sau nhiều năm chuẩn bị ngày 10 tháng 10 năm 2007 trường đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập theo Quyết định số 1368/QĐ-TTg.

Một trong những chức năng, nhiệm vụ của Trường Đại học Thành Tây là “Hợp tác với các trường và các tổ chức trong và ngoài nước trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học”. Vì vậy, ngay từ khi mới thành lập lãnh đạo nhà trường đã chủ trương mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức và cá nhân trong, ngoài nước về đào tạo và nghiên cứu khoa học.
 

Thời gian qua đã có các đoàn của Trung Quốc, Nhật Bản, Đài LoanMalaysia, Cộng hoà liên bang Đức, Mỹ, Hàn Quốc.... đã đến thăm và bàn hợp tác với trường về đào tạo và nghiên cứu khoa học.
 

Về đào tạo trường đã ký biên bản hợp tác với các Trường Đại học Tây Nam và Đại học Hoa Nam của Trung Quốc về đào tạo trong đó có các hình thức đào tạo như:1+41+3 và 2+2, trong đó sinh viên học 1 năm ở trường Thành Tây sau đó các năm sau đó sang Đại học Tây Nam hay Hoa Nam học tiếp các năm cuối, các trường của Trung Quốc cấp bằng tốt nghiệp. Hai trường còn dự kiến hợp tác đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ các chuyên ngành 2 bên cùng quan tâm. Trước mắt 2 bên đang đàm phán để mở Trung tâm đào tạo tiếng Hán tại trường Thành Tây để đào tạo tiếng Hán cho sinh viên sang học tại các trường đại học của Trung Quốc và những người có yêu cầu học tiếng tại Việt Nam. Sinh viên của Trường Thành Tây sang học tại các trường này sẽ được giảm học phí từ 20- 30%.
 

Ngoài ra, các bên còn bàn các nội dung về hợp tác khoa học như cùng nhau tìm kiếm đề tài nghiên cứu, trao đổi sinh viên hay giáo viên 2 nước trong học tập, thực tập, giảng dạy, trao đổi thông tin có liên quan đến đào tạo và nghiên cứu khoa học. Các trưòng còn thống nhất sẽ tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị khoa học về các vấn đề 2 bên cùng quan tâm hay trao đổi các mẫu vật phục vụ nghiên cứu, giảng dạy.
 

Từ khi mới thành lập Trường đại học Thành Tây đã được Ngài Yamada Osamitsu, một nhà khoa học của Nhật Bản tặng trường mỗi năm 20.000 đôla Mỹ để làm Quỹ học bổng mang tên Yamada Osamitsu. Ông còn tặng mỗi năm một suất học bông cho 1 sinh viên xuất sắc nhất sang học tại Nhật. Đến nay từ quỹ học bổng này Nhà trường đã xét và cấp học bổng cho 119 sinh viên các khoá có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện. Một sinh viên khoá 1 đang được xét để cử đi học tại Nhật Bản. Trường còn nhận được các khoản tài trợ của các nhà khoa học và doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản&hellip. làm quỹ học bổng cho đào và nghiên cứu khoa học. Đến nay, trường Thành Tây đã cử được 6 sinh viên sang học tại Trường Đại học Tây Nam, 1 sinh viên sang học tại Đài Loan và 1 nghiên cứu sinh sang làm luận văn tiến sỹ tại Đại học Hoa Nam. Lãnh đạo nhà trường đang đàm phán với Giáo sư Đinh Đức Hữu, một nhà khoa học người Mỹ gốc Việt trong việc cử sinh viên của trường Thành Tây sang học tại các trường đại học của Mỹ.
 

Những ngày gần đây lãnh đạo nhà trường đã làm việc với nhiều tổ chức và nhà khoa học của các nước Mỹ, Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan&hellip.trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Mới đây, giáo sư Malcolm  McPherson, trường Harvard Kennedy School đã sang thăm và bàn hợp tác với Trường Đại học Thành Tây.
 

Để mở rộng quy mô đào tạo, trường đã hợp tác với các địa phương như Thanh Hoá, Phú Thọ, Hà Nội&hellipmở  các lớp đào tạo liên thông, vừa làm vừa học một số ngành các địa phương có nhu cầu đào tạo.
 

Trường Thành Tây đang được Bộ Khoa học và công nghệ cho thực hiện đề tài nghiên cứu về chọn, tạo giống và kỹ thuật trồng cây Cọc rào để sản xuất diesel sinh học và các chế phẩm sinh học khác, vì thế trong thời gian qua trường đã nhận được một số mẫu hạt giống loài cây này từ phía các bạn Trung Quốc. Qua hợp tác Trường Thành Tây còn nhận được các mẫu hạt cây Cọc rào của các nước Thái LanMalaysiaIndonesia Mêhicô&hellipCác mẫu vật này đang được sử dụng hiệu quả trong công tác nghiên cứu khoa học của trường.
 

Tuy mới được thành lập song với chủ trương đúng lấy hợp tác với các tổ chức và cá nhân trong ngoài nước là một nhiệm vụ quan trọng nhằm phục vụ đào tạo và nghiên cứu, Trường Đại học Thành Tây đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác với một số tổ chức và các nhà khoa học, doanh nhân trong ngoài nước, sự hợp tác này bước đầu đã góp phần cổ vũ, động viên phong trào học tập và nghiên cứu khoa học trong toàn trường. Những năm tới đây tiếp tục mối quan hệ sẵn có và mở rộng quan hệ với các đối tác mới chắc chắn công tác đối ngoại của trường sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn, phục vụ tốt mục tiêu đào tạo và nghiên cứu khoa học mà lãnh đạo nhà trường đã đề ra trong Chiến lược phát triển trường giai đoạn 2010-2020 - tầm nhìn đến năm 2030./.
 

Phạm Văn Tuấn, Phòng Khoa học & Quan hệ quốc tế